[จับเข่ามานั่งเคลียร์] Pen-Pineapple-Apple-Pen ไวรัลในโลกโซเชียล และวิธีแก้เพลงนี้ที่ติดหู ที่มาที่ไป รวม Cover น่ารัก ๆ ทั้งหมด

Advertisements
Advertisements

สวัสดีครับเพื่อน ๆ ห่างหายไปนานกับคอลัมน์จับเข่ามานั่งเคลียร์ของเรา ที่ต้องยอมรับว่าผมต้องไปนั่งเคลียร์อย่างอื่นอยู่ จึงหาเวลาเหมาะ ๆ มาจับเข่านั่งเคลียร์กับทุกคนไม่ได้ แต่สำหรับไวรัลตัวนี้อดใจไม่ไหวจริง ๆ ครับ เชื่อว่าวันนี้หลายคนจะผ่านตากับโพสต่าง ๆ ในโลกโซเชียลเกี่ยวกับเพลง Pen-Pineapple-Apple-Pen ที่แต่ละคนต่างโพสไปในทางเดียวกันว่า มันผ่านตาได้แต่ผ่านหูไปไม่ได้เลย เพราะมันติดหรือค้างอยู่ในหูหรือสมองเราวนไปมาเลย ซึ่งอาการแบบนี้เขาเรียกว่า “earworms” หรือ “brainworms” ซึ่งแท้จริงแล้วเพลงนี้เป็นแค่ส่วนหนึ่งของโครงการที่ชื่อว่า “pico Taro animation project” ผู้ริเริ่มก็คือ Pico Taro เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยชาวญี่ปุ่น อยู่ที่จังหวัดชิบะ มหาวิทยาลัยฟุรุซากะ เขาตั้งใจให้เพลงนี้เป็นตัวแทนของดนตรี และมอบให้ผู้ที่ไม่เชื่อว่าดนตรีนั้นสามารถส่งผลกระทบต่อจิตใจได้ ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จมหาศาล เพราะนอกจากเป็นกระแสไวรัลในประเทศญี่ปุ่นแล้ว ก็ยังเป็นไวรัลในหลาย ๆ ประเทศ รวมทั้งประเทศไทยเราด้วย

 

นอกจากโพสต่าง ๆ ตามโซเชียลแล้วก็เกิดกระแสทำคลิปวิดีโอล้อเลียนหรือ Cover กันไปทั่ว เช่นเดียวกัน ผมขอหยิบมาแค่คลิปเดียวนะครับ เพราะแค่นี้ก็ทำให้เห็นหลักฐานความสำเร็จของโครงการนี้ได้ชัดเจนมากมายแล้ว

 

สำหรับโครงการ “pico Taro animation project” นอกจากคลิปนี้ก็ยังมีคลิปอื่น ๆ อีกหลายตัวที่ปล่อยออกมา รวมทั้งบทสัมภาษณ์ pico Taro ผู้ริเริ่ม นักร้องและผู้แต่งในคน ๆ เดียวนี้ครับ ด้านล่างนี้ขอยกมาแค่เพียงคลิปเดียว ใครอยากถูกภาพติดตาหรือเพลงติดหูมากกว่านี้ ก็คลิกได้ที่ คลิปทั้งหมดในโครงการ

 

วิธีแก้เพลง Pen-Pineapple-Apple-Pen ติดหูหรือสมอง

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเรดดิ้ง ประเทศอังกฤษ ได้ค้นพบว่าการเคี้ยวหมากฝรั่งสามารถลดอาการ earworm ได้ เพราะมันจะไปลดปริมาณความคิดฟุ้งซ่านและเสียงเพลงในหัวได้ดีเยี่ยม สาเหตุก็เพราะว่าทางเดินเส้นประสาทที่เชื่อมต่อมาจากหู เป็นสิ่งที่ทำให้เกิดอาการนี้ เมื่อเราเคี้ยวหมากฝรั่ง การขยับกรามจะไปรบกวนทางเดินเส้นประสาทนี้ ทำให้เสียงเพลงนั้นหายไปนั่นเอง

q10301303-33

อีกตัวเลือกหนึ่งก็คือที่อันนี้เอามาจากประสบการณ์ทางบ้าน(ฝรั่ง) ล้วน ๆ นั่นคือ ฟังเพลง Blister in the Sun  ก็ช่วยขจัดอาการนี้ได้แบบเฉียบขาด แต่สำหรับเพลงไทยอันนี้เราแนะนำลองฟังเพลง ไก๊ไก่ ของโหน่ง ชะชะช่า ดูได้นะครับ

 

คัดมาเพื่อคุณ

สุดท้ายของฝาก earworms สไตล์ไทย ๆ ที่หลายคนฟันธงว่าติดหูมากกว่า Pen-Pineapple-Apple-Pen มากมายนัก นั่นคือ เพลง ….

 

ที่มา:

  1. https://www.youtube.com/channel/UCKpIOnsk-gcwHXIzuk24ExA/videos
  2. https://minimore.com/b/2RKu8/1
  3. http://www.catdumb.com/how-to-kill-earworm/
  4. http://www.thairath.co.th/content/734861

 

View Comments (2)
  • จิตวิทยาเป็นสิ่งที่แทบทุกคนมองข้าม แต่ก็มีหลายคนอยากได้อำนาจของมัน. ทั้งที่มันก็เป็นสิ่งที่อยู่ในตัวเราเอง ที่เราเรียกว่า “กิเลส”และ”กิเลส”ก็เป็นสิ่งที่สามารถแอบแฝงให้เกิดการซึมซับได้ ด้วยการแค่ได้สัมผัสและยอมรับ.

  • จากคลิบเราจะเห็นว่าเนื้อเพลง เป็นการเล่นคำชวนหัวของคนญี่ปุ่น และการแสดงก็เหมือนการแสดงตลกเฉพาะเพศ .

Leave a Reply