[บทความแปล] ทำไม Windows Phone ไม่โตอย่างที่คาดหวัง ถึงแม้จะเป็นแพล็ตฟอร์มที่ดี

Avatar photo
img 3226 2 | Application | [บทความแปล] ทำไม Windows Phone ไม่โตอย่างที่คาดหวัง ถึงแม้จะเป็นแพล็ตฟอร์มที่ดี

อย่างที่เรารู้กันว่าล่าสุด Microsoft ได้ออกมาประกาศการปรับโครงสร้างส่วนของแผนกมือถือ รวมทั้งลงบัญชีขาดทุน 7.6 พันล้านเหรียญในส่วนของ Nokia สำหรับการทำให้ Lumia กว่า 96% เป็น Windows Phone แต่ทว่าในปีหน้า Microsoft คงจะต้องถอยห่างออกจาก Lumia แล้วล่ะครับ ซึ่งทางบริษัทอาจต้องลดปริมาณการผลิตลง และหันไปโฟกัสที่เรือธงบางรุ่นแทน นั่นก็เพื่อแสดงให้คนอื่นๆที่ไม่สนใจใน Windows ได้เห็นถึงพลังของ Windows ในโทรศัพท์นั่นเองครับ

img_3226-2

สำหรับ Paul Thurott ผู้ที่เฝ้าจับตามอง Microsoft มาแสนนานเองก็เชื่อว่า Windows 10 Mobile นั้นจะไม่มีทางชนะคู่แข่งรายใหญ่ในตลาดได้เลย ไม่ว่าจะเป็น Apple หรือ Google ก็ตาม เพราะแน่นอนว่าคู่แข่งของ Microsoft เหล่านี้ก็ไม่ได้อยู่เฉยๆให้ Microsoft วิ่งไล่ตามมาง่ายๆอยู่แล้ว

แต่ถึงแม้ว่า Windows Phone อาจจะไม่ประสบความสำเร็จก็ตาม อย่างไรซะ Windows Phone ก็ถือเป็นผลงานที่ยอดเยี่ยมชิ้นหนึ่งของ Microsoft ครับ

ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้หลังจากที่ผมได้ทดลองใช้ Windows Phone 8.1 มา 1 อาทิตย์เต็มๆผมจะรู้สึกว่าเจ้า Windows Phone นั้นถือเป็นแพล็ตฟอร์มที่ดีที่สุดหากจะไม่นำมาใช้ แต่ผมก็ยังสามารถสัมผัสได้ถึงข้อดีที่มีอยู่ใน Windows Phone ครับ

screen shot 2012-10-29 at 1.18.33 pm

  • Cortana – ผู้ช่วยส่วนตัวที่ทาง Microsoft พัฒนาขึ้นนี้ถือเป็นฟีเจอร์ที่ดีมากๆฟีเจอร์หนึ่ง ผมรู้สึกได้ว่าความสามารถของเธอมีมากกว่า Siri ของ Apple หรือ Google Now ใน Android เสียด้วยซ้ำ แต่การมาถึงของ Windows 10 นั้นจะทำให้ทั้ง iPhone และ Android สามารถใช้งานได้ ซึ่งนั่นทำให้ผู้ใช้ OS อื่นๆยิ้มกันแก้มปริเลยทีเดียว
  • รูปลักษณ์และความรู้สึก ขอพูดตรงๆนะครับว่าในส่วนของ User Interface ที่มีอยู่ใน Windows Phone นั้นถือเป็น User Interface ที่เจ๋งที่สุดที่ผมเคยใช้มา หากนำมาเทียบกับ iPhone และ Android ที่แทบไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมาสักระยะแล้ว ก็รู้สึกได้ว่ามันเป็นอะไรที่เจ๋งกว่ากันมากครับ
  • รายละเอียดเล็กๆ Windows Phone นั้นมีหลายๆสิ่งที่ทำให้ผมรู้สึกประทับใจอย่างมาก อย่างเช่น Wi-Fi Sense ที่เป็นเครื่องมือที่ใช้การระบุตำแหน่งของตัวเรา ว่าอยู่ที่บ้านหรือที่ทำงาน จากนั้นก็จะทำการเปิดปิดการใช้งาน Wi-Fi ให้เราโดยอัตโนมัติ ผมรู้สึกว่ามันเป็นอะไรที่มีประโยชน์มากๆเลยทีเดียว

ถึงแม้ว่าจะมีข้อดีหลายๆอย่างที่ทำให้ผมรู้สึกประทับใจ แต่มันกลับมีปัญหาที่ใหญ่มาก มากจนกระทั่งทำให้ผมไม่อยากแนะนำให้ใครก็ตามมาใช้ Windows Phone เลยครับ ผมว่าทุกคนคงรู้คำตอบกันอยู่แล้วล่ะครับ ข้อเสียที่ใหญที่สุดของ Windows Phone ก็คือมันมีแอพให้ใช้งานไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้ใช้สักเท่าไรครับ

ซึ่งสาเหตุที่ปัญหานี้เกิดขึ้นอาจจะเป็นในเรื่องของเวลาที่ Windows Phone เข้ามาในตลาดสมาร์ทโฟนก็เป็นได้ครับ เพราะ Windows Phone เริ่มเข้ามาในตลาดช่วงท้ายของปี 2010 ซึ่งถือว่ามาทีหลังคู่แข่งอย่าง Android และ iOS นานพอสมควร และแน่นอนว่าผู้ใช้ส่วนมากต่างก็เลือกที่จะใช้ Android และ iOS กันไปก่อนแล้ว

และนั่นก็ส่งผลให้เหล่านักพัฒนาไม่อยากพัฒนาแอพลงใน Windows Phone เนื่องจากมีผู้คนจำนวนไม่มากนักที่เเป็นเจ้าของ Windows Phone อยู่ และนอกจากนักพัฒนาทั่วไปจะเลือกไม่พัฒนาแอพลง Windows Phone แล้ว ขนาดบริษัทยักษ์ๆอย่าง Google เองยังปฏิเสธที่จะปล่อยแอพ Youtube และ Gmail อย่างเป็นทางการลงสู่ Windows Phone อีกด้วย ซึ่งก็จะเห็นว่ามีการปล่อยแอพที่ไม่ค่อยสมบูรณ์หรือไม่มีการอัพเดทลงมาให้ใช้งานแทน

และด้วยเหตุผลที่แอพหลายๆแอพขาดหายไปจึงส่งผลให้ไม่ค่อยมีผู้ใช้เลือกที่จะใช้ Windows Phone ตามมาอีก งานนี้เลยเหมือนกับการทำให้ Windows Phone ค่อยๆถูกทิ้งร้างให้จมลงสู่ความมืดไปเรื่อยๆอย่างไรอย่างนั้น

แต่สำหรับการมาของ Windows 10 นี้ก็ถือเป็นสิ่งหนึ่งที่น่าจะสามารถเรียกเหล่านักพัฒนาให้กลับมาพัฒนาแอพใน Windows Phone อีกครั้งได้ โดย Microsoft ได้ให้สัญญาว่า 1 ใน 3 ของ Windows Phone ทั้งหมดจะได้เปลี่ยนมาใช้ Windows 10 ภายใน 3 ปี ซึ่งก็ถือเป็นตลาดที่น่าดึงดูดใจไม่น้อยสำหรับเหล่าผู้พัฒนาแอพ

แต่นอกจากนี้ Microsoft ก็ยังมีกลยุทธการตลาดอีกอย่างหนึ่งนะครับ โดยถึงแม้ว่าผู้ใช้จะไม่ได้ใช้ Windows Phone ก็ตาม Microsoft ก็จะนำส่วนที่ดีที่สุดใน Windows Phone ไปให้ผู้ใช้ได้ใช้ถึงที่แทน โดยไม่ได้สนใจว่าผู้ใช้นั้นจะใช้ iOS หรือ Android อยู่ก็ตาม

คัดมาเพื่อคุณ
iphone 15 pro max | apple | ลือ Apple จะเปิดตัว iPhone 15 วันที่ 13 กันยายนนี้

อย่างไรก็ตาม Windows Phone ก็ถือเป็นแพล็ตฟอร์มที่ต้องรอดูกันต่อไปในอนาคตครับว่าจะเป็นอย่างไรกันต่อไป แต่สำหรับการมาของ Windows 10 นั้นเรียกได้ว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ที่เกิดขึ้นกับ Microsoft จริงๆ

 

 

ที่มา : Businessinsider

Safe_006-3


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx