Walking Dead: The Game – A New Day – iPad Game Review: บทเริ่มต้นแห่งความสยองเริ่ดครั้งใหม่

Avatar photo
pd2 | iPad Game Review | <!--:TH-->Walking Dead: The Game - A New Day - iPad Game Review: บทเริ่มต้นแห่งความสยองเริ่ดครั้งใหม่<!--:-->

วงการ iOS ไม่เคยสิ้นไร้เกมแนวซอมบี้เลยจริงๆ แต่ส่วนใหญ่แล้วจะเข็นกันออกมาในแนว “ยิงแหลกไว้ก่อนแล้วค่อยถามเหตุผลเอาทีหลัง” ทั้งนั้น ยามใดก็ตามที่คุณหมดกระสุนไว้กราดยิงแหลกหรือพลังชีวิตคุณใกล้จะหมด คุณจะเริ่มตั้งคำถามกับตัวเองว่าเพื่อนร่วมทางที่ฝ่าฟันฝูงซอมบี้มาด้วยกันเหล่านั้นจะสามารถไว้ใจได้มากแค่ไหนกันเชียว หรือคนเหล่านั้นกำลังวางแผนจะตลบหลังอะไรคุณอยู่หรือไม่ และจุดนี้นี่เองที่ Walking Dead: The Game เลือกที่จะแตกต่างออกไปจากเกมแนวซอมบี้เกมอื่นๆ เพราะคุณจะมัวแต่พุ่งความสนใจอยู่กับความกดดันของเนื้อเรื่องและการตัดสินใจแต่ละอย่างที่จะส่งผลต่อเนื่องไปยังคนรอบข้างของคุณจนคุณลืมคิดถึงการ “ยิงแหลกถามทีหลัง” เหมือนเกมอื่นๆ กันเลยทีเดียว

Walking Dead: The Game เป็นเกมแนวผจญภัยที่สามารถผสมผสานคัตซีนเข้ากับฉากหลัง เกมเพลย์ และปริศนาต่างๆ ได้อย่างลงตัว รวมไปจนถึงบทพูดของตัวละครแต่ละตัวที่ทุกการกระทำและการตัดสินใจจะต้องส่งผลกระทบต่อตัวละครตัวอื่นๆ ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง บทสนาระหว่าง Lee Everett ตัวละครเอกที่คุณต้องรับบทเป็นใน Walking Dead: The Game กับตัวละครอื่นๆ นั้นให้ความรู้สึกที่เป็นเอกลักษณ์ต่อเกมๆ นี้ได้มากทีเดียว คุณสามารถสร้างตัวละครอย่าง Lee Everett ให้เป็นคนขี้โกหกตลบแตลงไปจนถึงมีน้ำใจน่ายกย่องได้จากบทสนทนาที่คุณเลือกใช้กับคนรอบข้างซึ่งจะส่งผลต่อความเชื่อใจของพวกเขาไปจนจบตอนนั้นๆ หรือแม้แต่จนจบเกม และในบางช่วงของเกม คุณยังต้องตัดสินใจสิ่งที่ยากที่สุดอีกด้วย นั่นก็คือตัดสินใจให้ได้ว่าคุณอยากจะรักษาชีวิตของใครไว้ และจำเป็นต้องปล่อยให้ใครตายไปแทนนั่นเอง

Walking Dead: The Game New Day iPad 1

ตัวเกมออกแบบการผจญภัยไว้เป็นแบบ Point and Click หรือจิ้มกดเลือกเดินหรือกระทำตามคำสั่งเหมือนอย่างเกมอื่นๆ จากค่ายเดียวกันนี้ ข้อดีของเกมนี้คือของทุกอย่างที่เราเก็บเอาไว้และมีผลต่อเนื้อเรื่องนั้นถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้กับเหตุการณ์ใดเหตุการณ์หนึ่งเป็นพิเศษเท่านั้นจึงทำให้คุณไม่มั่วจนเกินไปกับการควานหาว่าของแต่ละอย่างควรเอาไว้ทำอะไรบ้าง แต่อย่างไรก็ตาม ด้วยความลื่นไหลของเนื้อเรื่องและงานกราฟิก บ่อยครั้งที่คุณอาจเผลอมองข้ามของสำคัญบางอย่างที่มีผลต่อการดำเนินของเนื้อเรื่องไปจนต้องหวนกลับมาหาใหม่อีกครั้งเพื่อทำภารกิจให้สำเร็จ แต่หากคุณไม่ไหวจะหาทางไปต่อเองจริงๆ คุณสามารถหาตัวช่วยได้มากมายในอินเตอร์เน็ตและ Youtube ที่ทำเฉลยเกมๆ นี้ออกมาเต็มไปหมด แต่อย่าหวังจะพึ่งคำใบ้หรืออะไรโดยตรงจากในเกมล่ะ เพราะ Walking Dead: The Game ไม่มีอะไรพวกนั้นไว้ช่วยเหลือคุณเลยแม้แต่น้อย

เช่นเดียวกับเกมแนวผจญภัยเกมอื่นๆ คุณสามารถใช้เวลาไปกับการสำรวจสิ่งแวดล้อมรอบกายคุณได้โดยไม่จำเป็นต้องกังวลว่าจะโดนฝูงซอมบี้รับประทาน แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่พวกซากซพเดินได้ปรากฏตัวขึ้นมา คุณจะต้องต่อสู้กับพวกมันกลับด้วยการทำตามคำสั่งที่ปรากฏขึ้นมาบนหน้าจอให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ไม่ว่าจะเป็นการกดหน้าจอหรือการวาดหน้าจอ และหากคุณทำไม่ทัน Lee ก็จะกลายเป็นศพตายไปต่อหน้าต่อตาในทันที ก่อนหน้านี้ Telltale เคยพยายามยัดเยียดเหตุการณ์ที่ต้องรีบกดตามคำสั่งเพื่อให้ผ่านฉากแต่ละฉากไปได้ไว้เยอะมากในเกมอย่าง Jurassic Park ในขณะที่เกมอย่าง Back to the Future ของค่ายเดียวกันนี้ก็ดูเหมือนจะคงคอนเซ็ป Point and Click มากจนเกินไปจนผู้เล่นอาจเบื่อเอาดื้อๆ ได้ แต่กับ  Walking Dead: The Game นี้ Telltale เหมือนจะประสบความสำเร็จกับการเลือกผสมผสานสองอย่างนี้เข้าด้วยกันได้อย่างลงตัวและสนุกสนานน่าตื่นเต้นเป็นที่สุดเสียที

Walking Dead: The Game New Day iPad 2

เนื้อเรื่องและการเลือกตัดสินใจของเราถือเป็นหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนเกมๆ นี้ต่อไปข้างหน้า แต่สิ่งที่ผูกโยงเอาทุกอย่างเข้าไว้ด้วยกันคืองานกราฟิกที่สวยสดงดงามมาก ตัวละครถูกออกแบบมาให้เหมือนกับภาพวาดสีผสานความเป็นภาพสเก็ตในเวลาเดียวกัน (อธิบายยากจริงเชียวนะเนี่ย) บางครั้งพวกมันก็ดูสมจริงอย่างน่าเหลือเชื่อ บางทีก็ดูมีสไตล์น่าหลงไหลซึ่งต้องยอมรับว่าเรายังไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อนเลยใน iOS และส่วนผสมที่สำคัญคืองานภาพที่ทำออกมาให้ดูหม่นจนเรารู้สึกได้ถึงความน่าหวาดระแวงที่รายล้อมรอบตัวเราอยู่ในทุกขณะ

นอกจากนี้ Telltale ยังทำงานดนตรีประกอบของเกมได้โดดเด่นเด้งดึ๋งเป็นอย่างยิ่ง เสียงพากย์ทุกตัวละครมีความสมจริงสมจังน่าเชื่อถือ รวมไปจนถึงงานสกอร์ที่ให้ความรู้สึกทึมทึกโศกเศร้าเคล้ากลิ่นความตายอยู่ตลอดเวลาจนคุณสัมผัสถึงความตายรอบตัวได้โดยไม่จำเป็นต้องหันมุมกล้องไปดูฉากรอบข้างเลยทีเดียว

สิ่งที่ทำให้ Walking Dead: The Game นั้นโดดเด่นเข้าไปอีกนอกจากงานภาพที่มีไตล์ งานเสียงที่สมบูรณ์แบบ และเกมดีไซน์ที่น่าหลงไหลแล้วยังเป็นเรื่องของบทสนทนาทางเลือกมากมายที่บังคับให้คุณต้องเลือกตอบภายในเวลาที่กำหนดไว้อีก มันอาจดูใจร้ายเหลือเกินที่ผู้พัฒนายอมให้คุณเลือกช่วยเหลือชีวิตผู้บริสุทธิ์ไว้ได้เพียงคนเดียวเท่านั้นในเหตุการณ์อันเลวร้ายที่เกิดขึ้นต่อหน้าต่อตาคุณอย่างจังแต่ละครั้ง แต่นั่นก็ทำให้คุณอยากที่จะเล่นเกมมันซ้ำแล้วซ้ำอีกเพื่อลองเลือกตัดสินใจไปอีกอย่างจากที่คุณได้เคยตัดสินใจเอาไว้เพื่อรอดูผลการกระทำในอีกรูปแบบหนึ่งของคุณแทน

Walking Dead: The Game New Day iPad 3

และเมื่อคุณเล่นบทที่หนึ่งจบตอน คุณจะได้มีโอกาสดูพรีวิวบทที่สองของคุณต่อโดยแต่ละคนก็จะแตกต่างกันออกไปจากพฤติกรรมและการกระทำที่คุณเลือกปฏิบัติหรือเลือกช่วยเหลือคนนั้นๆ เอาไว้ ตอนแรก APPDISQUS เองก็กลัวเหมือนกันว่าเกมจะมาตกม้าตายตอนจบตรงที่ว่าปล่อยให้เราเลือกช่วยเหลือคนเอาไว้เก้อแล้วก็ไม่ได้เอาคนเหล่านั้นไปเล่นต่อในเนื้อเรื่องหลังๆ แต่จากที่ดูตัวอย่างตอนต่อไปหลังจากเล่นบทที่หนึ่งจบแล้วต้องบอกเลยว่าเรากังวลผิดไปจริงๆ เพราะตัวละครใดก็ตามที่เราปล่อยให้ตายไปในตอนแรก จะไม่มาปรากฏในพรีวิวบทที่สองแล้ว และตัวละครไหนที่เราปล่อยให้เขามีชีวิตรอดต่อไปจะยังต้องมาข้องเกี่ยวกับเราในพรีวิวของตอนที่สองต่ออย่างที่เราต้องการเลย

Telltale พยายามอย่างหนักที่จะชุบชีวิตเกมแนวผจญภัย Point and Click ให้กลับมาโด่งดังเป็นที่นิยมอีกครั้งในยุคสมัยที่อะไรๆ ก็เปลี่ยนไปในวงการเกมเช่นนี้ และ Walking Dead: The Game คือเกมแรกจริงๆ ที่เราเห็นว่า Telltale ทำได้ประสบความสำเร็จตามตั้งใจเสียที และไม่ว่าคุณจะเคยอ่านการ์ตูน Walking Dead หรือเคยดูซีรีส์เรื่องนี้ผ่านตามาบ้างหรือไม่ Walking Dead: The Game จะมอบความสนุกขั้นเทพให้กับคุณได้ลุ้นระทึกไปตลอดทั้งเกมอย่างที่มันมอบให้กับเราอย่างแน่นอน

APPDISQUS รับประกัน

[gradeA]


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
2 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
K E I

ค่อนข้างผิดหวังกับเกมนี้นะ
ตัวเลือกที่มีให้ ไม่ใช่ตัวเลือกที่แท้จริง
ไม่ว่าเราจะเลือกช่วยคนไหน สุดท้ายแล้วคนที่ต้องตาย ก็จะตายอยู่ดี
ที่ต่างจริงๆ ก็แค่คำตอบที่ต่างไปจากคู่สนทนา(แง่ลบ หรือ บวก) แต่เหตุการณ์จะเหมือนเดิม
ยังไม่ได้เล่น Ep2-5 เพราะกลัวจะเสียเงินแล้วก็เหมือน Ep1 ไม่ใช่ตัวเลือกจริงๆ อีก
ถ้าแค่นั้นก็ไม่คุ้มเงิน

2
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx