E3 2013: เก็บตก 4 สุดยอดเกมสำหรับ iOS และ Android ที่น่าจับตามองในปีนี้ (พร้อมวิดีโอ)

Avatar photo
E3 2013 iOS / Android Round Up

ในรอบปีจะมีหนึ่งงานี่คอเกมเมอร์ทั่วโลกต่างก็เฝ้าจับตามองถึงทั้งเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่นำมาใช้ในวงการเกมในแต่ละปี และเกมไตเติลใหม่ๆ ที่พร้อมใจกันเดินหน้ามาอวดโฉมในงานยักษ์อย่าง E3 และงานปีที่ผ่านมานี้เองก็ถือเป็นอีกหนึ่งปีที่เต็มไปด้วยความน่าตื่นเต้นของวงการเกมบนมือถือทั้ง Android และ iOS (รวมไปจนถึง Handheld อีกสองตัวอย่าง 3DS และ PS VITA) อย่างหนึ่งที่อาจจะน่าเศร้าสำหรับใครหลายๆ คนคือ แม้ว่าปีนี้วงการเกมบนมือถือจะดูน่าตื่นเต้นสักเพียงใด แต่สนามนี้ก็ยังคงมีคู่แข่งอยู่เพียงแค่สองโอเอสเท่านั้น สำหรับ Windows Phone ยังคงตกขบวนความตื่นเต้นในปีนี้ไปอีกเช่นเคย

เพราะเหตุนี้ APPDISQUS จึงไม่พลาดที่จะต้องนำเอาเกมน่าสนใจ 4 เกมที่เราคัดเลือกแล้วจากงานเกมสุดยักษ์อย่าง E3 ที่ออกให้กับมือถือ iOS และ Android มาฝากเพื่อนๆ กัน ส่วนเกมที่ว่าจะเป็นเกมอะไรบ้างนั้นเชิญติดตามกันได้เลย

 

1. Alphadia Genesis เกมแนว RPG ที่ทาง Kemco ทำออกมาเป็นโพลิกอน 3 มิติแบบจัดเต็มเกมแรกของค่าย (สำหรับ Android / iOS)

แน่นอนว่าเมื่อพูดถึง Kemco ชื่อนี้ย่อมรับประกันความสนุกของเกมในหมวดหมู่ RPG หรือเกมภาษาได้เป็นอย่างดี APPDISQUS เองก็เคยนำเกมหลายๆ เกมของค่ายนี้มารีวิวกันไปก่อนหน้านี้แล้ว ไม่ว่าจะเป็น รีวิว Symphony of Origin, รีวิว Symphony of Eternity และรีวิว Dark Gate ที่ต่างก็ได้คะแนนจากทีมงานเราไปไม่น้อยเลยทีเดียว

มาครั้งนี้ Kemco กลับมาพร้อมกับความท้าทายครั้งใหม่ของสตูดิโอที่คิดที่จะทำเกม RPG ที่ใช้โพลิกอน 3D แบบจริงจัง (เช่นเกม Final Fantasy ในยุคหลังๆ) แต่ยังคงเก็บความเป็น 18 บิตเอาไว้ให้เหล่าอาร์พีจีเกมเมอร์ยุคเก่าได้ชื่นชมอยู่บ้างในฉากแผนที่นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม Kemco ยืนยันหนักแน่นภายในงานว่าถึงแม้ว่าจะทดลองปล่อยเกม JRPG แบบ 3D ออกมาแบบนี้ก็ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะทิ้งเกม JRPG แบบ 2D 18 บิตเดิมๆ ไป และเจ้า 3D ในเกมใหม่นี้ก็เป็นเพียงแค่ต้องการแสดงให้เห็นว่าทางสตูดิโอยังไม่ได้ละทิ้งโอกาสของ 3D เท่านั้น ไม่ได้หมายความว่าจะพุ่งเป้าไปที่เกมแบบ 3D เลยแต่อย่างใด

Alphadia Genesis มีแผนออกวางจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นในช่วงฤดูร้อนที่จะถึงนี้ สำหรับ iOS และ Android จะเป็นเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษและเตรียมออกวางจำหน่ายปลายปีนี้หรือต้นปี 2014 ที่กำลังจะถึง

 

2. Fightback ว่าที่สุดยอดเกมจากทีมผู้สร้างอลังการงานเกมโลก PS3 อย่าง Heavenly Sword, Devil May Cry และ Enslaved: Odyssey to the West (สำหรับ Android / iOS)

Ninja Theory โด่งดังมากมายจากเกมยักษ์ใหญ่ที่เคยกอบกู้เอกราชให้ค่าย Sony บนเครื่อง PlayStation 3 อย่าง Heavenly Sword และเกมสุดยอดนักล่าผีที่ไล่ล่าจนปีศาจอาจถึงขั้นต้องร้องไห้อย่าง Devil May Cry ตลอดจนเกมไซอิ๋วยุคไฮเทคอย่าง Enslaved: Odyssey to the West ที่ล้วนแล้วแต่ได้เสียงวิพากษ์วิจารณ์ไปในทางที่ดีทั้งสิ้น มาครั้งนี้ Ninja Theory พร้อมแล้วที่จะลงมากระโดดโลดแล้นสร้างความฮือฮาให้กับโลกเกมมือถือ และเขาเริ่มด้วยเกมที่น่าเล่นสุดๆ อย่าง Fightback โดยมีค่ายเกมยักษ์ใหญ่ของวงการมือถืออย่าง Chillingo เป็นผู้หนุนหลังจัดจำหน่ายให้

Fightback ใช้ Unity Engine ในการรังสรรค์งานเกมภาพระดับเทพออกมาได้อย่างสวยสดงดงามตามที่ได้เห็นในตัวอย่างด้านบนไป ตัวเกมเน้นการบังคับอัดตัวละครไปอย่างรวดเร็วไร้จังหวะหยุด ซึ่งเกมในลักษณะนี้ เรื่องการควบคุมถือเป็นหัวใจหลักเลยก็ว่าได้ เพราะหากงานกราฟิกดี แต่งานควบคุมกาก ท้ายที่สุดแล้วประสบการณ์การเล่นเกมก็จะดรอปลงไปจนหมด แต่สำหรับ Fightback นั้น เว็บไซต์เมืองนอกชื่อดังอย่าง Pocketgamer มีโอกาสได้ทดลองเล่นแล้วและชื่นชม Ninja Theory ว่าสามารถทำการบังคับออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม ทั้งนี้เราก็คงต้องรอได้มีโอกาสเล่นจริงกันต่อไปว่ามันจะยอดเยี่ยมสมคำร่ำลือหรือไม่

Fightback มีแผนวางจำหน่ายบน iOS และ Android ในเวลาไล่เลี่ยกัน โดยทาง Chillingo วางกำหนดไว้เป็นช่วงฤดูร้อนที่กำลังจะถึงนี้เอง

 

3. The Walking Dead: 400 Days ดาวน์โหลดคอนเทนต์ตัวใหม่ที่จะเป็นตัวเชื่อมโยงเรื่องระหว่าง Walking Dead 1 และ 2 เข้าด้วยกัน จากค่าย TellTale (สำหรับ iOS / PS VITA)

Walking Dead เคยสร้างความประทับใจให้กับทีมงาน APPDISQUS ไปแล้วเมื่อเราต้องหยิบเอาเอพพิโซดแรกของเกมมาทดลองเล่นเพื่อรีวิวกันไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมาด้วยคะแนนรวมระดับเกรด A มาตอนนี้ TellTale มาพร้อมตำนานบทล่าสุดของ Walking Dead (รีวิว Walking Dead: The Game) ที่จะปล่อยให้ดาวน์โหลดออกมาเป็นดาวน์โหลดคอนเทนต์ในตัวเกม Walking Dead อีกทีหนึ่ง โดยดาวน์โหลดคอนดเทนต์ที่ว่านี้มีชื่อว่า The Walking Dead: 400 Days

The Walking Dead: 400 Days บอกเล่าเรื่องราวผ่านมุมมองของ 5 ตัวละครใหม่ที่จะถูกผูกเรื่องเข้ามาเพื่อเชื่อมเรื่องราวของ Walking Dead ภาค 1 และ ภาค 2 เข้าด้วยกัน โดยเป็นเรื่องราว 400 วันก่อนเกิดการระบาดของไวรัสซอมบี้และ 400 วันหลังจากที่เกิดการระบาดไปแล้ว ด้วยความที่ตัวละครที่นำมาใช้นี้เป็นตัวละครใหม่ทั้งหมด เรื่องราวที่เกิดขึ้นในดาวน์โหลดคอนเทนต์จึงจะไม่มีการเปิดเผยเรื่องราวสำคัญใน The Walking Dead แกนเรื่องหลักแต่อย่างใด หากแต่จะช่วยเสริมให้แฟนๆ Walking Dead เข้าใจเนื้อเรื่องของมันให้มากยิ่งขึ้น

เสน่ห์ของ The Walking Dead คือการที่ทุกการกระทำและการเลือกตอบของเรานั้นมีผลต่อเนื่องไปตั้งแต่ต้นจนจบเรื่อง และใน 400 Days นี้ TellTale ก็ยังคงเก็บเอกลักษณ์ดังกล่าวเอาไว้อย่างเต็มเปลี่ยม ทุกๆ การกระทำของคุณจะส่งผลต่อเนื่องไปกับเนื่องจาก 400 Days จนจบอย่างแน่นอน แค่ฟังและดูตัวอย่าง APPDISQUS เองก็อยากจะเล่นจะแย่อยู่แล้วล่ะ

The Walking Dead: 400 Days มีแผนวางจำหน่ายภายในเดือนกรกฏาคมที่จะถึงนี้ โดยแว่วมาว่าจะขายที่ราคา $4.99 หรือประมาณ 150 บาทไทยเรานี่เอง และมีความยาวเท่ากับเอพพิโซดแรกของ The Walking Dead ในซีรีส์เกมที่เราเล่นกันไปจริงๆ

คัดมาเพื่อคุณ
gsmarena 001 1 | apple | ชิป Apple A17 Bionic จะทำให้ความต้องการ iPhone 15 Pro สูงขึ้นได้อีก

 

4. Modern Combat 5 ความมันครั้งล่าสุดจากค่ายระดับยักษ์อย่าง Gameloft (สำหรับ iOS / Android)

หากจะต้องยกตัวอย่างเกมที่เทียบเท่าได้กับ Call of Duty บนคอนโซลยักษ์สักเกม เราเหล่าเกมเมอร์มือถือคงต้องยกรางวัลนั้นให้กับ Modern Combat จาก Gameloft ที่นับวันก็ยิ่งจะทำออกมาได้อย่างสุดยอดมากขึ้นเรื่อยๆ และในภาคล่าสุดที่จะกลับมาในช่วงปลายปีนี้อย่าง Modern Combat 5 นั้น แน่นอนว่านอกจากงานด้านกราฟิกที่ได้รับการพัฒนาขึ้นแบบสวยยิ่งกว่า Modern Combat 4 แล้ว งานด้านเกมเพลย์เองก็มีการเพิ่มเสริมเติมแต่งให้มีความน่าเล่นมากขึ้นอีกเยอะเลยทีเดียว

ในตัวเดโมที่เปิดให้เหล่าเกมเมอร์ได้ทดลองเล่นในงาน E3 ที่ผ่านมานั้นมีด้วยกันสามฉาก ซึ่งทั้งสามฉากเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเวนิส ประเทศอิตาลีทั้งสิ้น ในตัวเกมฉบับเดโมมีการสาธิตรูปแบบการเล่นรูปแบบใหม่ที่มีใส่เพิ่มเข้ามาใน Modern Combat 5 ทั้งสิ้น 2 อย่าง โดยอย่างแรกนั้นเป็นการเพิ่ม AI หนึ่งตัวที่จะมาเป็นเพื่อนร่วมสมรภูมิรบกับเราและจะคอยช่วยเราเวลาที่เราบาดเจ็บขั้นโคม่า (อารมณ์ประมาณ Resident Evil 5 และ 6 นั่นล่ะครับ) และอีกลูกเล่นนั้นเป็นการนอนหันข้างยิงเมื่อตัวละครของเราล้มลงหลังจากได้รับบาดเจ็บสาหัสเพื่อประครองชีวิตตัวเองไว้ให้นานที่สุดเท่าที่จะนานได้จนกว่าเพื่อน AI ของเราจะมาช่วยได้ทัน

อีกหนึ่งอาวุธที่เพิ่มมาใหม่คือระเบิดสแกนที่จะสามารถสแกนศัตรูได้ทั้งฉากว่ามีศัตรูซุ่มอยู่ตรงไหนบ้าง และศัตรูตัวไหนที่อยู่ในมุมเปิดพร้อมให้เรายิง โดยศัตรูที่พร้อมให้เรายิงนั้นจะแสดงเป็นเป้าสีแดง ส่วนศตรูที่อาจอยู่ในจุดกำบังหรือยากต่อการโจมตีจากเรานั้นจะแสดงอยู่ในเป้าสีส้มนั่นเอง

ทั้งงานกราฟิกที่ทำออกมาได้สวยงามแบบน่าประทับจิต ตลอดจนรูปแบบการเล่นรูปแบบใหม่และอาวุธทรงประโยชน์อันใหม่นี้ เพียงเท่านี้ APPDISQUS ก็รู้สึกอยากเล่นอยากลองขึ้นมาจนตัวสั่นแล้วล่ะครับ

สำหรับ Modern Combat 5 นั้นมีแผนจะวางจำหน่ายประมาณช่วงปลายปีนี้แล้วนะ ชะเอิงเอย

 

เป็นอย่างไรบ้างครับกับ 4 เกมที่น่าจับตามองบน iOS และ Android ช่วงปลายปีนี้จากงาน E3 ที่ผ่านมา มีเกมไหนบ้างที่กระตุ้นต่อมอยากของเพื่อนๆ ร่วมแชร์ความคิดเห็นกันได้ที่ด้านล่างนี้เลยครับ


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
2 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
ยาจก

ขอแบบ apk ละกัน ฟิ้วๆๆๆๆ

ket

เหมือนเอาปังย่า มาทำ RPG เลยวะ

2
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx