สถานการณ์เพจไวรัลชื่อดัง 9gag, Bored Panda และอื่น ๆ ตกต่ำอย่างหนัก!! หลัง Facebook ปรับลดการแสดงผล

Advertisements
Advertisements

หลังจากที่ Facebook ได้ปรับยอดการแสดงผลของแฟนเพจลดลงมากกว่า 75% ส่งผลทำให้แฟนเพจต่าง ๆ ต้องปรับตัวและหาทางออกกันอย่างหนัก ไม่ใช่แต่เพียงแบรนด์สินค้า ผู้ค้ารายย่อย เท่านั้นที่ต้องเปลี่ยนวิธีการทำตลาด สำนักข่าวออนไลน์รายใหญ่ก็ปิดตัวลงเพราะสาเหตุนี้ ซึ่งหลายคนคิดว่าแฟนเพจที่จะอยู่รอดได้ก็คงมีแต่แฟนเพจไวรัลต่าง ๆ แต่จากรายงานล่าสุด ระบุว่ามันไม่เป็นเช่นนั้น

แฟนเพจไวรัล เป็นแฟนเพจที่สร้างเนื้อหาถูกใจผู้อ่านได้อย่างดี และมีพลังที่จะสร้างผลกระทบต่อความรู้สึกไปจนถึงการเปลี่ยนแปลงในสังคมได้ แต่ละโพสของแฟนเพจมักจะเกิดปรากฎการณ์การแชร์มหาศาลอยู่เสมอ ตัวอย่างเช่น Viral Thread, ViralNova, 9gag, Bored Panda, Diply และ Distractify บริษัทด้านการศึกษาและวิเคราะห์ในอินเทอร์เน็ตระบุว่าสื่อที่พึ่งพา Facebook เพียงอย่างเดียวในการเผยแพร่และแชร์เนื้อหามียอดการเข้าชมเว็บไซต์ลดลงมากกว่าสื่อที่มีหลากหลายช่องทางในการเผยแพร่ อย่าง Distractify มียอดการเข้าชมลดลง 78% เมื่อเทียบกับเดือนมกราคมปีที่แล้ว และลดลงอีก 84% เมื่อเทียบกับเดือนกุมภาพันธ์ของปีที่ผ่านมา

ส่วน 9gag นั้นพึ่งพา Facebook เพียง 12% ของยอดการเข้าชมทั้งหมด แต่กระนั้น ผลจากการลดการแสดงผลครั้งนี้ ก็ส่งผลทำให้จำนวนการเข้าถึง 9gag ลดลงมากถึง 50% ส่วน Viral Thread พึ่งพา Facebook มากถึง 85% แม้ในช่วงนี้ยอดการเข้าถึงจะลดลงเพียง 32% ไม่เท่า 9gag แต่ก็น่าเป็นห่วงเพราะพึ่งพา Facebook มากเกินไป อาจตามรอยแฟนเพจไวรัลอย่าง LittleThings ที่เพิ่งปิดตัวไปไม่นานมานี้ก็เป็นได้

คัดมาเพื่อคุณ

ปัญหานี้เราต้องปรับตัว ใช้สื่อให้หลากหลาย ไม่พึ่งพาแต่เพียง Facebook เพียงอย่างเดียว เท่าที่ผ่านมาจะเห็นพ่อค้าแม่ค้ารายย่อยหันมาแชร์เนื้อหาผ่านหน้า Facebook ส่วนตัว ซึ่งไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหาที่ดี เพราะ Facebook ก็ตามเกมทันในเรื่องนี้ หลายคนก็ถูกจำกัดการใช้งานไปเป็นที่เรียบร้อย คำแนะนำก็คือ ลองใช้สื่ออื่น โซเชียลอื่น ๆ ในการเผยแพร่ด้วยครับ อย่างเช่น [email protected], Instagram, Youtube, twitter และอื่น ๆ เป็นต้น