[WP8.1] แนะนำแอพลดขนาดวิดีโอเทพๆบน Windows phone 8.1 กับ Video Compressor ฟรีและดี

Advertisements
Advertisements

หลายๆท่านที่ใช้งานมือถือระบบ Windows phone คงจะทราบกันดีครับว่ามือถือระบบ Windows phone นั้นรองรับการถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงระดับ 720p ขึ้นไป (แม้จะเป็นน้องเล็กอย่าง Lumia 520 ก็สามารถถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดระดับ 720p ได้) และนั่นทำให้ไฟล์วิดีโอที่บันทึกด้วยมือถือ Windows phone ของเรานั้นมีขนาดไฟล์ที่ใหญ่มากตามไปด้วย และหลายๆท่านคงจะประสบปัญหาการส่งไฟล์วิดีโอให้กับเพื่อนๆไม่ว่าจะทาง Social Network, Email หรือทาง Bluetooth เนื่องด้วยขนาดไฟล์ที่ใหญ่เกินไปนั่นเอง

วันนี้เรามีแอพสำหรับการบีบอัดหรือลดขนาดไฟล์วิดีโอแบบเทพๆ สำหรับระบบ Windows phone 8.1 มาแนะนำกันครับกับแอพที่ชื่อ Video Compressor

Video Compressor_Lead

Video Compressor มีคุณสมบัติการทำงานคือเป็นแอพสำหรับการบีบอัดไฟล์วิดีโอ (ตามชื่อของมัน) แต่สิ่งที่ทำให้มันโดดเด่นคือความเร็วในการประมวลผลนั่นเอง เพราะการ encode หรือการลดขนาดไฟล์วิดีโอที่มีขนาดเกือบ 100MB เท่าที่ผมทดสอบตัวแอพใช้เวลาเพียงไม่ถึง 1 นาทีเท่านั้นในการลดขนาดไฟล์ เรียกว่าเร็วกว่าโปรแกรมบนคอมพิวเตอร์หลายๆตัวซะอีกและคุณภาพของวิดีโอที่ได้นั้นน่าพอใจมาก (ถึงแม้จะใช้การประมวลผลแบบเร็วก็ตาม)

 

หน้าจอการใช้งานของแอพ Video Compressor ไม่มีอะไรมากครับ เมื่อเปิดมาเราก็จะเจอกับหน้าจอการใช้งานง่ายๆดังรูป

Video Compressor_Main

 

โดยสิ่งที่เราสามารถตั้งค่าได้คือความละเอียดของไฟล์วิดีโอที่เราต้องการจะให้แอพปรับลดขนาดให้ ซึ่งมีให้เลือกตั้งแต่ 180p จนถึง 1080p กันเลยทีเดียว

Video Compressor_screen_4

 

การเริ่มการบีบอัดหรือ encode ไฟล์วิดีโอก็เริ่มจากให้เราเลือกไฟล์วิดีโอที่เราต้องการ encode ใหม่ด้วยคำสั่ง “Choose video” จากนั้น ก็เลือกความละเอียดเป้าหมายของไฟล์ที่เราต้องการ รวมถึงคุณภาพการประมวลผลที่ต้องการ ซึ่งมีให้เลือก 4 ระดับคือดีที่สุด (Very Good) ไปจนถึงแย่ที่สุด (Poor)

อย่างที่ได้บอกไปตอนต้นครับว่าแอพนี้มีจุดเด่นเรื่องความเร็วในการประมวลผลไฟล์วิดีโอ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการตั้งค่าของเราด้วยว่าเรากำหนดให้แอพประมวลผลไฟล์วิดีโอออกมาในคุณภาพระดับใด

 

จากที่ผมทดสอบด้วยไฟล์วิดีโอขนาดราว 111MB ความละเอียด 720p 30 fps และเลือกคุณภาพของไฟล์ที่ต้องการประมวลผลเป็น Very Good และใช้การ encode ข้อมูลแบบ Normal (Fast) พบว่าแอพสามารถประมวลผลไฟล์วิดีโอนี้เสร็จสิ้นภายในเวลาไม่ถึง 1 นาทีและคุณภาพที่ได้ก็น่าพอใจมาก

(แต่ถ้าเป็นแบบ Best (Slow) จะใช้เวลาเกือบๆ 10 นาที แต่คุณภาพไฟล์ที่ได้ก็ต่างกันด้วย)

Video Compressor_screen_1
เปรียบเทียบความละเอียดของไฟล์ output ที่ต่างกัน ขนาดไฟล์ที่ได้ก็ต่างกันด้วย

Video Compressor_screen_2
แต่ถ้าเป็นไฟล์ที่ความละเอียดปลายทางเท่ากัน แต่กระบวนการประมวล (encode quality) ต่างกัน (normal กับ Best) ถึงแม้ขนาดไฟล์ปลายทาง (Output) จะไม่ต่างกัน แต่เวลาที่แอพใช้ในการประมวลผลก็ต่างกันมาก และคุณภาพของไฟล์ที่ได้ก็ต่างกันด้วยครับ (แต่ไม่มากนัก)

 

แอพ Video Compressor รองรับการแปลงไฟล์วิดีโอ 2 นามสกุลได้แก่ MP4 (codec H264) ซึ่งเป็นรูปแบบมาตรฐานที่ทางผู้พัฒนาแนะนำให้ใช้และไฟล์สกุล avi ที่ยังอยู่ในช่วงทดสอบ ซึ่งขนาดไฟล์ที่ได้ของการแปลงไฟล์วิดีโอทั้ง 2 นามสกุลก็ต่างกันมาก (ถึงแม้จะเลือกความละเอียดและคุณภาพของไฟล์ output เหมือนกันก็ตาม) เพราะฉะนั้นเลือกนามสกุลของไฟล์ให้เหมาะกับการใช้งานนะครับ

คัดมาเพื่อคุณ

Video Compressor_screen_3
คุณภาพไฟล์เท่ากัน แต่ต่างนามสกุล ขนาดไฟล์ที่ได้ก็ต่างกันมาก

 Video Compressor_screen_5

นอกจากนี้เรายังสามารถเลือกโฟลเดอร์ที่เราต้องการจัดเก็บไฟล์ที่ประมวลผลเสร็จแล้วได้จากส่วนการตั้งค่าเช่นกันครับ (ตามรูปด้านบน)

 

แอพ Video Compressor เป็นแอพฟรีไม่มีโฆษณาในแอพ รองรับการใช้งานกับมือถือที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows phone 8.1 เท่านั้น เพราะแอพนี้ต้องการใช้งาน API พิเศษที่่ Microsoftt เพิ่มเข้ามาใน Windows phone 8.1 ทำให้แอพนี้ไม่สามารถใช้งานได้บน Windows phone 8 ครับ

ด้วยแอพนี้น่าจะทำให้การแชร์ไฟล์วิดีโอจากมือถือ Windows phone ของเราไปให้กับเพื่อนสามารถทำได้สะดวกขึ้นกว่าเดิมครับ

 

ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดได้จากที่นี่

ดาวน์โหลด: Video Compressor สำหรับ Windows phone 8.1
QR Code:

QR_Video Compressor

 

View Comments (0)

Leave a Reply