สุนัขของกองทัพสหรัฐฯ ใช้แว่น AR สำหรับภารกิจสอดแนมเพิ่มความปลอดภัยยิ่งขึ้น

Avatar photo
army dog goggles main 1280x720 1 | กองทัพสหรัฐฯ | สุนัขของกองทัพสหรัฐฯ ใช้แว่น AR สำหรับภารกิจสอดแนมเพิ่มความปลอดภัยยิ่งขึ้น

กองทัพสหรัฐฯ มักใช้สุนัขที่ใช้งานได้ในหลาย ๆ งาน อย่างน้อยที่สุดก็คือการสอดแนมสถานที่ สำรวจวัสดุและระเบิดที่อาจเป็นอันตราย ผู้ดูแลที่เป็นมนุษย์จะต้องสั่งสุนัขในภารกิจเหล่านี้ทำให้ตัวเองตกอยู่ในความเสี่ยงเช่นกัน  และนั่นคือจุดที่แว่นตา AR เข้ามาเพื่อช่วยในส่วนนี้ โดยแว่นตาเหล่านี้ได้รับการออกแบบให้พอดีกับใบหน้าของสุนัขโดยให้ทิศทางที่มองเห็นได้เพื่อให้สุนัขปฏิบัติตาม และเห็นมุมมองของสิ่งที่สุนัขกำลังเห็นแบบสดๆ อีกด้วย

สำนักงานวิจัยของห้องปฏิบัติการวิจัยกองทัพสหรัฐอเมริกา ได้ให้ทุนภายใต้โครงการนวัตกรรมธุรกิจขนาดเล็กเพื่อพัฒนาแว่นตา AR ต้นแบบสำหรับสุนัข โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อจัดหาเทคโนโลยีที่ช่วยให้ภารกิจสอดแนมสุนัขปลอดภัยยิ่งขึ้นโดยการช่วยให้ผู้ดูแลมนุษย์สามารถสื่อสารกับสุนัขของพวกเขาจากระยะไกลได้ดีขึ้น เหนือสิ่งอื่นใดแว่นตาช่วยให้มนุษย์สามารถมองเห็นสิ่งที่สุนัขกำลังมองเห็นได้

army dog goggles main 1280x720 1 | กองทัพสหรัฐฯ | สุนัขของกองทัพสหรัฐฯ ใช้แว่น AR สำหรับภารกิจสอดแนมเพิ่มความปลอดภัยยิ่งขึ้น

เจ้าหน้าที่อธิบายในเว็บไซต์ของกองทัพสหรัฐฯ ว่า ต้นแบบซึ่งพัฒนาโดย บริษัท ชื่อ Command Sight โดยพื้นฐานแล้วอาจเปลี่ยนวิธีการสื่อสารของมนุษย์และสุนัขโดยใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีและรวมเข้ากับความเข้าใจในการคิดและการมองเห็นของสุนัข ดังที่แสดงในภาพด้านบนต้นแบบปัจจุบันมีสายไฟ แต่จะมีการพัฒนาเวอร์ชันไร้สายเพื่อการใช้งานอย่างเป็นอิสระ

แว่นตา AR หรือเทคโนโลยีที่คล้ายกันวันหนึ่งอาจแทนที่ตัวชี้เลเซอร์และสัญญาณมือ เป็นวิธีหลักในการสื่อสารกับสุนัขทหารที่ใช้งานได้ ประโยชน์ที่ใหญ่ที่สุดคือผู้ดูแลมนุษย์จะสามารถสั่งสุนัขได้จากระยะไกล และปลอดภัยจากภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้น กองทัพชี้ให้เห็นว่าสุนัขของตนคุ้นเคยกับการสวมแว่นตาอยู่แล้วดังนั้นการเปลี่ยนไปใช้เทคโนโลยีนี้จะไม่เป็นภาระสำหรับสัตว์มากเกินไป