เกือบ 6 ปีหลังจากการปล่อยตัว Unreal Engine 5 ล่าสุดเอนจินเกมเจเนอเรชันถัดไปของ Epic Games ได้ถูกเปิดตัวออกมาอย่างเหนือความคาดหมายในงานแข่งขัน Rocket League Championship Series 2026: Paris Major โดยเอนจินตัวใหม่นี้มีชื่อตรงตัวและน่าตื่นเต้นว่า “Unreal Engine 6” ซึ่งจะถูกนำไปผสานรวมเข้ากับ Rocket League เกมกีฬายานยนต์เล่นฟรีชื่อดังของค่าย Psyonix
ในตัวอย่างสั้นๆ ที่โชว์ฟุตเทจภาพในเกมแบบเรียลไทม์ แสดงให้เห็นถึงการอัปเกรดครั้งใหญ่ตั้งแต่เริ่มต้น ไม่ว่าจะเป็นระบบแสงสะท้อนที่สมจริงยิ่งขึ้น คุณภาพของแสง, พืชพรรณต้นไม้ และเอฟเฟกต์ต่างๆ ที่ยอดเยี่ยมกว่าเดิม แม้ว่าภาพที่เห็นจะไม่ใช่แมตช์การแข่งขันที่กำลังดำเนินอยู่จริงๆ และยังไม่มีการระบุช่วงเวลาที่จะปล่อยอัปเดตออกมา แต่อย่างไรก็ตาม นี่ก็ถือเป็นก้าวข้ามกระโดดครั้งใหญ่สำหรับเกม Rocket League ที่ใช้เอนจินโบราณอย่าง Unreal Engine 3 มาตั้งแต่เปิดตัวเกม
เป็นเรื่องที่คาดเดาได้ไม่ยากว่าแฟรนไชส์อื่นๆ ของ Epic Games รวมถึง Fortnite, LEGO Fortnite และเกมอื่นๆ จะต้องเปลี่ยนผ่านไปสู่ Unreal Engine 6 ในเวลาที่เหมาะสมอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตาม Tim Sweeney ซีอีโอของบริษัทเชื่อว่า เอนจินตัวใหม่นี้จะเป็น “จุดศูนย์รวม” สำหรับผลงานของสตูดิโอที่ต่อยอดมาจาก Unreal Engine 5 โดยจะทำการควบรวมโปรแกรม Unreal Editor สำหรับ Fortnite (UEFN) เข้ากับเอนจินหลักอย่างเป็นทางการ









