พบช่องโหว่สมาร์ตโฟน Samsung ที่ยังไม่ได้ถูกแก้ไข้

Avatar photo
011 galaxy s21ultra color kv single 5G OOH H | Samsung‬ | พบช่องโหว่สมาร์ตโฟน Samsung ที่ยังไม่ได้ถูกแก้ไข้

ช่องโหว่ที่ไม่ได้รับการแก้ไขอาจทำให้แฮ็กเกอร์สามารถควบคุมอุปกรณ์ Samsung ของคุณได้เป็นจำนวนมาก ค้นพบโดย Sergey Toshin ผู้ก่อตั้งบริษัทรักษาความปลอดภัย Oversecured รายงานโดยเว็บไซต์ BleepingComputer

Toshin พบช่องโหว่มากกว่าหนึ่งโหลในอุปกรณ์ Samsung ตั้งแต่ต้นปี ทั้งหมด 17 ช่องโหว่ โดย 14 รายการถูกแก้ไขเป็นที่เรียบร้ยแล้ว หนึ่งในช่องโหว่ร้ายแรงคือในแอปและส่วนประกอบต่างๆ เช่น แอป Secure Folder ของ Samsung รวมถึงซอฟต์แวร์ด้านความปลอดภัยอย่าง Knox ที่ Samsung ติดตั้งเอาไว้ล่วงหน้า (Pre-Install) ซึ่ง Tohsin บอกกับ TechCrunch ว่าช่องโหว่เหล่านี้อาจทำให้แฮกเกอร์เข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานได้

00 kv 720 | Samsung‬ | พบช่องโหว่สมาร์ตโฟน Samsung ที่ยังไม่ได้ถูกแก้ไข้

ตอนนี้ มี Samsung Galaxy S10+ อย่างน้อย 1 รุ่นที่ได้รับการยืนยันแล้วว่าได้รับผลกระทบจากช่องโหว่ดังกล่าว ซึ่งทาง Samsung ออกมาบอกว่าช่องโหว่ดังกล่าวส่งผลกระทบต่ออุปกรณ์ Galaxy “แค่บางรุ่น” เท่านั้น

คัดมาเพื่อคุณ
GALAXY S23 ULTRA 5K2 scaled 1 | galaxy s23 | Samsung Galaxy S23 จะไม่มีระบบ Android Seamless updates ใส่เข้ามาให้

หนึ่งในข้อบกพร่องด้านความปลอดภัยที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขคือแฮกเกอร์สามารถหลอกล่อให้เราพลาดเปิดช่องทางให้แฮกเกอร์โจมตีเราได้ผ่านช่องทาง SMS อย่างไรก็ตาม Samsung ระบุว่า “เราแก้ไขช่องโหว่ที่อาจเกิดขึ้นโดยการพัฒนาและออกแพตช์ความปลอดภัยผ่านการอัปเดตซอฟต์แวร์ในเดือนเมษายนและพฤษภาคม 2021 ทันทีที่ทราบปัญหานี้” แต่ก็ยังไม่ยืนยันแน่ชัดว่าได้แก้ไขช่องโหว่ทุกช่องทางเลยหรือไม่

รอติดตามอัปเดตเพิ่มเติมกันครับ