Twitter Blue โดนรับน้อง! หลังปล่อยเครื่องหมายการันตีให้กับบัญชีปลอม

Avatar photo
Twitter Blue subscription | twitter | Twitter Blue โดนรับน้อง! หลังปล่อยเครื่องหมายการันตีให้กับบัญชีปลอม

ระบบตีตราราคาใหม่ของ Twitter พร้อมใช้งานแล้วในวันอังคารที่ผ่านมา หลังเจ้าของทวิตเตอร์รายใหม่ อีลอน มัสก์ ได้เปิดระบบสมาชิก “Twitter Blue” ที่เจ้าของบัญชีสามารถจ่ายเงินลงทะเบียนในราคาใหม่ $8 ต่อเดือน แต่จะทำให้บัญชีของตัวเองได้รับเครื่องหมายถูกสีน้ำเงิน ซึ่งแต่เดิมเป็นสัญลักษณ์ที่จะยืนยันความน่าเชื่อถือของบัญชี จะถูกเพิ่มเติมเข้าไปในชื่อบัญชีด้วย เจตนาในการทำเครื่องหมายเหล่านี้ขึ้นมา มีเพื่อแยกบัญชีที่น่าเชื่อถือออกจากบัญชีปลอมที่มีอยู่เต็มทวีตเตอร์นั้นเองครับ

Twitter Blue subscription 1 1 | twitter | Twitter Blue โดนรับน้อง! หลังปล่อยเครื่องหมายการันตีให้กับบัญชีปลอม

แต่ปรากฏว่าหลังจากได้เปิดตัวการลงทะเบียนคุณสมบัตินี้ลงบนทวิตเตอร์ก็ได้นำไปสู่ปัญหาในทันที เนื่องจากมีผู้ใช้งานทั่วไปได้สร้างไอดีของตัวเองเพื่อเลียนแบบบริษัทดัง แต่ดันได้รับเครื่องหมายการันตีของ Twitter Blue ด้วยการคัดกรองระบบที่ไม่ดี ทำให้บัญชีปลอมเหล่านี้ได้รับตราสัญลักษณ์เครื่องหมายถูก และได้ความน่าเชื่อถือจากผู้ติดตามอย่างรวดเร็ว

ยกตัวอย่างเช่นบริษัทในวงการเกมอย่าง Nintendo ที่โดนเจ้าของบัญชีที่ชื่อว่า @nIntendoofus ได้เปลี่ยนไอดีตัวเองเป็น Nintendo of America และได้เริ่มทวีตข้อความประกาศปลอมเป็นการประกาศภาคต่อ Super Mario Galaxy กำลังอยู่ในการพัฒนา พร้อมกับทวีตรูปของมาริโอ้ที่ชูนิ้วกลางเข้าในฟีดของตัวเอง ปรากฏว่ามีคนติดตามกดไลก์ไปมากกว่า 10,000 ไลค์อย่างรวดเร็ว

1 | twitter | Twitter Blue โดนรับน้อง! หลังปล่อยเครื่องหมายการันตีให้กับบัญชีปลอม

ขณะที่บริษัท Valve ก็ตกเป็นเป้าในลักษณะเดียวกัน จากระบบตรวจสอบมีข้อบกพร่องแม้เราจะสังเกตเห็นว่า ชื่อบัญชีที่ถูกตั้งขึ้นมาใหม่นั้นมีการสะกดชื่อผิดอยู่ก็ตาม (@valvesotfware สังเกตตำแหน่ง t และ f ที่สลับกัน) แต่บัญชีก็ยังผ่านการตรวจสอบของ Twitter Blue และได้เครื่องหมายยืนยัน ส่งผลให้มีผู้ติดตามทันทีมากกว่า 21,000 ในขณะที่ข่าวเริ่มถูกปล่อยออกมาตามสื่อต่างๆ ครับ

2 | twitter | Twitter Blue โดนรับน้อง! หลังปล่อยเครื่องหมายการันตีให้กับบัญชีปลอม

ในขณะนี้ฟีเจอร์ Twitter Blue ในราคาใหม่ได้ถูกปิดตัวหลังเปืดให้ใช้บริการไปเพียงไม่กี่ชั่วโมง เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว เพราะ Nintendo และ Valve ไม่ใช่แค่สองบัญชีที่โดนผู้แอบอ้าง มีบุคคลสาธารณะอีกมากมายแม้แต่ Elon Musk เอง ก็มีบัญชีปลอมที่มีเครื่องหมายถูกสีน้ำเงินติดอยู่ด้วยเช่นกัน

คัดมาเพื่อคุณ
elon must twitter deal | Donald Trump | Elon Musk เปลี่ยนใจ กลับมาซื้อดีล Twitter อีกครั้ง พร้อมปลดแบนบัญชี Donald Trump หากดีลสำเร็จ

ถ้าจะอ้างอิงจากข้อมูลล่าสุด ที่ทีมงานทวิตเตอร์ได้ออกมาระบว่า Twiter จะทำการปรับป้ายกำกับชื่อบัญชีใหม่ เครื่องหมายถูกสีน้ำเงินจะมอบให้แก่ผู้ลงทะเบียนรายเดือน และมีป้ายกำกับใหม่ “Official Account” ที่จะแสดงให้เห็นชัดว่าชื่อบัญชีนี้เป็นบัญชีอย่างเป็นทางการ โดยไม่สามารถซื้อได้เองต้องผ่านการตรวจสอบจากทวิตเตอร์เท่านั้น

2022 11 10 092016 | twitter | Twitter Blue โดนรับน้อง! หลังปล่อยเครื่องหมายการันตีให้กับบัญชีปลอม

ความสับสนของการเปลี่ยนแปลงรูปแบบในทวิตเตอร์อาจจะทำให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวตามข่าวด้านบนครับ มาจากแนวทางใหม่ของผู้บริการใหม่ ปัจจุบันเครื่องหมายการันตีของทวิตเตอร์มีหลากหลายรูปแบบมาก ทั้งเครื่องหมายถูกสีน้ำเงิน สีเทา และการใช้ป้ายกำกับว่าเป็นบัญชีอย่างเป็นทางการ ในขณะที่ผู้บริหารหลายรายได้ออกมาชี้แจ้งเพื่อความเข้าใจที่ตรงกัน แต่การตัดสินใจก็ยังคงอยู่กับอีลอนมัสก์ ที่เหมือนจะยังต้องการปรับเปลี่ยนจนกว่าจะเจอความเหมาะสมที่ตัวเองพอใจในขณะนี้ครับ


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx