Tips: มาเคลียร์แอพที่เชื่อมโยง หมักหมมสะสมในบัญชี ID บน Android ของเรา โดยที่เราไม่รู้ตัว

Tips: วิธีเคลียร์แอพที่เชื่อมโยง หมักหมมสะสมในบัญชี ID บน Android ของเรา โดยที่เราไม่รู้ตัว

Android_garbage

 

ผู้ใช้ระบบแอนดรอยด์แทบทุกคน จำเป็นต้องใช้ ID Gmail ในการเป็นบัตรผ่านเพื่อเข้าใช้งานฟังชั่นของเครื่องแอนดรอยด์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพในทุกๆ การทำงาน และยังเป็นใบอนุญาตในการเข้าถึงบัญชีต่างๆ ของแอพพลิเคชั่น 3rd Party เพื่อใช้ฐานข้อมูลส่วนตัวของเราร่วมกัน ทั้งในแบบที่เราตั้งใจและแบบที่เราไม่ตั้งใจ

Google เองก็พยายามจะผลักดันระบบที่รวมทุกอย่างเป็นหนึ่งเดียว โดยการใช้ ID Gmail เดียวเพื่อเข้าถึงบัญชีผู้ใช้ร่วมกันระหว่างแอพพลิเคชั่นเป็นทุนอยู่แล้ว ดังนั้นเจตนาในความ “ง่าย” ของ Google เอง ก็เหมือนจะเป็นดาบสองคม เพราะสำหรับผู้ใช้ บางครั้งก็ไม่รู้ตัวว่าในขณะนี้ เราอนุญาตให้แอพพลิเคชั่นหรือบริการอะไรบ้างที่เข้าถึงข้อมูลเราใน ID Gmail อยู่ในขณะนี้ แต่ยังดีที่ Google ยังจัดทำางเข้าสำหรับไปจัดการเรื่องเหล่านี้ไดง่ายๆ ในเครื่องแอนดรอยด์ แต่เชื่อเถอะว่า หลายท่านยังไม่รู้ ทั้งที่มันอยู่คาหน้าคาตาของเราเลยครับ

มาดูวิธีการจัดการกัน

“Google Settine” หรือ “การตั้งค่า Google” แอพพลิเคชั่นชื่อนี้คุ้นตากันมั้ยครับ มันจะอยู่ในเครื่องแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.XX ขึ้นไป มีไว้เพื่อจัดการระบบ บัญชี และการอนุญาตต่างๆ ของทาง Google ผ่านทางเครื่องแอนดรอยด์ของเรานั้นเอง ผมเชื่อว่าคนไทยกว่า 90% ที่ใช้แอนดรอยด์ ไม่ได้สนใจเจ้านี้สักเท่าไหร่อย่างแน่นอนครับ

Screenshot_2014-10-20-15-02-36

 

การเข้าไปสะสางความคั่งค้างในบัญชีของเรา ก็เข้าผ่านแอพพลิเคชั่นตัวนี้นั้นแหละครับ เมื่อเราเข้าไปแล้วจะเห็นชุดคำสั่งมากมาย ตัวที่เราต้องทำความสนใจนั้นคือ “แอปที่เชื่อมโยง

Screenshot_2014-10-20-14-57-02

 

ผมเชื่อว่าหลายคนที่เข้าไปแล้วต้องตกใจ “นี่เราไปอนุญาตอะไรไว้เยอะแยะ” มันเข้ามาผูกกับ ID Gmail เราเอาไว้ตั้งแต่เมื่อไหร่ มีเยอะเท่าไหร่ เวลาย้ายเครื่องใหม่หรืออัพเดทอะไรที มันก็ยกไปตามที่เราเห็นนั้นแหละครับ

ส่วนวิธียกเลิกหรือตัดสัมพันธ์กับสิ่งที่เราไม่ได้ใช้นั้นง่ายๆ ครับ ให้กดเข้าไปยังรายชื่อแอพพลิเคชั่นหรืออุปกรณ์นั้นๆ ที่เราต้องการยกเลิก แล้วกด “ตัดการเชื่อมต่อ”

Screenshot_2014-10-20-14-57-16

 

ระบบก็จะแจ้งให้เราทราบว่า ต่อไปนี้แอพพลิเคชั่นหรือบริการตัวนี้ก็จะไม่มีสิทธิ์เข้ามายุ่มย่ามกับบัญชีของเราอีกต่อไป เราก็จัดการแอพพลิเคชั่นและบริการตัวอื่นๆ ที่ไม่ต้องการต่อไปครับ จัดการเก็บกวาดให้บัญชีเราสะอาดบ้าง เป็นครั้งคราว เพราะบางครั้ง มันก็จะโผล่มาใหม่ แบบที่เราไม่รู้ว่าไปอนุญาตมันเอาไว้เมื่อไหร่เหมือนเดิมครับ

แล้วเจอกันใน Appdisqus Tips หน้า ถ้ามีอะไรดีๆ ที่น่าสนใจสำหรับคนใช้ IT มาฝากครับ


View Comment (1)

Leave a Reply