[TIP] สิ่งที่ควรทำก่อนที่จะขายหรือเปลี่ยนโทรศัพท์เครื่องใหม่

Avatar
Advertisements

samsung-galaxy-s5-7193-041

เหตุผลที่คุณต้องการจะเปลี่ยนโทรศัพท์สักเครื่อง เพื่อรุ่นใหม่กว่าเดิม ยกเครื่องเก่าให้คนอื่นหรือความเสื่อมสมรรถภาพของอุปกรณ์ หากเจ้าเครื่องเก่าของคุณมีสภาพไม่โหดร้ายถึงขั้นล้มหายตายจากจนไม่สามารถเปิดเครื่องเพื่อดูข้อมูลใดๆ ได้แล้วล่ะก็ เรามาเตรียมความพร้อมก่อนเปลี่ยนไปใช้โทรศัพท์เครื่องใหม่กันสักหน่อยดีกว่าไหม

ก่อนที่คุณจะโละโทรศัพท์เครื่องเก่าที่แสนคุ้นเคยเพื่อไปหารุ่นใหม่ เริ่มแรกขอแนะนำให้คุณพิจารณาอย่างรอบคอบอย่างน้อย 2 ครั้ง เนื่องจากข้อมูลทั้งหมดในโทรศัพท์เครื่องเก่าที่คุณได้สะสมมาเป็นเวลานานทั้งไฟล์ดิจิตอลจากสื่อบันเทิงรายการโปรดของคุณไม่ว่าจะเป็น เพลง ภาพยนตร์หรือคลิปวิดีโอต่างๆ สารพัดรูปภาพที่คุณถ่ายเก็บไว้ ข้อความทั้งเข้าและออกไปจนถึงอีเมล์สำคัญหรือข้อมูลส่วนบุคคลทั้งทางด้านการเงินและข้อมูลสำคัญอื่นๆ การที่คุณเปลี่ยนโทรศัพท์โดยที่ไม่ได้ทำการตรวจสอบให้ถี่ถ้วนเสียก่อนนอกจากจะเสี่ยงกับการสูญหายของข้อมูลต่างๆ แล้วยังหมายถึงความปลอดภัยจากข้อมูลส่วนตัวด้วยเช่นกัน ซึ่งหากตกไปอยู่ในมือบุคคลอื่นที่ไม่สามารถเชื่อถือได้มันอาจจะนำความยุ่งยากมาสู่คุณในอนาคตได้อย่างแน่นอน

คำแนะนำในการเตรียมความพร้อมก่อนเปลี่ยนไปใช้โทรศัพท์เครื่องใหม่

คัดลอกข้อมูลการติดต่อทั้งหมด

หากเป็นสมาร์ทโฟนจากระบบปฏิบัติการณ์ iOS, Google Android และ Microsoft Windows Phones นับว่าเป็นเรื่องดีและสะดวกเป็นอย่างมาก เพราะโทรศัพท์จากปฏิบัติการณ์เหล่านี้มีการใช้งานการสำรองข้อมูลออนไลน์เป็นประจำอยู่แล้วทั้งข้อมูลรายชื่อและข้อมูลการบันทึกต่างๆ ของคุณ ทำให้การสำรองข้อมูลเป็นไปได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว และการย้ายข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ก็สามารถทำได้โดยง่ายเช่นกัน อาทิ ระหว่าง iPhone ด้วยกัน เพียงแค่คุณทำการซิงค์ข้อมูลในบัญชีของคุณอย่างสม่ำเสมอด้วย Apple ID, Google หรือ Microsoft Outlook จากนั้นการย้ายข้อมูลไปยังโทรศัพท์เครื่องใหม่ของคุณจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

backup

แต่การย้ายข้อมูลระหว่างแพลตฟอร์มที่ต่างกันก็จะมีความซับซ้อนขึ้นมาเล็กน้อย ซึ่งหากย้ายไปยังระบบปฏิบัติการณ์ Android ถือเป็นเรื่องง่ายที่สุดเพียงคุณมีบัญชี Gmail สำหรับเป็นพื้นที่เก็บข้อมูลหลักทั้งข้อมูลรายชื่อและรายละเอียดปฏิทิน หรือ Apple กับบัญชี iCloud เช่นเดียวกันกับบัญชีของ Microsoft Outlook เพียงแค่คุณมีบัญชีของ Google คุณก็สามารถถ่ายโอนข้อมูลส่วนบุคคลของ Android ไปยังบัญชี iCloud หรือ OneDrive ได้อย่างสะดวกแล้ว

สำรองข้อมูลและแอพลิเคชัน

ข้อมูลรายชื่อและบันทึกต่างๆ นับว่าเป็นเรื่องง่ายสำหรับการถ่ายโอนจากเครื่องเก่าไปยังเครื่องใหม่ หากเป็นแอพลิเคชันที่คุณได้ติดตั้งไว้ โดยในส่วนของระบบปฏิบัติการณ์ Android ระบบสำรองข้อมูลจะสามารถสำรองได้เพียงแอพลิเคชันที่ได้ติดตั้งไว้แล้วเท่านั้น ไม่สามารถสำรองข้อมูลได้ทั้งหมด ดังนั้นเราขอแนะนำ Helium Backup แอพลิเคชันสำหรับการสำรองข้อมูลที่สามารถตอบโจทย์การทำงานในส่วนนี้ให้แก่คุณได้ โดยที่ Helium Backup นี้เป็นแอพลิเคชันที่ทำงานบน iOS เพื่อการสำรองข้อมูลของ iPhone และ Mac เพียงเข้าใช้งานผ่าน iTunes เท่านั้น

itunes-screenshot

ถ่ายโอนข้อมูลสื่อบันเทิงต่างๆ (เพลง, รูปภาพและวิดีโอ)

ด้วยบริการ Apple iCloud, Google Plus และ Microsoft OneDrive ช่วยให้คุณสามารถสำรองข้อมูลออนไลน์ได้อย่างง่ายดายและสะดวกต่อการใช้งาน อีกทั้งไม่ทำให้เปลืองพื้นที่จัดเก็บของคุณอีกด้วย เพียงวิธีง่ายๆ โดยทำการลากไฟล์ทั้งหมดของคุณไปวางไว้ยังพื้นที่จัดเก็บออนไลน์ สำหรับโทรศัพท์มือถือ Android และ Windows Phone สามารถทำการเชื่อมต่อจากพอร์ท USB บนเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณก็ได้เช่นกัน วิธีการง่ายๆ เพียงแค่คุณคัดลอกแฟ้มที่ต้องการสำรองแล้วนำไปวางไว้ในพื้นที่สำรองข้อมูลออนไลน์ สำหรับ iPhones ก็มีวิธีการที่คล้ายกันเพียงใช้งานผ่าน iTunes แทน

คัดมาเพื่อคุณ

รู้จักซิมการ์ดของคุณ

โทรศัพท์ในระบบ GSM ต้องการซิมการ์ดเฉพาะสำหรับการทำงานของมันเอง เพียงแค่ตรวจขนาดซิมการ์ดของคุณให้แน่ใจว่ามีขนาดพอดีกับโทรศัพท์เครื่องใหม่หรือไม่ หากไม่สามารถใส่เข้ากันได้ให้ทำการติดต่อไปยังผู้ให้บริการเครือข่ายของคุณเพื่อทำการเปลี่ยนซิมการ์ด ตัวอย่างเช่น ในสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่มีการใช้ซิมการ์ดขนาดเล็ก (รวมถึง Apple iPhone 6 และ Motorola Moto X) เรียกว่า “นาโนซิม” หรือหากต้องการเปลี่ยนจาก “มินิซิม” ไปเป็น “ไมโครซิม” คุณก็สามารถตัดซิมการ์ดให้สามารถใส่ลงในถาดซิมของโทรศัพท์ได้เอง แต่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือที่เหมาะสมเท่านั้น หรือเปลี่ยนจาก “ไมโครซิม” ไปเป็นซิมการ์ดที่ขนาดเล็กกว่านาโนซิมก็ได้เช่นกัน แต่ทางทีดีและเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดขอแนะนำให้ติดต่อไปยังผู้ให้บริการเครือข่ายของคุณ ซึ่งอาจจะเสียค่าใช้จ่ายบ้างแต่ก็เพียงเล็กน้อยเท่านั้น
ล้างข้อมูลในเครื่อง

AO_Ep8_HowTo_SimCard

ในทุกสมาร์ทโฟนไม่ว่าจะเป็น iPhones, Android, Windows phone หรือ BlackBerry คุณสามารถทำการล้างข้อมูลก่อนที่จะนำเครื่องไปขายหรือส่งต่อให้บุคคลอื่นด้วยการตั้งค่าเริ่มต้นให้กับระบบเหมือนวันแรกที่คุณได้รับเครื่องมาได้ นับว่าเป็นวิธีที่รวดเร็วและสะดวกในการลบข้อมูลของคุณทั้งหมดภายในครั้งเดียวทั้ง รูปภาพ, เพลง, วิดีโอ, บัญชีอีเมล์ เรียกได้ว่าทุกอย่างนั่นแหละ หรือหากตัวเครื่องมีการใช้งานการ์ดหน่วยความจำต่างหาก เราขอแนะนำให้คุณเก็บมันไว้กับตัวก่อนจะส่งมอบเครื่องจะดีกว่า

ด้วยวิธีการและขั้นตอนแค่ไม่กี่อย่างเหล่านี้ นับว่าไม่ยุ่งยากจนเกินไปสำหรับความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัวของคุณ หรือหากว่ายังไม่มีแผนการที่จะเปลี่ยนเครื่องโทรศัพท์ในเร็ววันนี้ ลองเริ่มเตรียมความพร้อมตั้งแต่เนิ่นๆ ด้วยการหมั่นสำรองข้อมูลสำคัญกับเซิร์ฟเวอร์ออนไลน์ของผู้ให้บริการระบบโทรศัพท์ ทั้งยังสร้างความเคยชินในการทำงานของระบบต่างๆ ได้แล้วยังช่วยเพิ่มความรอบคอบและปลอดภัยของข้อมูลได้อีกด้วย

ที่มา : CNET

View Comments (0)

Leave a Reply