ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพชี้ คลิปสั้น TikTok ส่งผลให้เด็กเป็นสมาธิสั้นได้

Avatar photo
tiktok | TikTok | ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพชี้ คลิปสั้น TikTok ส่งผลให้เด็กเป็นสมาธิสั้นได้

ปฏิเสธไม่ได้ว่า TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่เติบโตอย่างรวดเร็ว เนื่องจากความแปลกใหม่อย่างคลิปสั้นที่ไม่นาน ดึงดูดผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี แต่เหมือนผลเสียเองก็จะไม่น้อย เมื่อผู้เชี่ยวชาญออกมาเผยว่ารูปแบบคลิปสั้นของ TikTok ส่งผลให้เด็กเป็นสมาธิสั้นได้

แม้ว่าการวิจัยเกี่ยวกับการใช้งาน TikTok จะยังมีไม่มากเท่าไหร่นัก แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพและผู้ปกครองต่างก็สังเกตเห็นแนวโน้มที่น่าเป็นห่วงเมื่อพูดถึงความสามารถของเด็ก ๆ โดยเฉพาะด้านสมาธิหรือภาวะจดจ่อกับสิ่งต่าง ๆ ที่น้อยลง

Jessica Griffin, PsyD รองศาสตราจารย์ด้านจิตเวชศาสตร์และกุมารเวชศาสตร์ที่โรงเรียนแพทย์มหาวิทยาลัยแมสซาชูเซตส์กล่าวว่า วิดีโอสั้น ๆ แบบนี้มีลักษณะคล้ายกับลูกอม ทำให้เกิดการหลังโดปามีนอย่างรวดเร็วซึ่งเป็นสารที่ก่อให้เกิดความสุข ซึ่งโดยปกติแล้วก็มักจะทำให้เราเกิดความรู้สึกอยากได้รับอีกเรื่อย ๆ เหมือนกับเด็กที่ชอบกินลูกอมนั่นเอง

“หากคุณดู TikTok เป็นเวลานาน อาจเกิดปัญหาด้านสมาธิและความจำระยะสั้นได้” – Griffin กล่าว

คัดมาเพื่อคุณ
how to download tiktok video without watermark android | Android | วิธีการดาวน์โหลดวิดีโอ TikTok ไม่มีลายน้ำ บน Android

ด้วยเหตุนี้เอง เป็นเรื่องยากที่จะทำให้เด็ก ๆ หักห้ามใจจากการใช้งาน TikTok ได้ด้วยตนเอง นอกจากนี้ยังมีการสแกนสมองของนักเรียนที่ใช้แอปพลิเคชันนี้เป็นประจำ พบว่าการทำงานของสมองมีลักษณะคล้ายกับการเสพติด และในบางรายมีการขาดการควบคุมตนเองที่จะดูคลิปสั้นด้วย

การเสพสื่อบันเทิงนอกจากจะส่งผลเสียในแง่ของสมาธิแล้ว ยังสงผลเรื่องการปฏิสัมพันธ์ในชีวิตจริงที่อาจนำไปสู่การพัฒนาทางอารมณ์และสังคมที่ถดถอยลง และอาจได้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องจากการชมคอนเทนต์ด้วย