ทดสอบชาร์จเร็ว Galaxy S23 Ultra ให้ผลลัพท์ที่คิดไม่ถึง

Avatar photo
Galaxy S Test Charge | galaxy s23 ultra | ทดสอบชาร์จเร็ว Galaxy S23 Ultra ให้ผลลัพท์ที่คิดไม่ถึง

Samsung Galaxy S23 Ultra หลายคนอาจจะรู้แล้วว่าประสิทธิภาพการใช้งานและความแรงในด้านสเปคต่างๆ สูงมากแค่ไหน แต่หลายสิ่งหลายอย่างกลับวัดไม่ได้เมื่ออยู่แค่บนหน้ากระดาษครับ มันต้องผ่านการทดสอบ

ตัวอย่างเช่นระบบการชาร์จที่ทาง Samsung แจ้งไว้ว่า Galaxy S23 Series รองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็วที่แทบจะเท่าๆ เดิมกับรุ่น Galaxy S22 Series ไม่ต่างกันเลย โดยตามสเปคที่แจ้งไว้ชัด Galaxy S23 ยังคงรองรับการชาร์จเร็วสูงสุด 25W ในขณะที่ Galaxy S23+ และ Galaxy S23 Ultra รองรับการชาร์จเร็ว 45W เป็นตัวเลขที่คล้ายกันกับรุ่นก่อน

แต่อย่างไรก็ตามผลการทดสอบชาร์จจริงกลับไม่เป็นเช่นนั้น ด้วยเทคโนโลยีอะไรหลายๆ อย่างที่ถูกอัปเกรดและระบบที่ปรับปรุงมากขึ้น ทำให้ผลการทดสอบการชาร์จ Galaxy S23 Ultra แม้จะไฟเท่ากัน แต่ก็ยังคงชาร์จได้เร็วกว่า Galaxy S22 Ultra นั้นเองครับ

ผลการทดสอบนี้ทาง GSMArena ได้ทำการทดสอบความเร็วในการชาร์จสองรูปแบบด้วยกัน คือการชาร์จในช่วง 30นาทีแรกของแต่ละอุปกรณ์ และการชาร์จจนแบตเตอรี่เต็ม

โดยการทดสอบของ Galaxy S23, Galaxy S23+ และ Galaxy S23 Ultra เป็นการใช้ชุดชาร์จ PD 3.0 45W เริ่มด้วยการทดสอบชาร์จในเวลา 30 นาทีเท่าๆ กัน

พวกเขาพบว่า Galaxy S23 Ultra ชาร์จได้มากถึง 68% ในเวลาเพียง 30 นาทีด้วยชุดชาร์จเร็ว 45W เมื่อเปรียบเทียบกับ Galaxy S22 Ultra ที่ชาร์จด้วยชุดชาร์จ 45W ตัวเดียวกัน กลับได้ไฟมา 61%

Samsung Galaxy S23 Ultra Charging Full | galaxy s23 ultra | ทดสอบชาร์จเร็ว Galaxy S23 Ultra ให้ผลลัพท์ที่คิดไม่ถึง

ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ชัดเจนว่า สเปคบนหน้ากระดาษบอกได้แค่การประมาณการเท่านั้น ไม่ได้สะท้อนถึงคุณสมบัติในการใช้งานจริงอย่างแม่นยำ เช่นกรณีเทียบกันระหว่าง Xiaomi 12S Ultra ซึ่งใช้ชุดชาร์จเร็วสูงถึง 67W แต่เมื่อเทียบกับชุดชาร์จ 45W ของ Galaxy S23 Ultra กลับได้ไฟมากกว่าแค่ 4% เท่านั้นเอง

คัดมาเพื่อคุณ
z-fold-3

และการทดสอบที่สอง สำหรับระยะเวลาที่ชาร์จจนแบตเตอรี่เต็ม Galaxy S23 Ultra จะใช้เวลา 59 นาที ทำเวลาใกล้เคียงกันกับ Galaxy S22 Ultra และช้ากว่า Xiaomi 12S Ultra เพียง 9 นาที โดย โทรศัพท์ในกลุ่มเดียวกันจาก Apple และ Google จะใช้เวลาในการชาร์จจนเต็มนานกว่ามากทีเดียวSamsung Galaxy S23 Ultra Charging test | galaxy s23 ultra | ทดสอบชาร์จเร็ว Galaxy S23 Ultra ให้ผลลัพท์ที่คิดไม่ถึง

จะเห็นว่า Galaxy S23 Ultra สร้างความแตกต่างเล็กน้อยในความเร็วสำหรับการชาร์จใน 30 นาทีแรกได้มากขึ้น น่าจะมาจากชุดระบายความร้อนที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ให้ใหญ่ขึ้นกว่ามาก เนื่องจากความเร็วในการชาร์จจะถูกปรับขึ้นลงด้วยตามอุณหภูมิของอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยอยู่ตลอดเวลานั้นเอง

แต่ในโซลูชันระบายความร้อนที่คล้ายคลึงกัน แต่ใน Galaxy S23 และ Galaxy S23+ กลับก็ไม่ได้แสดงว่าความเร็วในการชาร์จที่ดีขึ้นแต่อย่างใด เป็นนัยยะที่สำคัญอีกประการหนึ่ง ว่าสเปคที่เท่ากันบนหน้ากระดาษ ไม่ได้บอกอะไรที่แน่ชัดนักว่าจะให้ประสิทธิภาพที่เท่ากันครับ มันยังมีรายละเอียดของคุณภาพอุปกรณ์ภายในที่มีเกรดการทำงานที่ต่างกัน ซึ่งเราไม่รู้อยู่อีกมากทีเดียว


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx