กลุ่มตาลิบันเริ่มใช้ Twitter เป็นเครื่องมือในการแสดงความรับผิดชอบต่อการก่อการร้ายครั้งล่าสุด!!

Avatar photo
taliban1 - Twitter

กลุ่มตาลิบันออกมาแสดงความรับผิดชอบผ่านทางเว็บไซต์สังคมออนไลน์ชื่อดังอย่างทวิตเตอร์ (Twitter) ว่าเป็นผู้รอบสังหารคณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งอัฟกานิสถาน โดยนาย ซาอิอุลลาห์ มูจาฮิด (Zabiullah Mujahid) โฆษกประจำตาลิบันได้เปิดเผยถ้อยแถลงผ่านทางบนทวิตเตอร์เช้าวันนี้ และเชื่อกันว่านี่คือครั้งแรกที่กลุ่มก่อความไม่สงบอย่างตาลิบันเลือกใช่ทวิตเตอร์เป็นช่องทางในการแสดงความรับผิดชอบต่อการโจมตีของตนเอง

taliban1 - Twitter

เจ้าหน้าที่ตำรวจของจังหวัด Kunduz ซึ่งอยู่ทางตอนบนของประเทศได้ยืนยันกับสำนักข่าว New York Times ว่านาย โมฮัมมัด อมานูลลาห์ (Mohammad Amanullah) เสียชีวิตลงเช้าวันพุธนี้หลังจากทนพิษบาดแผลสาหัสจากการยิงถล่มของมือปืนขี่มอร์เตอร์ไซต์สองคนไม่ไหว นายอมานูลลาห์นี้เป็นหัวหน้าคณะกรรมการเลือกตั้งอิสระของอัฟกานิสถาน (IEC) ประจำ Kunduz ซึ่งถือครองตำแหน่งนี้มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2546

taliban1 - Twitter 2

“เมื่อเวลา 9 โมงเช้า วิศวะกรนามโมฮัมมัด อเม็น ผู้เป็นหัวหน้าคณะกรรมการการเลือกตั้งอิสระประจำ Kunduz ถูกรอบสังหารโดยกองทัพมูจาฮิดีนในทักฮาริสถาน (Takharistan) ประจำเมือง Kunduz” ถ้อยแถลงจากทวิตเตอร์ซึ่งได้รับการแปลมาโดย Times นอกจากนี้เจ้าหน้าที่คณะกรรมการยังได้ยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วด้วยว่านายอมานูลลาห์นั้นเสียชีวิตลงจริงตามที่มีการกล่าวอ้าง แต่ก็ยังเสริมกับทาง Times อีกว่าสาเหตุการณ์ตายนั้นยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเป็นฝีมือของกลุ่มตาลิบันจริงหรือไม่

“เราจะรอจนกว่าผลการพิสูจน์ได้รับการยืนยันจากองค์กรรักษาความปลอดภัยถึงจะสามารถแถลงได้ว่าใครกันแน่ที่อยู่เบื้องหลังการโจมตีในครั้งนี้” นาย นอร์ อาห์มัด นอร์ (Noor Ahmad Noor) โฆษกประจำคณะกรรมการเลือกตั้งอิสระกล่าว “เขาเป็นบุคคลากรที่ทรงคุณค่าและเป็นเพื่อนร่วมงานดีที่”

การเลือกตั้งประธานาธิปดีของอัฟกานิสถานจะจัดขึ้นในวันที่ 15 เมษายน 2557 ที่ะจถึงนี้ แต่เพิ่งมีการเปิดรับสมัครไปเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา กลุ่มตาลิบันแสดงความไม่เห็นด้วยอย่างชัดเจนเกี่ยวกับการเลือกตั้งในครั้งนี้ โดยนายมุลลาห์ โมฮัมมัด โอมาร์ (Mullah Mohammad Omar) หัวหน้ากลุ่มตาลิบันเรียกการเลือกตั้งในครั้งนี้ว่า “เสียเวลาเปล่า” แต่ที่ผ่านมากลุ่มผู้ก่อการร้ายกลุ่มนี้ยังไม่เคยพุ่งเป้าทำร้ายสมาชิกองค์กรการเลือกตั้งอิสระนี้แต่อย่างใด และจากปากคำให้การขอนอร์ระบุไว้ชัดเจนว่า วันนี้เป็นวันแรกที่องค์กรการเลือกตั้งอิสระถูกมุ่งทำร้ายในรอบสองปีเป็นอย่างต่ำ

การโจมตีในครั้งนี้รวมไปจนถึงการออกมาประกาศผ่านทางสื่อสาธารณะของกลุ่มตาลิบันบอกให้รู้ว่าถึงเจตนารมณ์อย่างชัดเจนที่กลุ่มนี้เตรียมจะทำต่อการเลือกตั้งที่จะมาถึงในปีหน้า นอกจากนี้ยังเป็นการชี้ให้เห็นถึงความสนใจในสื่อโซเชียลเน็ตเวิร์คออนไลน์ของกลุ่มตาลิบันอีกด้วย นายมูจาฮิดร่วมเล่นทวิตเตอร์ครั้งแรกในปี พ.ศ. 2555 และเพิ่งจะโพสข้อความอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมานี้เช่นเดียวกับการนำเอาโซเชียลเน็ตเวิร์คมาใช้เป็นช่องทางในการเก็บข้อมูลและแอบใช้เป็นสปายสืบเรื่องราวทางฝั่งทหารด้วย

 

ที่มา – TheVerge


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx