Galaxy Note 8 รวมทุกสิ่งที่เรารู้ รายละเอียด การออกแบบ และราคา!

Avatar photo
samsung unpacked 2017 1 | galaxy note 8 | Galaxy Note 8 รวมทุกสิ่งที่เรารู้ รายละเอียด การออกแบบ และราคา!

Samsung ได้ประกาศกำหนดการเปิดตัวของ  Galaxy Note 8 ออกมาแล้ว พบกันแน่นอนในวันที่ 23 สิงหาคม หรือประมาณหนึ่งเดือนนับจากวันนี้ แต่แม้การเปิดตัวจะยังไม่เกิดขึ้น เราก็มีข้อมูลของมันมากพอที่จะสรุปได้คร่าวๆ ว่า เราจะได้พบอะไรใน Galaxy Note 8 กันบ้างครับ

หน้าจอแสดงผลที่ใหญ่ขึ้น

Galaxy Note 8 จากแผงกระจกหน้าที่หลุดออกมา เราก็รู้ได้เลยว่า Note 8 มาพร้อมกับหน้าจอแบบ Infinity Display หรือหน้าจอแบบไร้ขอบเหมือนบน Galaxy S8 และ Galaxy S8+ แต่ Galaxy Note 8 จะมีหน้าจอขนาดที่ใหญ่มากขึ้นแน่นอนครับ อยู่ที่ประมาณ 6.3 นิ้วและรองรับความละเอียด QHD+ 2,960 x 1,400 พิกเซล ซึ่งเป็นระดับความละเอียดของมาตรฐานจอเครื่องเรือธงจาก Samsung อยู่แล้ว

ขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น ไม่น่าจะส่งผลกระทบใดๆ ต่อขนาดเครื่องโดยรวม เพราะดูจากเครื่อง Galaxy S8 ที่ทำเครื่องออกมาได้เล็กขนาดนั้นแล้ว ไม่แปลกใจเลยที่เราจะได้เห็นเครื่องขนาดหน้าจอ 6.3 นิ้ว (ใหญ่เกือบเท่าแท็บเล็ต) ในขนาดเครื่องสมาร์ทโฟนหน้าจอประมาณ 5.5 นิ้วในปัจจุบันได้ครับ

Galaxy Note 8 leaks front panel 0 768x607 1 | galaxy note 8 | Galaxy Note 8 รวมทุกสิ่งที่เรารู้ รายละเอียด การออกแบบ และราคา!

เรือธงเครื่องแรกของ Samsung ที่มาพร้อมกับกล้องถ่ายภาพแบบคู่

เป็นสิ่งหนึ่งที่เชื่อได้ว่าเป็นฟีเจอร์เด่นของ Note 8 แน่นอนครับ ด้วยกล้องถ่ายภาพแบบคู่ที่ด้านหลังตัวเครื่อง หลายข้อมูลยืนยันตรงกันเหลือเกินว่า มาแน่ๆ เพราะทาง Samsung เองก็เพิ่งจะมีการเปิดเผยเทคโนโลยีใหม่  ISOCELL Dual ตัวล่าสุดที่งาน MWC 2017 Shanghai เมื่อเร็วๆ นี้

กล้องของ Note 8 น่าจะมาพร้อมความละเอียดระดับ 13MP + 13MP (RGB + Mono) รู้รับแสง f / 2.0 และระบบกันสั่น OIS มีการปรับปรุงสีและความคมชัดและลดสัญญาณรบกวนของภาพได้มากขึ้นกว่าเดิม รวมถึงความสามารถในการควบคุมระยะชัดลึกชัดตื้นได้ตามคุณสมบัติของเครื่องเลนส์คู่ที่ควรจะมี ซึ่งเรื่องของกล้องคู่ดูเหมือน Samsung จะซุ่มพัฒนามาไม่น้อยครับ จากภาพหลุดและข่าวลือมากมายมาตั้งแต่ประมาณหลายเดือนก่อน ตอนนี้เราก็เหลือแต่การคาดหวังในเรื่องของคุณภาพกันแล้วละครับ ว่าจะทำออกมาได้ยอดเยี่ยมมากแค่ไหน

Samsung Dual Camera Smartphone | galaxy note 8 | Galaxy Note 8 รวมทุกสิ่งที่เรารู้ รายละเอียด การออกแบบ และราคา!

หน่วยประมวลผลระดับสูง แต่น่าจะยังเป็นตัวเดียวกับ Galaxy S8

Galaxy Note 8 น่าจะยังคงเป็นอีกรุ่นของ Samsung ที่ใช้โพรเซสเซอร์ Exynos 8895 ของ Samsung เอง และ Qualcomm Snapdragon 835 เป็นสองหน่วยประมวลผลหลักของรุ่น ซึ่งเป็นตัวเดียวกันกับบนเครื่อง Galaxy S8 เหตุผลเพราะเรายังไม่มีข้อมูลอะไรมากนักของหน่วยประมวลผลตัวใหม่จากทั้งสองบริษัทที่น่าจะมาทันการเปิดตัวของ Note 8 ในเดือนหน้านี้ครับ

แม้จะมีข่าวของหน่วยประมวลผลใหม่ Snapdragon 845 แต่ว่าความพร้อมก็ยังอยู่แค่ในขั้นพัฒนาและคาดว่าน่าจะมีไว้เพื่อเครื่อง Galaxy S9 ซะมากกว่าครับ ฉะนั้นในเรื่องของหน่วยประมวลผลน่าจะยังคงเดิม

แต่สิ่งที่เพิ่มเข้ามาจะเป็นเรื่องของขนาด “แรม”

แรมของเครื่อง Note 8 น่าจะมาพร้อมกับแรมขนาด 6GB ครับ เพราะปัจจุบันในตลาดไทยก็มีการจำหน่ายเครื่อง Galaxy C9 Pro ที่มาพร้อมกับแรมเครื่อง 6GB กันไปแล้ว ไม่มีเหตุผลที่เครื่องระดับสูงของแบรนด์อย่าง Note 8 จะไม่ใส่แรมมาให้เยอะที่สุดที่ Samsung เคยทำ

samsung exynos 8895 768x384 | galaxy note 8 | Galaxy Note 8 รวมทุกสิ่งที่เรารู้ รายละเอียด การออกแบบ และราคา!

การออกแบบเครื่องที่น่าจะเป็นจริง

หน้าจอไร้ขอบ  Infinity Display ปุ่มโฮมใต้หน้าจอ มีที่สแกนม่านตา พร้อมที่สแกนนิ้วมือด้านหลังเครื่อง มีปุ่มเรียกใช้งาน Bixby ทั้งหมดมีความคล้ายกับ Galaxy S8 เป็นอย่างมาก แต่ที่เพิ่มเติมเข้ามาคือกล้องถ่ายภาพแบบกล้องคู่ที่ด้านหลัง และช่องสำหรับการเสียบปากกา

ภาพเคสเครื่องที่หลุดออกมา บอกเราได้ถึงการวางตำแหน่งกล้องหลังที่อยู่ในลักษณะแนวนอน พร้อมช่องเสียบปากกาที่ยังอยู่ในตำแหน่งเดิม รวมกับแผงหน้าจอที่หลุดออกมาแล้ว มันก็ค่อนข้างครบรอบเครื่องตามภาพเรนเดอร์ที่ทำกันออกมาเลยครับ คาดว่าตัวจริงเครื่องก็จะหน้าตาประมาณภาพด้านล่างนี้อย่างแน่นอน

แบตเตอรี่ที่เน้นความปลอดภัยมากขึ้น

ในเรื่องของแบตเตอรี่ Galaxy Note 8 ตามข่าวลือว่ากันว่า จะมาพร้อมกับแบตเตอรี่ 3,300mAh เมื่อเทียบกับเครื่องหน้าจอขนาด 6.3 นิ้ว ถือว่าค่อนข้างเล็กทีเดียวครับ เล็กกว่าเครื่อง Galaxy S8+ ที่มีแบตขนาด 3,500 mAh มาให้ซะอีก แต่อย่างไรก็ตาม การใช้งานจริงเท่านั้นถึงจะบอกเราในเรื่องของความอึดแบตเตอรี่ได้ครับ ระบบที่พัฒนากันมามากมายจะช่วยยืดอายุการใช้งานของแบตในแต่ละวันให้ใช้งานได้มากขึ้น ซึ่งเราเคยเห็นมาไม่น้อยแล้วกับเครื่องที่แบตอึดเกินตัวเลขสเปค

ในเรื่องของความปลอดภัย เชื่อว่า Samsung ไม่ปล่อยให้เกิดเหตุการณ์แบบ Galaxy Note 7 อีกครั้งแน่นอนครับ จากการเตรียมพร้อมมาตั้งแต่เมื่อปีก่อน สำหรับการเพิ่มมาตรการการตรวจสอบแบตเตอรี่ และขั้นตอนทดสอบความปลอดภัย ที่ผมว่าวันนี้ไม่มีบริษัทไหนเข้มงวดและทุ่มทุนในการตรวจสอบแบตแบบ Samsung แน่นอนครับ ด้วยเหตุผลว่า “ประสบการณ์มันบังคับ”

samsung test 1200x622 | galaxy note 8 | Galaxy Note 8 รวมทุกสิ่งที่เรารู้ รายละเอียด การออกแบบ และราคา!

การปรับปรุงที่มากกว่ารุ่นเดิม

แน่นอนว่าการออกเครื่องระดับสูงของ Samsung ไม่เคยสักครั้งที่จะอัพเกรดมาเพียงแค่เรื่องสเปคเครื่อง มันมักจะมาพร้อมกับสิ่งใหม่ๆ ที่แตกต่างไปจากเดิมในส่วนของตัวระบบด้วย ฉะนั้นในเครื่อง Galaxy Note 8 จะมาพร้อมกับ UI ใหม่ของ Samsung ที่เราเห็นกันใน Galaxy S8 แน่นอนครับ รวมถึงระบบ Android ก็ต้องเป็น Android 7.1 เป็นอย่างต่ำ รวมทั้งมีการเพิ่มเติมความสามารถของตัวอุปกรณ์ซึ่งที่เรารู้กันแล้วแน่ๆ ว่าจะเป็นกล้องคู่ที่ยังไงก็ต้องมีซอฟท์แวร์กล้องตัวใหม่มารองรับ

อีกอย่างที่พอคาดเดาได้คือความสามารถของตัว S-Pen ต้องมีอะไรมาพูดถึงกันแน่ๆ ถ้าไม่พัฒนาอะไรมาให้บนตัวปากกาของมันเลย ถือว่าผิดคาดมากกับ Galaxy Note รุ่นใหม่ตัวนี้ครับ

ในเครื่องรุ่นล่าสุดของ Samsung ที่มาพร้อมกับปากกา อย่า Galaxy Tab S3 มีการปรับเปลี่ยนอย่างมากในการออกรูปลักษณ์ของปากกาซะใหม่ เพราะทำมาแบบเป็นด้ามขนาดเท่าปากกาจริงเลยทีเดียว มันใช้งานง่ายขึ้น มีหัวที่แหลมเล็กลง แต่มันไม่สามารถเก็บเข้าข้างเครื่องได้เหมือนเดิมอีกต่อไป

แน่นอนการพกปากกาแยกมันอาจจะเหมาะกับอุปกรณ์ขนาดใหญ่อย่างแท็บเล็ต แต่คงไม่เหมาะกับอุปกรณ์แบบสมาร์ทโฟนเท่าไหร่นักครับ เพราะเครื่อง Galaxy Note 8 ก็ยังคงมีช่องเสียบปากกาอยู่เช่นเดิม ฉะนั้นในเรื่องของขนาดไม่น่าจะมีการเปลี่ยนแปลงไปมากนัก แต่เรื่องของประสิทธิภาพและระบบที่รองรับกัน น่าจะมีอะไรมาเซอร์ไพร์สเรากันอย่างแน่นอนในวันเปิดตัวgalaxy tab s3008 | galaxy note 8 | Galaxy Note 8 รวมทุกสิ่งที่เรารู้ รายละเอียด การออกแบบ และราคา!

คัดมาเพื่อคุณ
ring | galaxy ring | ลือ Samsung จะเริ่มผลิต Galaxy Ring ในเดือนหน้า

ราคาเครื่องที่ Samsung จำเป็นต้องไปให้สูงกว่าเดิม

ถ้า Samsung Galaxy Note 8 มีสเปคเครื่องตามข้อมูลที่เรารวบรวมมาให้ทั้งหมด ก็ต้องบอกว่ามันเป็นเครื่องที่สเปคดุสุดๆ เลยละครับ ขนาดหน้าจอ 6.3 นิ้วที่หาเครื่องมาเทียบพื้นที่การแสดงผลยากมากๆ เครื่องสมาร์ทโฟนที่สุดยอดในด้านหน้าจอแสดงผล QuadHD ขนาดใหญ่บนเครื่องขนาดเล็ก มีประสิทธิภาพการประมวลผลระดับสูง มีกล้องคู่ มีปากกา S-Pen มีที่สแกนม่านตา รวมอยู่ในเครื่องเดียวกัน ฉะนั้นบอกเลยว่าอย่าหวังว่าจะถูกครับ

ตามข่าวแล้วเครื่อง Galaxy Note 8 อาจจะมีราคาสูงถึง 1000$ เลยทีเดียว สำหรับเครื่องเริ่มต้นที่มีหน่วยความจำ 64GB หรือประมาณสามหมื่นบาทขึ้นไปเป็นอย่างต่ำ

ก็หวังอย่างเดียวครับ ไม่ว่าเมืองนอกจะขายเท่าไหร่ยังไง ขอให้ Samsung ไทยจัดโปรโมชั่นดีๆ แบบโดนๆ เหมือน Galaxy S8 กันอีกสักครั้ง ขอแบบกระหน่ำของแถมพร้อมส่วนลดโปรโมชั่นเครือข่ายแบบดุๆ

เพราะแฟนๆ Galaxy Note บ้านเรา ต้องถือ Note 5 รอคอยการมาของ Note รุ่นต่อไป มายาวนานกันถึงสองปีแล้วครับ

แล้วพบกันกับตัวจริง Samsung Galaxy Note 8 ในวันที่ 23 สิงหาคมครับ

adServer | galaxy note 8 | Galaxy Note 8 รวมทุกสิ่งที่เรารู้ รายละเอียด การออกแบบ และราคา!lay:none”>’);


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx