เปิดเผยหลักฐานสำคัญ Steve Jobs ยอมรับว่าเทคโนโลยีของ Google และ Microsoft นั้นก้าวหน้ากว่า Apple ไปมากจริง!

Avatar photo
steve jobs quotes

แม้ร่างกายจะตายจากโลกใบนี้ไปแล้ว แต่สิ่งต่างๆ ที่ Steve Jobs สร้างสรรค์ไว้นั้นยังคงอยู่จวบมาจนถึงปัจจุบัน โดยสิ่งเหล่านี้ถูกถ่ายทอดออกมาเป็นนวัตกรรมของ Apple ที่โผล่มารุ่นต่อรุ่นจนถึงในทุกวันนี้

ล่าสุดนี้ จากการเริ่มเปิดศึกฟ้องร้องกันอีกครั้งของคู่ปรับตลอดการอย่าง Samsung และ Apple นั้น บริษัทผลไม้ได้นำเอาหลักฐานชิ้นหนึ่งมาใช้ประกอบการพิพากษ์คดีใหม่นี้ โดยหลักฐานชิ้นนั้นคืออีเมลจาก Steve ย้อนกลับไปเมื่อปี 2010 ที่มีการพูดถึงผลิตภัณฑ์ใหม่อย่าง Apple TV ว่าควรจะมีฟีเจอร์อะไรบ้างในโร๊ดแม็ปและพูดถึงมือถือตัวหนึ่งที่มีชื่อว่า iPhone 4 ‘Plus’ ซึ่งต่อมาก็คือ iPhone 4s นั่นเอง รวมไปจนถึงมือถือราคาประหยัดหนึ่งรุ่นที่อิงค์พื้นฐานมาจาก iPhone Touch เพื่อแทนที่ iPhone 3Gs โดยเนื้อหาที่อยู่ในอีเมลนั้นเป็นเนื้อหาที่สรุปมาจากการประชุมท็อป 100 ซึ่งเป็นประชุมลับของบริษัทประจำปี 2553 ที่มีพนักงาน Apple มานั่งถกกันเกี่ยวกับแผนผลิตภัณฑ์ของบริษัทตนที่จะเกิดขึ้นต่อมา

steve jobs quotes

หนึ่งในแผนการของ iOS ที่จ็อปมีระบุไว้ในอีเมลที่มีการเปิดเผยออกมานั้นก็คือการ “ไล่ตามสิ่งที่ Android นำเหนือกว่าไปให้ทัน (ระบบแจ้งเตือนหรือ Notifications ระบบการแชร์อินเตอร์เน็ต ระบบสปีชหรือเสียงพูด…) และกระโดดนำหน้าพวกนั้นให้ได้ (ระบบ Siri …)”

“catch up to Android where we are behind (notifications, tethering, speech…) and leapfrog them (Siri, …)”.

นอกจากนี้ยังมีการพูดถึงระบบ MobileMe เอาไว้เป็นส่วนใหญ่ของเนื้อความในจดหมายอีกด้วย โดย Steve Jobs ระบุว่า Google นั้น “ก้าวล้ำกว่า Apple ไปมากในเรื่องของระบบคลาวด์” และยังระบุไว้อีกว่าบริษัทเซิร์ชเอ็นจินยักษ์ใหญ่แห่งนี้และไมโครซอฟท์นั้นมีเทคโนโลยีที่ดีกว่า Apple แต่กลับ “ยังไม่รู้ตัว” เนื้อความจดหมายยังระบุไว้อีกว่า Apple นั้นวางแผนที่จะพัฒนาระบบ MobileMe ของตนให้ถึงระดับที่เป็นการผูกเอาผลิตภัณฑ์ของ Apple เข้าด้วยกันทั้งหมดให้ได้เพื่อทำให้ระบบอีโคซิสเต็มของตน “เข้มแข็งมากยิ่งขึ้น” เพื่อที่ลูกค้าจะได้เปลี่ยนใจไปใช้บริการคู่แข่งได้ยากยิ่งขึ้น

Steve Jobs ทิ้งท้ายอีเมลด้วยการพูดถึงความปราถนาของ Apple ที่ต้องการจะเป็นผู้นำเหนือ Google ในเรื่องของเพลงและแอพพลิเคชั่นดีๆ บน App Store โดยระบุว่านี่เป็นหนึ่งใน สงครามศักดิ์สิทธิ์” ระหว่าง Apple กับ Google ซึ่งมีการอ้างถึง The Beatles และ iTunes บนระบบคลาวด์เอาไว้ในนั้น

คัดมาเพื่อคุณ
iphone 15 pro red | IOS (iPhone/iPad) | iPhone 15 Pro จะมีความจุเริ่มต้น 256GB สูงสุด 2TB

จากอีเมลนี้ชี้ให้เห็นอย่างชัดเจนว่า Steve Jobs อดีตซีอีโอใหญ่ Apple ยอมรับเรื่องเทคโนโลยีของตนที่ในขณะนั้น (ปี 2553) Google และ Microsoft ยังคงมีเหนือกว่าจริง แต่กลับ “ไม่รู้ตัวเองและไม่รู้จักนำมาใช้” APPDISQUS เองแอบเชื่อลึกๆ ว่าหาก Steve Jobs มีโอกาสได้อยู่ถึงทุกวันนี้ ใจลึกๆ ส่วนหนึ่งของเขาคงเห็นแล้วว่า ณ ตอนนี้ยักษ์ใหญ่ทั้งสองค่ายที่ในตอนนั้นยังหลับและสับสนอยู่นั้น มาถึงตอนนี้พวกเขาเข้าใจและรู้จักหยิบเอาของดีของตัวเองมาใช้ได้ขนาดนั้น แต่เพราะเหตุนี้เราก็มั่นใจเช่นกันว่านั่นย่อมหมายความว่า Apple เองก็ต้องมีการเตรียมแผนการไว้แล้วว่าหากเหตุการณ์เช่นทุกวันนี้มาถึงตัวเองจะรับมือกับมันอย่างไร และพร้อมที่จะเผยให้ชาวโลกเห็นว่าตนยังมีดีออกมาพร้อมกับปี 2557 นี้อย่างแน่นอน

ยังไงก็คงต้องมาติดตามกันต่อไปครับ

เพื่อนๆ สามารถอ่านเนื้อความเต็มๆ ของ จดหมายจาก Steve Jobs ได้จากลิงก์เลยครับ


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx