เทียบภาพ : ไม่เซ็ต ไม่เน้น หยิบถ่ายหยิบถ่าย Sony Xperia Z1 ปะทะ Nokia Lumia 1020

Advertisements

เทียบภาพ : Sony Xperia Z1 ปะทะ Nokia Lumia 1020 แบบขอ ไม่เซ็ต ไม่เน้น หยิบถ่ายหยิบถ่าย มาดูว่า ค่าพื้นฐานและความสามารถในแบบอัตโนมัติของ Lumia 1020 และ Xperia z1 จะทำได้ดีแค่ไหนครับ

gsmarena_001

งานนี้ขอแบบออโต้หมด ไม่แต่งไม่กำหนดค่าใดๆ และถ่ายด้วยแอพกล้องตัวเดิมๆ ของทั้งคู่ครับ (ปรับของ Lumia ให้เป็นแอพพลิเคชั่นกล้องตัวเก่า) ความละเอียดพื้นฐานของทั้งคู่นั้นต่างกันอยู่เยอะเหมือนกันครับ

Sony Xperia Z1 : ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล

Nokia Lumia 1020 : ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล (Build-in app camera)

DSC_0018 WP_20130306_11_01_56_Pro

[divider]

 

DSC_0019 WP_20130306_11_02_18_Pro

[divider]

DSC_0005 WP_20130306_001

 

[divider]

DSC_0012

DSC_0013

DSC_0014

DSC_0017

 

 

และแน่นอน คู่นี้ ถ้าจะไม่งัดเอาเรื่องของขนาดพิกเซลอันมโหฬารมาพูดถึงก็คงไม่ได้ และถ้าเราจะไม่พูดถึง Nokia  Pro Cam แอพไม้ตายของ Lumia 1020 ก็คงจะขาดๆ ไป งั้นเรามาดูภาพซูม 100% ของตัวพิกเซลเต็มจากทั้งคู่ครับ

ก็จะกลับกันเลยละครับ Lumia 1020 ก็จะมีความละเอียดสูงกว่า Sony Xperia Z1 บ้างแล้วละ

คัดมาเพื่อคุณ

Sony Xperia Z1 : ความละเอียด 20.7 ล้านพิกเซล

Nokia Lumia 1020 : ความละเอียด 34 ล้านพิกเซล  (Pro Cam)

 

DSC_00181WP_20130306_11_01_56_Pro__highres

[divider]

DSC_00191WP_20130306_11_02_18_Pro__highres

อันผลสรุปก็ตามนั้นครับ ถ้า Lumia 1020 ใช้ฟังชั่น 34 ล้านหรือ 38 ล้านพิกเซล ยังไงก็ได้เปรียบเรื่องของความละเอียดภาพครับ ถ้าเปิดแอพกล้องเดิมๆ ก็จะเหลือความละเอียดอยู่ที่ 5 ล้านพิกเซลเท่านั้นเอง ส่วน Xperia Z1 ก็ถือว่าเป็นกล้องโทรศัพท์ที่โชว์ความละเอียดของภาพใหญ่มากๆแล้วในปัจจุปัน ยังไงก็แล้วแต่ สิง่ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือบุคคลหลังกล้อง ^^ จะสวยจะห่วยผมว่าตัวคนถ่ายนี้แหละ ปัจจัยสำคัญที่สุดครับ

ภาพเต็มโหลดได้ที่นี่

Download

View Comments (38)
 • Ultra Pixel ถ้าเหลือ 4MP อยู่อย่างนี้จะไปเอาอะไรมาเทียบครับ ไป crop 100% ออกมาแตกแน่นอน อย่าไปเอามาเทียบเลย Ultra Pixel ผมว่ามีไว้เพื่อถ่ายภาพกลางคืนแต่ต้องแลกกับความละเอียดไปซึ่งผมว่าถ้ามันดีจริงทำไมตลาดไม่ทำ Ultra Pixel กันล่ะ ผมแปลกใจที่ HTC One M7 ถึงไม่เหลือความละเอียดไว้อย่างน้อย 8MP แต่ลดเป็น 4MP

 • อย่าพูดแบบนี้เลยเน้อคร้าบบบ ^^ ทุกๆ เว็บต้องการทำบทความที่ดีที่สุดออกมาให้ผู้อ่านได้อ่านกันทั้งนั้นเลยครับผม แต่ว่าแต่ละเว็บอาจจะมีมุมมองไม่เหมือนกัน ยิ่งเมื่อพูดถึงเรื่องกล้องและการถ่ายรูปด้วยแล้ว มันอาจจะขึ้นอยู่กับปัจจัยย่อยอย่างอื่นด้วยนะครับ เช่นอย่างที่คุณนพว่าเลย คือเรื่องของคนถ่ายสำคัญสุด (พี่นพ รับกรรมไปซะ) ครับผม

  ทุกๆ เว็บไซต์ ทุกๆ คนเป็นพี่เป็นน้องกันหมดเน้อครับ ชอบและรักในสิ่งเดียวกันก็รักกันๆ นะ ^^

 • ถ้าดูจากรูปที่เห็น G lens ห่วยแบบประหลาด ๆ เลยนะครับ
  มันแย่ขนาดนี้เลยเหรอ ทั้งสีทั้งความคม

 • อดีตสาวกsony ปัจจุบันถึงจะอ่อนด๋อยไปบ้างก็ยังรักอยู่ รูปที่ถ่ายจาก1020ดูแจ่มกว่า อันนี้ก็ต้องยอมรับ…

 • เข้าใจนะครับว่ามุมมองแต่ละเว็บแตกต่างกัน แต่เห็นบางเว็บเปรียบเทียบภาพถ่ายของสองรุ่นนี้ แต่โฟกัสภาพคนละจุด เลยแอบงงนิดๆ ไม่รู้จะเทียบยังไง @_@!

 • ถ้าเซ็ตถ้าตั้งซะหน่อย ภาพก็สวยขึ้นได้อีกเยอะครับ ถ่ายในระดับโปรถ่ายเลยก็ทำได้ครับ Z1 แต่นี้ใช้ออโต้หมด มันอยู่ที่ซอฟแวร์เป็นหลักเลยครับ ตัวฮาร์ดแวร์ก็เป็นอีกส่วน

  (ปล. ตอนดูบนจอคอมพ์กับดูบนเครื่องต่างกันมากครับ)

 • ถ้าใช้โหมด ออโต้ sony จะปรับความละเอียดมาแค่ 8 ล้านครับ ไม่ใช่ 20 ล้าน ถ้าอยากโชว์ประสิทธิภาพ ต้องไม่ใช้ ออโต้ เหมือน 1020 ที่อ้อโต้ เหลือ ไม่ถึง 41 ล้าน เช่นกัน
  ผมชอบกล้องโนเกีย นะคับ แอบหวังจากsony แต่ตอนนี้ดันไปจอง g2 แล้ว เพราะหลายๆอย่างใน g2 ชอบมาก เรื่องกล้อง ถ้าถ่ายวินาทีเร่งด่วน หรือในชีวิตปกติ g2 ก้อพอ เพราะถ้าถึงเวลา ต้องเก็บภาพแบบจริงจัง ก้อใช้ dslr อยู่ดี อิอิ

 • HTC One max สู้ 1020 ไม่ได้อยู่แล้วกล้องมันคนละชั้นกัน

 • Lumia 1020 ชนะขาดลอยมันเปรียบเทียบไม่ได้หรอกคัฟกล้องเขาเทพเกินไป

 • ภาพที่ได้มาของ Sony เป็น 20 ล้านแน่นอนครับ ส่วนของ Nokia จะแบบไหนก็ไม่ถึง 41 ล้านอยู่แล้วครับ จะเปิดออโต้หรือไม่ เพราะ41 ล้านเป็นตัวเลขของเซ็นเซอร์ครับ

 • ทำไมเว็บอื่นสูสี เว็บนี้เหมือนเอาคนถ่ายรูปไม่เป็นถ่ายมาเปรียบเทียบ
  คนใช้โทรศัพท์มันไม่ค่อยมีความรู้อยู่เชื่อไปเรื่อยเปื่อย
  เอามาเทียบแบบนี้ก็แย่สิครับ เชื่อถือไม่ได้

 • คำตอบของคำว่า “ทำไม” อยู่ที่ชื่่อหัวบทความอยู่แล้วครับ

  เพราะส่วนตัวเรา ไม่เชื่อว่า คนที่ใช้สมาร์ทโฟนถ่ายภาพในปัจจุปัน จะมานั้งเซ็ต นั่งเล็ง คัดภาพ ถ่ายเป็นสิบรูปเอารูปเดียว ทุกคนนะสิครับ ชื่อบทความจึงชัดเจนว่าเป็นการทดสอบในรูปแบบใด และเพื่อใคร

  ยิ่งถ้าเข้าใจว่าคนใช้โทรศัพท์ไม่ค่อยมีความรู้ นี่คือภาพที่ใกล้เคียงกับการใช้งานของพวกเขาเหล่านั้นซะมากกว่ารูปสวยๆที่เน้นคัดกันมาโชว์ซะอีกครับ

 • ทำถูกแล้วล่ะครับ นี่คือการทดสอบกล้อง ไม่ใช่การแข่งขันประกวดถ่ายภาพ //เพราะถ้าทดสอบด้วยความเชื่อที่ว่าต้องถ่ายภาพให้สวย มันก็จะไปจบที่ว่า คนถ่ายภาพเก่งจับกล้องไหนถ่ายมันก็สวยสูสีกันหมด แต่ตอนเราซื้อมือถือไม่ได้แถม”ฝีมือการถ่ายภาพ”มาให้ด้วยล่ะนะ =_=’

 • เอาจริงๆถ้าไม่ใช่พวกแบบต้องการรายละเอียดรูปนะ 2ตัวนี้ใช้อันไหนก็ได้ คงไม่มีใครคนไหนเอารูปแบบว่าถ่ายกับเพื่อนฝูงแล้วเอารูปมา crop แล้วบอกว่า เฮ้ย เอ็งสวยจัง!!

 • โดยส่วนตัวผมว่า z1 ทำกล้องออกมา 20 ล้าน ในขณะที่ 1020 ทกล้องมา 41 ล้าน เราะงั้นถ้าแข่งเรืองภาพ กล้องง 1020 ก็ชนะขาดลอยอยู่แล้วครับ แต่เรื่องของกาใช้งานผมของทาง z1 มากกว่าเพราะ window mobile ยังทำแอพพลิเคชันต่างๆออกมาไม่สมบูร์ โดยเฉพาะพวกโซเชียลต่างๆยังทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ เหมือนกับว่าตอนนี้ทาง nokia เน้นการขายที่กล้องอย่างเดียวก่อนน่ครับ ถ้าคนที่ชื่นชอบการโหลดแอพต่างๆบอกเลยว่าคุณมองข้าม Nokia ไปก่อนไดเลยรครับ (ผมเคยใช้ 920 มาก่อนครับตอนนี้ยกให้่อไปแล้วซื้อ HTC ONE มาใช้ และกำงจะเปลี่ยนไปเลน Z1 แทน)

 • ผมดูจากภาพคลิปใน Youtube ที่พวกต่างชาติลงเอาไว้ โดยส่วนตัวใช้ Sony เป็นจอขาวดำ GH337 จนมาถึงปัจจุบัน คุณภาพกล้องบอกตามตรงว่าตามราคาเครื่องครับ แต่ผมเน้นเครื่องที่ราคาประมาณ2หมื่นทุกครั้ง ก็ไม่เคยผิดหวังเลยสักครั้ง ทั้งภาพและคลิปที่ถ่ายได้ ตอนนี้ใช้ Sony AcroS ก็ทนสุดๆ แต่แปลกใจที่ทำไม่ของผมแค่ 12.7 MPยังชัดมากๆ แต่ทำไมภาพของ Z1 ที่กล้องขนาด 20.7 MP ไหวสู้รุ่นก่อนไม่ได้ ซึ่งผมไม่เชื่ออย่างแน่นอน ต้องมีการสนับสนุนค่ายใดค่ายหนึ่งแน่ๆ เพราะผมใช้ของโซนีก็ก็ดูที่สเป็คก่อนซื้อก็ไม่เคยผิดหวัง แต่ดูจากภาพแล้วต้องมีการแก้ไขหรือตั้งใจให้ภาพด้อยกว่า Nokia อย่างแน่นอน

 • แม่งเฟกเกิน ผมก็ใช้ AcroS 12.7Mp. ยังชัดกว่านี้เลย แล้วนี่ 20.7Mp. ทำไมถึงไม่ชัด ตูไม่เชื่อแมร่งหรอก แหกตาอีกล๊ะ เอาพวกเชียร์โนเกียมาถ่ายอะดิ…แมร่งบอกไม่ได้เช็ตเมนู แหกตาดูหรือเปล่าว่าตั้งค่าพิกเซลไว้เท่าไหร ไม่ใช่ 2Mp.นะโวย แล้วบอกหยิบถ่ายๆ แต่มาพูดเปรียบเทียบมือถือก็ต้องทำให้เห็นเป็นคลิปแบบที่ฝรั่งมันทำให้ดูกันสดๆเลยดิ ชัวร์กว่า

 • จริงเหมือนท่านว่าครับ ต้องตั้งพิคเซลให้เท่าๆกัน แล้ววัดกันดูไม่ใช่ สักแต่ปากบอกหยิบถ่ายๆ งั้นผมตั้งค่าสัก 3 Mp.จะได้ไม่เปลืองพื้นที่เมม แล้วอยู่ดีๆมีเพื่อนมาหยิบถ่ายๆ แล้วบอก ไหงแมร่งมือถือมึงหวยจังว๊ะ ภาพไม่เห็นจะชัดเลย แล้วจะมีใครมาอธิบายให้ฟังอีกด้านนึงไหม?

 • แต่ข้องใจมากเลย มือถือผม2เครื่องกล้อง 8Mp. กับ 12.7Mp. ของ Sony Xperia ทั้งคู่ ผมเซ็ทค่ากล้องให้ใช้พิคเซลทั้งหมดเต็มที่เวลาถ่ายรูป และภาพเคลื่อนไหวเป็น Full HD 1080p. ทั้งภาพและคลิปคมชัดกว่าในรูปที่ลงไว้ในเว็ปนี้ซะอีก แล้วนับประสาอะไรกับรุ่น Z1 กล้องตั้ง 20.7Mp. ไม่น่าจะเป็นไปได้ที่ภาพจะเบลอขนาดนั้นถ้าตั้งพิคเซลเต็มที่ ขนาดผมถ่ายในห้องนอนเปิดแค่ไฟหัวเตียงขนาด 6วัตต์ ภาพยังชัดเลยแม้ไม่ได้เปิดแฟลต

 • คุณ Na ใจเย็นๆ ครับ ไม่ใช่แต่คุณสงสัย ผมเองก็สงสัยครับ (จริงๆ สงสัยมาตั้งแต่ Z Ultra แล้ว ทำไมคุณภาพแย่ลง) สภาพแสงต่างกัน ให้คุณภาพที่ต่างกัน ยังมีอีกหลายบทความที่จะทดสอบ Z1 คุณภาพกล้องอยูครับ เครื่องทดสอบส่งมาให้เราลองอยู่หลายๆเรื่องแล้ว

 • ทางโซนีน่าจะมีคำตอบนะครับ ผมคนหนึ่่งที่ชอบZ1และรอจัดอย่างลังเลยิ่ง กลัวผิดหวังครับ

Leave a Reply