ธุรกิจสมาร์ตโฟนของ Sony ทำกำไรได้แล้วในรอบหลายปี

Advertisements
Advertisements

LG ได้ประกาศออกจากธุรกิจสมาร์ตโฟนอย่างเป็นทางการเนื่องจากขาดทุนอย่างต่อเนื่องมาหลายปี รายต่อไปหลาย ๆ คนก็คิดว่าเป็น Sony เพราะขาดทุนในธุรกิจนี้ตั้งแต่ปี 2017 อย่างไนก็ตาม รายงานงบประมาณปี 2020 ที่ผ่านมาก็พบว่า Sony มีกำไรจากธุรกิจสมาร์ตโฟนแล้วครับ

แม้ยอดขายของสมาร์ตโฟน Sony จะลดลงเหลือเพียง 2.9 ล้านเครื่องจาก 3.2 ล้านเครื่องในปี 2019 แต่ Sony สามารถทำสร้างรายได้ได้มากถึง 27,700 ล้านเยน ซึ่งนับว่าเป็นครั้งแรกในรอบ 4 ปีที่ Sony สามารถสร้างกำไรจากธุรกิจสมาร์ตโฟนได้ ซึ่งถือว่าเหนือความคาดหมายของ Sony เป็นอย่างมาก

วิธีการของ Sony เป็นวิธีการพื้นฐานทั่วไปคือลดต้นทุนการผลิตลง ทำให้สามารถเพิ่มกำไรต่อเครื่องได้มากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่อดีสำหรับ Sony ที่สามารถสร้างกำไรจากสมาร์ตโฟนได้

คัดมาเพื่อคุณ

Canalys ได้สรุปผลการศึกษาตลาดสมาร์ตโฟนทั่วโลกในไตรมาสแรกของปีนี้พบว่าตลาดสมาร์ตโฟนมีการเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วหลังจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยอย่างมีนัยสำคัญเนื่องจากการแพร่ระบาดของโรค Covid-19 และสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่ยากลำบากในหลายภูมิภาคทั่วโลก

ส่วนแบ่งตลาดสมาร์ตโฟนรายใหญ่ที่สุดในโลกในช่วงท้ายไตรมาสที่ผ่านมาคือ Samsung ยักษ์ใหญ่ของเกาหลีใต้ที่มีส่วนแบ่ง 22% อันดับที่สองคือ Apple ที่มี 15% และ Xiaomi ปิดสามอันดับแรกด้วย 14% ถัดมาคือ บริษัท Oppo และ Vivo ซึ่งมีส่วนแบ่ง 11% และ 10% ตามลำดับ