รีวิว SOL Republic Tracks HD V10 หูฟังงานฮิปสเตอร์ที่พลังเสียงจัดเต็ม โดยทีมงาน AppDisqus

Advertisements
Advertisements
Sol Republic Tracks HD V10 Review 1

ตลาดหูฟังในบ้านเรานั้นยิ่งนานวันก็ยิ่งถือเป็นตลาดที่มีการแข่งขันสูงมากขึ้นทุกที เพราะยิ่งมีผู้ที่สนใจทุ่มงบประมาณส่วนตัวให้กับหูฟังที่รักมากเท่าไหร่ แบรนด์หรือค่ายผลิตใหม่ๆ ที่มีการนำเข้ามาจัดจำหน่ายในประเทศไทยเองก็เกิดขึ้นตามมาเท่านั้น โดยหนึ่งในตลาดสำคัญของหูฟังในยุคปัจจุบันนั้นก็คือกลุ่มตลาดของนักฟังเพลงที่ชื่นชอบการฟังเพลงด้วยหูฟังแบบ On Ear หรือหูฟังครอบหูนั่นเอง

ในบ้านเรามีหูฟังครอบหูเข้ามาทำตลาดเยอะแยะมากมาย เริ่มตั้งแต่หูฟังระดับร้อยที่หาได้ตามตลาดนัด ไปจนถึงหูฟังหลักหมื่นแบรนด์นิยมที่ขายกันตามช็อปต่างๆ ทั้งนี้หูฟังหลายๆ แบรนด์ต่างเน้นการออกแบบให้ดูมีความเรียบง่ายไม่ค่อยจะฉูดฉาดนัก แต่หากจะโฟกัสกันลงมาที่งานหูฟังแบบครอบหูที่เน้นการออกแบบให้ดูสะดุดตาเหมาะกับฮิปสเตอร์สิงห์วัยรุ่นอย่างเราๆ ท่านๆ แล้วคงเหลือตัวเลือกอยู่เพียงแค่ไม่กี่แบรนด์

แต่ปัญหาหลักที่เกิดขึ้นกับหูฟังครอบหูแบบที่ออกแบบได้ดูแฟชั่นนั้นก็คือเรื่องของคุณภาพเสียงนั่นเอง โดยเราจะเห็นได้จากตัวอย่างแบรนด์หูฟังในตลาดบ้านเราอย่าง SkullCandy ที่มีดีไซน์โดนใจแต่คุณภาพเสียงกลับยังไม่เป็นที่น่าประทับใจสักเท่าไหร่นัก และอาจจะยังไม่สามารถตอบสนองฮิปสเตอร์หูทองคำหรือเหล่าวัยรุ่นนักฟังเพลงที่เป็น Audiophile ได้ดีเท่าที่ควร

มาครั้งนี้ APPDISQUS ได้มีโอกาสทดสอบการใช้งานเจ้าหูฟังครอบหูออกแบบอินเทรนด์ตามแฟชั่นจากค่ายผู้ผลิต SOL Republic แห่งแดนมะกันผู้มีดีกรีทำงานเบื้องหลังดีเจระดับโลกมาหลายต่อหลายรายดูบ้าง โดยรุ่นที่เรามีโอกาสได้ทดสอบนั้นคือ SOL Republic Tracks HD V10 ซึ่งเป็นรุ่นอัพเดตจาก SOL Republic Tracks HD มาอีกทีหนึ่ง มาลองดูกันย่าหูฟังครอบหูที่ออกแบบได้ตามเทรนด์พร้อมสนนราคาที่ 5,390 บาทนั้นจะสามารถสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับหูฟังฮิปสเตอร์ได้หรือไม่

 

งานออกแบบ

SOL Republic Tracks HD V10 ที่เราได้รับมารีวิวนั้นเป็นตัวหูฟังสีเงินพร้อมก้านและสายสีน้ำเงิน โดยมาพร้อมกับการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์สำหรับหูฟังประเภทครอบหูจริงๆ ครับ เมื่อเปิดกล่องมาคุณจะพบกับหูฟังสองหูที่มีการระบุด้านซ้ายขวาไว้ด้วยตัวอักษณ์ L และ R โดยหูฟังแบบครอบหูทั้งสองตัวนี้ออกแบบมาให้ดูเหมือนอลูมิเนียมสำเงินหยาบที่แวววาวสวยงามเวลาที่ต้องแสง ด้านในหูฟังบุกันกระแทกนิ่มๆ ไว้อย่างหนาเพื่อความนุ่มสบายเวลาส่วมและและเพื่อการลดเสียงรบกวนจากภายนอกที่อาจเกิดขึ้นเวลาที่เราฟังเพลงอยู่ ถัดจากตัวหูฟังเป็นก้านสีน้ำเงินอะคลีลิกที่ผลิตมาจากวัสดุพิเศษที่มีความยืดหยุ่นสูงและสามารถลองรับการบิดงอได้เป็นองศากว้าง โดยจากการสอบทางจากทางตัวแทนจำหน่ายพบกว่าก้านหูฟังนี้สามารถซื้อเปลี่ยนสีเปลี่ยนสไตล์ได้อย่างอิสระที่ร้านที่เป็นตัวแทนจำหน่าย SOL Republic ทั่วไปเพื่อสร้างความโดดเด่นให้กับหูฟังของคุณ

นอกจากตัวก้านและหูฟังแล้ว ภายในกล่องยังมีสายสำหรับเชื่อมต่อหูฟังทั้งสองข้างมาให้เราอีกด้วย โดยสายที่ผมได้รับมานั้นเป็นสีน้ำเงินสวยงามเช่นเดียวกับสีของก้านหูฟัง ที่ตัวสายจะมีหัวแจ๊กแยกออกไปเพื่อเสียบเข้ากับหูฟังทั้งสองข้างโดยมีการระบุอย่างชัดเจนว่าสายเส้นไหนสำหรับข้างซ้ายและสายเส้นไหนสำหรับข้างขวา ส่วนปลายสายนั้นเป็นแจ็กต่อเข้ากับอุปกรณ์ในการฟังเพลงของเราเช่น MP3 Player หรือ โทรศัพท์มือถือนั่นเอง

Sol Republic Tracks HD V10 Review 3

เนื่องจาก SOL Republic Tracks HD V10 นั้นสามารถใช้งานร่วมกับ iPhone / iPad / iPod Touch และโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์พกพาต่างๆ ได้ ที่ตัวสายจึงมีปุ่มสามปุ่มไว้สำหรับบังคับการฟังเพลงของเรา ไม่ว่าจะเป็นการลดเสียง เพิ่มเสียง ตลอดจนการข้ามเพลงไปยังเพลงถัดไปหรือเพลงก่อนหน้าได้อย่างอิสระ และหากคุณนำไปต่อใช้กับโทรศัพท์มือถือ (แม้แต่บน iOS) คุณจะสามารถใช้งานเป็นฟังก์ชั่น Hand Free Small Talk เพิ่มเข้ามาในตัวได้อีกด้วย

Sol Republic Tracks HD V10 Review 4

ภายในบรรจุภัณฑ์ยังมีซองผ้ายืดสำหรับเก็บเจ้า SOL Republic Tracks HD V10 ไว้ยามที่ไม่ได้ใช้งาน โดยทำหน้าที่เป็นกระเป๋าเก็บเครื่องหูฟังสำหรับการใช้งานในรูปแบบพกพาไปยังที่ต่างๆ

จะเห็นได้ว่าส่วนประกอบต่างๆ ของหูฟังครอบหู SOL Republic Tracks HD V10 นั้นแยกออกจากกันมาในกล่อง ผู้ใช้งานจะต้องทำการประกอบชิ้นส่วนทั้งหมดนี้เข้าด้วยกันโดยการนำหูฟังมาเสียบเข้าก้านหูฟังตามข้างที่ถูกต้องที่มีระบุไว้ทั้งบนหูฟังและก้าน จากนั้นทำการต่อสายเข้ากับช่องเสียบตรงบริเวณหูฟังตามข้างที่ถูกต้องตามที่ระบุไว้ตรงขั้วสาย และหลังจากที่รวมร่างทั้งหมดเข้าด้วยกันแล้ว SOL Republic Tracks HD V10 ก็จะแปลงกายเป็นหูฟังครอบหูสวยงามตามแฟชั่นที่พร้อมให้คุณได้ใส่ไว้เพื่อความเท่ห์และความันส์จากการดูหนัง ฟังเพลง และเล่นเกมแล้วล่ะครับ

Sol Republic Tracks HD V10 Review 2

 

ความสะดวกสบายในการสวมใส่

ด้วยการออกแบบส่วนหูฟังที่มีการบุหนังและฟองน้ำตรงที่ครอบหูด้านในไว้อย่างดีนั้นทำให้ SOL Republic Tracks HD V10 เป็นหูฟังแบบครอบหูที่สวมใส่ได้อย่างสบายมาก เมื่อผนวกเข้ากับก้านหูฟังอะคิลิกที่มีความยืดหยุ่นสูงและสามารถปรับงอโค้งได้ตามรูปหัวเพื่อความกระชับได้แล้วยิ่งทำให้เจ้าหูฟังตัวนี้สวมใส่ได้สบายๆ แม้จะต้องใส่เป็นระยะเวลายาวนาน จากที่ผมลองทดสอบด้วยการใส่หูฟังเพื่อฟังเพลงและดูหนังรวมทั้งเล่นเกมบน iPad ของผมเป็นเวลาต่อเนื่องกว่า 5 ชั่วโมงดูพบว่าเมื่อทำการถอดหูฟังออก ความรู้สึกปวดบริเวณหูจากการใส่หูฟังครอบนานๆ เหมือนกับหูฟังตัวก่อนๆ ที่เคยทดสอบนั้นมีน้อยมากถึงแทบไม่เรียกว่าเป็นอาการปวดเลย จะมีก็แต่อาการหูอื้อนิดๆ จากเสียงเบสทุ่มระดับสั่นกะโหลกเท่านั้นเอง ซึ่งแน่นอนว่าสามารถปรับกันได้จากการปรับความดังของเสียง

Sol Republic Tracks HD V10 Review 5

ทั้งนี้อาจด้วยเพราะการพยายามออกแบบตัวครอบหูให้ใส่ได้สบายนี้เองที่ทำให้เวลาใส่หูฟัง SOL Republic Tracks HD V10 ฟังในที่ๆ เสียงค่อนข้างเงียบอย่างบนรถไฟฟ้า ผู้โดยสายที่ยืนอยู่บริเวณรอบข้างเรามีโอกาสสูงที่จะได้ยินเสียงเล็ดลอดออกไปบ้างหากเปิดเสียงเพลงดังเกินไป งานนี้อาจเรียกได้ว่าสบายหัว สบายหูคนฟัง แต่อาจสร้างความรบกวนให้คนอื่นจากเสียงที่เล็ดลอดออกไปได้บ้างหากเปิดฟังเสียงแบบสภาพแวดล้อมประหนึ่งฟังคอนเสิร์ตดนตรีสดหนักระดับโลก

สายที่ให้มานั้นค่อนข้างยาวกำลังดีสำหรับผม (จริงๆ ค่อยข้างยาวเสียด้วยซ้ำแต่เพราะผมไม่ได้เป็นคนสูงอะไรเลยคิดว่าน่าจะยาวพอดีสำหรับคนตัวสูงๆ ทั่วไป) ทำให้เวลาเดินเหินเป็นไปได้อย่างสะดวก ตำแหน่งปุ่มบังคับและไมโครโฟนนั้นก็ถือว่าจัดวางมาได้ดี เอื้อให้สามารถใช้งานได้อย่างไม่วุ่นวายเกินไปนัก ไม่พันแข้งพันขา และไม่สั้นเกินจนต้องงอตัวเดิน

 

ความทนทานของวัสดุ

ผมเองอาจยังไม่สามารถวัดความทนทานอะไรได้มากนักจากการทดลองใช้ และเชื่อว่าหลายๆ คนเองหากซื้อมาใช้แล้วก็คงไม่อยากจะไปวัดความทนทานในส่วนนี้จากการใช้งานจริงมากสักเท่าไหร่นัก แต่เท่าที่ลองดู ด้วยการออกแบบก้านหูฟังที่ทำมาจากวัสดุที่คล้ายๆ อะคริลิกนี้ทำให้ตัวก้านมีความยืดหยุ่นสูงมาก ลองจับบิดจับงอให้ล้ำเหนือไปกว่าที่เหตุการณ์สุดวิสัยทั่วไปจะเกิดขึ้นได้ดูแล้วก็พบว่าตัววัสดุสามารถงอโค้งได้อย่างไร้กังวล ไม่ต้องกลัวแตกหรือหักแต่อย่างใด แต่ทั้งนี้ถ้าหากคุณเกิดพลาดบิดแรงมือไปหน่อยจนหักขึ้นมาจริงๆ (ก็แหมนะ ใครจะไปตั้งใจบิดก้านหูฟังจริงๆ ถ้าไม่หาเรื่องลองเอง) ตัวแทนจำหน่าย SOL Republic ก็พร้อมจำหน่ายก้านสแปร์ให้กับคุณได้ซื้อมาเปลี่ยนใหม่ได้ทันที

เช่นเดียวกับฝาตรงครอบหูฟังที่มีลักษณะดูเหมือนขรุขระแวววาวเหมือนอะลูมิเนียม ด้วยสภาพพื้นผิวที่ดูเหมือนหลอกตาว่าขรุขระเล็กน้อยนั้นทำให้โอกาสที่จะเกิดรอยจนมองเห็นได้ชัดเจนก็ยากขึ้น แต่หากเกิดขึ้นมาจริงๆ ก็ไม่ต้องห่วงเพราะ SOL Republic ก็มีพร้อมจำหน่ายตัวครอบหูฟังให้ได้เปลี่ยนกันเพื่อไม่ให้เสียอารมณ์ หรืออาจจะเปลี่ยนสีไปเลยเพื่อเปลี่ยนอารมณ์โทนความรู้สึกของหูฟังของคุณก็ได้เช่นเดียวกัน

สายที่ให้มานั้นเป็นสายคุณภาพสูงที่มีความหนาพอประมาณ ก่อนจะแยกเป็นสายเส้นเล็กที่ยังคงความหนาเพื่อให้ไปเสียบเข้ากับหูฟังแต่ละด้าน ด้วยความหนาของสายและงานประกอบสายที่ดูคุณภาพเนี๊ยบนี้ทำให้โอกาสที่จะเกิดสายขาดจากการปัดธรรมดาลดน้อยลง แต่แน่ว่าว่าถึงอย่างนั้นมันก็ไม่เหมือนกับสายถัก โอกาสที่จะขาดก็ยังมีได้หากคุณเผลอปัดแบบจริงจังหรือเผลอกระชากแบบเต็มแรง

 

คุณภาพเสียงและการใช้งานเป็นอุปกรณ์แฮนด์ฟรี

ตามที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่าจุดอ่อนของหูฟังที่เน้นการออกแบบดีไซน์นั้นคือเรื่องของคุณภาพเสียงที่อาจไม่ได้ไพเราะมากนัก ทั้งนี้เห็นได้จากหูฟังคู่แข่งในตลาดแฟชั่นตั้งแต่ตัวหลักร้อยยันตัวหลักหมื่น แต่กับ SOL Republic Tracks HD V10 นั้นกลับไม่ได้ทำให้เราผิดหวังแต่อย่างใด แม้วินาทีแรกที่ฟังอาจไม่ประทับใจนัก แต่เมื่อผ่านการวอร์มเส้นเสียงไปเรื่อยๆ สักพัก เจ้า SOL Republic Tracks HD V10 กลับให้คุณภาพเสียงที่น่ารักน่าประทับใจทีเดียว

คัดมาเพื่อคุณ

แว๊บแรกที่ได้ฟังเสียงเจ้าหูฟังครอบหูสุดฮิปตัวนี้ต้องบอกว่าค่อนข้างจะผิดหวังกับเสียงสูงที่แหลมแผดแก้วหูของมัน ส่วนเสียงกลางและเสียงต่ำนั้นค่อนข้างจะดีตั้งแต่ต้น รวมไปจนถึงเบสที่มีมาพอให้ใจชื้นในวินาทีแรกที่เปิดฟัง

หลังจากให้เวลาเจ้าหูฟังได้วอร์มเส้นเสียงประมาณหนึ่ง เสียงสูงที่เคยแหลมก็ค่อยๆ เทมลงจนอยู่ในระดับสบายหู ในขณะที่เบสที่เคยทำให้รู้สึกใจชื้นกลับทำให้ประทับใจขึ้นเยอะด้วยคุณภาพที่ออกมาเป็นลูกๆ ชนิดที่เรียกได้ว่ากะโหลกสั่นกันเลยทีเดียว ส่วนย่านเสียงอื่นๆ ก็ถือว่าค่อนเข้าที่ขึ้น ฟังแล้วมีความสุข สบายใจ สบายหูทั้งงานที่เน้นเสียงร้อง งานที่เน้นดีตรีหนักๆ และงานที่เน้นเบสเป็นลูกๆ

Sol Republic Tracks HD V10 Review 7

ความน่าสนใจอีกอย่างของ SOL Republic Tracks HD V10 คือเมื่อเราเร่งเสียงดังจนสุด โดยเสียงที่ได้เมื่อเราเร่งเสียงดังจนสุดนั้นไม่มีเสียงแตกออกมาให้ได้ยินเลยสักนิด เสียงมาแค่ไหนก็ปล่อยออกมาได้อย่างเต็มๆ ซึ่งช่วยเพิ่มอรรถรสในการฟังเพลงในบรรยากาศคอนเสิร์ตได้เป็นอย่างดี แน่นอนว่าในส่วนนี้เราเห็นความแตกต่างกับหูฟังในราคาใกล้เคียงกันหลายๆ ตัวที่เมื่อเร่งเสียงจนสุดแล้วกลับให้คุณภาพเสียงที่น่าผิดหวังอย่างชัดเจน

และด้วยการออกแบบส่วนของหูฟังแบบครอบที่ทำให้สวมใส่ได้อย่างสบาย จึงทำให้การฟังเพลงบนเจ้า SOL Republic Tracks HD V10 นั้นเพลินจนผมลืมพักหูกันไปเลยทีเดียว ด้วย Sound Stage ที่จัดเรียงได้อย่างลงตัวนี้ ทำให้เสียงเครื่องดนตรีต่างๆ และเสียงร้องแยกออกจากกันได้อย่างเสนาะหู ไม่แบนราบเหมือนกับหูฟังที่เน้นการออกแบบแฟชั่นตัวอื่นๆ ที่เคยได้ลองมา

ว่ากันถึงการใช้งานใส่ส่วนของอุปกรณ์แฮนด์ฟรี ด้วยตำแหน่งการจัดวางปุ่มกดและไม่โครโฟนที่ออกแบบมาได้อย่างเหมาะสมตามที่ได้กล่าวไปข้างต้นแล้วนี้เองที่ทำให้ฟังก์ชั่นการใช้งานโทรศัพท์มือถือผ่านปุ่มสามปุ่มของเจ้า SOL Republic Tracks HD V10 นั้นเป็นไปได้อย่างราบรื่น ไม่มีสะดุดให้เป็นเหตุต้องกวนอารมณ์แต่อย่างใด

Sol Republic Tracks HD V10 Review 6

จากการทดสอบด้วยการโทรออกจากเครื่อง iPhone 5S โดยมีเจ้า SOL Republic Tracks HD V10 เสียบเป็นแฮนด์ฟรีอยู่พบว่า คนที่อยู่ปลายสายสามารถฟังเสียงสนทนาของเราได้ชัดเจนแม้จะอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ค่อนข้างมีเสียงรบกวนอยู่พอประมาณ ในขณะเดียวกัน เสียงตอบโต้จากปลายสายนั้นก็ฟังได้อย่างชัดเจนไม่ติดขัดแต่ประการใดจนสามารถสรุปได้ว่าเจ้าหูฟังตัวนี้มีดีแม้จะเป็นงานด้านการใช้งานโทรศัพท์อย่างแท้จริง

 

บทสรุป

SOL Republic Tracks HD V10 คือหูฟังที่เหมาะสำหรับนักฟังเพลงหูทองที่เน้นการออกแบบและสไตล์ที่ทั้งฮิปและคูลไม่เหมือนใคร ด้วยคุณภาพเสียงที่ไม่เป็นรองใครในหูฟังระดับราคาใกล้เคียงกัน วัสดุที่ทนทานแข็งแรง กอปรกับการออกแบบที่สวมใส่ได้ง่ายสบาย และการใช้งานในส่วนของแฮนด์ฟรีได้อย่างไร้ข้อกังวลนี้ SOL Republic Tracks HD V10 คือตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับทุกคนที่กำลังมองหาหูฟังแบบครอบหูตัวใหม่ที่สามารถใช้งานได้อย่างครบวงจร

 

 

[gradeA]
View Comments (2)

Leave a Reply