[Sneak Preview] แอพเล่น Instagram สำหรับระบบ Windows phone 8 ใหม่อีกตัว 6tagram ที่อ้างว่ามีฟังก์ชั่นเท่าแอพอย่างเป็นทางการ

Avatar photo
6tagram logo | <!--:TH-->[Sneak Preview] แอพเล่น Instagram สำหรับระบบ Windows phone 8 ใหม่อีกตัว 6tagram ที่อ้างว่ามีฟังก์ชั่นเท่าแอพอย่างเป็นทางการ<!--:-->

จากกระแสข่าวการเปลี่ยน API ของ Instagram จนทำให้กระทบกับแอพเล่น Instagram อื่นๆบนระบบ Windows phone 8 โดยเฉพาะแอพเบอร์หนึ่งสำหรับการเล่น Instagram บน Windows phone 8 ในตอนนี้อย่าง Instance ที่เล่นเอาเสียศูนย์กันเลยทีเดียว (ตามข่าวนี้ครับ)

แต่ตอนนี้ มีผู้พัฒนาชื่อดังอีกราย คือคุณ Rudy Huyn เจ้าของผลงานแอพ 6secs ที่เป็นแอพสำหรับเล่น Vine, social network ด้านการแชร์วิดีโอยอดฮิตอีกตัวหนึ่ง ซึ่งภายหลังความสำเร็จอย่างสวยงามของแอพ 6secs คุณ Rudy ก็ตัดสินใจทำแอพตัวต่อไปต่อ โดยเป้าหมายคราวนี้คือแอพ Social network ด้านการแชร์ภาพชื่อดังอย่าง Instagram นั่นเอง

หลังจากการเปิดให้ผู้ใช้งานโหวตชื่อแอพและโลโก้ของแอพแล้ว สุดท้ายคุณ Rudy ก็ได้ชื่อสำหรับเจ้าแอพเล่น Instagram ของตัวเองว่า 6tagram ครับ

6tagram เป็นแอพสำหรับการเล่น Instagram บนมือถือระบบ Windows phone ที่ตอนนี้ได้รับความคาดหวังเป็นอย่างสูงว่าจะให้ประสบการณ์ใช้งานที่ดีกับผู้ใช้ ด้วยประสบการณ์จากแอพ 6secs ของคุณ Rudy จึงทำให้แอพนี้เป็นที่จับตามองมากเลยทีเดียว

6stagram sneak peak4

และดูเหมือนคุณ Rudy จะไม่ทำให้ผิดหวังครับเพราะตอนนี้แต่ละฟังก์ชั่นของเจ้าแอพ 6tagram นี่แทบจะเรียกได้ว่า ทำได้ไม่แตกต่างจากแอพอย่างเป็นทางการของ Instagram เลยทีเดียว โดยคุณสมบัติที่ยืนยันแล้วว่าจะมีคือ

 • การเรียกดูรูปต่างๆของคนที่เราติดตาม (Follow) อยู่ได้
 • การไลค์หรือคอมเม้นท์รูปที่เราชอบได้
 • การอัพโหลดรูปขึ้นสู่ Instagram ผ่านทางแอพ 6tagram ได้ (และแน่นอน รูปไม่หายแล้วครับ)
 • มีฟิลเตอร์ให้ใช้งาน และคุณภาพใกล้เคียงกับของ Instagram (ดูได้จากวิดีโอนี้ ช่วงนาทีที่ 0:58)http://youtu.be/Dboo5PYx5Jk?t=53s
 • สามารถแท็กชื่อเพื่อนได้ พร้อมระบบแนะนำชื่อเพื่อน6tagram sneak peak7
 • ใส่ Tag (#) ลงในรูปได้
 • สามารถเพิ่มตำแหน่ง (Location) เข้าไปในรูปได้ พร้อมทั้งสามารถอัพโหลดรูปไปยัง Facebook หรือ Twitter ได้
  6stagram sneak peak
 • เซฟรูปจาก Instagram ลงบนมือถือเราได้แบบเดียวกับที่ Instance ทำได้
 • รองรับการดูวิดีโอที่เพื่อนเราอัพโหลด และสามารถอัพโหลดวิดีโอความยาวไม่เกิน 15 วินาทีขึ้นสู่ Instagram ได้ (เหมือนจะวางวิดีโอนี้ไม่ได้ ลองดูที่นี่นะครับ: click)http://youtu.be/kXXSvNhikT0
 • รองรับการใช้งานอีโมติค่อนแบบเดียวกับ Instagram
  6tagram sneak peak5
 • รองรับระบบ Nearby feature
 • สามารถดู Activities หรือความเคลื่อนไหวต่างๆของเพื่อนเราได้6stagram sneak peak8

นอกจากนี้ ทางคุณ Rudy ยังบอกอีกว่า จะพยายามเพิ่มฟังก์ชั่นหลายๆอย่างให้มากกว่าแอพ Instagram อย่างเป็นทางการ (แบบเดียวกับที่เค้าทำกับแอพ 6secs)

6tagram sneak peak9

ทั้งนี้ยังไม่มีการเปิดเผยว่าเจ้าฟังก์ชั่น “โบนัส” นั้นจะเป็นอะไร แต่ว่าคุณ Rudy เคยโพสต์วิดีโอสาธิตการใช้งานที่ชื่อว่า “Semantic zoom” ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่เราสามารถใช้นิ้ว 2 นิ้วบีบหรือแยกออกจากกันเพื่อซูม โดยหน้าตาของแอพก็จะเปลี่ยนไป ตามวิดีโอนี้ครับ

และแน่นอน สำหรับคำถามที่ว่าแอพนี้จะมีปัญหากับการอัพโหลดรูปขึ้นสู่ Instagram แบบเดียวกับที่แอพ Instance เจอหรือไม่? ทางคุณ Rudy บอกว่าเค้าแก้ไขแอพนี้ให้ถูกต้องตามกฏการใช้งาน API ใหม่ที่ Instagram เพิ่งเปลี่ยนไปเมื่อ 1-2 วันก่อนทุกอย่าง เพราะฉะนั้นถ้าไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงอะไรขึ้นอีกก็ไม่มีปัญหา (และคงไม่น่าจะมีการเปลี่ยนอะไรบ่อยๆ) และด้วยการที่เค้าทำตามกฏทุกอย่างจึงน่าจะสบายใจเรื่องปัญหาการละเมิดข้อกำหนดการใช้งานครับ

นอกจากนี้ คุณ Rudy ยังได้รับการสนับสนุนเครื่อง Nokia Lumia 520 จากทีมพัฒนาของ Nokia ประเทศฝรั่งเศส เพื่อใช้สำหรับทดสอบและปรับแต่งแอพให้เข้ากับมือถือระบบ Windows phone ที่มีแรม 512 MB ได้ดีขึ้นอีกด้วย (แหม่ เกาะกระแสน่าดู)

6stagram sneak peak3

คัดมาเพื่อคุณ
gsmarena 001 10 | Nubia | เปิดตัว Red Magic 9 Pro และ Pro+ ใช้ Snapdragon 8 Gen 3, RAM 24GB

 

ทั้งนี้ กำหนดการปล่อยแอพ 6tagram ให้เราได้ใช้งานกันนั้น เบื้องต้นคุณ Rudy บอกว่าน่าจะเป็นช่วงสัปดาห์หน้านี้ ส่วนเรื่องราคาของแอพ จากที่เคยมีข่าวออกมาก่อนหน้านี้ แอพ 6tagram จะปล่อยออกมาเป็นแอพฟรีแบบมีโฆษณา แต่เราสามารถจ่ายเงิน $1.29 (ประมาณ 40 บาท) เพื่อเอาโฆษณาออก หรือเลือกจ่ายเงิน $1.49 (ประมาณ 45 บาท) เพื่อเปิดคุณสมบัติการอัพโหลดภาพแบบไม่จำกัดจำนวน

แน่นอนว่า ถึงแม้ชาว Windows phone 8 อาจจะต้องจ่ายเงินเพื่อใช้งานแอพสำหรับเล่น Instagram ในขณะที่ผู้ใช้งานระบบอื่นๆได้เล่นฟรีๆ แต่ก็ถือว่าเป็นราคาที่พอรับได้สำหรับการที่มีนักพัฒนาเก่งๆ ก้าวมาทำแอพให้เรา ในขณะที่เราก็ไม่รู้ว่าผู้พัฒนาตัวจริงเค้าจะหันมาทำให้เราเมื่อไหร่ครับ

 

ชาว Windows phone 8 ต้องอดทนครับ :)

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx