เมื่อ Siri คิดว่า Despacito คือเพลงชาติของประเทศบัลแกเรีย

Avatar photo
hey_siri_by_jasonzigrino-d9dx1rf

ทั่วโลกต่างก็กำลังฉงนกันว่าสาเหตุอะไรที่ทำให้ Siri ผู้ช่วยส่วนตัวอัจฉริยะจาก Apple เข้าใจว่าเพลงชาติของประเทศบัลแกเรียนั้นคือเพลง Despacito ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นเพลงสุดโด่งดังของ Luis Fonsi กับ Daddy Yankee (ที่ต่อมามี Justin Bieber มาฟีเจอร์ริ่งด้วย) ที่ทำยอดวิวถล่มทลายไปบน Youtube และเรียกได้ว่าแทบทุกคนในไทยเราเองก็ร้องได้กันอย่างติดปากเลย

siri_bulgaria_despacito-1
ภาพผลการค้นหาโดย Nick Statt / The Verge

CNET รายงานว่า ณ ตอนนี้หากเราถาม Siri ว่าเพลงชาติของประเทศบัลแกเรียคือเพลงอะไรนั้น Siri จะตอบอย่างไม่ลังเลว่าคือเพลง Despacito ซึ่งในความเป็นจริงแล้วเพลงที่เป็นเพลงชาติของประเทศบัลแกเรียจริงๆ นั้นคือเพลง “Мила Родино” ซึ่งอ่านว่า Mila Ridino ในภาษาละติน และแปลเป็นไทยได้ประมาณว่า “แด่ผืนแผ่นดินแม่” นั่นเอง แต่หากคุณลองถาม Siri (ภาษาอังกฤษ) ตอนนี้ คำตอบที่คุณจะได้นั้นย้ำอีกครั้งว่าคือ “Despacito” นั่นเอง (หากคุณถาม Siri ภาษาไทย เธอจะงงๆ กับชื่อประเทศบัลแกเรีย)

ความน่าฉงนคือไม่ว่าเราจะค้นหาจากแหล่งค้นหาใดที่ใช้อยู่เป็นประจำ ผลลัพธ์ที่ได้นั้นก็จะเป็นคำตอบที่ถูกต้องเสมอ โดยหากคุณค้นหา Wikipedia ว่าเพลงชาติของบัลแกเรียคืออะไร คุณก็จะได้คำตอบว่าเป็น Mila Ridino หรือแม้แต่ใน Google ก็จะได้คำตอบที่ถูกต้องแบบเดียวกับ Wiki ลองถาม Google Assistant ก็จะได้คำตอบที่ถูกต้องนี้ จะมีก็แต่ Siri ที่ยืนยันว่าคือเพลงชาติของประเทศบัลแกเรียนั้นคือ Despacito แน่ๆ – -”

สิ่งเดียวที่อาจเป็นไปได้คือนี่อาจเป็นผลค้นหาจาก Bing ที่ Apple เคยใช้เป็นเอ็นจิ้นการค้นหามาตรฐานบน iOS ก่อนจะเปลี่ยนเป็น Google ในปัจจุบัน แต่ไม่ว่าสาเหตุจะเป็นเพราะอะไรก็ตาม ประเทศบัลแกเรีย จะเป็นประเทศโชคดีที่มีเพลงชาติเป็นเพลงที่ฮิปและยอดนิยมสุดๆ ในโลกปัจจุบันนี้อย่าง Despacito หรือเป็นเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายที่โดนรังแกโดยอินเตอร์เน็ตจาก Siri และ Apple เพลงดันเป็นประเทศที่มีเพลงชาติที่มี Justin Bieber มีเอี่ยวอยู่ในนั้นต่อไปจนกว่า Apple จะแก้ไขความเข้าใจผิดๆ ของ Siri ในครั้งนี้ ซึ่งจะโชคดีหรือเคราะห์ร้ายก็คงแล้วแต่คนจะเลือกมอง

คัดมาเพื่อคุณ
apple watch | apple | Apple Watch วัดเบาหวานได้โดยไม่ต้องใช้เข็ม กำลังใกล้ความจริง

เอาล่ะ พูดถึง Despacito แล้วเราก็ไปเต้นกันสักหน่อยดีกว่า APPDISQUS ของส่งท้ายข่าวนี้ด้วยเพลงที่กำลังเป็นประเด็นอยู่ในตอนนี้เลยแล้วกัน นี่เลือกเวอร์ชั่นฟีเจอร์ริ่งกับ Justin Bieber มาฝากกันเลยนะ