แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้ายักษ์ใหญ่ Sharp ขายกิจการให้กับ Foxconn แล้ว!

Avatar photo

ล่าสุดแบรนด์ผู้รับจ้างผลิตรายใหญ่ของประเทศไต้หวัน Foxconn ได้เข้าซื้อกิจการของแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้ายักษ์ใหญ่ Sharp แล้วโดยทาง Foxconn เป็นที่รูจักกันดีในชื่อ Hon Hai Precision Industry Co โดยในครั้งนี้ทาง Sharp ได้ขายกิจการไปด้วยยอดเงินสูงถึง 5600000000$ เลยทีเดียวคิดเป็นเงินไทย 201600000000 บาทโอ้โห (เลขสวย) ซึ่งเป็นการเข้าซื้อครั้งใหญ่ที่สุดของทาง Foxconn เลยครับ

ซึ่งในการเข้าซื้อครั้งนี้ทาง Foxconn ต้องแข่งขันกับองค์กรซึ่งทางรัฐบาลญี่ปุ่นให้การสนับสนุน แต่ก็เอาชนะมาได้เพราะจ่ายในราคาที่สูกว่า ซึ่งในการตัดสินใจซื้อครั้งนี้นักลงทุนจำนวนมากเชื่อว่าการที่ Foxconn เข้าซื้อ Sharp นั้นมีความเสี่ยงมากกว่าจะเกิดประโยชน์ แต่การที่ Foxconn ได้เทคโนโลยีการผลิตจอมาจาก Sharp ทำให้มีแนวโน้มว่าลูกค้าที่จ้างผลิตต่างๆแาจจะหันมาเลือกใช้หน้าจอจาก Sharp มากยิ่งขึ้นแทนที่ผู้ผลิตรายอื่น

สิ่งที่ทำให้ Sharp มาถึงจุดที่ต้องขายกิจการก็คือการชะลอตัวของยอดขายสมาร์ทโฟนทั่วโลก และการแข่งขันที่รุนแรงจากสมาร์ทโฟนจากเกาหลีใต้ และคู่แข่งจากจีน ทำให้ธุรกิจผลิตแผงโซลาร์เซลล์เป็นตัวปัญหา ทำให้ไม่สามารถขออนุมัติงบเงินกู้จากธนาคารถึง 4 ปีที่ผ่านมาเลยทีเดียว

และนอกจากเรื่องราคาการที่ Sharp ตัดสินใจขายกิจการให้ Foxconn ก็เพราะทาง Foxconn นั้นต้องการเทคโนโลยีของ Sharp และจะสานต่อบริษัทต่อไป ต่างจากองค์กรซึ่งทางรัฐบาลญี่ปุ่นให้การสนับสนุนที่ต้องการเข้ามาเปลี่ยนแปลงโครงสร้างและฟื้นฟูธุรกิจใหม่ ล่าสุดหุ้นของ Sharp สูงขึ้นร้อยละสิบ ในวันศุกร์ที่ผ่านมาหลังจากมีข่าวการขายกิจการ และขึ้นอีกร้อยละ 28 ในช่วง 2 วันที่ผ่านมา ทำให้มีมูลค่าในตลาด 2.6 พันล้านเหรียญในตอนนี้


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx