สรุปเหตุการณ์ Foxconn ป่วน! พนักงานแห่ออกกว่าสองหมื่น กระทบการผลิต iPhone 14 ช่วงปลายปี

Avatar photo
Mass resignations of iPhone workers | Foxconn | สรุปเหตุการณ์ Foxconn ป่วน! พนักงานแห่ออกกว่าสองหมื่น กระทบการผลิต iPhone 14 ช่วงปลายปี

สรุปเหตุการณ์พนักงานแห่ลาออกกันเป็นจำนวนมากของ  Foxconn จากความไม่สงบที่เกิดขึ้นภายในโรงงาน ปัญหาสะสมต่อเนื่องกันมาจนถึงฟางเส้นสุดท้าย คือการที่บริษัทไม่สามารถจ่ายเงินโบนัสตามที่เคยสัญญาไว้กับพนักงานได้ บวกกับความหวาดกลัวและแรงกดดันที่เพิ่มขึ้นจากการระบาดของโรค COVID-19 ทำให้มีพนักงานจำนวนมากกว่า 20,000 คน ประกาศลาออกจากบริษัท ส่งผลต่อสายการผลิตที่อาจจะลดลงไปมากกว่า 30% นั้นรวมถึง iPhone 14 ที่อยู่ในความรับผิดชอบของ Foxconn ด้วย

เรื่องราวความยุ่งเหยิงนี้เริ่มขึ้นเมื่อมีการระบาดของ COVID-19 เกิดขึ้นภายในโรงงาน Foxconn ซึ่งรู้กันดีว่านี้เป็นโรงงานสำคัญและใหญ่ที่สุดที่ใช้ในการผลิตและประกอบอุปกรณ์ iPhone จนคนในท้องถิ่นเมืองเจิ้งโจวเรียกที่นี่กันว่า “iPhone City”

ด้วยมาตรการนโยบายปลอดโควิด-19 ของจีน ที่พยายามกำจัดไวรัสให้หมดสิ้นจากประเทศโดยไม่ทำลายเศรษฐกิจ จีนจึงได้ออกนโยบายการอนุญาตโรงอุตสาหกรรมและสายการผลิตภายในประเทศ ให้สามารถดำเนินการได้โดยใช้สายการผลิตแบบวงปิด (closed-loop ) ซึ่งพนักงานภายในบริษัทจะต้องอาศัยอยู่ทีโรงงาน ไม่ว่าจะทำงาน กิน หรือนอน จะอยู่กันแต่ภายในพื้นที่ที่บริษัทกำหนด เป็นมาตรฐานเพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัส และนั้นรวมถึงโรงงาน Foxconn ที่ปฎิบัติตามข้อกำหนดนี้ด้วยเช่นกัน

และแม้ทางบริษัท Foxconn จะออกมาอ้างว่าสถานการณ์ทั้งหมดอยู่ภายใต้การควบคุม แต่นั้นก็หมายถึง กฎที่เพิ่มขึ้น และความเข้มงวดที่ปฏิบัติต่อพนักงานภายใน ที่แต่เดิมมีความเข้มงวดอยู่แล้วก็ได้เพิ่มความเข้มงวดมากยิ่งขึ้นไปอีก มีการปิดโรงอาหาร การปิดแยกส่วนสายการผลิต และการควบคุมที่เข้มงวดในการอนุญาตคนเข้าคนออกภายในโรงงาน ถึงกระนั้นการติดเชื้อก็ยังแพร่ระบาดอยู่ภายในโรงงานเช่นเดิม และตามมาด้วยปัญหาการขาดแคลนอาหารและยารักษาโรคที่มีไม่เพียงพอ จนสุดท้ายทางเลือกของพนักงานคือการขอกลับไปใช้ชีวิตที่บ้านเกิดของพวกเขาแบบตายเอาดาบหน้า จนส่งผลกระทบให้ Foxconn เริ่มมองเห็นปัญหาการขาดแคลนแรงงาน

ในตอนแรกทาง Foxconn ได้แก้ปัญหาเฉพาะหน้าโดยการเสนอเงินโบนัสพิเศษเป็นการโน้มน้าวให้พนักงานอยู่ทำงานต่อ จากนั้นเมื่อพนักงานส่วนใหญ่ยังไม่สนใจจึงได้ประกาศเพิ่มเงินโบนัสมากขึ้นกว่าเดิมอีกสิบเท่า! รวมถึงโน้มน้าวด้วยเงินพิเศษสำหรับผู้ที่ทำงานเข้ากะจนครบตามที่กำหนด

สร้างความกดดันระหว่างการทำงานให้กับพนักงานที่ตัดสินใจทำงานต่อด้วยข้อเสนอใหม่ตามที่ Foxconn เสนอมา ในขณะที่การติดเชื้อยังคงแพร่กระจายต่อไป และโรงงานก็ถูกล็อกดาวน์อย่างเข้มงวดมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

แต่อย่างไรก็ตามเหมือนปัญหาและความกดดันภายในบริษัทดูจะหนักขึ้นเรื่อยๆ พนักงานที่ได้รับเลือกให้มาทำงานด้วยข้อสัญญาใหม่เริ่มมีการออกมาบอกว่า พวกเขาไม่ได้รับโบนัสตามที่ Foxconn ได้เคยสัญญาไว้ จนสุดท้ายเกิดการรวมกลุ่ม และเกิดการปะทะ จนนำไปสู่การประท้วงที่กลายเป็นความรุนแรงภายในบริษัทตามที่มีข่าวรายงานออกมาก่อนหน้านี้

222 | Foxconn | สรุปเหตุการณ์ Foxconn ป่วน! พนักงานแห่ออกกว่าสองหมื่น กระทบการผลิต iPhone 14 ช่วงปลายปี

แม้หลังจากนั้นทาง Foxconn ได้ออกยอมรับว่ามีปัญหาในเรื่องของการตกลงรายได้ซึ่งเกิดขึ้นจริง มีสาเหตุมาจาก “ข้อผิดพลาดทางเทคนิคเกี่ยวกับโบนัส” และสัญญาว่าจะแก้ไขให้ถูกต้อง แต่เนื่องจากพนักงานหลายคนยังคงมีความโกรธแค้น และความสงบเหมือนจะไม่เกิดขึ้นได้ง่ายๆ

ทาง Foxconn จึงได้ยื่นข้อเสนอเป็นเงินชดเชยสำหรับใครก็ตามที่ต้องการจะลาออกในตอนนี้ พวกเขาจะได้รับเงินชดเชยเป็นจำนวน 10,000 หยวน (หรือประมาณ 50,000 บาท) เทียบเท่ากับเงินเดือนหนึ่งถึงสองเดือนของพวกเขา เพื่อที่จะจบปัญหาความไม่สงบดังกล่าว

ซึ่งสรุปว่ามีคนงานจำนวนมากที่ตัดสินใจลาออกและขอรับเงินชดเชยที่ว่ามาครับ โดยสำนักข่าวรอยเตอร์ระบุเอาไว้ว่ามีมากกว่า 20,000 คนเลยทีเดียว

คัดมาเพื่อคุณ
Belkin event 7 | Belkin | Belkin จัดเต็มอุปกรณ์เสริมระดับพรีเมี่ยมสำหรับ iPhone 14

Mass resignations of iPhone workers | Foxconn | สรุปเหตุการณ์ Foxconn ป่วน! พนักงานแห่ออกกว่าสองหมื่น กระทบการผลิต iPhone 14 ช่วงปลายปี
ภาพฝูงชนและพนักงานที่กำลังขนกระเป๋าเข้าแถวยาวเพื่อรอขึ้นรถเมล์ออกจากเมือง

แล้วการผลิต iPhone 14 จะได้รับผลกระทบขนาดไหน?

เรื่องนี้มีรายงานที่ขัดแย้งกันเกี่ยวกับผลกระทบการผลิต iPhone 14 โดยแหล่งข่าวหนึ่งมาจากพนักงานภายในบริษัท Foxconn ที่ได้ให้ข้อมูลว่า “คนงานกว่า 20,000 คนที่ตัดสินใจรับเงินชดเชยและออกไปจากบริษัท พวกเขาส่วนใหญ่เป็นพนักงานใหม่ที่ยังไม่ได้ทำงานอยู่ในสายการผลิต แม้เรื่องนี้จะมีผลกระทบอย่างมากต่อภาพลักษณ์ของบริษัทเรา แต่จะส่งผลต่อความสามารถในการผลิตในปัจจุบันเพียงเล็กน้อยเท่านั้น”

ซึ่งสวนทางกับอีกแหล่งข่าวที่ได้ออกมาอ้างถึงการประมาณการ ว่าเหตุการณ์นี้อาจจะทำให้บริษัทสูญเสียกำลังผลิตไปมากกว่า 30% จากตัวเลขเดิมที่เคยวางแผนกันไว้ในเดือนพฤศจิกายน และจะส่งผลต่อการจัดส่งสินค้า iPhone ให้กับทาง Apple ในช่วงเดือนหน้าเป็นต้นไปอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตามตั้งแต่การระบาดของ Covid-19 ในเจิ้งโจว ประเทศจีน เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนเป็นต้นมา ทาง Apple ก็ได้ออกมาประกาศแจ้งเตือนแก่คู่ค้าและบริษัทที่เกี่ยวข้องไว้แต่แรกแล้วว่า

“ด้วยข้อจำกัดจาก COVID-19 ที่ส่งผลกระทบต่อโรงงานประกอบหลักของ iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max ในเมืองเจิ้งโจว ประเทศจีน ในขณะนี้โรงงานกำลังดำเนินการด้วยกำลังการผลิตที่ลดลงอย่างมากเป็นการชั่วคราว และเรากำลังให้ความสำคัญกับสุขภาพและความปลอดภัยของพนักงานในห่วงโซ่อุปทานของเรา ดังที่เราได้ดำเนินการตลอดช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19”

ฉะนั้นสินค้า iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max น่าจะมีจำนวนที่ค่อนข้างจำกัดในช่วงปลายปีอย่างแน่นอนครับ ในเมืองไทยก็อาจจะได้รับผลกระทบในตัวเลือกของอุปกรณ์บางรุ่นความจุ หรือบางสีที่ได้รับความนิยม ส่วนเรื่องราวความโกลาหลที่เกิดขึ้นในเมืองเจิ้งโจว ก็เป็นการหน้าที่ในการแก้ปัญหาของ Foxconn ซึ่งเราต้องดูว่าจะส่งผลกระทบต่อไปอีกนานสักแค่ไหนตราบใดที่ Covid-19 ยังคงแพร่ระบาดกันอยู่แบบนี้ครับ


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx