Samsung UNPACKED 2014 เปิดตัวจตุรเทพ Galaxy Note 4, Galaxy Note Edge, Gear S และ Gear VR!!!

Advertisements
Advertisements

งานนี้ Samsung UNPACKED 2014 ที่จัดขึ้นในกรุงเบอร์ลินผมว่าน่าประทับใจมากครับ เพราะจัดได้น่าสนใจ กระชับ และปิดข่าวมาดีมากๆในงานไม่คิดมาก่อนเลยว่า Galaxy Note Edge และ Gear VR จะเปิดตัวในงานนี้ครับเพราะผมนึกว่ายังอยู่ในขั้นตอนวิจัยซะอีกนะเนี่ย ซึ่งก็ผลิตออกมาวางจำหน่ายแล้วครับ โดยในงานมีข้อมูลว่า Galaxy Note Edge จะวางจำหน่ายในบางประเทศส่วน Gear VR นั้นน่าจะนำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยนะครับ สำหรับในไทยทาง Samsung ก็จัดให้มีการรับชมงานเปิดตัวพร้อมๆกันด้วยครับ ปาตี้สนุกดีนะฮะ^__^

gsmarena_101

สำหรับพระเอกของ Samsung แน่นอนคือ Galaxy Note 4 ซึ่งยังคงมาพร้อมหน้าจอ Super AMOLED ขนาด 5.7 นิ้วแต่อัดความละเอียดมาสมเป็นเรือธงรุ่นใหม่ครับ 2K QHD ความหนาแน่นของพิกเซลสูงถึง 515ppi กระจกหน้าจอ Gorilla Glass 3

Samsung Galaxy Note 4 มาพร้อม S Pen และซอฟแวร์ที่ได้รับการปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นทั้ง S Note, Multi-window ที่ปรับปรุงใหม่มาพร้อมฟังก์ชั่นเทพๆอย่าง Snap Note สามารถถ่ายภาพเพื่อให้กลายเป็นข้อความได้ โดยในคลิปสาธิตมันทำได้อย่างชาญฉลาดมากๆครับ

gsmarena_102

 

สำหรับสเปค Samsung Galaxy Note 4 แรงสมเป็นเรือธงตัวจริงครับ Snapdragon 805 รองรับ LTE Cat ทำงานบน Android 4.4 KitKat  ครอบทับด้วย  TouchWiz ตัวล่าสุดแบบเดียวกับที่ใช้ใน Samsung Galaxy Alpha มือถือวัสดุโลหะรุ่นแรกของตระกูล Galaxy

gsmarena_104

gsmarena_105กล้องมีความละเอียด 16MP และกล้องหน้าความละเอียด 3.7MP F1.9 และมาพร้อม Panorama Sefie และจะมาพร้อมไมโครโฟน 3 ตัวช่วยในการบันทึกเสียงที่ดีขึ้น ตัวเรือนมาพร้อม Design แบบ Samsung Galaxy Alpha ประกอบด้วยโลหะแลพพลาสติค ฝาหลังลายหนังเทียมมีให้เลือก 4 สีได้แก่สีดำ, ขาว, ชมพู และสีทอง

gsmarena_106

gsmarena_107แบตเตอรี่มีความจุ 3,220mAh รองรับชาร์จไร้สาย Qi โดยมีแผนจะวางจำหน่ายน่าจะในเดือนตุลาคมหรือเร็วกว่านั้น สำหรับราคาของ Galaxy Note 4 ยังไม่มีการเปิดเผยนะครับ

และตัวต่อมา Samsung Galaxy Note Edge ต้องเรียกว่าน่าสนใจซะยิ่งกว่า Samsung Galaxy Note 4 อีกนะครับผลิตเพื่อวางจำหน่ายเร็วกว่าที่คิดมาก แต่จะวางจำหน่ายแค่บางประเทศเท่านั้นก็ต้องมาลุ้นครับว่าประเทศไทยจะได้ลิ้มลองกันหรือเปล่า

gsmarena_103 (1)

จุดเด่นของ  Samsung Galaxy Note Edge ก็คือหน้าจอทรงโค้ง บิดงอได้นั่นเอง ทำให้ด้านนึงของตัวเครื่องมีลักษณะโค้ง และทำให้สามารถเพิ่มลูกเล่นเข้าไปได้ครับ โคตรล้ำเลยอ่ะ ความละเอียดของหน้าจออยู่ที่ 1,600 x 2,560 pixels และพื้นที่โค้งงอจะมีความละเอียดเพิ่มขึ้น 160 pixels

โดยส่วนที่โค้งจะมีฟังก์ชั่นปลดล็อคหน้าจอจากด้านข้างเพื่อดูข้อมูลด่วนต่างๆ และการแจ้งเตือนรวมถึงการจับเวลาและทางลัดต่างๆ ซึ่งทำงานได้ตื่นตาตื่นใจมากๆครับ สามารถเข้าถึงข้อมูลต่างๆได้อย่างรวดเร็วจากส่วนโค้งด้านข้าง สามารถใช้งานเพิ่มมัลติทาสกิ้ง สลับหน้าจอได้เหมือนกับเปิดลิ้นชักหรือสลับแฟ้มอย่างรวดเร็ว

gsmarena_101 (1)สำหรับคนที่กลัวว่าแอพพลิเคชั่นที่รองรับฟังก์ชั่นขอบโค้งตัวนี้จะมีน้อย ไม่ต้องห่วงนะครับเพราะทาง Samsung ได้เตรียมปล่อย API ให้กับเหล่าผู้พัฒนาแล้วละครับ น่าจะมีแอพพลิเคชั่นดีๆน่าสนใจที่ใช้ประโยชน์จากพื้นที่ตรงนี้ออกมาให้เล่นกันเพิ่มขึ้นอีกแน่นอน

คัดมาเพื่อคุณ

สำหรับสเปคภายในจะเหมือนกับ Samsung Galaxy Note 4 ทุกอย่างเลยครับ Snapdragon 805 หรือ Exynos 5433 Android 4.4 KitKat  ครอบทับด้วย  TouchWiz ตัวล่าสุดแบบเดียวกับที่ใช้ใน Samsung Galaxy Alpha, กล้องมีความละเอียด 16MP และกล้องหน้าความละเอียด 3.7MP F1.9 และมาพร้อม Panorama Sefie แต่ว่าแบตเตอรี่จะมีความจุน้อยกว่าเล็กน้อยอยู่ที่ 3,000 mAh และยังคงใช้พอร์ต USB 2.0

Samsung_Gear_S_Blue_Black_leteral

Samsung Gear S มีความโดดเด่นตรงเป็น Smartwatch ที่รองรับ 3G ครับและมาพร้อมหน้าจอ Super AMOLED ทรงโค้งขนาด 2 นิ้วรองรับการใช้งานแบบ Smartphone เลยครับ เหนือชั้นจริงๆมีขนาดเล็กและบางที่สุดเท่าที่เคยมีคนผลิต Smartphone สำหรับการสวมใส่ข้อมือเลยครับ และมาพร้อมแอพพลิเคชั่นสำหรับการรักษาสุขภาพ S Health และ Nike+ Running แถมรองรับแอพแผนที่และการนำทาง Nokia Here Map และฟังก์ชั่นอื่นๆมากมาย โดยใช้ระบบ Tizen

กันฝุ่นกันน้ำตามมาตรฐาน IP67 มาพร้อมเซนเซอร์ต่างๆทั้ง Accelerometer, Barometer, Gyroscope, Compass, Heart Rate และ Ambient Light สำหรับแบตเตอรี่จะมีความจุเพียง 300 mAh แต่เนื่องจากมันเป็น Smartwatch ก็น่าจะเพียงพอนะครับ ซึ่งน่าลุ้นครับว่าจะใช้งานได้ยาวนานแค่ไหนเพราะรองรับ 3G ด้วย

Samsung-Gear-VR

samsung-gear-vr-hands-on-sg-11

Samsung Gear VR เป็นอุปกรณ์สวมใส่เพื่อการรับชมครับ ต้องใช้คู่กับ Smartphone โดยเป็นความร่วมมือระหว่าง Samsung และ Oculus (ซึ่งล่าสุด Facebook ได้เข้าซื้อกิจการไปแล้ว) โดยเจ้า Samsung Gear VR นั้นรองรับ Content จากค่ายต่างๆมากมายเลยโดยจะให้ภาพมุมมองกว้างถึง 96 องศาสำหรับตัวเครื่อง Samsung Gear VR จะมีเซนเซอร์ดังต่อไปนี้ Accelerator, Gyrometer, Magnetic, Proximity เป็นอุปกรณ์ที่ปิดเงียบมากครับ มีแต่ข่าวพัฒนาและผลิตออกมาสำหรับทดสอบ แต่ไม่นึกว่าจะออกวางจำหน่ายจริงเร็วขนาดนี้เลย ซึ่งผมก็ไม่เคยลองนะอยากลองใส่ดูเหมือนกันครับ