สู่ยุคใหม่ Samsung กำลังซุ่มพัฒนาชิปประมวลผล Arm สำหรับ Windows PC อยู่

Avatar photo
| Exynos | สู่ยุคใหม่ Samsung กำลังซุ่มพัฒนาชิปประมวลผล Arm สำหรับ Windows PC อยู่

ดูเหมือนว่าการที่ Apple ประกาศเตรียมเลิกใช้ Intel แล้วหันไปใช้ Apple Silicon นั้นน่าจะสร้างความตื่นตัวของตลาด PC พอสมควรเลย ล่าสุดมีข่าวว่า Samsung เองก็เริ่มพัฒนาชิปประมวลผล Arm ที่เอาไว้ใช้กับอุปกรณ์กลุ่ม Windows PC แล้วด้วย

สื่อต่างประเทศรายงานความคืบหน้าว่า Samsung กำลังพัฒนาชิปประมวลผล Arm ของตัวเอง โดยคาดว่าจะเป็น Exynos 1000 โดยชื่อซีรี่ส์ที่จะนำมาใช้กับ Windows PC นั้นคาดว่าจะใช้ชื่อ “Exynos 1” โดยชิปประมวลผล Exynos 1 นั้นคาดว่าจะผลิตขึ้นที่สถาปัตยกรรม 5nm EV ใช้ CPU Cortex-X1 ที่เพิ่งเปิดตัวไป แน่นอนว่าแรงขึ้นกว่าเดิมพอสมควรเลยทีเดียว อันที่จริงมีข่าวว่า Samsung มีแผนพัฒนาชิปประมวล Exynos 990 เวอร์ชันปรับแต่งสำหรับ Windows PC ด้วย แต่ก็ต้องลมไปก่อนเพราะคาดว่า Samsung ก็ไม่มั่นใจในประสิทธิภาพของซีรี่ส์นี้เหมือนกัน

Cover galaxy book s | Exynos | สู่ยุคใหม่ Samsung กำลังซุ่มพัฒนาชิปประมวลผล Arm สำหรับ Windows PC อยู่

หากข่าวลือนี้เป็นจริงก็คาดว่า Samsung จะเปิดตัวแล็ปท็อป Galaxy Book S ซึ่งเป็นแล็ปท็อปที่บางและเบา รันด้วยระบบปฏิบัติการ Windows โดยปัจจุบันมีเพียง Qualcomm ที่ทำชิปประมวลผล Arm สำหรับแล็ปท็อป Windows ซึ่งประกอบไปด้วย Snapdragon 8cx, Snapdragon 8c และ Snapdragon 7c ถ้าหาก Samsung พัฒนาออกมาจริง ตลาดก็น่าจะดุเดือดขึ้นกว่าเดิมเหมือนกันครับ

คัดมาเพื่อคุณ
samsung

ถ้าพูดถึงแง่ประสิทธิภาพในชิปประมวลผล Exynos ก็บอกได้ว่า Samsung ยังต้องเร่งเครื่องพัฒนาอีกเยอะพอสมควร เพราะเมื่อเทียบกับคู่แข่งอย่าง Qualcomm Snapdragon หรือ Apple A Series, Samsung ยังตามอยู่พอสมควรเลยทีเดียวล่ะครับ

https://youtu.be/JiGkOVG73kc