ก้าวสู่โลกเสมือนจริงไปกับ Samsung Gear VR 2 อุปกรณ์ VR ที่น่าสนใจที่สุดในยุคนี้

Avatar photo

สำหรับการมาของเทคโนโลยี VR หรือ Virtual Reality นั้นเริ่มมีหลากหลายแบรนด์ที่เข้ามาทำตลาดในตรงนี้แล้ว ซึ่งทาง Samsung ถือได้ว่าเป็นแบรนด์แรกๆที่เข้ามาทำตลาดตรงนี้ก่อนใคร ซึ่งในรุ่นล่าสุด Samsung Gear VR 2 หรือในชื่อ Gear VR Innovator Edition เป็นอุปกรณ์ที่พัฒนาขึ้นมาจากเดิมในเรื่องของการรองรับกับสมาร์ทโฟนที่นำมาใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ตัวนี้ได้หลากหลายรุ่นมากยิ่งขึ้น

ไม่ว่าจะเป็น Samsung Galaxy S6, Galaxy S6 edge, Galaxy S6 edge Plus, Galaxy Note 5, Galaxy S7, Galaxy S7 edge สามารถใช้งานร่วมกับ Samsung Gear VR 2 ได้ทั้งหมดเลยครับ สำหรับในรุ่นนี้ Samsung ได้จับมือกับ Oculus ในการพัฒนาซึ่งมอบประสบการณ์ที่แปลกใหม่และมหัสจรรย์ในมุมมอง 360 องศาที่น่าประทับใจไม่แพ้รุ่นก่อน ที่ผมชอบมากๆก็คือสามารถปรับความชัดของสายตาได้ด้วยครับ เหมือนในรุ่นก่อน แม้ว่าผมจะสายตาสั้นและเอียงก็สามารถใช้งานได้อย่างไม่มีปัญหาเลย

Samsung Gear VR 2_001

สำหรับ Samsung Gear VR 2 นี้ยังถูกนำไปใช้กับเครื่องเล่นรุ่นใหม่ในสวนสนุก Universal Studio Japan ด้วยนะครับซึ่งเป็นเครื่องเล่นที่ได้ไอดอลสาวสุดน่ารักชื่อดังระดับโลกอย่าง Kyary Pamyu Pamyu มาเป็นจุดขาย แนะนำว่าสนุกมากๆครับ (ใช้งานร่วมกับ Samsung Galaxy Note 5 ซะด้วยนะ)

Kyary Pamyu Pamyu

สำหรับรุ่นนี้มาพร้อมการปรับปรุงให้ดียิ่งกว่ารุ่นก่อนในหลายๆจุด นอกจากรองรับสมาร์ทโฟนหลากหลายรุ่นแล้วในส่วนของทัชแพด ยังมีการปรับปรุงให้ควบคุมได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยใช้คำติชมจากรุ่นก่อนมาเป็นแนวทางในการพัฒนา โดยในรุ่นนี้ทัชแพดจะอยู่ในตำแหน่งที่ลึกกว่าเดิมซึ่งเป้นตำแหน่งที่เราจะควบคุมได้สะดวกมากยิ่งขึ้น รวมทั้งมีส่วนที่นูนอยู่ตรงกลางทำให้เราควบคุมได้สะดวกและแม่นยำมากกว่าเดิม และปรับปรุงการสวมใส่โดยออกแบบจุดกระจายน้ำหนักให้เหมาะสมยิ่งขึ้น

สำหรับ Samsung Gear VR 2 จะใช้พลังงานจากตัวเครื่อง โดยไม่เกี่ยวกับตัวสมาร์ทโฟน โดยเราสามารถชาร์จไปใช้งานไปได้ด้วยครับ และเมื่อทำการชาร์จอุปกรณ์ Samsung Gear VR 2 ก็จะเป็นการชาร์จสมาร์ทโฟนไปในตัวอีกด้วย สะดวกมากๆเลย

Samsung Gear VR 2_003

Samsung Gear VR 2 รองรับแอพพลิเคชั่นของ Oculus ทั้ง Oculus Store ซึ่งรวบรวมคอนเทนต์ต่างๆสำหรับใช้งานร่วมกับ Samsung Gear VR เป็นจำนวนมาก สามารถเลือกใช้งานได้โดยการขยับหัว หรือควบคุมผ่านทัชแพด ซึ่งคอนเทนต์ต่างๆนั้นก็ประกอบด้วย VR Games ซึ่งต้องบอกว่าเป็นการเปิดโลกการเล่นเกมไปอีกระดับจริงๆครับ เหมือนเราได้ใกล้ชิดและดำดิ่งมากกว่าที่เคย เป็นประสบการณ์ใหม่ที่คุณไม่เคยสัมผัสมาก่อนแน่นอน สำหรับผู้ที่พึ่งจะเคยใช้งานเป็นครั้งแรก และขอบอกว่าอย่าเอาไปเทียบกับพวก Google Cardboard นะครับมันถึงขึ้นฟ้ากับเหวเลยละในเรื่องของคุณภาพ Samsung Gear VR เหนือกว่าเยอะมากๆ ต้องลองแล้วคุณจะรู้!

Samsung Gear VR 2_004

Oculus Cinema จะทำให้คุณได้สัมผัสประสบการณ์การรับชมภาพยนต์ที่แปลกใหม่ เหมือนเราเข้าไปนั่งอยู่ในโรงภาพยนต์ส่วนตัว ซึ่งสามารถเลือกการรับชมได้หลากหลายรูปแบบเลยครับและ Oculus 360 Videos จะเป็นการจำลองให้เราได้ไปในสถานที่สุดพิเศษ เหมือนกับว่าเราได้ไปอยู่ที่นั่นจริงๆครับ ต้องบอกว่ามันสมจริงมากๆจนน่ากลัวเลยละครับ5555 แนะนำว่าควรจะเล่นในบริเวณที่เปิดโล่ง และปลอดภัยนะครับ เพราะมันสมจริงๆมากจนหลอกความรู้สึกของเราได้เลยละ ซึ่งมีความหลากหลายและร้อนแรงถึงขั้นธุรกิจภาพยนต์แนวพิเศษเริ่มลงมาทำตลาด VR กันแล้วด้วยนะเออ5555 และสำหรับปัญหาเวลาที่เล่นในห้องที่ร้อนอบอ้าวจะเกิดไอน้ำที่หน้าจอ รุ่นนี้ก็แก้ไขแล้วครับ โดยออกแบบระบบระบายอากาศมาเป็นอย่างดี

Samsung Gear VR 2_002

Samsung Gear VR 2 นั้นมีราคาที่ถูกลงกว่าเดิมครับเพียงแค่ 3500 บาทเท่านั้นเองและเพื่อเติมเต็มประสบการณ์การเล่นเกมให้สมบูรณ์ควรซื้อ Samsung GamePad มาใช้งานร่วมกันด้วยนะครับ เชื่อมต่อผ่านทาง Bluetooth หรือไม่ก็ NFC ได้เลยสำหรับราคาอยู่ที่ 2460 บาทครับซึ่งสามารถใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟน Android ได้หลากหลายรุ่นคุ้มค่าทีเดียวนะครับ ออกแบบสวยซะด้วยน่าใช้

สำหรับเพื่อนที่ใช้สมาร์ทโฟน Samsung ที่รองรับผมว่าห้ามพลาดเลยครับกับ Samsung Gear VR 2 และขอเตือนเล็กน้อยอย่าเล่นติดต่อกันเป็นเวลานานเกินไปนะครับ เพราะมันอาจจะทำให้มึนหัวได้ครับ สุดยอดจริงๆนะครับเนี่ยเป็นนวัตกรรมสุดว้าวที่ห้ามพลาดในชีวิตเลยละ!

Samsung GamePad

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx