Samsung ซุ่มพัฒนาเทคโนโลยีใหม่บน Galaxy S23 สำหรับการโทรและส่งข้อความผ่านสัญญาณดาวเทียม

Avatar photo
Samsung Galaxy S23 Render | galaxy s23 | Samsung ซุ่มพัฒนาเทคโนโลยีใหม่บน Galaxy S23 สำหรับการโทรและส่งข้อความผ่านสัญญาณดาวเทียม

ข้อมูลจากประเทศเกาหลีใต้ EtNews ได้รายงานว่าทางบริษัท Samsung Electronics กำลังซุ่มพัฒนาเทคโนโลยีในการเชื่อมต่อสัญญาณดาวเทียมให้กับอุปกรณ์ Galaxy S23 ที่กำลังเปิดตัวในเร็วๆ นี้ครับ

ข่าวนี้เป็นการยืนยันอีกครั้งสำหรับ Samsung ว่าพวกเขากำลังพัฒนาเสาสัญญาณเทคโนโลยีใหม่ ที่จะช่วยให้สมาร์ทโฟนของพวกเขาสามารถเชื่อมต่อสัญญาณดาวเทียม เพื่อนำมาใช้ในการสื่อสารได้ในพื้นที่ห่างไกล และเข้าไปยังบริเวณที่สัญญาณโทรศัพท์เข้าไม่ถึง

โดยข้อมูลรายงานว่า Samsung ในช่วงสองปีที่ผ่านมา ได้กำลังทำงานร่วมกับบริษัท Iridium หนึ่งในผู้ให้บริการรายใหญ่ด้านการสื่อสารผ่านดาวเทียม เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ที่มีวัตถุประสงค์หลัก สำหรับใช้ในการสื่อสารด้วยเสียงและการส่งข้อมูลถึงกันได้บนสมาร์ทโฟนด้วยสัญญาณดาวเทียม โดยจะอาศัยการเชื่อมต่อกับดาวเทียมวงโคจรต่ำทั้ง 66 ดวงในการรับส่งสัญญาณครั้งนี้ครับ โดยมีความท้าทายที่สำคัญนั้นคือการออกแบบระบบและเสาอากาศใหม่ ทำอย่างไรที่จะให้พวกมันมีขนาดเล็กมากพอที่จะใส่เข้าไปข้างในสมาร์ทโฟนได้นั้นเอง

การเชื่อมต่อดาวเทียม ก็กำลังเป็นเทรนด์ในการพัฒนาความสามารถในการเชื่อมต่อไปยังดินแดนใหม่ๆ ทำกันหลายแบรนด์ครับโดยใช้เทคโนโลยีและการให้บริการที่แตกต่างกันไป โดยทาง Huawei ก็เพิ่งเปิดตัว Mate 50 Pro ที่มีความสามารถในการสื่อสารผ่านดาวเทียมเช่นกัน โดยตัวโทรศัพท์จะรองรับการส่งข้อความโดยผ่านเครือข่าย Beidou ของประเทศจีน และใน Apple iPhone 14 ก็ใส่ความสามารถในการสื่อสารผ่านการส่งข้อความได้ในแบบเดียวกันเข้ามาให้เช่นกัน

ซึ่งดูเหมือนว่า Samsung จะตั้งใจติดตั้งความสามารถใหม่ที่ล้ำหน้านี้ให้กับโทรศัพท์ Galaxy รุ่นเรือธงตัวต่อไปครับ นั้นคือ Samsung Galaxy S23 และยังประจวบเหมาะกับทางผู้บริหารของ Google ที่ได้ออกมายืนยันว่า ระบบปฏิบัติการณ์ Android 14 จะเป็นระบบที่รองรับการเชื่อมต่อผ่านสัญญาณดาวเทียมได้โดยตรงอีกด้วย

คัดมาเพื่อคุณ
google pixel 6 pro range 1147x675.jpg | Google | Google ต้องใช้เวลา 60 ปีเพื่อทำยอดขายสมาร์ตโฟนให้เท่ากับ Samsung ที่ทำยอดขายได้ใน 1 ปี

ซึ่งการออกมายืนยันดังกล่าวเกิดขึ้นหลังความร่วมมือระหว่าง T-Mobile และ SpaceX ที่ทั้งสองบริษัทกำลังมองหาอุปกรณ์ที่มีคุณสมบัติรองรับการเชื่อมต่อผ่านดาวเทียมที่จะรับส่ง SMS, MMS, หรือใช้ในแอปส่งข้อความบางแอป และอาจรวมถึงการรับส่งวิดีโอด้วย เพื่อช่วยบรรเทาปัญหาการให้บริการของผู้ใช้ในบางพื้นที่ที่ห่างไกลนั้นเองครับ

อย่างไรก็ตามเราคงยังไม่ได้เห็นการทดสอบใดๆ ในช่วงนี้จนกว่าจะมีการเปิดตัว Galaxy S23 series ในปีหน้า และการอัปเดตของ Google ที่กำลังใกล้เข้ามาในช่วงประมาณครึ่งหลังของปี 2023 โน้นเลยครับ


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx