รีวิวสรุป Samsung Galaxy Note 8 ด้านประสิทธิภาพและการใช้งาน

Advertisements
Advertisements

(อ่านรีวิว Galaxy Note 8 ในด้านอื่นๆ จาก Appdisqus ก่อนหน้านี้ ที่ลิงก์ด้านล่าง)

ก็มาถึงบทสรุปของรีวิว Galaxy Note 8 นะครับ หลังจากที่ได้ลองทดสอบใช้งานในหลายๆ ด้านมาประมาณสองสัปดาห์ ก็ขอมาพูดถึงด้านประสิทธิภาพและการทำงานจริงของเครื่องจากประสบการณ์ผมเอง ในบทความรีวิวนี้กันครับ

แน่นอนว่าด้วยตัวเครื่องในระดับประมาณ Galaxy Note 8 เราต้องหวังผลเลิศในด้านการใช้งานในทุกด้านกันอยู่แล้วเป็นทุนเดิม ฉะนั้นผมจึงคาดหวังการใช้งานจากมันเอาไว้ค่อนข้างสูงครับ

การใช้งานด้านความบันเทิง ประสิทธิภาพ หน้าจอและเสียง

มาเริ่มพูดกันตั้งแต่การใช้งานเพื่อความบันเทิงต่างๆ เช่นการเล่นเกม รับชมภาพยนตร์ อันนี้สรุปให้สั้นๆ ได้เลยว่า อยู่ในระดับสุดยอดแล้วครับ ภาพคมชัดระดับ 2K WQHD+ 2960x1440p แบบนี้ถือว่าเกินจะพอ เราสามารถปรับลดความละเอียดหน้าจอได้แต่โดยส่วนใหญ่ผมก็จะแนะนำให้เปิดแบบเต็มประสิทธิภาพของเครื่องมันไปเลย แต่สำหรับใครที่ไม่เห็นความต่างและคิดว่าไม่สำคัญ ก็ปรับความละเอียดหน้าจอมันลงมาที่ Full HD 1080p ก็ทำได้ครับ จะเป็นการประหยัดพลังงานและเพิ่มประสิทธิภาพในการตอบสนองได้มากขึ้นอีกนิดหน่อยครับ (แทบไม่มีผลในการใช้งานจริงถ้าไม่มานั่งสังเกต)

หน้าจอมีสีสันที่สดและปลับลดสีแสงได้ตามใจด้วยหน้าจอแสดงผลใหญ่มาก บนขนาดเครื่องที่สามารถถือใช้งานได้ในมือเดียวได้ครับ ที่สำคัญ หน้าจอของ Samsung Galaxy Note 8 รองรับเทคโนโลยี HDR ครับ และเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ไม่กี่รุ่นที่ทาง Google ประกาศว่าเป็นเครื่องซึ่งรองรับ Youtube HDR สามารถรับชมวีีดีโอในแบบพิเศษ ซึ่งมีการแสดงผลในภาพที่สว่างและในส่วนภาพที่มืดได้แบบเห็นรายละเอียดมากขึ้นครับ

ทดสอบเล่นเกมได้ทุกเกมแบบลื่นไหล 100% ดูหนังความละเอียดระดับ UHD ได้แบบสบายๆ หน่วยประมวลผลตัว Exynos 8895 ที่อยู่ใน Galaxy Note 8 เป็นเทคโนโลยีการผลิตระดับ 10นาโน ผลคะแนนทดสอบ Benchmark ที่ได้มาเกือบแสนเจ็ด และยังมีแรมเครื่องมาให้ 6GB เลิกพูดเรื่องประสิทธิภาพกันได้เลยครับ แรงจนไม่รู้จะเอาไปทำอะไรแล้วระดับนี้

แต่จุดเด่นที่ผมชอบของ Galaxy Note 8 ในการใช้งานด้านความบันเทิงก็คือ เรื่องของหน้าจอแสดงผลของมันครับ สัดส่วน 18.5:9 ขนาด 6.3 นิ้ว ทำให้มองเห็นภาพได้กว้าง เห็นตัวหนังสือได้ยาวกว่าปกติหลายบรรทัดในหน้าการแสดงผลเพียงหน้าเดียว เวลาดูหนัง อ่านหนังสือ มันจะเต็มตาและรู้สึกถึงความไร้ขอบตามแบบที่เคยชิน

และเราไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับความไม่เข้ากันกับการแสดงผลของแอพพลิเคชั่นที่จะใช้งาน เพราะ Samsung ได้ออกแบบฟังก์ชั่นที่จะขยายขอบการแสดงผลของแอพพลิเคชั่นแทบจะทุกๆ แอพ ให้รองรับกับขนาดหน้าจอแบบพิเศษของมันครับ

ด้านระบบเสียงของ Galaxy Note 8 เท่าที่ฟังจากตัวลำโพงของเครื่อง ไม่ได้มีความโดดเด่นพิเศษไปกว่าเครื่องระดับสูงตัวอื่นๆ ของ Samsung ครับ แต่รู้มาว่าตัวมันเองจะมีหูฟังที่พัฒนามาร่วมกับแบรนด์ AKG ซึ่งเป็นหูฟังที่รองรับระบบเสียงควอไลตี้ระดับสูง 24bit ของมันมาให้ครับ น่าเสียดายที่ผมไม่ได้หูฟังมันมาลองใช้งานร่วมกันด้วย

แบตเตอรี่

อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นเรื่องสำคัญทีต้องพูดถึงเมื่อมีการทดสอบใช้งานก็คือเรื่องของแบตเตอรี่ จากกราฟด้านล่างที่ผมทดสอบเปิดเครื่องใช้ต่อเนื่องทั้งวัน เปิดทำงานบนหน้าจอของมันได้มากกว่า 10 ชั่วโมง จากแบตเตอรี่ขนาด 3.300 mAh ยังไม่หมดเลยครับ ถือว่าจัดสรรพลังงานได้สุดยอดมากในการใช้จริง

แถมยังรองรับระบบ Fast Charge และ Wireless Charge ความสะดวกในการเติมพลังงานก็ยิ่งช่วยให้หมดห่วงเรื่องแบตเตอรี่ไปได้เลยครับ

การใช้งานด้านการติดต่อสื่อสาร

Galaxy Note 8 คือขีดสุดของเทคโนโลยีการเชื่อมต่อไร้สายครับ เป็นเครื่องที่อยู่ในระดับ Gigabit LTE + Gigabit Wi-Fi เรียกว่าสมาร์ทโฟนที่เชื่อมต่อเน็ตเวิร์คได้เร็วกว่านี้ไม่มีแล้ว ทุกเทคโนโลยีการใช้อินเตอร์เน็ตระดับสูงที่ให้บริการในเมืองไทยขณะนี้ นี้คือเครื่องที่จะให้ประสิทธิภาพระดับนั้นกับคุณได้แบบเต็มที่ทุกอย่าง รวมทั้งเทคโนโลยี Next G อันล่าสุดของ AIS อินเตอร์เน็ตที่ว่ากันที่ความเร็วระดับทะลุ 1,000 Mbps เจ้า Galaxy Note 8 ก็พร้อมจะรองรับการใช้งานให้คุณได้ครับ

Galaxy Note 8 รองรับการใช้งานแบบสองซิม ถาดใส่ซิมเป็นแบบไฮปริด หมายถึงถาดซิมที่สองสามารถเลือกเปลี่ยนมาใช้ใส่ Micro SD card แทนได้ครับ (รองรับ 256GB)

คุณสมบัติพิเศษที่ช่วยได้จริงในชีวิตประจำวัน

อย่างที่เพื่อนๆ รู้กันครับ จุดขายเด่น Galaxy Note ที่เกินหน้าเกินตาใครๆ ก็คือเป็นซีรี่ย์สมาร์ทโฟนที่จับใส่ฟังก์ชั่นใช้งานเข้ามาจนแน่นเครื่องไปหมด ซึ่งในนั้นก็มีทั้งฟังก์ชั่นขายความแปลก ใหม่ และก็มีฟังก์ชั่นที่เอาไว้ใช้เพื่อเพิ่มความสะดวกในการใช้ชีวิตประจำวันได้แบบเห็นผลจริงๆ

เพื่อนๆ น่าจะรู้ในส่วนของฟังก์ชั่นใหญ่ๆ ของเครื่องกันไปในรีวิวแรกกันแล้ว อย่างเช่นระบบสแกนม่านตา การจดบันทึกได้ในขณะหน้าจอปิด หรือ Samsung Pay เป๋็นต้น ฟังก์ชั่นเหล่านั้นมันสุดยอดมากและผมว่าคุณจะได้เห็นในโฆษณาของมันแน่นอน แต่ผมจะขอยกตัวอย่างฟังก์ชั้นปลีกย่อยอื่นๆ ที่น่าสนใจ ของ Galaxy Note 8 ที่ผมชอบเพิ่มเติม และขอแนะนำให้เพื่อนๆ ได้ลองใช้กันครับ ถ้าถึงวันทีี่ได้เครื่องมากันแล้ว

ระบบสร้างคู่แอพ– ซึ่งถ้าใครเคยใช้เครื่องที่มีความสามารถในการเปิดใช้งานแอพพลิเคชั่นสองแอพได้พร้อมกันบนหน้าจอ จะรู้ว่าสิ่งหนึ่งที่ทำให้รู้สึกว่าไม่ค่อยอยากจะเรียกใช้เจ้าฟังก์ชั่นนี้ เพราะมันไม่ทันใจ และต้องกดหลายขั้นตอนเกินไปกว่าจะได้ตามต้องการ ซึ่งทาง Samsung ได้ออกแบบ “คู่แอพ” ขึ้นมาครับ เป็นการเซ็ตค่าเรียกใช้แอพไว้เป็นคู่ ให้เราสามารถเรียกใช้แอพสองตัวได้ในการทัชครั้งเดียวจากแผงขอบจอพิเศษ มันจึงสร้างความสะดวกได้อย่างมากในการเรียกใช้ระบบมัลติวินโดว์ เพราะส่วนใหญ่เรามักจะมีแอพคู่ที่ใช้งานร่วมกันบ่อยๆ ในใจอยู่แล้ว เช่นแอพแผนที่กับเฟสบุ๊คเป็นต้น เปิดนำทางให้เพื่อนไปด้วยเล่นเฟสบุ๊คไปด้วย

ระบบลากและวาง– ซึ่งเป็นการต่อยอดความสามารถของระบบมัลติวินโดว์เช่นกันครับ ในแอพพลิเคชั่นจัดการไฟล์ในเครื่อง Note 8 เราสามารถเปิดแอพเดียวกันไว้เป็นสองหน้าจอ และลากโอนคัดลอกไฟล์ไปมาระหว่างหน้าต่างได้โดยตรงเลยครับ

คัดมาเพื่อคุณ

ระบบลากเพื่อเลือก– ใน Galaxy Note 8 เราสามารถเลือกไฟล์ต่างๆ หลายไฟล์ในหน้าเดียวกัน ด้วยการลากนิ้วหรือใช้ปากกาลากรวบผ่านไฟล์เพื่อเป็นการเลือกไฟล์เหล่านั้นได้โดยไม่ต้องไล่จิ้มเลือกทีละไฟล์เลยครับ

ระบบบลูทูธ 5.0 เชื่อมต่ออุปกรณ์ปล่อยเสียงได้พร้อมกันสองอุปกรณ์ และแยกแหล่งเสียงออกได้อิสระ- เป็นฟังก์ชั่นแบบเดียวกันกับที่มีในเครื่อง S8 ครับ สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้บลูทูธเวอร์ชั่น 5.0 จะสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์เสียงและปล่อยเสียงออกไปยังอุปกรณ์ทั้งสองตัวได้พร้อมกัน และยังสามารถกำหนดแหล่งเสียงของแต่ละแอพพลิเคชั่นได้แยกกันด้วยครับ ซึ่งรายละเอียดการใช้งานผมเคยอธิบายใหอ่านกันแล้วในบทความนี้ครับ <<<

ผลทดสอบต่างๆ 

สำหรับนี่ก็คงเป็นบทสรุปรีวิวสุดท้ายของ Galaxy Note 8 จาก Appdisqus แล้วครับ อาจจะมีการทดสอบหรือเทคนิคการใช้งานของเครื่องมันเพิ่มเติมอีกในส่วนความน่าสนใจอื่นๆ เพราะเจ้าตัวนี้ต้องบอกว่า เป็นสมาร์ทโฟนที่มีลูกเล่น ฟังก์ชั่น และความสามารถภายในเยอะมาก นี่ยังไม่นับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เสริมของมันที่มีตามมาอีกเพียบเลยครับ

ก็สรุปให้ว่า Galaxy Note 8 รุ่นใหญ่ของสมาร์ทโฟน Android สมบูรณ์แบบ เพราะไม่ใช่แค่เรื่องสเปคเครื่อง แต่เป็นเรื่องของบริการเสริม คุณสมบัติ และฟังก์ชั่นด้วย ที่ไม่มีใครให้ได้เท่านี้แน่นอนครับ

อ่านต่อเนื้อเรื่องที่เกี่ยวข้องกับ Samsung Galaxy Note 8