[ข่าว] สถานการณ์ที่น่ากลัวสำหรับผู้ผลิต Mobile Chip เจ้าอื่นๆ หลังจากที่ Samsung และ Apple กลับมาร่วมมือกันอีกครั้ง!

Avatar photo
booja | [ข่าว] สถานการณ์ที่น่ากลัวสำหรับผู้ผลิต Mobile Chip เจ้าอื่นๆ หลังจากที่ Samsung และ Apple กลับมาร่วมมือกันอีกครั้ง!

booja

 

จากที่ Tim Cooks , Apple CEO ได้ตัดสินใจที่จะยุติสงครามลิขสิทธิ์กับ Samsung และ เริ่มต้นที่จะหาหนทางเพื่อที่จะกลับมาทำธุรกิจร่วมกันเมื่อสิงหาคมปีที่แล้ว หลังจากที่เคยฟาดฟันกันมาตลอดจนกระทั่งเป็นข่าวดังไปทั่วโลก มาตอนนี้ ยักษ์ใหญ่ทางด้านเทคโนโลยีทั้งสอง กำลังร่วมทีมกันในการวิจัยและผลิตอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือซึ่งทำให้ทั้งคู่ได้เริ่มทิ้งห่างคู่แข่งทางธุรกิจอื่นๆ

จากข้อมูลของ Bloomberg,  Samsung จะรับผิดชอบในการผลิต CPU A9 chips ซึ่งจะใช้ใน iPhone ตัวถัดไป ทั้งนี้ TSMC จะได้รับส่วนแบ่งการผลิตนี้ไป 30% นอกนั้นจะเป็นของ Samsung ทั้งหมดจากเดิมที่ TSMC ได้เคยผลิต Chip A8 ของ Apple แต่เพียงเจ้าเดียวในปีที่ผ่านมา

การที่ Apple และ Samsung ได้ร่วมมือกัน ส่งผลให้ยอดขายของ Samsung ดีขึ้นในไตรมาสที่ 1 ในตลาดของ SemiConductor ซึ่งแนวโน้มนี้ ทำให้ Samsung มองถึงอนาคตในการที่จะเพิ่มกำลังการผลิตให้กับ CPU Chip เลยทีเดียว แต่ในขณะเดียวกัน TSMC กลับต้องประกาศลดนโยบายการใช้จ่ายของบริษัท

 

booja

จะเห็นได้ว่ายอดกำไรของ Samsung ในส่วนของ Semi Conductor (Mobile Chipset) ในตอนนี้มากกว่ายอดกำไรของโทรศัพท์มือถือแล้วนะครับ

อีกบริษัทนึงที่คาดว่าจะประสบปัญหาเกี่ยวกับสภาพคล่องของตัวจากการที่ Apple กับ Samsung หันมาจูบปากกันอีกครั้งก็คือ SanDisk ครับ ซึ่งเป็นบริษัทที่ผลิต chips ให้ Apple’s iPhone และ iPad โดยที่ Apple นั้นเคยเป็นลูกค้ารายใหญ่ของ SanDisk มาโดยตลอด (ในยอดกำไรทั้งหมดของเครือ SanDisk นั้น มี 19% ที่ได้กำไรมาจากการเป็นคู่ค้ากับ Apple ครับ) แต่ในปัจจุบัน 15 Apr 2015  SanDisk ได้ประกาศว่ายอดขายโดยรวมของ SanDisk จะต่ำกว่าเป้าหมายที่วางเอาไว้ จากการที่ทางบริษัทได้สูญเสียคู่ค้าไป ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ Apple นั่นเอง

สำหรับ Samsung นั่นถือเป็นความโชคดีอย่างมากที่ตลาด Chipset มีแนวโน้มที่ดีขึ้น เนื่องจากปี 2014 ที่ผ่านมาเป็นปีที่ทุลักทุเลพอสมควรสำหรับ Samsung ในตลาดโทรศัพท์มือถือ การได้ยอดจากการขาย Chipset ที่สูงขึ้นสามารถมาช่วยพยุงเอาไว้ได้ดีทีเดียว แม้ว่าหลังจากนี้หากจะมีการประสบความสำเร็จของ S6 และ S6 Edge ที่ทำให้ตลาดโทรศัพท์มือถือของ Samsung มียอดที่ดีขึ้น แต่ก็ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่า กำไรและส่วนแบ่งการตลาด Semi Conductor ของ Samsung กำลังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

คัดมาเพื่อคุณ
thumb 1920 293246 | tranformers | Activision ออกโรงแก้ข่าวหลัง Hasbro อ้างว่าวางขายเกม Tranformers อีกครั้งไม่ได้

ในขณะที่ส่วนแบ่งของตลาด Smartphone ของ Samsung กับ Apple ร่วมกันอยู่ที่ 40% ของทั้งหมด การที่ Apple หันมาใช้ chip ของ Samsung , และ Samsung ก็ยังใช้ chip ของตัวเองในการผลิตโทรศัพท์มือถือเรือธงของตัวเองอีก อาจจะทำให้เกิดสถานกาณ์ที่ไม่สุ้ดีนักของผู้ผลิต Chip หลากหลายบริษัทที่เคยอยู่ได้จากการร่วมธุรกิจกับ 2 บริษัทนี้ ซึ่งอาจรวมถึง Qualcomm ด้วยอีกราย

แต่ก็ยีงมีข่าวที่น่าแปลกอีกอย่างครับ Qualcomm ซึ่งตลอดเวลาได้มีการใช้ Chip จาก TSMC ในบางรุ่นมาโดยตลอด อาจจะมีการใช้เทคโนโลยีใหม่ของ Samsung 14nm FinFET process ในการผลิต Snapdragon 820 Chipset ที่กำลังจะมาถึงครับ และเพราะ Samsung มีเทคโนโลยีที่สูงกว่านี้เอง ทำให้  Apple กลับมาให้ Samsung ให้ผลิต Chip A9 แทนที่ TSMC.

 

Source ; Phonearena


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx