รีวิว Microsoft HD-10 Miracast อุปกรณ์เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตกับ TV และอุปกรณ์แสดงผลอื่นๆ

Advertisements
Advertisements

Microsoft hd-10 miracast (5)

 

หลังจากที่ไมโครซอฟท์ได้เปิดตัวเจ้า Microsoft  HD-10  Miracast ในงาน IFA 2014  ในที่สุดไมโครซอฟท์ประเทศไทยก็เปิดขายอย่างเป็นทางการแล้วครับ โดยขายในราคา 2,690 บาท ซึ่งสามารถหาซื้อได้ที่โนเกียช็อปทุกสาขา

 

แล้ว Microsoft  HD-10  Miracast มันคืออะไร? หากเราดูจากชื่อของมัน สิ่งสำคัญที่บ่งบอกตัวตนได้ดีที่สุด ก็คือ Miracast ครับ เพื่อที่จะบอกว่าเจ้า Microsoft  HD-10  Miracast เป็นอุปกรณ์ที่เอาไว้เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่รองรับ Wi-Fi Certified Miracast (ไม่จำเป็นต้องเป็น Nokia หรือ Windows Phone) กับ TV และอุปกรณ์แสดงผลอื่นๆ ที่รองรับเทคโนโลยี Miracast

Microsoft hd-10 miracast (11)

 

เพิ่มเติม: แม้ทางไมโครซอฟท์จะใช้ชื่อรุ่นอย่างเป็นทางการว่า Microsoft Screen Sharing for Lumia Phones แต่ความจริงแล้ว มันสามารถใช้คู่กับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตยี่ห้อหรือรุ่นอื่นๆ ได้ด้วยนะครับ และแม้แต่ Notebook บางรุ่นก็ใช้ได้เช่นกัน แต่มีเงื่อนไขว่าต้องรองรับเทคโนโลยี Miracast ด้วย

 

[box_light]รูปร่างและตัวเครื่องภายนอก[/box_light]

สำหรับรูปร่างของ Microsoft  HD-10  Miracast  จะมีลักษณะเป็นรูปทรงกระบอกเตี้ยๆ ถือได้พอดีมือ พกพาได้สะดวก โดยมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 80 มิลลิเมตร และมีความหนา  21 มิลลิเมตร น้ำหนัก 115 กรัม

Microsoft hd-10 miracast (2)

 Microsoft hd-10 miracast (7)

 

ตัวเครื่องด้านข้างจะมีช่องเสียบอยู่ 2 ช่อง ได้แก่ ช่อง HDMI สำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์แสดงผล และช่อง micro-USB สำหรับเสียบสายชาร์จ (กระแสขาเข้าของอุปกรณ์ชาร์จ  750 mA และแรงดันขาเข้าของอุปกรณ์ชาร์จ 5 V DC) ส่วนด้านข้างตัวเครื่องอีกด้านจะมีไฟเตือน LED แสดงสถานะการเปิดเครื่อง

Microsoft hd-10 miracast (1)

 

ส่วนประกอบที่สำคัญอย่างหนึ่งของ Microsoft  HD-10  Miracast  ก็คือ แผ่น NFC ที่ติดอยู่ด้านบนของเครื่องโดยมีแม่เหล็กแรงเบาๆ ยึดกับตัวเครื่องไว้ ซึ่งแผ่น NFC ตัวนี้เอาไว้ให้เราแตะสมาร์ทโฟนเพื่อเริ่มต้นการเชื่อมต่อ ส่วนสาเหตุที่ทำให้มันแยกจากตัวเครื่องได้ ก็เพื่อให้เราถือแผ่นตัวนี้ไปแตะกับเครื่องที่ต้องการเชื่อมต่อได้สะดวกมากขึ้น ไม่ต้องนำสมาร์ทโฟนมาแตะกับตัวเครื่องโดยตรง

Microsoft hd-10 miracast (3)

 

ด้านในของแผ่น NFC จะมีตัวอักษรพิมพ์คำว่า MICROSOFT อยู่ด้วย ส่วนด้านในของตัวเครื่องหลักก็เรียบๆ ไม่มีอะไรเลยครับ

Microsoft hd-10 miracast (4)

 

ด้านล่างของตัวเครื่องก็จะเป็นช่องระบายความร้อน ที่ทำไว้โดยรอบ แต่จริงๆ แล้ว ในขณะใช้งานก็ไม่ค่อยมีปัญหาความร้อนเกิดขึ้นนะครับ

Microsoft hd-10 miracast (6)

 

Microsoft  HD-10  Miracast จะมี 2 สี ได้แก่ สีดำ และสีขาว

HD-10-Microsoft-screen-sharing-hero

 

[box_light]ประสบการณ์การใช้งาน[/box_light]

สำหรับ Microsoft  HD-10  Miracast มีรูปร่างเล็ก จึงพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก แต่เนื่องจากมันต้องเชื่อมต่อกับอุปกรณ์แสดงผลด้วย HDMI สายใหญ่ๆ กับเครื่องเล็กๆ มันทำให้ดูเทอะทะไม่สมส่วนหน่อยนึงตอนเชื่อมต่อเสร็จแล้ว

 

hd-10-3
ที่มาภาพ: WPCentral

 

วิธีการเชื่อมต่อ HD-10  Miracast ให้เราใช้สาย HDMI ที่เชื่อมต่อมาจาก TV เสียบเข้าช่อง HDMI ของเครื่อง HD-10  Miracast และเสียบสายชาร์จเข้ากับช่อง microUSB หากไฟเตือน LED ด้านตรงข้ามกับช่องเสียบมีไฟสีแดงขึ้นมา ก็สามารถใช้ได้เลยครับ ในขั้นตอนนี้ที่หน้าจอ TV หรืออุปกรณ์แสดงผลจะแสดงวิธีใช้ให้เราเห็นแล้วนะครับ(เลือกโหมด HDMI ด้วยนะ) เราก็ทำตามที่มันแนะนำได้เลยครับ

 

ลำดับต่อมาเราก็นำสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่มีรองรับเทคโนโลยี Miracast (เปิด NFC) ไปแตะที่แผ่น NFC ของ HD-10  Miracast จากนั้นบนเครื่องก็จะถามเราเพื่อให้เราเลือกอุปกรณ์ที่จะเชื่อมต่อ เราก็แตะที่หน้าจอเพื่อทำการเชื่อมต่อได้เลยครับ เท่านี้ภาพหน้าจอของสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตก็จะไปแสดงบน TV ได้แล้ว

Microsoft hd-10 miracast (8)

คัดมาเพื่อคุณ

 

สำหรับขั้นตอนดังกล่าวในแต่ละระบบปฏิบัติการอาจแตกต่างกันออกไปนะครับ อย่างเช่น Android ก็ต้องเข้าไปตั้งค่าการเชื่อมต่อที่ Settings ก่อนจึงจะเชื่อมต่อได้ แต่เนื่องจาก HD-10  Miracast นั้น ไมโครซอฟท์ทำออกมาเพื่อ Widows Phone โดยเฉพาะ  ดังนั้นจึงทำงานร่วมกันกับ Nokia Lumia ได้ดีที่สุด นั่นคือ เมื่อเราเอาเครื่องไปแตะที่แผ่น NFC ระบบก็จะเด้งเข้าเมนู Project My Screen เลยครับ ทำให้เราสามารถเชื่อมต่อได้ง่ายขึ้นมาก

 

ความสะดวกบน Windows Phone นอกจากความง่ายในการเชื่อมต่อแล้วยังมีเมนูเพิ่มขึ้นมาเมื่อเราเชื่อมต่อเสร็จ ซึ่งจะเห็นได้จากบนแถบ Quick Setting บน Action Center จะมีเมนู “Screen Share” หรือ “แสดงหน้าจอ” ให้มาด้วย เราสามารถปิดและเปิดการแสดงหน้าจอได้จากเมนูนี้เลย โดยไม่ต้องตัดการเชื่อมต่อ

Microsoft hd-10 miracast (10)

 

ประสิทธิภาพเป็นอย่างไรบ้าง? หลังจากที่เชื่อมต่อเสร็จแล้ว เราก็ได้ทดสอบการใช้งาน ทั้งเล่นเครื่องทั่วๆ ไป การเล่นเกม การดูคลิปวีดีโอ ผลปรากฎว่าการแสดงผลทำได้ดีมาก ความละเอียดระดับ Full HD ภาพไม่มีแตก แต่ความยอดเยี่ยมของ HD-10  Miracast จะอยู่ที่ความเร็วในการแสดงผล ที่ทำงานได้ไหลลื่นมาก เทียบเท่ากับสมาร์ทโฟนที่เรากำลังเชื่อมต่ออยู่ ยืนยันได้เลยว่าไม่มีกระตุก ไม่มีดีเลย์ เล่นได้อย่างต่อเนื่อง จะเห็นประสิทธิภาพของมันได้อย่างชัดเจนเมื่อนำไปเปรียบเทียบกับการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเข้ากับ TV โดยตรง เวลาเล่นคลิปวีดีโอความละเอียดสูง พอแสดงผลบน TV ภาพจะหยาบๆ ความเร็วในการเล่นก็ต่ำ ดีเลย์ ภาพกระตุก จนถึงขั้นเล่นไม่ได้เลยในบางจังหวะ

Microsoft hd-10 miracast (9)

Microsoft hd-10 miracast (11)

 

[box_light]สรุปผลการรีวิว Microsoft  HD-10  Miracast[/box_light]

ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่ค่อนข้างใช้งานเฉพาะกลุ่ม ตามความต้องการของแต่ละคน  หากใครจะซื้อไปเก็บไว้เล่นๆ เพราะหลงใหลในความสามารถของมัน ก็คิดดีๆ ครับว่าเราจะได้ใช้งานไหม? สุดท้ายอาจลงเอยที่ว่า “ซื้อมาแล้วไม่ได้ใช้ วางทิ้งไว้เฉยๆ” ก็เป็นได้

 Microsoft hd-10 miracast (5)

 

สำหรับคนที่ต้องใช้งานจริงๆ ทั้งใช้ดูหนัง เล่นเกม และนำเสนองาน สรุปว่า Microsoft  HD-10  Miracast กับราคา 2,690 บาท ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่น่าสนใจมาก เพราะมันเป็นอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อง่าย พกพาง่าย ประสิทธิภาพการทำงานสูง ก็จะช่วยให้เราใช้ชีวิตส่วนตัวและการทำงานได้ดีขึ้นมาก หากในอนาคตมีอุปกรณ์ที่รองรับเทคโนโลยี Miracast มากขึ้นเรื่อยๆ ก็คงจะทำให้เราสามารถรีดประสิทธิภาพของมันออกมาได้อย่างเต็มที่มากขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน

 

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่เราจะซื้อมาใช้งาน เราก็ต้องมั่นใจด้วยนะครับว่าสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรืออุปกรณ์ที่เราจะใช้เชื่อมต่อนั้นรองรับเทคโนโลยี Miracast? หากเราทดลองที่ร้านได้ก็ขอพนักงานทดลองดูก่อนนะครับ

 

[box_light]ข้อมูลเพิ่มเติม >> Microsoft Screen Sharing for Lumia Phones[/box_light]

[gradeB]
View Comments (11)

Leave a Reply