รีวิว Xiaomi Robot Vacuum S10 หุ่นยนต์ดูดฝุ่นถูพื้น 2-in-1 วางผังบ้านฉลาดด้วยเลเซอร์ รวดเร็วแม่นยำและราคาคุ้ม!

Avatar photo
DSC06599 | Robot Vacuum S10 | รีวิว Xiaomi Robot Vacuum S10 หุ่นยนต์ดูดฝุ่นถูพื้น 2-in-1 วางผังบ้านฉลาดด้วยเลเซอร์ รวดเร็วแม่นยำและราคาคุ้ม!

Xiaomi Robot Vacuum S10 หุ่นยนต์ทำความสะอาดบ้าน รองรับทั้งงานดูดฝุ่นและถูพื้นในตัวแบบ 2-in-1 มาพร้อมกับระบบสแกนผังบ้านด้วยเลเซอร์ LDS (Laser Distance Sensor) สร้างผังบ้านได้รวดเร็วและแม่นยำด้วยตาเลเซอร์ที่ติดตั้งอยู่ด้านบนของตัวเครื่อง

ฉลาดในการสร้างแผนที่ และมีซอฟท์แวร์ที่ดีช่วยกันกำหนดการทำความสะอาดบ้านเราได้อย่างอิสระ ผ่านแอปพลิเคชั่น Mi Home

Xiaomi Robot Vacuum S10 DSC06530 | Robot Vacuum S10 | รีวิว Xiaomi Robot Vacuum S10 หุ่นยนต์ดูดฝุ่นถูพื้น 2-in-1 วางผังบ้านฉลาดด้วยเลเซอร์ รวดเร็วแม่นยำและราคาคุ้ม!

Xiaomi Robot Vacuum S10 อุปกรณ์ดูดฝุ่นและถูพื้นที่ใช้ตัวนำทางและสแกนพื้นที่แบบเลเซอร์จะได้ที่ความแม่นยำและทำงานได้เร็ว เรียนรู้ลักษณะบ้านเราได้ในเวลาไม่นาน และสร้างขึ้นมาเป็นแผนบ้านภายในแอป เพื่อกำหนดการทำงานได้ตามลักษณะพื้นที่จริง

DSC06609 scaled | Robot Vacuum S10 | รีวิว Xiaomi Robot Vacuum S10 หุ่นยนต์ดูดฝุ่นถูพื้น 2-in-1 วางผังบ้านฉลาดด้วยเลเซอร์ รวดเร็วแม่นยำและราคาคุ้ม!

การสแกนผังบ้านด้วยเลเซอร์จะคล้ายการมองด้วยตามนุษย์ครับ มีความแม่นยำกว่าเซนเซอร์แบบเดิมๆ และมองทะลุได้ เช่นถ้าประตูบ้านเราใช้ประตูกระจกใส มันก็สามารถสร้างผังพื้นบ้านในส่วนด้านหลังประตูกระจกที่มันเห็นได้เลยครับ เห็นถึงไหนก็สแกนได้ถึงจุดนั้น และมีความแม่นยำสูงมากอีกด้วยครับ

Xiaomi Robot Vacuum S10 DSC06597 | Robot Vacuum S10 | รีวิว Xiaomi Robot Vacuum S10 หุ่นยนต์ดูดฝุ่นถูพื้น 2-in-1 วางผังบ้านฉลาดด้วยเลเซอร์ รวดเร็วแม่นยำและราคาคุ้ม!

ตัวเลเซอร์ LDS จะทำงานร่วมกับซอฟท์แวร์และเซนเซอร์เสริมต่างๆ ที่อยู่ในตัว ทำให้มันสามารถแบ่งโซนแยกห้องให้เราได้อย่างเหมาะสมโดยไม่ใช่แยกให้แค่ตามผังบ้านเท่านั้น เพราะมันจะสามารถแยกตามพื้นผิวที่แตกต่างกันได้ด้วย ถ้าบ้านใครปูพรมเอาไว้ หรือบางส่วนของบ้านติดไม้บาเก้เสริมไว้ มันจะสแกนและระบุแยกให้เราเป็นเหมือนเป็นอีกหนึ่งห้องไว้ต่างหาก เพื่อความสะดวกในการกำหนดการทำความสะอาดให้เหมาะสมกับลักษณะพื้นบ้าน

นำไปทดสอบในที่มีการปูพื้นไม้ขึ้นมาเป็นพิเศษ ตัวหุ่นยนต์ก็จะจับแยกให้เป็นอีกหนึ่งห้องให้เราได้แม่นเลยทีเดียว

Xiaomi Robot Vacuum S10 DSC06629 | Robot Vacuum S10 | รีวิว Xiaomi Robot Vacuum S10 หุ่นยนต์ดูดฝุ่นถูพื้น 2-in-1 วางผังบ้านฉลาดด้วยเลเซอร์ รวดเร็วแม่นยำและราคาคุ้ม!

และแม้ตัวหุ่นยนต์จะยังไม่เคยออกไปลานหน้าบ้านหรือเข้าไปที่ห้องด้านหลัง แต่ด้วยประตูที่เป็นกระจกใส มันจึงมองเห็นและสร้างผังบ้านในส่วนที่มันไม่เคยเข้าถึงเอาไว้ให้เราได้ด้วยเช่นกัน

Xiaomi Robot Vacuum S10 022 | Robot Vacuum S10 | รีวิว Xiaomi Robot Vacuum S10 หุ่นยนต์ดูดฝุ่นถูพื้น 2-in-1 วางผังบ้านฉลาดด้วยเลเซอร์ รวดเร็วแม่นยำและราคาคุ้ม!

และนี่คือจุุดเริ่มต้นที่ดีของการใช้งาน Xiaomi Robot Vacuum S10 เพราะเมื่อเรามีผังบ้านที่แม่นยำมาใส่ภายในแอปสั่งงานตัวมันแล้ว ที่เหลืออะไรก็ง่าย ^^ เพราะภายในแอปของทาง Xiaomi ออกแบบมาให้เราสามารถกำหนดการทำงานของหุ่นยนต์ได้ละเอียดมากเลย

Xiaomi Robot Vacuum S10 ใช้การสั่งงานผ่านตัวแอปพลิเคชั่น Mi Home (รองรับทั้ง Android และ iOS) ซึ่งเป็นแอปศูนย์กลางการควบคุมอุปกรณ์ AIoT ของ Xiaomi ทั้งหมด เป็นแอปที่เราใช้ในการอัปเดทซอฟท์แวร์และใช้จัดการตั้งค่าอุปกรณ์ต่างๆ รวมถึงการจับกลุ่มผลิตภัณฑ์ตามห้องใช้งานเอาไว้ด้วยครับ

และเมื่อเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ทำงานภายใต้ ECO ของ Mi Home มันจึงรองรับการสั่งงานด้วยเสียงผ่าน Google Assistant และ Alexa ไปด้วยในตัวนั้นเองครับ

Xiaomi Robot Vacuum S10 ใช้การเชื่อมต่อกับสัญญาณ WiFi 2.4Ghz ทำให้เราสั่งงานได้ผ่านแอปทั้งในระยะใกล้และระยะไกล จะกดสั่งให้เริ่มทำงานจากที่ไหนก็ได้แค่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ต

โดยภายในแอปเราสามารถกำหนดการทำงานของหุ่นยนต์ได้อิสระมากครับ เพราะเมื่อเรามีแผนผังตัวบ้านอยู่ในมือเราแล้ว ก็จะสามารถกำหนดพื้นที่ทำความสะอาดแบบเฉพาะเจาะจงได้ แค่ลากกรอบวางบนส่วนพื้นที่ที่ต้องการ หรือกำหนดสั่งให้ทำความแบบแยกห้อง แยกส่วน โดยกำหนดระดับแรงดูดที่แตกต่างกันเอาไว้ได้ในแต่ละห้อง

เราสามารถกำหนดเวลาในการทำความสะอาดแยกกันเอาไว้ได้ล่วงหน้าในแต่ละห้อง ทั้งการดูดฝุ่นและการถูพื้นครับ

หรือจะสร้างกำแพงเสมือนขึ้นมาภายในแอป ให้เป็นกำแพงที่ตัวหุ่นยนต์ห้ามผ่าน โดยเราไม่ต้องไปหาอะไรมาวางขวางให้เกะกะ เรากำหนดกำแพงจำลองขึ้นมาภายในแอปได้เลย

เรียกได้ว่ากำหนดการทำงานได้ทั้งหมด ทั้งกำหนดเวลา กำหนดพื้นที่ และกำหนดระดับความเข้มข้นในการทำความสะอาด

ประสิทธิภาพการทำงาน

Xiaomi Robot Vacuum S10 สามารถทำหน้าที่ให้เราได้ทั้งสองโหมด ทั้งดูดฝุ่นและถูพื้นในตัวเอง โดยเราสามารถกำหนดระดับการทำงานได้ทั้งโหมดดูดและโหมดถูพื้นครับ

แรงดูดมีสามระดับด้วยการเร่งความเร็วพัดลมโบลเวอร์ภายใน โหมดสูงสุดทำงานในระดับแรงดูด 4000Pa แรงดูดได้มาตรฐาน สามารถเก็บเส้นผมและวัสดุแข็งขนาดเล็กเข้าถังดักฝุ่นได้ดี มีบนแปรงหมุนด้านล่างช่วยทำความสะอาดและเก็บเส้นผม

หุ่นยนต์รุ่นนี้สามารถถูพื้นไปให้ได้พร้อมกันเมื่อเติมน้ำใส่ถังและติดตั้งชุดผ้าถูพื้นที่ให้มาไว้ด้านล่างตัวเครื่อง โดยเราสามารถกำหนดระดับความชื้นของน้ำได้สามระดับไม่ทำให้พื้นเปียก เพื่อควบคุมระดับความชื้นของห้อง

Xiaomi Robot Vacuum S10 DSC06611 | Robot Vacuum S10 | รีวิว Xiaomi Robot Vacuum S10 หุ่นยนต์ดูดฝุ่นถูพื้น 2-in-1 วางผังบ้านฉลาดด้วยเลเซอร์ รวดเร็วแม่นยำและราคาคุ้ม!

เป็นการถูพื้นแบบเช็ดผ่านด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ ไม่ทำให้เกิดรอยบนพื้นผิว ช่วยให้พื้นมีความสะอาดและดักเก็บฝุ่นได้มากขึ้น

ทดสอบใช้งานแบบต่อเนื่องมา รุ่นนี้จะทำงานให้เราได้ต่อเนื่องประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง แบตเตอรี่ที่ให้มามีขนาด 3200mAh ถือว่าทำงานได้นานกว่าที่คิดครับก่อนจะกลับฐานเอง และตัวมันไม่หนักมากเกินไปถ้าจำเป็นต้องเคลื่อนย้าย

Xiaomi Robot Vacuum S10 DSC06561 | Robot Vacuum S10 | รีวิว Xiaomi Robot Vacuum S10 หุ่นยนต์ดูดฝุ่นถูพื้น 2-in-1 วางผังบ้านฉลาดด้วยเลเซอร์ รวดเร็วแม่นยำและราคาคุ้ม!Xiaomi Robot Vacuum S10 DSC06600 | Robot Vacuum S10 | รีวิว Xiaomi Robot Vacuum S10 หุ่นยนต์ดูดฝุ่นถูพื้น 2-in-1 วางผังบ้านฉลาดด้วยเลเซอร์ รวดเร็วแม่นยำและราคาคุ้ม!

ระบบนำทางทำมาได้ฉลาดครับ ในจุดที่เข้าออกยาก ถ้ามันเข้าได้ก็ออกได้ เพราะสามารถจดจำเส้นทางและระบุตำแหน่งที่มันอยู่ในปัจจุบัน โดยเราจะเห็นเส้นทางที่มันทำความสะอาดได้ชัดเจนภายในแอปพลิเคชั่นครับ แต่ถ้ามันเกิดปัญหาหลงทางติดขัดกลับบ้านไม่ได้ มันก็จะแจ้งขอความช่วยเหลือมาผ่านทางแอปพลิคชั่นได้อยู่ครับ ^^ ก็ต้องไปช่วยอุ้มน้องเขาหน่อย

คัดมาเพื่อคุณ
gsmarena 002 | Smart band | หลุด Xiaomi Smart Band 8 เปลี่ยนดีไซน์ของสายใหม่

ตัวเครื่องเขาออกแบบมาดีอยู่ครับ ติดขัดค่อนข้างยากถ้าไม่หลงเข้าไปที่รกมากจริงๆ โดยทำขอบเครื่องลาดเอียงให้สามารถปีนสิ่งกีดขวาง เช่นสายไฟที่หนาประมาณ  1 เซนติเมตรก็พอจะผ่านได้ครับ

Xiaomi Robot Vacuum S10 DSC06700 | Robot Vacuum S10 | รีวิว Xiaomi Robot Vacuum S10 หุ่นยนต์ดูดฝุ่นถูพื้น 2-in-1 วางผังบ้านฉลาดด้วยเลเซอร์ รวดเร็วแม่นยำและราคาคุ้ม!

แต่การเป็นอุปกรณ์แบบทั้งดูดฝุ่นทั้งถูพื้น แม้จะสะดวกแต่ก็ต้องดูแลกันสักนิด โดยตัวถังเก็บฝุ่นจะเป็นถังที่ใช้เติมน้ำถูพื้นไปในตัวด้วยเช่นกัน (ความจุถังเก็บฝุ่น 300ml ความจุถังเติมน้ำ 170ml)

ถ้าใครต้องการจะดูดฝุ่นถูพื้นไปในตัวบ่อยๆ ก็ต้องหมั่นล้างและทำความสะอาดถังเก็บฝุ่นและผ้าถูพื้นบ่อยหน่อยนะครับ เพราะเป็นส่วนที่เก็บสิ่งสกปรกและไม่ควรให้เปียกน้ำ เพราะทำให้ตัวแผ่นกรองอากาศเกิดความอับชื้นขึ้นได้ จุดนี้ใช้งานต้องดูแลให้ถูกต้อง

การออกแบบต่างๆ สมกับเป็นแบรนด์ Xiaomi ทำมาได้ง่าย ถอดเข้าถอดออกได้สะดวก ใช้ดสลักยึดแบบไม่ต้องใช้แรงกด พ่อบ้านแม่บ้านทำงานสะดวกครับ

Xiaomi Robot Vacuum S10 DSC06588 | Robot Vacuum S10 | รีวิว Xiaomi Robot Vacuum S10 หุ่นยนต์ดูดฝุ่นถูพื้น 2-in-1 วางผังบ้านฉลาดด้วยเลเซอร์ รวดเร็วแม่นยำและราคาคุ้ม!

ตัวฐานชาร์จไม่ต้องยึดติด แค่วางเอาไว้ที่พื้นก็สามารถรับการเข้าชาร์จของหุ่นยนต์ได้สบาย เป็นแบบแผงสัมผัส เข้าชาร์จนิ่มนวลครับรุ่นนี้

Xiaomi Robot Vacuum S10 DSC06568 | Robot Vacuum S10 | รีวิว Xiaomi Robot Vacuum S10 หุ่นยนต์ดูดฝุ่นถูพื้น 2-in-1 วางผังบ้านฉลาดด้วยเลเซอร์ รวดเร็วแม่นยำและราคาคุ้ม!Xiaomi Robot Vacuum S10 DSC06589 | Robot Vacuum S10 | รีวิว Xiaomi Robot Vacuum S10 หุ่นยนต์ดูดฝุ่นถูพื้น 2-in-1 วางผังบ้านฉลาดด้วยเลเซอร์ รวดเร็วแม่นยำและราคาคุ้ม!

มีการทำช่องเก็บอุปกรณ์ทำความสะอาดขนแปรงด้านล่างมาให้ด้วย เป็นหัวแปรงและข้องอพร้อมใบมีดไว้ทำความสะอาด และใช้ตัดเส้นผมที่เข้ามาม้วนผันกับแกนขนแปรง งานละเอียดดีครับ

ทุกอย่างถอดออกล้างได้สะดวก มีอะไหล่เป็นบนแปรงปัดมาให้เปลี่ยนภายในกล่อง

สรุปท้ายรีวิว

Xiaomi Robot Vacuum S10 หุ่นยนต์ดูดฝุ่นถูพื้นตัวใหม่ ฉลาด ใช้ง่าย มาตรฐานดีตามสไตล์สินค้าแบรนด์เสียวหมี่ และมาในราคาที่ไม่แพงครับ

การทำงานฉลาดมีซอฟท์แวร์ที่ดี สะดวกสำหรับคนใช้อุปกรณ์อื่นภายในบ้านของเสียวหมี่อยู่แล้ว เพราะรองรับการทำงานร่วมกับอุปกรณ์ AIoT อื่นๆ ในแอป Mi Home แอปเดียวจบ

Xiaomi Robot Vacuum S10 เปิดตัวจำหน่ายในราคา 12,990 บาท ที่ Xiaomi Store และร้านตัวแทนจำหน่ายที่ร่วมรายการทั่วประเทศ โดยมีโปรโมชั่นพิเศษสำหรับวันที่ 1 ถึง 31 มีนาคม 2566 สามารถซื้อได้ในราคาโปรโมชั่นเพียง 9,990 บาทเท่านั้นครับ

Xiaomi Robot Vacuum S10 KV | Robot Vacuum S10 | รีวิว Xiaomi Robot Vacuum S10 หุ่นยนต์ดูดฝุ่นถูพื้น 2-in-1 วางผังบ้านฉลาดด้วยเลเซอร์ รวดเร็วแม่นยำและราคาคุ้ม!

2023-03-01
86
/100 0
ยอดเยี่ยม
จุดเด่น

ระบบสแกนผังบ้านด้วยเลเซอร์ LDS (Laser Distance Sensor) สร้างผังบ้านได้รวดเร็วและแม่นยำ

อุปกรณ์สมาร์ทโฮมที่รองรับการใช้งานร่วมกับแอป Mi Home สั่งงานด้วยเสียงผ่าน Google และ Alexa ได้

รองรับทั้งการดูดฝุ่นและถูพื้นได้ในเครื่องเดียว

กำหนดการทำงานแยกพื้นที่ได้อิสระ ให้ทำงานเฉพาะพื้นที่ที่กำหนด ในระดับที่กำหนด และในเวลาที่กำหนด สามารถสร้างกำแพงจำลองห้ามเข้าออกได้ผ่านในแผนที่บ้านในแอปพลิเคชั่น

การออกแบบดี น้ำหนักเบาต่อการเคลื่อนย้าย การออกแบบดูสวยเข้ากับบ้าน ซอฟท์แวร์ฉลาดทำงานได้ไม่ค่อยเกิดความผิดพลาด

ต้องปรับปรุง

อุปกรณ์ใช้ถังเก็บฝุ่นและถังใส่น้ำเช็ดพื้นร่วมกัน ต้องทำความสะอาดให้ดี


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx