รีวิว Mi Wireless Outdoor Security Camera 1080p กล้องภายนอกอาคารตัวแรกจาก Mi ไร้สาย ทนทาน มาตรฐานดี ภาพชัดทั้งกลางวันและกลางคืน

Mi Wireless Outdoor Security Camera 1080p กล้องรักษาความปลอดภัยแบบใช้ภายนอกอาคาร ซึ่งนับเป็นอุปกรณ์ตัวแรกจาก Mi เลยครับ ใช้ระบบการติดตั้งแบบไร้สายระหว่างตัวกล้องและตัวเก็บบันทึก มีความสามารถในการตรวจจับทั้งกลางวันและกลางคืน ภาพชัดเจนดี และมีฟังก์ชั่นสำคัญที่จะนำมาแนะนำให้ดูกันว่ามันทำอะไรได้บ้าง เพราะทาง Appdisqus ได้นำมาลองใช้กันที่หน้าสตูดิโอของพวกเรากันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ ^^

Mi Wireless Outdoor Security Camera 1080p เป็นกล้องติดตั้งภายนอกอาคารในราคาไม่แพงครับ ในชุดเริ่มต้นจะมีตัวรับสัญญาณที่เอาไว้ภายในบ้าน กับตัวกล้องสำหรับใช้ภายนอกอาคารมาให้ พร้อมกับอุปกรณ์อื่นๆ สำหรับการติดตั้ง มาในราคา 1 ชุด 2,999 บาทครับ

ลิงก์รายละเอียดสั่งซื้อ บนหน้าร้านออนไลน์ Xiaomi Authorized Store บน Shopee และ Lazada

Shopee : https://bit.ly/3pX8IBg
Lazada : https://bit.ly/3GJic9V

การติดตั้งง่ายมากๆ เพราะเป็นระบบแบบไร้สาย โดยตัวกล้องภายนอกจะถูกยึดไว้ด้วยแป้นติดฝาผนังแบบถอดได้ ติดตั้งแป้นยึดด้วยสกรู 2 ตัว และมีสกรูด้านล่างอีกหนึ่ง สำหรับยึดแป้นไว้กับกล้องและเป็นสกรูกันขโมย

ต้องมีระบบกันขโมยหรือแอบเคลื่อนย้าย เพราะตัวกล้องมันสามารถถอดเข้าถอดออกจากแป้นยึดได้ ฉะนั้นสกรูตัวล่างจะช่วยให้ถอดกล้องออกยากมากขึ้น ซึ่งตัวกล้องเองก็จtมีการใส่ Gyro sensors เอาไว้ เพื่อตรวจจับการขยับ ถ้ามีการแอบขยับหรือตั้งใจขโมย ก็จะมีการแจ้งเตือนไปยังสมาร์ทโฟนของเราทันทีครับ แต่การแจ้งเตือนจะทำงานได้เราต้องติดตั้งและเชื่อมต่อให้เรียบร้อยเสร็จสิ้นซะก่อนนะครับ ถึงจะไปเปิดฟังก์ชั่นนี้ในแอพพลิเคชั่นได้

หัวกล้องจะสามารถปรับขยับองศาหลังติดตั้งได้ แนะนำติดแป้นด้านหลังให้แน่นๆ เพราะเวลาเราไปปรับขยับมุมกล้อง หรือหยิบเอากล้องไปชาร์จไฟ ขามันจะได้มั่นคงไม่ตกหล่นง่ายๆ ครับ

ตัวกล้องรุ่นนี้จริงๆ แล้ว เราจะนำไปใช้กลางแจ้งหรือไปใช้ในร่มมันก็ไม่ผิดนะครับ แค่มาตรฐานของมันถูกออกแบบมาให้กันน้ำได้ระดับ IP65 และทนต่อุณหภูมิความร้อนของแดดบ้านเราได้สบายๆ เพราะทนความร้อนได้สูงถึง 50องศา ฉะนั้นจุดที่ติดตั้งแม้จะโดนแดดโดนฝนตัวกล้องก็ทนได้ไม่เสียหายครับ แต่ผมเลือกติดตั้งหลบแดดหลบฝนสักหน่อย คิดว่าน่าจะช่วยลดการเสื่อมสภาพก่อนวัยได้เช่นกันครับ

ตัวกล้องถูกออกแบบให้ติดตั้งแบบไร้สาย 100% เพราะมันใช้การรับส่งสัญญาณไร้สาย ส่งสัญญาณภาพไปจัดเก็บยังกล่องรับสัญญาณที่เรานำไปแอบไว้ภายในบ้าน ฉะนั้นต่อให้กล้องภายนอกแอบถูกทำให้เสียหาย หรือถูกหยิบเอาไป แต่ไฟล์วีดีโอที่กล้องถ่ายไว้ก็ยังถูกจัดเก็บไว้ในกล่องรับสัญญาณภายในบ้านของเราอยู่ดี ผู้ประสงค์ร้ายไม่สามารถทำลายหลักฐานได้

และตัวกล้องภายนอกไม่ต้องเดินสายไฟ เพราะมันเป็นกล้องที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ครับ เมื่อแบตหมดให้หยิบนำมาชาร์จแบตเหมือนอุปกรณ์สมาร์ทโฟน เป็นการออกแบบที่เรียบง่ายมาก จุดเด่นคือการใช้พลังงานที่น้อยมากๆ ตัวแบตเตอรี่ของกล้องอยู่ที่ 5700 mAh ใช้เวลาชาร์จไฟเต็ม 100% จากที่ทดสอบก็ ประมาณ 2 ชั่วโมง มีไฟแสดงสถานะเป็นไฟกระพริบ และจะดับลงเมื่อแบตเตอรี่เต็ม

จริงๆ แล้วจะทำปลั๊กเสียบไฟกับกล้องภายนอกไว้ตลอดก็ได้เช่นกันครับ แต่ผมไม่แนะนำนะ เพราะตรงขั้วชาร์จ USB Type C จะมีฝาปิดเป็นซีลยางกันน้ำ เพื่อไม่ให้น้ำหรือละอองฝนเข้าไปโดนขั้วไฟ ซึ่งอาจจะมีโอกาสทำให้เกิดการลัดวงจรภายในของกล้องขึ้นมาได้ ส่วนวิธิการติดตั้ง ก็ให้หมุนเอาด้านที่มีสกรูล็อกกันขโมย และด้านลำโพงของตัวกล้อง ให้หันลงมาด้านล่างทั้งคู่จะถูกต้องที่สุดนะครับ

เราไม่ต้องห่วงเรื่องพลังงานของมันมากนักครับ เพราะเมื่อชาร์จไฟเต็มหนึ่งครั้งก็สามารถนำไปใช้งานได้นานมากๆ ผมทดสอบใช้งานมาประมาณ 5 วัน เปิดการทำงานแบบเต็มที่ แบตเตอรี่ก็ยังใช้ไปไม่ถึง 20% เลย และตามสเปคถ้าเราลดระยะการบันทึกและใช้งานกล้องแค่ตอนที่เราไม่อยู่บ้านหรือตอนกลางคืน มันจะสามารถใช้งานได้สูงสุดประมาณ 3 เดือนเลยครับสำหรับการชาร์จแบตเพียงครั้งเดียว

ด้วยระบบที่ไม่จำเป็นต้องเดินสายไฟ มันจึงเป็นกล้องภายนอกอาคารที่ใช้ระบบไร้สายอย่างสมบูรณ์แบบเลย ไม่ต้องเดินสายไฟ ไม่ต้องทำเต้าปลั๊กไฟภายนอกบ้าน

ในกรณีเราต้องการแจ้งเตือนผู้อื่นว่าบริเวณนี้มีการติดตั้งกล้องรักษาความปลอดภัย ทาง Mi เขาได้เตรียมสติ๊กเกอร์เอาไว้ให้มาภายในกล่องด้วยนะครับ น่ารักจริงๆ ^^

ภายในเซ็ต จะมาพร้อมกับตัวกล่องรับสัญญาณ ซึ้งต้องนำไปติดตั้งเอาไว้ภายในบ้าน จะแขวนหรือวางยังไงก็ได้ครับ เขาออกแบบมาได้เล็กกระทัดรัดดี ขนาดเพียง 110×85×77.1 มม. และเบา 88 กรัม ตัวกล่องในอาคารต้องเสียบกับไฟไว้ตลอดด้วยพอร์ท USB Type C ด้านหลัง ใช้ร่วมกับอะแปดเตอร์ 5V 2A ขึ้นไป (ไม่มีอะแดปเตอร์แถมมาให้ในกล่อง) จะนำไปแอบซ่อนไว้เลยก็ได้นะครับถ้าต้องการความปลอดภัยในไฟล์วีดีโอสูงสุด ไม่ให้ใครมาขโมยหน่วยความจำเราไปได้

ด้านหลังกล่องจะมีพอร์ท LAN RJ45 สำหรับเชื่อมต่อเน็ตกับเราเตอร์แบบเสียบสาย หรือถ้าไม่ได้วางอยู่ใกล้เราเตอร์ ก็สามารถใช้การเชื่อมต่อไร้สายผ่านสัญญาณ Wi-Fi 2.4Ghz ได้เช่นกันครับ แต่การเสียบสายอาจจะให้ความเสถียรของสัญญาณมากกว่าเท่านั้น

เจ้ากล่องนี้จำเป็นต้องต่ออินเตอร์เน็ตไว้ตครับ เพื่อที่เราจะใช้งานฟังก์ชั่นการควบคุมและสั่งงานระยะไกลผ่านสมาร์ทโฟนได้จากทุกที่ทุกเวลาครับ

และถ้าบ้านใครที่ต้องการติดตั้งกล้องมากกว่า 1ตัว ก็ไม่ต้องใช้กล่องรับสัญญาณเพิ่มนะครับ เพราะกล่อง 1 กล่อง จะสามารถเชื่อมต่อกับกล้องภายในระยะได้มากสุดถึง 4 ตัวด้วยกัน ติดตั้งได้รอบบ้านด้วยการเชื่อมต่อกับกล่องรับสัญญาณเพียงกล่องเดียว อยากเพิ่มจุดติดตั้งกล้องก็แค่ซื้อกล้องภายนอกมาเพิ่มอย่างเดียวครับ กล่องในบ้านไม่ต้องเพิ่มแต่อย่างใด เสียดายที่ในขณะรีวิวผมมีกล้องมาทดสอบใช้แค่เพียงตัวเดียวครับ

การจัดเก็บภาพวีดีโอที่บันทึกไว้ สามารถใช้สื่อบันทึกเป็น MicroSD (สูงสุด 32 GB) หรือแฟลชไดรฟ์เสียบผ่านพอร์ท USB ด้านหลังของกล่องรับสัญญาณ แนะนำเป็นหน่วยความจำที่มีความเร็วระดับ Class 10, U1, U3 ขึ้นไปนะครับ เพื่อการบันทึกวีดีโอความละเอียดสูงจะไม่เกิดการติดขัดในการใช้งาน ส่วนถ้าใช้ Flash Drive ก็ให้ฟอร์แมตเป็น FAT 32 ด้วยคอมพ์พิวเตอร์ก่อนใช้งานซะก่อนครับ

และทาง Mi ยังบริการจัดเก็บบันทึกวิดีโอไว้ให้เราบน Cloud ให้นาน 7 วันด้วยนะครับ ในกรณีถ้าเราไม่ได้ใส่ SD Card ไว้ที่ตัวกล่องรับ เวลามีการจับการเคลื่อนไหวกล้องก็ยังจะบันทึกไปจัดเก็บไว้ให้บนคลาวด์ และก็จะยังเปิดดูย้อนหลังได้ 7 วันผ่านแอพบนสมาร์ทโฟนอยู่ดีครับ เป็นบริการฟรีที่ไม่คิดค่าใช้จ่ายอะไรเพิ่มเติมอีกด้วย ยอดเยี่ยมครับ ^^

ในเรื่องของคุณภาพการบันทึกภาพของกล้องรุ่นนี้ จะใช้เลนส์รูรับแสง f2.1 มุมมองกว้าง 130 องศา ยิ่งอยู่ไกลก็ยิ่งเก็บภาพได้กว้างขึ้น ความคมชัดสูงสุดคือ FullHD 1080p มีระบบ WDR (Wide Dyanamic Range) ลดปัญหามุมกล้องที่อาจจะย้อนแสงในเวลากลางวันอย่างหน้าตึกของสตูดิโอแอพดิสคัส ที่พระอาทิตย์ส่องเข้าหน้ากล้องเต็มๆ ในเวลาประมาณบ่ายสามโมงครับ

ภาพจากกล้องกลางวันคมชัดมากครับ คมกริบ เห็นทุกรายละเอียดชัดเจนดีมากครับ

และการเก็บภาพในเวลากลางคืนได้คมชัดอยู่เช่นกันครับ โดยมีระยะการมองเห็นในตอนกลางคืนจะอยู่ที่ประมาณ 7 เมตรครับ คุณภาพของการเห็นจะขึ้นอยู่กับแสงไฟต่างๆ ที่เข้ามาช่วยด้วยเป็นสำคัญ หน้าบ้านใครเปิดไฟก็เห็นได้ไกลมากยิ่งขึ้น แม้ในที่มืดมากๆ จะมีระบบแสงอินเฟราเรดช่วย โดยจะแสดงเป็นภาพขาวดำ ช่วยให้มองเห็นได้มากขึ้นแม้จะมีความสว่างไม่เพียงพอครับ

ผมทดสอบโดยการขอให้ส่วนกลางของตึกช่วยปิดไฟลานจอดรถสัก 5 นาที เพื่อทดสอบคุณภาพกล้องในตอนกลางคืน ภาพที่ได้เป็นภาพที่เห็นรายละเอียดชัดเจนกว่าสายตาของมนุษย์ครับ

นำมาทดสอบใช้ในห้อง ปิดไฟหมดให้มืดสนิท ตาผมมองอะไรไม่เห็นครับ แต่ภาพจากระบบอินฟราเรดยังมองเห็นทุกอย่างได้ชัดเจน ความมืดไม่ใช่ปัญหาเลยสำหรับกล้องรุ่นนี้

ความสามารถอื่นๆ จะมาจากการสั่งงานและกำหนดค่าผ่านแอพพลิเคชั่น Mi Home บนสมาร์ทโฟนครับ รองรับ Android 6.0 หรือ iOS 10 ขึ้นไป ความสามารถที่เราจะกำหนดในแอพพลิเคชั่นนี้แหละครับจะเป็นสิ่งที่ทำให้ Mi Wireless Outdoor Security Camera ทำงานได้ตรงใจเรามากขึ้น

คัดมาเพื่อคุณ
Review-OPPO-A57-3G-Appdisqus-1

การเชื่อมต่ออุปกรณ์เข้าไปในแอพ Mi Home ให้ทำไปทีละอุปกรณ์นะครับ เริ่มจากกล้องรับสัญญาณภายในบ้านก่อน โดยปกติในแอพ Mi Home เมื่อเรากดเพิ่มอุปกรณ์ตัวระบบจะทำการค้นพบอุปกรณ์ใหม่ได้ด้วยตัวเอง เราแค่ทำตามไปทีละขั้นตอน ใช้การสแกน QR Code ด้านใต้ตัวอุปกรณ์เพื่อเชื่อมต่อ ทั้งกล่องรับสัญญาณภายในบ้านและกล้องภายนอกอาคารครับ

เมื่อเชื่อมต่อเรียบร้อยแล้ว จะมีรายชื่อกล้องขึ้นมาให้เราเข้าไปกำหนดใช้งานภายในแอพ

ในแอพพลิเคชั่นจะเป็นศูนย์กลางการควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ ของ Mi ทั้งหมด รวมถึงการใช้อัพเดทระบบของอุปกรณ์ถ้ามีการปล่อยอัพเดทอะไรใหม่ๆ ออกมา ล

นอกจากใช้ในตั้งค่าการทำงานอุปกรณ์แล้ว สำหรับใครที่เข้าใจวิธีการเซ็ตซีนหรือออโตเมชั่นเพื่อให้อุปกรณ์ทำงานของมันเองได้ ก็กำหนดภายในแอพ Mi Home นี้แหละครับ เช่นการตั้งเวลา เมื่อถึงเวลา 23.30น. ให้ทำการเปิดใช้งานกล้อง หรือตั้งข้อแม้การทำงานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ อย่างเช่น ใช้คู่ตัวเซนเซอร์หรืออุปกรณ์ IoT ของ Mi ยิ่งมีอุปกรณ์หลายตัวก็เซ็ตได้หลากหลายมากขึ้นครับ

ใน Mi Home เราสามารถดูภาพจากกล้องของเราทุกตัวได้ทุกที่ ทุกเวลา มาครบทั้งภาพและเสียง เรียกดูได้จากทุกที่ผ่านสัญญาณอินเตอร์เน็ต พร้อมสามารถจัดเก็บภาพหรือบันทึกวีดีโอในขณะนั้นๆ เอาไว้ได้ทันที และสามารถเข้าไปดึงวีดีโอย้อนหลังที่จัดเก็บไว้ในกล่องรับสัญญาณมาดูบนสมาร์ทโฟนได้ด้วย

การบันทึกของกล้องรุ่นนี้จะไม่บันทึกแบบเรียลไทม์ตลอดเวลานะครับ แต่จะบันทึกตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นช่วงๆ เท่านั้น เช่นการตรวจพบบุคคล หรือการตรวจพบว่ามีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างเช่นแสงเงาหรือพบวัตถุชิ้นใหญ่ หรือมีใครมาขยับกล้อง ก็จะมีการบันทึกภาพเก็บไว้

ทำให้เวลาเราเรียกดูย้อนหลังจะสามารถทำได้ง่ายมากๆ โดยภายในแอพจะแยกเหตุการณ์ที่กล้องบันทึกไว้ให้เราเป็นหมวดหมู่ ดูง่าย ไม่ต้องมานั่งดูย้อนหลังยาวเป็นวันโดยที่ไม่มีอะไรเกิดขึ้น และยังประหยัดพื้นที่หน่วยความจำของเราได้อย่างมากอีกด้วย  ใช้งานได้เป็นเดือนๆ สำหรับหน่วยความจำระดับ 32GB ก่อนที่กล้องจะบันทึกทับซ้ำอีกรอบครับ

เราสามารถใช้กล้องเป็นตัวโฟนอินระหว่างคนที่อยู่หน้ากล้องกับเราได้ด้วยนะครับ เพราะตัวกล้องจะมีทั้งไมค์และลำโพงสำหรับการสนทนา ลำโพงเสียงดังฟังได้ชัดครับ ระยะการได้ยินและการรับเสียงของไมค์ทำไกลถึงประมาณ 2 เมตรเลย นำไปประยุกต์ใช้ได้หลายอย่าง เช่นใช้พูดคุยกับคนมาส่งของหน้าประตู หรือใช้โฟนอินคุยกับคนในห้องที่เราติดกล้องไว้ก็ได้

มีฟังก์ชั่นการเปลี่ยนเสียงพูดของเราด้วยครับ อาจจะใช้ในกรณีที่เราไม่ต้องการให้คนหน้ากล้องรู้ว่าเรากำลังเป็นผู้พูด เสียงจะถูกดัดให้มีความเข้มมากขึ้นกว่าปกติครับ

จากการลองใช้งาน ข้อมูลต่างๆ เข้าถึงได้ไวครับ ตัวระบบและแอพทำมาได้เสถียรดี ใช้งานไม่ค้างไม่ติดขัด

ตัวแอพจะให้เราสามารถกำหนดค่าตัวกล้องได้ ทั้งความคมชัดของภาพ ระหว่าง 720p และ 1080p หรือให้กล้องปรับเองตามคุณภาพสัญญาณไร้สายในขณะๆ นั้นครับ รวมถึงการหมุนมุมกล้องในกรณีเราติดตั้งกล้องในลักษณะเอียง

ตั้งค่าการบันทึกอัตโนมัติ เมื่อตรวจพบการเปลี่ยนแปลงของแสง เงา หรือตรวจพบบุคคลเข้ามาในระยะกล้อง และตั้งค่าการเปิดปิดของกล้องในแต่ละวันได้เองอัตโนมัติเพื่อการประหยัดพลังงานครับ

นอกจากจะบันทึกไว้อัตโนมัติเมื่อตรวจพบสิ่งต่างๆ ที่เรากำหนดไว้แล้ว เรายังตั้งค่าให้มีการแจ้งเตือนมายังสมาร์ทโฟนของเราได้ด้วยนะครับ เมื่อกล้องตรวจพบคน หรือกล้องมีการถูกขยับเป็นต้น จะสามารถให้มันแจ้งเตือนมายังสมาร์ทโฟนของเราในทันทีได้ด้วยเช่นกันครับ

ออกแบบทำมาดี ติดตั้งแล้วสวย บ้านดูทันสมัย คุณภาพการใช้งานจากที่ทดสอบแล้วคุ้มครับ คุณภาพดีใช้งานง่าย ฟังก์ชั่นครบ สำหรับผู้เริ่มต้นที่ไม่มีช่างประจำบ้านก็ไม่จำเป็นเลยครับ เพราะติดตั้งง่ายมาก และในการสั่งงานก็ไม่ต้องติดตั้งแอพอะไรเพิ่มเติมมากมายโดยเฉพาะผู้ที่เป็นแฟนแบรนด์ Mi เพราะใช้แอพ Mi Home แอพเดียวก็สามารถควบคุมทุกอย่างที่เป็นอุปกรณ์ Smart Home และ IoT ของ Mi ได้ทั้งหมดแล้วครับ

Mi Wireless Outdoor Security Camera 1080p Set ราคา Set ละ 2,999 บาท ถือว่าไม่แพงเลยครับ มีการรับประกัน 1 ปี สามารถสั่งซื้อได้จากร้าน Xiaomi Authorized Store ใครสนใจผมก็ลงลิงก์หน้าร้านไว้ให้ด้านล่างนี้แล้วนะครับ

Shopee : https://bit.ly/3pX8IBg
Lazada : https://bit.ly/3GJic9V