รีวิว Wiko ufeel FAB แบตอึดๆ ราคาเบาๆ

Avatar photo
review Wiko UFeel Fab | Review | รีวิว Wiko ufeel FAB แบตอึดๆ ราคาเบาๆ

สมาร์ทโฟนแบรนด์ Wiko ยังคงส่งตัวราคาคุ้มในราคาไม่แพงเข้าตลาดอยู่ต่อเนื่องครับ ซึ่งแบรนด์นี้จุดเด่นของเขาคือการออกแบบตัวเครื่องที่แตกต่างไปจากสมาร์ทโฟนเจ้าอื่นๆ ค่อนข้างชัดเจน ส่วนราคาก็ทำได้ดีครับ มีสเปคน่าสนใจ ทำให้ตัดสินใจได้ไม่ยาก ซึ่งตัวที่ผมได้มารีวิวตัวนี้ Wiko ufeel FAB ก็เป็นอีกหนึ่งตัวที่มีสเปคโดดเด่น โดยเฉพาะในเรื่องของแบตเตอรี่ ราคาประกาศขายที่ 5,690 บาท เรามาดูกันดีกว่า จะได้อะไรบ้างกับสมาร์ทโฟนในราคาแค่นี้ครับ
wiko Ufeel fabDSC07276 | Review | รีวิว Wiko ufeel FAB แบตอึดๆ ราคาเบาๆ
 
ตัวเครื่องภายนอก[section label=”ตัวเครื่องภายนอก” anchor=”body”]
สำหรับ Wiko ufeel FAB ตัวเครื่องค่อนข้างหนาครับ เพราะด้านหลังเป็นแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ แต่ก็ไม่หนามากเกินไปนะครับ ตัวเครื่องหลังโค้ง ถือไม่ยาก การออกแบบมีเอกลักษณ์ สามารถถอดฝาหลังได้ครับ แต่ขอบอกว่า เป็นฝาหลังที่ถอดยากมากๆ เลยครับ – –
รองรับสองซิมการ์ดและสามารถใส่ Micro SD Card ได้ รวมเป็นสามสล็อต
wiko Ufeel fabDSC07257 | Review | รีวิว Wiko ufeel FAB แบตอึดๆ ราคาเบาๆ
การออกแบบโดยรวมก็สวยนะครับ มีปุ่มสแกนลายนิ้วมืออยู่ด่านล่างแยกออกมาใช้เป็นปุ่มโฮมได้ และสามารถทัชเพื่อปลดล็อกเครื่องได้โดบไม่ต้องกดปุ่มปลุกเครื่องขึ้นมาก่อนครับ แต่จะมีปุ่มควบคุมหลักทั้งสามปุ่มอยู่บนหน้าจอมาให้ด้วยนะครับ
wiko Ufeel fabDSC07264 | Review | รีวิว Wiko ufeel FAB แบตอึดๆ ราคาเบาๆ
อุปกรณ์ภายในกล่องให้มาครบครับ ทั้งฟิล์มกันรอย เคสใส ที่ชาร์จ หูฟัง และมีอเดปเตอร์เปลี่ยนขนาดซิมให้ซึ่งเป็นอุปกรณ์มาตรฐานของ Wiko ที่ผมชอบมา ใส่มาให้แทบทุกรุ่นเลย น่ารักดีครับ
wiko Ufeel fabDSC07261 | Review | รีวิว Wiko ufeel FAB แบตอึดๆ ราคาเบาๆ
คลิปแกะกล่อง Wiko ufeel FAB

การใช้งานภายใน[section label=”การใช้งานภายใน” anchor=”performance”]

ufeel FAB เป็นเครื่องราคาประหยัดครับ แต่สเปคไม่เป็นรอง มีการเลือกใช้ CPU เป็นของทาง MediaTek MT6735 เพื่อราคาที่ประหยัดกว่าและประหยัดพลังงานไฟ ซึ่งทั้งสองอย่างเป็นจุดเด่นของหน่วยประมวลผลตระกูลนี้ครับ แต่ก็แลกมาซึ่งความนิยมที่ต้องยอมรับว่า คนส่วนใหญ่ในตลาดนิยมหน่วยประมวลผลจาก Qualcomm เช่น Snapdragon มากกว่า ซึ่งตรงนี้อยู่ที่ความพอใจ แต่จากการทดสอบใช้งานมา ufeel FAB บน MediaTek Quad COre 1.3 GHz ใช้งานได้ไม่มีปัญหาครับ กับแรม 3GB ความลื่นไหลพอใช้งานทั่วไปได้แบบสบายใจครับ

ถ้าเป็นการใช้งานในระดับที่หนักขึ้น เช่นเกมความละเอียดสูงจะมีอาการกระตุกครับไม่ไหลลื่น ถ้าเป็นมินิเกมเล็กจะไม่มีปัญหา แต่ถ้าเป็นเกมขนาดใหญ่กราฟฟิคเยอะๆ เล่นไม่เต็มอารมณ์แน่นอน

ตัวเครื่อง ufeel FAB นั้น จะมีระบบรองรับการสแกนลายนิ้วมือที่ปลุกเครื่องเข้าใช้งานได้โดยไม่ต้องกดปลุกเครื่องด้วยปุ่มใดๆ ก่อน แค่แตะนิ้วลงบนตำแหน่งสแกน ตัวเครื่องก็รับรู้ได้ทันที แต่ความไวในการสแกนบางครั้งก็ช้ากว่าการกดปลุกเครื่องก่อนสักครั้งหนึ่งนะครับ

wiko Ufeel fabDSC07271 | Review | รีวิว Wiko ufeel FAB แบตอึดๆ ราคาเบาๆ

ฟังชั่นการทำงานของเครื่อง ufeel FAB ไม่ซับซ้อนมากครับ แต่ภายในเครื่องเด่นในระบบป้องกันความเป็นส่วนตัว มีการป้องกันให้เราไว้หลายชั้น ทั้งแอพสำหรับการป้องกันการเข้าถึงไฟล์ภาพ เช่นไฟล์หนัง หรือรายชื่อติดต่อ รวมถึงระบบล็อกแอพพลิเคชั่นเพื่อไม่ให้ผู้อื่นเข้ามาใช้งานได้โดยไม่รู้รหัสครับ เป็นการเพิ่มความปลอดภัยเพิ่มขึ้นอีกชั้นหนึ่งนอกจากการล็อกเครื่องด้วยรหัสหรือลายนิ้วมือในขั้นแรก

สิ่งที่โดดเด่นจริงๆ ของรุ่นก็เป็นเรื่องของขนาดแบตเตอรี่นี่แหละครับ เพราะมันมีแบตเตอรี่ที่ให้มาเยอะมากถึงขนาด 4,000 mAh ทำให้มันสามารถอยู่กับเราได้สบายๆ ครับ เช้าถึงเย็น โดยเฉพาะยิ่งตัวมันเองใช้หน่วยประมวลผลที่ไม่กินพลังงานมากด้วยแล้ว บางวันไม่ต้องชาร์จพลังงานก็อยู่กับเราได้ข้ามคืนครับ

Wiko ufeel fab 005 | Review | รีวิว Wiko ufeel FAB แบตอึดๆ ราคาเบาๆ

แถมมีโหมดการประหยัดพลังงาน ที่สามารถยืดอายุการใช้ของแบตเตอรี่ออกไปได้อีก โดยเฉพาะโหมดการประหยัดพลังงานขั้นสูงในยามฉุกเฉินสำหรับเวลาแบตเตอรี่กำลังใกล้จะหมด ยืดเวลาการแสตนด์บายรอรับสายเรียกเข้าได้เป็นอีก 100 ชั่วโมงเลยทีเดียว

Wiko ufeel fab 094 | Review | รีวิว Wiko ufeel FAB แบตอึดๆ ราคาเบาๆ

หน่วยความจำภายในถือว่าให้มาเยอะสำหรับเครื่องราคาประหยัดตัวนี้ 32 GB และสามารถใส่หน่วยความจำภายนอกเพิ่มอีกได้  64 GB  น่าจะเพียงพอต่อการใช้งานอยู่ครับ หน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด HD ก็คมชัดใช้ได้ครับ สีสันและแสงสว่างไม่แย่ เป็นเครื่องราคาไม่แพงที่จอสวยอยู่ครับผม ใช้งานอ่านหนังสือ เข้าเว็บไซด์อ่านข่าวได้สบาย

ย่อขนาดจอได้โดยการสไลด์นิ้วไปทางขวาและซ้ายตรงบริเวณไอคอนควบคุมด้านล่าง เพื่อย่อลงมาให้ใช้งานมือเดียวได้ถนัดมากขึ้น

wiko Ufeel fabDSC07266 1 | Review | รีวิว Wiko ufeel FAB แบตอึดๆ ราคาเบาๆ

มีฟังก์ชั่นสำหรับเรียกการใช้งานแบบเร่งด่วนได้จากทุกหน้าจอ โดยการสไลด์เรียกหน้าต่างพิเศษลงมาจากมุมจอด้านซ้ายบน วาดตัวอักษรหรือสัญลักษณ์ตามที่เรากำหนดไว้ จะเป็นการเรียกใช้การทำงานหรือแอพพลิเคชั่นที่เราต้องการได้อย่างรวดเร็วครับ

ฟังก์ชั่นอื่นๆ อีกมากมายเพื่อการใช้งานได้สะดวกมากขึ้นครับ เช่นการทัชปุ่มโฮมสองครั้งเพื่อเป็นการปิดหน้าจอ และการใช้เซ็นเซอร์ของเครื่องในแบบต่างๆ เพื่อการทำงานอัตโนมัติ เช่นการรับสายโดยทันทีเมื่อเรายกเครื่องขึ้นแนบหู หรือการปิดเสียงแจ้งเตือนด้วยการพลิดคว่ำเครื่องลงบนโต๊ะเป็นต้นครับ

คัดมาเพื่อคุณ
12 | NieR:Automata | รีวิว NieR: Automata The End of YoRha Edition เกมน้ำดีที่ชีวิตนี้ไม่ควรพลาด

รองรับการฟังวิทยุ FM ครับ แต่ต้องใช้สายหูฟังเสียงเพื่อเชื่อมต่อเป็นเสาอากาศครับWiko ufeel fab 099 | Review | รีวิว Wiko ufeel FAB แบตอึดๆ ราคาเบาๆ

ผลทดสอบต่างๆ

การจับสัญญาณ GPS ถือว่าใช้งานในการนำทางได้ถ้ามีการเปิดอินเตอร์เน็ตช่วยเหลือ ถ้าลำพังอาศัยใช้เพียง GPS อาจจะมีหลุดตำแหน่งให้เห็นบ้างเป็นบางครั้งครับ

กล้องถ่ายภาพ[section label=”กล้องถ่ายภาพ” anchor=”camera”]

ระดับคุณภาพอยู่ในระดับกลางๆ ทั่วไป ไม่แย่ไม่โดดเด่น ใช้งานได้ดีในการถ่ายภาพกลางวัน มีฟังก์ชั่นการถ่ายภาพมาให้ค่อนข้างครบเลยทีเดียวScreenshot 20170219 183653 horz | Review | รีวิว Wiko ufeel FAB แบตอึดๆ ราคาเบาๆ

ตัวอย่างกล้องถ่ายภาพของ Wiko ufeel FAB

สรุปท้ายรีวิว[section label=”สรุปท้ายรีวิว” anchor=”synopsis”]

เครื่องราคาถูกครับ ประสิทธิภาพอาจจะไม่โดดเด่นมากในเรื่องของการเล่นเกม แต่ในการใช้งานทั่วไปถือว่าทำออกมารองรับได้ดี มีหน่วยความจำมาให้ 32GB และแรม 3GB ในราคาแค่นี้ถือว่าโอเค เด่นตรงที่มาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ ซึ่งถือว่าสำคัญกว่าในการใช้งานยุคนี้ที่เราต้องออนไลน์กันให้ได้ตลอดทั้งวัน มีอุปกรณ์ภายในกล่องมาให้ครบ คุ้มค่าครับกับสเปคนี้ในราคา 5,690 บาท


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx