รีวิว (Review) vivo Y31 สมาร์ทโฟนเครื่องเล็ก แจ๋วเกินสเปค

Avatar photo

vivo Y31 เป็นสมาร์ทโฟนที่ผมต้องขอชมจากใจเลยครับเพราะด้วยราคาแค่ 4990 บาทมันให้ประสบการณ์การใช้งานที่ยอดเยี่ยมเกินราคาจริงๆ ตัวเครื่องสวยครับ สวยงามตามแนว vivo ขอบหน้าจอหนาไปหน่อยแต่หน้าจอสวยมากๆครับ คมกริบและสีสันสดใสจริงๆ จนแทบไม่น่าเชื่อเลยว่าความละเอียด HD 720P เพราะจอมันสวยเด้งมากๆครับ การใช้งานก็ลื่นไหลดีซึ่งต้องชมเลยครับว่า vivo ปรุงรอมมาได้ดีมากๆ ฟังก์ชั่นต่างๆก็ขนใส่เข้ามาให้ใช้มากมายไม่แพ้รุ่นใหญ่เลยทีเดียว แถมทีเด็ดคือแบตเตอรี่ความจุ 2100 mAh แต่อึดไม่เบาเลยละ น่าเสียดายก็ตรงไม่รองรับ 4G นะครับรุ่นนี้รองรับ 3G เท่านั้น (850 / 900 / 2100 MHz)

สเปคของ vivo Y31

3G HSDPA 850 / 900 / 2100 MHz

Dual SIM

ขนาดตัวเครื่อง 137.2 x 68.8 x 8.4 มม. น้ำหนัก 137 กรัม

หน้าจอ IPS ขนาด 4.7 นิ้วความละเอียด HD 720P 720 x 1280 pixels (312ppi)

Android 5.1 Lollipop ครอบทับด้วย Funtouch OS 2.1

CPU Mediatek MT6580 Quad-core 1.3 GHz

GPU ARM Mali-400 MP

RAM 1GB

หน่วยความจำภายใน 8GB (เหลือให้ใช้ 4.18GB) สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้สูงสุด 128GB

Wi-Fi 802.11 a/b/g/n, dual-band, Wi-Fi Direct, hotspot

DLNA

Bluetooth 4.1, A2DP

Micro USB 2.0, USB OTG

GPS

เซนเซอร์ Accelerometer, proximity, compass

กล้องความละเอียด 8MP, LED flash, Geo-tagging, touch focus, HDR

กล้องหน้าความละเอียด 2MP

แบตเตอรี่ความจุ 2100 mAh

ราคาเปิดตัว 4990 บาท

vivo Y31 ในกล่องจะมีตัวเครื่อง, หูฟังแบบ Ear Bud, สายชาร์จ และอะแดปเตอร์

รุ่นนี้วัสดุจะใช้พลาสติคเงา ตรงกลางเป็นพลาสติคด้านและมีเส้นโครเมี่ยมประดับใว้ 2 เส้นช่วยให้ดูหรูหราและสวยงามมาก แต่พลาสติคเงาก็ทำให้มันติดคราบนิ้วมือ และอาจจะเป็นรอยขีดข่วนได้ง่าย

หน้าจอ IPS ขนาด 4.7 นิ้วความละเอียด HD 720P 720 x 1280 pixels (312ppi) อย่าที่บอกใว้ข้างต้นครับว่าน่าประทับใจมาก สวยคมและดูดีมากจริงๆ เป็นหนึ่งในสมาร์ทโฟนราคาประหยัดที่มีหน้าจอสวยเลยละครับ

ลำโพงตัวเครื่องรุ่นนี้เสียงดังดีครับ และด้านหลังจะมีปุ่มเล็กๆนูนขึ้นมาช่วยให้เสียงลำโพงลอดออกมาได้แม้จะวางบนโต๊ะ เสียงก็ยังดังอยู่ ปุ่ม Power และปุ่มปรับระดับเสียงจะอยู่ด้านขวา ส่วนด้านบนมีช่องหูฟังขนาดมาตราฐาน 3.5 มม. และด้านล่างจะมีพอร์ท Micro USB และช่องไมโครโฟน

vivo_Y31_003

vivo Y31 มาพร้อมแบตเตอรี่ความจุ 2100 mAh เห็นความจุน้อยๆแบบนี้ แต่ว่าอึดใช่ย่อยครับจนผมแอบแปลกใจเลยนะเนี่ย ต้องชมในส่วนของการเขียนรอมมาได้ดีครับประหยัดพลังงาน และอีกส่วนนึงน่าจะเพราะสเปคที่ไม่ได้สูงมากของรุ่นนี้ด้วยนะครับ และภายในจะเห็นช่องใส่ซิม 2 ช่อง (Micro SIM) และช่องใส่เมมจะอยู่ด้านบน (Micro SD Card) สามารถเพิ่มได้สูงสุด 128GB

ทดสอบด้วย Quadrant Standard ได้คะแนน 8221 คะแนน

ทดสอบด้วย AnTuTu Benchmark ได้คะแนน 25114 คะแนน

ทดสอบด้วย NenaMark2 ทำไปได้ 58.5fps

รองรับ Multi Touch 10 จุด

คัดมาเพื่อคุณ
DSC08170

GPS จับสัญญาณได้อย่างรวดเร็ว

vivo Y31 ทำงานบน Android 5.1 Lollipop ครอบทับด้วย Funtouch OS 2.1 การใช้งานลื่นไหลดี หน้าตาการใช้งานต่างๆจัดเต็มเหมือนกับรุ่นใหญ่ Funtouch OS 2.1 นั้นมีกลิ่นอายของ iOS สูงมากครับไม่มีหน้า App Drawer และ Quick Toggle จะอยู่ด้านล่างแตกต่างจาก UI ของ Android รุ่นอื่นๆ และบริเวณนี้จะแสดงในส่วนของ Multitasking เอาใว้ด้วยส่วน Notification จะอยู่ด้านบนและเรียงลำดับตามช่วงเวลา และ vivo ก็เป็นอีกแบรนด์ที่มีคลังธีมให้ดาวน์โหลดมาใช้งานได้อย่างจุใจ โดยไม่จพเป็นต้องลงแอพพลิเคชั่นอื่นเพิ่มเลยครับ

และจุดเด่นของ vivo อย่างความสามารถจับภาพหน้าจอได้หลายหน้าต่อกันเป็นแนวยาวก็ยังมีมาให้ครับ (vivo เป็นแบรนด์แรกเลยที่ใส่ความสามารถนี้มาให้) สามารถต่อกันได้ยาวถึง 15 หน้าเลยทีเดียว และอีกจุดเด่นที่น่าสนใจคือสามารถจับภาพหน้าจอแบบวีดีโอ โดยสามารถบันทึกเสียงลงไปได้ด้วยนะครับ ลองเล่นดูกันครับ เห็นหลายคนซื้อสมาร์ทโฟนของ vivo มากลับไม่ใช่ความสามารถนี้ผมว่าน่าเสียดายนะ โดยฟังก์ชานี้จะชื่อว่า “ภาพหน้าจอพิเศษ” จะอยู่ตรง Quick Toggle นะครับ

Smart Wake คือคำสั่งการปาดนิ้วต่างๆเพื่อเปิดใช้งานฟังก์ชั่นต่างๆในขณะที่หน้าจอดับอยู่ โดยจะเป็นการการปาดนิ้วลักษณะต่างๆ หรือเป็นอักษรเพื่อเปิดใช้งานสมาร์ทโฟนโดยไม่ต้องกดปุ่มใดๆบนตัวเครื่อง เช่นลากนิ้วขึ้นเพื่อเปิดหน้าจอ หรือวาดเป็นตัว C เพื่อเข้าสู้หน้าการโทรหรือวาดเป็นตัว W เพื่อเข้าสู่แอพพลิเคชั่น Wechat เป็นต้น

Air Operation เป็นฟังก์ชั่นโบกเหนือหน้าจอเพื่อสั่งงานโดยไม่ต้องสัมผัสเครื่อง สามารถปลดล็อคหน้าจอ, เลื่อนอัลบั้มภาพ และเปลี่ยนหน้า Home ได้โดยไม่ต้องสัมผัสหน้าจอ

Smart Light เป็นฟังก์ชั่นการจัดการเปิดหน้าจอ ได้แก่เมื่อหยิบโทรศัพท์ออกจากกระเป๋าหน้าจะเปิดขึ้นทันที, แตะหน้าจอ 2 ครั้งเพื่อเป็นการเปิดหน้าจอ และหรือเปิดหน้าจอทิ้งใว้

Smart Call จะมีฟังก์ชั่นน่าสนใจดังนี้ครับ เมื่ออยู่ในหน้ารายชื่อเมื่อเลือกแล้วเมื่อเราหยิบมาแนบหูจะโทรออกทันที, เมื่อมีสายเรียกเข้า พอเราหยิบมาแนบหูจะเป็นการรับสาย, เสียงเรียกเข้าจะเบาลง เมื่อเราหยิบโทรศัพท์ขึ้นมา, เมื่อเราอยู่ในโหมดแฮนด์ฟรี พอเรานำโทรศัพท์มาแนบหูระบบจะเปลี่ยนอัตโนมัติ, ขณะที่มีสายเรียกเข้า พอเราเอาฝ่ามือมาแนบกับโทรศัพท์จะเป็นการปิดเสียงโทรศัพท์ (ไม่ใช่ตัดสายนะครับ), เมื่อมีสายเรียกเข้า สามารถปัดฝ่ามือเหนือหน้าจอเพื่อจะปิดเสียงหรือเปิดใช้งานแฮนด์ฟรี

และสามารถกดปุ่มลดเสียงในขณะปิดหน้าจอเพิ่มเปิดใช้งานฟังก์ชั่นต่างๆที่เรากำหนดเองได้เช่นเปิดไฟฉายเป็นต้น สะดวกมากเลยครับ

เครื่องเล่นเพลงเป็นอีกจุดเด่นของ vivo เสมอมามีลูกเล่นปรับแต่งเสียงเพียบครับ ละเอียดมากๆ และมีวิทยุมาให้ด้วยนะ สามารถบันทึกเสียงใว้ฟังภายหลังได้ด้วยครับ

vivo Y31 สามารถเล่น File ความละเอียด Full HD 1080P ได้อย่างลื่นไหลดี แต่ว่าไม่มีลูกเล่น Popup Play มาให้แบบรุ่นระดับบนนะครับ

Screenshot_2558-12-11-18-15-46

ทดสอบด้วยเกมอย่าง Star Wars Galaxy of Heroes ลื่นไหลดีครับ เล่นได้ไม่สดุดเลย

vivo Y31 มาพร้อมกล้องความละเอียด 8MP และกล้องหน้าความละเอียด 2MP ฟังก์ชั่นกล้องอาจจะน้อยกว่ารุ่นใหญ่แต่ก็น่าสนใจมากครับ มีทั้งโหมด Pro เปิดใช้งานโดยการเลื่อนที่ Shutter และมีลูกเล่น Palm Capture ถ่าย Selfie โดยใช้ฝ่ามือในการสั่งลั่น Shutter

คุณภาพกล้องอาจจะไม่เยี่ยมเท่ารุ่นระดับบน แต่ถือว่าดีมากครับเมื่อเทียบกับคู่แข่งแบรนด์อื่นในราคาพอๆกันหรือสูงกว่า ซึ่งก็ต้องบอกว่ากล้องของ vivo เยี่ยมมากครับเป็นแบรนด์ที่กล้องดีมาก ขนาดรุ่นเล็กยังโอเคเลยนะเนี่ย ส่วนกล้องหน้าไม่สะใจคนชอบ Selfie ครับเพราะความละเอียดน้อยแต่ก็ไม่เลวนะ ลองชมตัวอย่างภาพถ่ายกันครับ (คลิ๊กที่ภาพได้เลยครับความละเอียด 100%)

ข้อดีของ vivo Y31

  1. ตัวเครื่องสวย วัสดุและงานประกอบดี
  2. รวดเร็วและลื่นไหลมากเกินสเปค
  3. หน้าจอสวยมาก
  4. ลูกเล่นเพียบ
  5. กล้องคุณภาพดีเมื่อเทียบกับคู่แข่งราคาใกล้ๆกัน

ข้อด้อยของ vivo Y31

  1. วัสดุเป็นคราบนิ้วมือและเป้นรอยขีดข่วนได้ง่าย

vivo Y31 เป็นสมาร์ทโฟนที่ผมว่าดูแค่สเปคไม่ได้เลยครับ มันแจ๋วกว่าที่คิดเอาใว้มากๆ รวดเร็วและลื่นไหลเกินตัวเลขสเปคจริงๆ แถมหน้าจอสวยมากๆ สวยกว่าคู่แข่งเลยละ แถมลูกเล่นยังใส่มาเยอะมากยังกะรุ่นระดับบน ตรงนี้แจ๋วมากครับ และกล้องเป็นอีกจุดที่น่าสนใจครับ คุณภาพดีสีสันสวยงาม คมชัดดีมาก ติก็ตรงกล้องหน้าให้มาน้อยไปหน่อยไม่สะใจคอ Selfie แต่แนะนำนะครับว่าน่าสนใจมากๆสำหรับงบเบาๆ โดยส่วนตัวผมชอบแหะ

[signoff predefined=”คำถามล่าสุดจากหมวด Android”][/signoff]

สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
1 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
ชัชวาล

Vivoy31โชว์แบตเตอรี่ยังไงครับ

1
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx