รีวิว vivo Y21 เครื่องสวยเกินราคา จอใหญ่ตัวบาง แบตใหญ่ 5,000 mAh เปิดจำหน่าย 5,699 บาท

Advertisements
Advertisements

เครื่องสวยมากครับ vivo Y21 แกะออกมาจากกล่องก็ให้ความรู้สึกที่แตกต่าง ดูดีกว่ามือถือราคาเริ่มต้นทั่วไป ไม่ใช่แค่ลวดลายและสีสัน แต่หมายถึงคุณภาพงานประกอบตัวเครื่องอีกด้วยครับ

vivo Y21 เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นน้องตามชื่อและเลขรหัสของซีรี่ส์ Y21 สเปคไม่สูงมาก เน้นเปิดราคาจำหน่ายซื้อง่าย 5,699 บาท เหมาะสำหรับกลุ่มที่มองหาสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นใช้งานทั่วไป แต่พิเศษกว่าคือการออกแบบตัวเครื่องมาได้สวยงาม งานประกอบดี ดูสวยหรูเกินกว่าปกติที่เครื่องราคาเรทนี้จะใส่ใช้กันครับ และมากับระบบที่ดีด้วยครับ ซอฟท์แวร์ของ vivo ยิ่งทำยิ่งลื่น และมีความสเถียรสูง ทำงานได้ดีตอบสนองไวกว่าสเปคภายใน

เรื่องตัวเครื่องบอกได้เลยว่าสามารถคาดหวังความสวยไว้ได้ตั้งแต่ก่อนจะแกะกล่อง ไม่มีความรู้สึกแบบพลาสติกกลวงๆ ครับ ทำเครื่องมาได้บางและทรงดูทันสมัย มีนำเข้ามาจำหน่ายสามสีครับ Metallic Blue เป็นเครื่องที่ให้โทนสีน้ำเงินอมม่วง และสี Metallic Blue เป็นเครื่องที่ใช้เทคนิค AG เคลือบพื้นผิว มีความแววาวบนเฉดสีน้ำเงินเข้ม

สุดท้ายคือสี Diamond Glow คือเครื่องที่เห็นในรีวิวนี้ครับ พื้นผิวที่ออกแบบด้วยนวัตกรรมการผลิตให้ลวดลายเหมือนเพชรเจียระไน ส่องแสงกระทบเป็นประกายดูหรู แต่ก็รู้สึกสบายตาด้วยโทนสีขาวอมฟ้า สวยงามดีทีเดียวครับ

จริงๆ แล้ว วัสดุตัวเครื่องมันก็ยังเป็นพลาสติกนั้นแหละครับ แต่ที่ดูสวยเพราะเทคนิคเคลือบผิวที่ทำมาดี ทำลวดลายไว้ทั่วตัว ใช้เทคนิคการผลิตที่ปกติไม่ได้เอาใช้กับเครื่องราคาเริ่มต้นแบบนี้ครับ งานประกอบแน่น เครื่องมีความบางเพราะหนาแค่ 8.0 มิลลิเมตรเท่านั้น แต่ภายในใส่แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 5,000 mAh มาให้ ก้อนใหญ่ดีทีเดียวใช้งานได้เต็มวันแบบใช้กันเต็มไม้เต็มมือ

หน้าจอขนาดใหญ่ 6.51 นิ้ว ความละเอียด HD+ มาพร้อมเทคโนโลยีถนอมสายตาสำหรับการใช้งานเป็นเวลานานๆ เป็นจอชนิด Halo Display เทคโนโลยี In-cell ทำให้ภาพแสดงผลดูใกล้ตา มีสีสันและรายละเอียดชัดเจนขึ้น ขอบจอบาง อัตราส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่อง 89% วางตำแหน่งกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซลไว้ด้านบนกลางจอ ไม่รำคาญตาเวลาใช้งาน

ใส่ที่สแกนลายนิ้วมือเอาไว้ให้ด้านข้างตัวเครื่อง ใช้เป็นปุ่มเปิดปิดและเป็นที่สแกนนิ้วในตัว (รองรับการสแกนใบหน้าเข้าใช้งานด้วยกล้องหน้าได้เช่นกัน)

รองรับสองซิมการ์ดแบบสามสล็อต มาพร้อมพอร์ทหูฟัง 3.5 มม. และพอร์ทชาร์จแบบ USB Type C ที่รองรับระบบชาร์จเร็ว 18W Fast Charge กับอุปกรณ์ที่แถมมาให้ภายในกล่อง และยังมีความสามารถชาร์จย้อนกลับ Reverse charging เปลี่ยนสมาร์ตโฟนให้กลายเป็น Power bank ฉุกเฉิน ชาร์จไฟออกไปให้กับอุปกรณ์อื่นได้ด้วยครับ

จากการทดสอบใช้งาน vivo Y21 แบตค่อนข้างอึดมากครับ สามารถใช้งานได้ข้ามวันในวันที่ผมใช้งานแบบทั่วๆ ไป ถ้าวันไหนใช้งานหนัก เปิดคลิปดูบ่อยๆ เปิดหน้าจอต่อเนื่องจะใช้แบตประมาณชั่วโมงละ 12% โดยประมาณครับ การชาร์จไว 18W สามารถชาร์จไฟกลับแบต 5000 mAh ของตัวเครื่อง ได้ประมาณนาทีละ 1% ครับ

ไปดูตัวเครื่องจริงกับอุปกรณ์ภายในกล่องกับคลิปแกะกล่องจากน้องณัชชา Appdisqus กันครับ

การใช้งานภายใน

สเปคการใช้งานใช้หน่วยประมวลผล Mediatek Helio P35 กับ RAM ขนาด 4GB ที่มีความสามารถขยายแรมของรุ่นใหญ่ Extended RAM 2.0 ซึ่งสามารถช่วยขยายแรมโดยใช้พื้นที่หน่วยความจำที่เรายังไม่ได้ใช้ มาช่วยได้อีก 1GB รวมเป็นแรมเครื่องขนาด 4+1GB นั้นเองครับ

หน่วยความจำภายในของเครื่องจะมีรุ่น 64GB และรุ่น 128GB ออกมาจำหน่ายทั้งคู่ โดยรุ่น 64GB ราคาเปิดตัวจะอยู่ที่ 5,699 บาท ส่วนรุ่นหน่วยความจำ 128GB เปิดตัวราคา 6,199 บาท ราคาต่างกันนิดเดียวที่เหลือเหมือนกันหมด แล้วแต่เลือกตามการใช้งาน

รันด้วยระบบ Android 11 ครอบทับด้วย FunTouchOS 11.1 มีระบบช่วยเหลือเพิ่มประสิทธิภาพตัวเครื่องด้วย Multi-Turbo 5.0

เป็นกลไกการเร่งความเร็วทั้งระบบ ตั้งแต่การเพิ่มประสิทธิภาพ CPU, GPU เร่งความเร็วการรับส่งข้อมูล และใช้ AI จัดการควบคุมความร้อน และเคลียทรัพยากรเครื่องไว้ล่วงหน้าตามการคาดเดาที่เราใช้งาน เพื่อให้เราได้ใช้ทรัพยรเครื่องได้เต็มประสิทธิภาพตลอดเวลา โดยไม่เกิดการชะงัก ซอฟท์แวร์ของ vivo จึงมีความรู้สึกว่าเบา เร็ว ตอบสนองได้ดี และไม่ค่อยจะเกิดอาการค้างช้าแลคหน่วง ให้เราได้เห็นหรือรู้สึก FunTouchOS เป็นระบบที่ทำมาดีครับ

ระบบช่วยเหลือผู้ใช้ มี iManager แอพดูแลเครื่องและความปลอดภัยของผู้ใช้งาน แอพเดียวที่ใช้สแกนปัญหาลดไฟล์ขยะ และการทำงานที่อาจจะอันตรายต่อข้อมูลส่วนตัวของเรา คลิ๊กเดียวสแกนให้ทุกอย่าง ปลอดภัยสำหรับการนำไปใช้งานในด้านธุรกรรม เช่นแอพ Shopping หรือแอพจากรัฐอย่าง เป๋าตังค์ เป็นต้นครับ

ระบบช่วยเหลือคนเล่นเกม ให้สามารถเล่นเกมได้เต็มอารมณ์มากขึ้น แม้จะเป็นเครื่องรุ่นเริ่มต้น แต่ก็มีประสิทธิภาพมากพอจะใช้ในการเล่นเกมได้ครับ อาจจะไม่ลื่นไหลแบบรุ่นใหญ่ แต่เอาใช้เล่นแก้ขัดไม่ได้ลำบากอะไร โดยทาง vivo ได้ใส่ระบบUltra Game Mode มาให้ สำหรับใช้ในการปิดกั้นการติดต่อที่เข้ามาในจังหวะที่เราเล่นเกม ไม่ให้เกิดการขัดจังหวะ ในโหมดการแข่งขัน Esports Mode เพื่อความจริงจังสำหรับคนเล่นครับ

มีระบบ 4D Game Vibration การสั่นพิเศษที่แสดงตามเหตุการณ์ สามารถใช้งานได้ในเกม PUBG เช่นเครื่องจะสั่นตามการลั่นกระสุนของปืนบางประเภทได้เป็นต้นครับ เวลาเรายิงตัวเครื่องก็จะสั่นตอบรับ ^^

การเรียกใช้งานแอพซ้อนแอพเกม Picture-in-Picture เช่นเปิดแอพ Facebook หรือ Tiktok ดูไปพร้อมกันได้ด้วยในขณะเปิดเกมเล่นครับ ^^ แยกประสาทไหวก็ไปด้วยกันได้เลย 555

จุดที่น่าจะถูกใจคนใช้ก็คงเป็นการถือใช้งาน ตัวเครื่องบาง และเบาครับ 182 กรัม หน้าจอใหญ่เห็นได้เต็มตาแต่ถือใช้งานไม่ยาก ถือจับเข้านิ้วสบายๆ ภาพแบบ In-Cell ภาพดูสวย เกรดจอดีไม่ดูหลอก สีไม่ล้น ภาพคมใช้ได้ครับ

 

กล้องถ่ายภาพ

กล้องรุ่นนี้จำนวนกล้องไม่มากเหมือนกระแสตลาดที่มักจะใส่เข้ามาสามกล้องหรือสี่กล้อง แต่รุ่นนี้ใส่กล้องหลังมาสองตัว กล้องหลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล และ 2 ล้านพิกเซล ช่วยจับภาพบุคคลและถ่ายภาพซูเปอร์มาโครระยะใกล้ 4 เซนติเมตร รองรับการซูมภาพสูงสุด 4x มี AI และ Super HDR คอยช่วยในการถ่ายภาพโดยอัตโนมัติเพื่อความง่ายในการถ่ายภาพ

แต่ต้องบอกไว้ก่อน แม้จำนวนกล้องไม่เยอะขนาดพิกเซลไม่อลังการ แต่งานภาพไม่แคร์จำนวนกล้องเลย ภาพออกมาสวยครับในการทำงานพื้นฐานแบบถ่ายภาพทั่วไป ถ่ายภาพบุคคล หรือถ่ายภาพมาโครคมไม่ต้องห่วงครับ ให้เกรดภาพเหมือนกล้องมีคุณภาพ

มีฟิลเตอร์ปรับแต่งสีสันเพิ่มสไตล์ให้กับการถ่ายพอร์ทเทรตได้สนุกขึ้น ปรับสไตล์โทนสีภาพให้เหมือนบรรยากาศต่างประเทศ ^^

และละลายคนได้ดีมาก ดีกว่าสมาร์ทโฟนราคาแพงกว่าหลายตัวเลยที่ผมไปทดสอบใช้มา ถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอได้ดีเพราะมีการสร้างโบเก้แสงไฟสวยๆ ออกมาได้เหมือนกับฟังก์ชั่นของเครื่องรุ่นใหญ๋ สังเกตไฟโบเก้ด้านหลังของนางแบบครับ ดวงใหญ่สวยงาม

คัดมาเพื่อคุณ

โหมดบุคคล สามารถสร้างแสงแฟร์รุ้งจำลอง หรือตัดสีฉากหลักออกจากตัวแบบ ก็ทำได้คมมากเช่นกันครับ

กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มีเซลฟี่พอร์ทเทรตให้เอาไปถ่ายหน้าชัดหลังเบลอได้ด้วยกล้องตัวเดียว  พร้อมฟิลเตอร์สีสันให้ใช้งานเหมือนกล้องหลัง และที่สำคัญ คือระบบการปรับหน้า Face Beauty ^^ ปรับองค์ประกอบใบหน้าเราด้วยตัวเอง หรือจะให้ AI ทำงานปรับให้ก็สวยได้เลยทันทีที่ใช้ Y21 ถ่ายเซลฟี่ครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายกล้องหน้าSelfie Portrait ละลายหลัง และจากสารพัดฟิลเตอร์

 

ฟังก์ชั่นกล้องไม่เยอะมาก แต่จากที่เห็นคือมีคุณภาพที่ดีทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังในโหมดที่มันทำงานได้ ผมว่าทาง vivo พัฒนาระบบกล้องมาได้ดีทั้งในรุ่นใหญ่และรุ่นเล็กหลายๆ รุ่นต่อเนื่องกันเลยครับ

มีใส่แอพจัดการภาพมาในตัว ปรับแต่งได้เยอะ ปรับแต่งสีสัน ลบวัตถุ ทำได้โดยไม่ต้องลงแอพเพิ่ม ตัวนี้ฝังมาอยู่ในระบบจัดการภาพของเครื่องครับ

สรุปท้ายรีวิว

รุ่นเล็กแต่เล่นใหญ่ในการดีไซน์ออกแบบ ดูหรูเกินมาตรฐานเครื่องระดับราคาเดียวกัน งานออกแบบทันสมัยขอบเหลี่ยม เครื่องบาง และลวดลวยสวยงามโดยเฉพาะตอนสะท้อนกับแสง แบตเตอรี่เยอะ จอใหญ่ เป็นข้อสำคัญที่กลุ่มผู้ใช้วัยรุ่นและกลุ่มมองหาสมาร์ทโฟนเริ่มต้นกำลังต้องการพอดี ประสิทธิภาพใช้งานได้ดีตามระดับราคา และมีซอฟท์แวร์ที่ดีไม่เจอปัญหาในการทดสอบใช้งานเลย

แม้กล้องจะดูว่ามีจำนวนเลนส์ไม่เยอะ ฟังก์ชั่นไม่มาก แต่การใช้งานจริงคุณภาพสูง ใช้งานง่ายทำคุณภาพออกมาได้ดีทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง

กับราคาจำหน่ายที่เปิดตัวออกมา ได้ประสิทธิภาพการใช้งานเป็นไปตามมาตรฐานราคา เป็นตัวเลือกที่โดดเด่นมากด้านความสวยงามของตัวเครื่อง โดยเฉพาะในกลุ่มเรทราคาประมาณหกพันสวยเกินตัวมากจริงๆ ประสิทธิภาพด้านกล้องดีงามคุณภาพผ่านสบายๆ

ราคาของ vivo Y21 ทั้งสองรุ่น และช่องทางการจำหน่าย

• รุ่น Ram 4 GB + 64 GB ราคา 5699 จำหน่ายผ่าน : vivo Brand Shop ทุกสาขา , ตัวแท่นจำหน่ายทั่วประเทศ ,ผู้ให้บริการเครือข่าย (AIS ,TRUE , Dtac) , ช่องทางออนไลน์ vivo Official store ( LAZADA ,Shopee , JD Central , Thisshop)

• รุ่น Ram 4 GB + 128 GB ราคา 6199 จำหน่ายผ่าน :  BaNANA , IT City | CSC , TG Fone ,Jaymart ,Kingkong , BKK , Big C, Maxlink , Power buy, Lotus, STAMP, Advice, แม่วังสื่อสาร, PTE, Boonchai, Power Mall

0
ยอดเยี่ยม
86100
จุดเด่น

ตัวเครื่องสวย โดดเด่นมากในระดับราคา

แบตเตอรี่เยอะ 5,000 mAh แต่เครื่องบาง แบตอึดชาร์จไว พกพาถือใช้ง่าย

ระบบลื่นไหล ใช้งานไม่ติดขัดหรือสะดุดค้าง มีขนาดแรมที่เยอะ 4GB และขยายเพิ่มได้อีก 1GB

จำนวนกล้องมีสองตัว และฟังก์ชั่นถ่ายภาพไม่ได้มีเยอะ แต่คุณภาพกล้องดีมาก ถ่ายง่ายภาพคม

ต้องปรับปรุง

เป็นเครื่องระดับเริ่มต้น เหมาะใช้งานทั่วไป

ไม่มีชุดหูฟังแถมมาให้ภายในกล่อง

จำนวนเลนส์กล้องหลังมีสองตัว ดูน้อยกว่ากระแสนิยมในตลาด