รีวิว Vivo Y12s จอใหญ่จุใจ แบต 5,000 mAh พร้อมที่สแกนนิ้ว มาในเรทราคาประหยัด

Avatar photo
DSC02476 1 | Review | รีวิว Vivo Y12s จอใหญ่จุใจ แบต 5,000 mAh พร้อมที่สแกนนิ้ว มาในเรทราคาประหยัด

Vivo Y12s สมาร์ทโฟนในเรทราคาไม่แพง รุ่นเล็กราคาเบาๆ แต่มาพร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่ Halo FullView Display ขนาด 6.51นิ้ว พร้อมแบตเตอรี่ใหญ่ถึง 5,000 mAh เน้นใช้งานยาวนานตลอดวัน และหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่สำหรับการอ่านและรับชมคลิปวีดีโอโดยเฉพาะ

Vivo Y12sDSC01833 | Review | รีวิว Vivo Y12s จอใหญ่จุใจ แบต 5,000 mAh พร้อมที่สแกนนิ้ว มาในเรทราคาประหยัด

Vivo Y12s เปิดราคาจำหน่ายมา 4,299 บาท เหมาะสำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟนในงานเบื้องต้นทั่วไป เช่นการเล่นโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค หรือการนำมารับชมคลิปวีดีโอ รวมถึงเล่นเกมนิดหน่อย หรือซื้อไว้ให้สำหรับเด็กหรือผู้ใหญ่ในบ้านใช้งานครับ ไม่ต้องชาร์จบ่อย หน้าจอใหญ่ๆ เห็นได้เต็มตา

ตัวเครื่องออกแบบมาแบบโค้ง 2.5D ออกแบบมาดีนะครับ ฝาหลังดูสวยเฉี่ยว มีเงาสะท้อนคล้ายกระจก ด้านข้างโค้งสวยงาม และมีที่สแกนลายนิ้วมือมาให้พร้อมใช้ อยู่บริเวณด้านข้างเครื่องเป็นทั้งที่สแกนลายนิ้วมือและเป็นปุ่มพาวเวอร์เปิดปิดในตัว ซึ่งใช้ของค่อนข้างดีเพราะสแกนได้แม่นและไวมาก แค่แตะนิ้วก็เข้าใช้งานได้แทบจะทันทีเลย และรองรับปลดล็อคหน้าจอด้วยใบหน้าด้วยเช่นกัน

DSC02493 | Review | รีวิว Vivo Y12s จอใหญ่จุใจ แบต 5,000 mAh พร้อมที่สแกนนิ้ว มาในเรทราคาประหยัด

DSC02485 | Review | รีวิว Vivo Y12s จอใหญ่จุใจ แบต 5,000 mAh พร้อมที่สแกนนิ้ว มาในเรทราคาประหยัด

Vivo นำรุ่น Y12s เข้ามาจำหน่ายสองสีด้วยกันครับ หนึ่งคือสี Glacier Blue ได้รับแรงบันดาลใจจากภูเขาน้ำแข็งที่อยู่ภายใต้ดวงอาทิตย์ เป็นสีฟ้าอ่อนดูสดชื่นและความอบอุ่นของแสงอาทิตย์ อีกหนึ่งสีคือ Phantom Black สีเข้มคลาสสิคได้รับแรงบันดาลใจจากหินโมราสีดำ ผสมกับสีน้ำเงินเข้ม สะท้อนเงาดำเหลื่อมน้ำเงินเข้าภายใน สีเหมือนอัญมณีที่สะท้อนกับเงาแสงครับ เป็นเครื่องรุ่นเล็กที่สีสวยมาก ไม่ดำซะทีเดียวและไม่เป็นสีน้ำเงินจัดซะทีเดียว ซึ่งเป็นสีเครื่องที่เห็นในรีวิวนี้นั้นเองครับ

DSC02489 | Review | รีวิว Vivo Y12s จอใหญ่จุใจ แบต 5,000 mAh พร้อมที่สแกนนิ้ว มาในเรทราคาประหยัด

โมดูลกล้องหลังให้มาเป็นกล้องคู่ AI Dual camera ครับ ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์ Bokeh สำหรับถ่ายภาพละลายหลัง Portrait ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ตีขอบโลหะสีเงิน ตัดกับฝาหลังสีเข้ม

DSC02476 | Review | รีวิว Vivo Y12s จอใหญ่จุใจ แบต 5,000 mAh พร้อมที่สแกนนิ้ว มาในเรทราคาประหยัด

ด้านหน้าเป็นจอขนาดใหญ่ครับ Halo FullView Display 6.51 นิ้ว LCD IPS ความคมชัด HD+ (1600×720 พิกเซล) สามารถกรองแสงสีฟ้าที่เป็นอันตรายต่อดวงตาได้ ขอบจอไม่หนา วางกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซลอยู่กลางจอด้านบน รองรับการถ่ายภาพหน้าใสด้วย Face beauty

Vivo Y12sDSC01863 | Review | รีวิว Vivo Y12s จอใหญ่จุใจ แบต 5,000 mAh พร้อมที่สแกนนิ้ว มาในเรทราคาประหยัด

ด้วยขนาดขอบเครื่องถือว่าได้จอดีนะครับ ภาพชัด จอใหญ่ มองเห็นได้สบายตาสำหรับผู้ใหญ่ และใช้รับชมวีดีโอได้ถูกใจเด็กๆ แน่นอน

Vivo Y12sDSC01866 | Review | รีวิว Vivo Y12s จอใหญ่จุใจ แบต 5,000 mAh พร้อมที่สแกนนิ้ว มาในเรทราคาประหยัด

ตัวเครื่องรองรับ 2 ซิมการ์ดแบบ 3 สล็อต ใช้พอร์ทใต้เครื่องเป็น Micro USB สำหรับการเชื่อมต่อ OTG และชาร์จแบตเตอรี่

DSC02479 | Review | รีวิว Vivo Y12s จอใหญ่จุใจ แบต 5,000 mAh พร้อมที่สแกนนิ้ว มาในเรทราคาประหยัด

ขนาดแบตเตอรี่ใหญ่มากครับ 5,000 mAh ใส่ชาร์จไว 10W มาให้เพื่อไม่ให้ชาร์จช้าจนเกินไป จากที่ทดสอบใช้งานแบตของมันทำงานได้ข้ามวันเลยครับ ใช้งานทั่วไปได้สองวัน ถ้าเปิดหน้าจอทิ้งไว้ต่อเนื่องจะลดลงชั่วโมงละ 12% เท่านั้นเอง ใช้งานเล่นเกมได้เกิน 8 ชั่่วโมงแน่นอนครับ และสามารถทำ Reverse charging 5V/1A ออกไปยังอุปกรณ์ภายนอกได้ผ่านการเชื่อมต่อสาย OTG จากพอร์ท Micro USB ใต้เครื่องด้วยครับ

Vivo Y12sDSC01869 | Review | รีวิว Vivo Y12s จอใหญ่จุใจ แบต 5,000 mAh พร้อมที่สแกนนิ้ว มาในเรทราคาประหยัด

อุปกรณ์ภายในกล่องมีเคสใสแถมมาให้ พร้อมที่ชาร์จและสาย Data จะไม่มีชุดหูฟังแถมมาให้ภายในกล่องนะครับ

Vivo Y12sDSC01868 | Review | รีวิว Vivo Y12s จอใหญ่จุใจ แบต 5,000 mAh พร้อมที่สแกนนิ้ว มาในเรทราคาประหยัด

การใช้งานภายใน Vivo y12s

 ระบบภายในใช้ระบบ Android 10 ครอบทับด้วย Funtouch OS 11 ระบบเรียบง่าย มีฟังก์ชั่นให้ใช้งานพอประมาณ โดยจะมีหน้าพิเศษ ที่รวมข้อมูลและการเรียกใช้สำคัญอย่าง Jovi มาให้งานกันในหน้าแรกของ UI

Vivo ให้บริการ ธีมสโตร์ แอพสโตร์ และเกมสโตร์ ที่คัดสรรมาให้ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดสิ่งต่างๆ มาใช้ได้ทันทีโดยไม่ต้องล็อคอินใดๆ ก่อนครับ

หน่วยประมวลผล Helio P35 RAM 3 GB และ ROM 32 GB เป็นรุ่นเล็กสเปค New-Entry เหมาะใช้งานทั่วไป เช่นเล่น Facebok, Twitter, หรือรับชมคลิปวีดีโอจากแอพบริการภาพยนตร์ต่างๆ หรือ Youtube เป็นต้น เข้าอ่านเว็บไซด์ อ่านข่าว อ่านการ์ตูน สบายๆ ครับ จอใหญ่ใช้งานได้ทั้งวันเพราะแบตเยอะ อาจจะไม่เหมาะสมสำหรับการนำไปเล่นเกมในระดับสูง เข้าเกมพอเล่นได้ แต่ไม่ลื่นไหลแบบเครื่องรุ่นใหญ่แน่นอนVivo Y12sDSC01859 | Review | รีวิว Vivo Y12s จอใหญ่จุใจ แบต 5,000 mAh พร้อมที่สแกนนิ้ว มาในเรทราคาประหยัด

โหมด Ultra Game ออกแบบมาสำหรับคนเล่นเกม ปิดกั้นการติดต่อที่จะเข้ามาในระหว่างเล่นเกม รวมถึงปรับประสิทธิภาพเครื่องให้สามารถเล่นเกมได้เต็มประสิทธิภาพมากที่สุดครับ จากที่ทดสอบมันสามารถเล่นเกม MOBA อย่างเกม ROV หรือ LOL อาจจะมีสะดุดหน่อยครับ ระบบ Multi-Turbo 3.0 จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเล่นเกมให้ดียิ่งขึ้น ลดปัญหาการหยุดชะงักและความล่าช้า จัดสรรทรัพยากรมาใช้เพื่อการประมวลผลเมื่อมีแอพพลิเคชันจำนวนมากที่เปิดใช้งานพร้อมกัน

Vivo Y12s มีแอปช่วยเหลือผู้ใช้ในการดูแลเครื่องอย่าง iManager ที่คอยกำจัดไฟล์ขยะ ป้องกันแอปพลิเคชั่นประสงค์ร้าย ให้ระบบเครื่องเราเบาและมีความปลอดภัยอยู่เสมอ ซึ่งลดปัญหาการใช้งานที่ไม่เข้าใจของกลุ่มผู้ใช้สมาร์ทโฟนในระดับเริ่มต้น รวมถึงเด็กและผู้สูงอายุนั้นเองครับ

รองรับการตั้งค่าเปิดโหมดถนอมสายตาบนหน้าจอไว้ล่วงหน้า โดยสามารถตั้งวันเวลาให้มันเปิดปิดได้เองอัตโนมัติในทุกๆ วัน รวมถึงโหมดสีดำ เพื่อเปลี่ยนหน้าเมนูและการใช้งานต่างๆ ให้กลายเป็นสีดำเพื่อความสบายตาได้ครับ

คัดมาเพื่อคุณ
Review OPPO Reno10 5G | OPPO | รีวิว OPPO Reno10 Series 5G ครั้งแรกกับสมาร์ตโฟนระดับกลาง ที่มากับ

มีโหมด “โทนสีเทา” หรือโหมดสำหรับการเข้านอนที่เราตั้งค่ากำหนดช่วงเวลาก่อนเข้านอนของเราเอาไว้ เพื่อให้โทรศัพท์ทำการปรับสีและแสงหน้าจอให้กลายเป็นโทนสีเทา รวมถึงป้องกันการรบกวนที่จะติดต่อเราเข้ามาในช่วงเวลาที่เราต้องการพักผ่อนครับ และจะกลับมาเป็นโหมดปกติได้เอง เมื่อถึงเวลาเช้าที่เราตั้งค่าเอาไว้

รองรับการเซฟภาพหน้าจอเป็นไฟล์วีดีโอ รองรับการใช้งานวิทยุ FM แต่ต้องเสียบสายหูฟังเพื่อใช้เป็นเสาอากาศ

การจับสัญญาณ

Vivo Y12s รองรับการเชื่อมต่อหลายอย่างที่ดูดีนะครับ ไม่ว่าจะเป็นสัญญาณ Bluetooth 5.0 เชื่อมต่อกับอุปกรณ์บลูทูธยุคใหม่ได้ไม่ตกเทคโนโลยี และรองรับ Wi-Fi 5.0 ด้วยครับ เชื่อมต่อสัญญาณเน็ตภายในบ้านไม่ช้าแน่นอน การจับสัญญาณ GPS ทำได้ปกติ ใช้เวลาในการระบุตำแหน่งไม่นาน

ทดสอบกล้องถ่ายภาพ Vivo Y12s

กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล มีตัวเดียวแต่สามารถถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอในการเซลฟี่ได้ด้วยซอฟท์แวร์ช่วยเหลือครับ ตัดหน้าคนคมใช้ได้ และมี Face Beauty สำหรับการปรับหน้าเนียนใสให้ใช้งาน ปรับความเนียนของผิวหน้าและโทนสีของผิวเพื่อให้ดูขาว ใส ตามสไตล์หนุ่มสาวชอบ ^^

Vivo Y12s 002 | Review | รีวิว Vivo Y12s จอใหญ่จุใจ แบต 5,000 mAh พร้อมที่สแกนนิ้ว มาในเรทราคาประหยัด

ส่วนด้านหลังเป็นกล้องคู่ AI ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2 กล้องสามารถซูมภาพได้สูงสุด 4x แต่ซูมแบบไม่เสียรายละเอียดที่ 2x นะครับ

และเลนส์ Bokeh ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล สำหรับถ่ายภาพบุคคลได้สวยงามดูมีมิติมากขึ้น รองรับการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอในโหมดภาพถ่ายบุคคล มาพร้อมด้วย Filters และ Face Beauty ปรับแต่งใบหน้าของแบบให้ดูเนียนสวยได้เช่นกัน

Vivo Y12s 005 | Review | รีวิว Vivo Y12s จอใหญ่จุใจ แบต 5,000 mAh พร้อมที่สแกนนิ้ว มาในเรทราคาประหยัด

ตัวอย่างภาพถ่าย

สรุปท้ายรีวิว Vivo 12s

ใช้ง่าย แบตใหญ่ จอใหญ่ พร้อมมีที่สแกนลายนิ้วมือ ดูอะไรได้เต็มตาและใช้ได้ทั้งวัน หน้าจอค่อนข้างสวยดีเมื่อดูจากระดับราคา รองรับการเชื่อมต่อที่ควรต้องมีอย่าง WI-Fi 5.o หรือ Bluetooth 5.0 ครบในสิ่งสำคัญแต่ยังรักษาระดับราคาได้ดี ถือว่าน่าใช้สำหรับผู้เริ่มต้น หรือเด็ก, ผู้ใหญ่ในบ้าน ใช้เป็นเครื่องสำรองที่สองก็เหมาะสมเช่นกันด้วยแบตเตอรี่ 5,000 mAh สแตนด์บายได้หลายวันครับ

เปิดจำหน่ายแล้วในราคา 4,299 บาทครับ

2021-01-29
74
/100 0
ดีทีเดียว
จุดเด่น

จอใหญ่ จอสวย Halo FullView Display 6.51 นิ้ว LCD IPS ความคมชัด HD+ (1600×720 พิกเซล) สามารถกรองแสงสีฟ้าที่เป็นอันตรายต่อดวงตาได้

แบตเตอรี่เยอะ 5,000 mAh สามารถใช้งานได้ข้ามวัน หรือรับชมวีดีโอหรือเล่นเกมได้ต่อเนื่องกว่า 8 ชั่วโมง

ตัวเครื่องสีสวย ดูดีกว่าราคา

มาพร้อมที่สแกนลายนิ้วมือ สแกนเข้าใช้งานได้ไว และรองรับการสแกนใบหน้าด้วยเช่นกัน

การจับสัญญาณครบ ทั้ง WiFi 5.0 และ Bluetooth 5.0 ทำให้การใช้งานไม่ตกเทคโนโลยีเกินไป

ต้องปรับปรุง

ยังใช้พอร์ทชาร์จแบบ Micro USB

ไม่มีชุดหูฟังแถมมาให้ภายในกล่อง