รีวิว vivo X70 Pro 5G เรือธงกล้อง ZEISS T* คุณภาพเกินนิยามสมาร์ทโฟน

Avatar photo
DSC04612 | Review | รีวิว vivo X70 Pro 5G เรือธงกล้อง ZEISS T* คุณภาพเกินนิยามสมาร์ทโฟน

vivo X70 Pro 5G สมาร์ทโฟนที่มาจากการจับมือกับ Zeiss อีกครั้ง รุ่นที่แล้วได้สร้างมาตรฐานใหม่ให้กับกล้องสมาร์ทโฟน มาในวันนี้ยิ่งกว่า ด้วยการขนเอกลักษณ์การถ่ายภาพจากเลนส์ตำนานของ Zeiss มาไว้ครบ และตัว vivo X70 Series เองก็เป็นสมาร์ทโฟนสเปคเกรดระดับเรือธง ที่มีศักยภาพด้านการใช้งานครบครัน เครื่องแรง และงานออกแบบดีไซน์ระดับพรีเมี่ยม ทั้งมีความบางและวัสดุเกรดดี

 

ตัวเครื่อง vivo X70 Pro 5G สวยงามครับ บางและโฉบเฉี่ยว ขอบเครื่องบางและโค้ง ใช้ฝาหลังเทคนิค Fluorite AG แบบใหม่ เป็นผิววัสดุกระจกขัด สัมผัสด้าน ถือใช้งานสะดวกไม่ลื่นมือ ไม่เหนียวติดผิว และไม่เกิดคราบรอยนิ้วมือใดๆ ในการใช้งานครับ

ขอบโครงเครื่องโลหะ แกร่ง งานประกอบแน่น ปุ่มกดทุกปุ่มแน่นหนา สลักเลเซอร์อักษรขอบเครื่องด้วยบน “PHOFESIONAL PHOTOGRAPHY” มาพร้อม IR Remote ในตัว เป็นแสงอินฟราเรดสำหรับการใช้มือถือให้เป็นรีโมทเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านได้ทุกตัว

vivo X70 Pro 5GDSC04686 | Review | รีวิว vivo X70 Pro 5G เรือธงกล้อง ZEISS T* คุณภาพเกินนิยามสมาร์ทโฟน

งานดีไซน์เก็บรายละเอียดในทุกด้าน บางเพียง 7.99 มม. และน้ำหนัก 183 กรัม ด้านหน้าด้านหลังโค้งรับกัน มีเข้ามาจำหน่ายในไทยสองสีครับ Cosmic Black สีดำที่สื่อถึงความกว้างใหญ่ของจักรวาลและดวงดาวบนฟ้ายามค่ำคืนที่ส่องแสงระยิบระยับ และ Aurora Dawn หรือสีที่เห็นอยู่ในรีวิวนี้ ได้รับแรงบันดาลใจจากแสงออโรร่าบนท้องฟ้าในช่วงเวลารุ่งอรุณ เหลือบโทนฟ้า น้ำเงิน ม่วง และคราม เหลื่อมสีไปมาตามแสงที่มากระทบ

vivo X70 Pro 5GDSC04177 | Review | รีวิว vivo X70 Pro 5G เรือธงกล้อง ZEISS T* คุณภาพเกินนิยามสมาร์ทโฟน

สวยงาม บางเบา ผิวสัมผัสดีเยี่ยม เป็นสมาร์ทโฟนระดับเรือธงที่ไม่ได้เน้นแค่ความแรงภายใน แต่งานตัวเครื่องภายนอกก็ทำมาได้อย่างดี บางเบา พกง่าย ดูเป็นผู้ใหญ่ครับ

ด้านหน้าเป็นจอภาพ E5 AMOLED รุ่นใหม่ ประหยัดไฟมากขึ้น 25% รองรับการสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอโดยตรง เป็นจอขนาดใหญ่ 6.56 นิ้ว ขอบจอบางแทบเป็นเส้น เพราะจอโค้งลงข้างสุดขอบ ภาพอย่างสวยครับ ดูแพงเพราะงานดีไซน์ และเป็นจอที่มีค่ารีเฟรชสูงถึง 120Hz รองรับเทคโนโลยี HDR10+ ได้รับการรับรอง SGS Eye Care Display และ SGS Seamless คุณภาพจอของรุ่นนี้ยอดเยี่ยม

vivo X70 Pro 5GDSC04231 | Review | รีวิว vivo X70 Pro 5G เรือธงกล้อง ZEISS T* คุณภาพเกินนิยามสมาร์ทโฟน

วางกล้องหน้าความละเอียดสูง 32 ล้านพิกเซล เจาะรูกล้องเล็กมากครับ ขอบกล้องใช้พื้นที่แค่หัวเข็มหมุด ไม่เกะกะสายตาเลยเวลาใช้งานและยังเป็นกล้องหน้าคุณภาพสูงอีกด้วย

vivo X70 Pro 5GDSC04736 | Review | รีวิว vivo X70 Pro 5G เรือธงกล้อง ZEISS T* คุณภาพเกินนิยามสมาร์ทโฟน

คุณภาพเสียงรองรับ Hi-Res ใช้งานลำโพงคุณภาพสูงครับ เสียงดีมีมิติเนื้อเสียงเต็ม ใช้พอร์ทชาร์จแบบ USB Type C รองรับชาร์จไว 44W และแบตเตอรี่ภายใน 4450mAh ภายในแบตใหญ่แค่ภายนอกซ่อนรูปมากครับ ทรงบางเฉียบ และยังใส่มอเตอร์แบบ Linear Motor มาให้ สำหรับการสร้างแรงสั่นที่แตกต่างกัน เพื่อความรู้สึกในการใช้งานและตอบสนองต่อการเล่นเกมได้หลากหลายมากขึ้นครับ

การเชื่อมต่อไร้สายมาครบหมด ทั้ง WiFi 2.4GHz + 5GHz Wi-Fi MIMO และรองรับ Wi-Fi 6 รวมถึง Bluetooth 5.2 และ NFC และอย่างที่บอกตัวนี่ขอบด้านบนของเครื่องมีการติดตั้ง IR Remote ซึ่งเป็นอินฟราเรดสำหรับใช้งานแทนรีโมทเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านมาให้ด้วยครับ

vivo X70 Pro 5GDSC04685 | Review | รีวิว vivo X70 Pro 5G เรือธงกล้อง ZEISS T* คุณภาพเกินนิยามสมาร์ทโฟน

กล้องหลังวางมาในรูปทรงยาว วางเลนส์แบบทิวเขา Cloud Valley หน้าเลนส์ใหญ่แบบนี้สวยงามและดูเป็นกล้องมืออาชีพครับ โดยเลนส์แต่ละตัวเป็นสุดยอดนวัตกรรมกล้องถ่ายภาพของยุคเลย เลนส์กล้องทั้งหมดใน X70 Pro 5G ได้รับการเคลือบ ZEISS T* Coating เทคนิคการผลิตเลนส์กล้องจากผู้เชี่ยวชาญด้านการทำเลนส์ถ่ายภาพเกรดพรีเมี่ยมมายาวนาน เข้ามาช่วยปรับปรุงคุณภาพของภาพเพื่อให้มีสีสันสดใส ค่าสีที่แม่นยำ ได้รับการรับรองว่าเป็นไปตามมาตรฐานของ ZEISS T*

vivo X70 Pro 5GDSC04711 | Review | รีวิว vivo X70 Pro 5G เรือธงกล้อง ZEISS T* คุณภาพเกินนิยามสมาร์ทโฟน

กล้องหลังเป็นกล้อง Ultra-Sensing Gimbal Camera (Gimbal Stabilization 3.0 ) หรือกล้องที่มีระบบกันสั่นพิเศษแบบไม้กิมบิล ถือใช้เครื่อเปล่าสิ่งถ่ายวีดีโอภาพยังนิ่งโดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์เสริมครับ เป็นกล้องหลักความละเอียด 50 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องที่สองเป็นมุมกว้างอัลตร้าไวด์ 12ล้านพิกเซลพร้อมใช้งานในโหมดมาโคร กล้องที่สามเป็นกล้องที่ช่วยจับโฟกัสระยะลึกสำหรับถ่ายภาพบุคคล 12ล้านพิกเซล และสุดท้ายคือกล้องซูมแบบ Periscope หรือกล้องที่สามารถซูมได้ด้วยเลนส์จริง ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล คุณภาพสูงทุกเลนส์ไม่ใช่ความละเอียด แต่เป็นระดับของโมดูลกล้องที่เลือกใช้และการพัฒนาเลนส์ที่นำมาใช้งานแบบจริงจัง รวมถึงซอฟแวร์ที่นำหน้าในด้านการถ่ายภาพของ vivo ผลลัพท์ที่ได้ จึงตื่นตาตื่นใจ สวยงาม และแปลกใหม่ครับ

vivo X70 Pro 5GDSC04187 | Review | รีวิว vivo X70 Pro 5G เรือธงกล้อง ZEISS T* คุณภาพเกินนิยามสมาร์ทโฟน

อุปกรณ์ภายในกล่องของ vivo X70 Pro 5G ก็จะมีที่ชาร์จ 44W พร้อมสายชาร์จ และหูฟังของ vivo สวยงามครับ พร้อมจุก Ear-Tips สำหรับเปลี่ยนขนาดให็พอดีกับหู และตัวแปลงพอร์ท USB Type C ให้เป็นรูหูฟัง 3.5มม. มาให้ครับ เพราะบนตัวเครื่องไม่มีรูหูฟัง 3.5มม. โดยตรง

การใช้งานภายใน

สเปคเครื่องแรงครับ ใช้ MediaTek Dimensity 1200 vivo 5G Platform ปรับจูนมาเพื่อใช้งานบนอุปกรณ์ 5G ของ vivo โดยเฉพาะ เป็นชิปเซ็ตตัวมาแรงได้รับความนิยมแบบแซงโค้งสุดๆ ผลิตมาในสถาปัตยกรรมขนาด 6 นาโนเมตร ตัวนี้นอกจากมีประสิทธิภาพสูงแล้วยังจัดสรรรการใช้พลังงานได้ดี แรงและประหยัดแบตนั้นเองครับ

แรมขนาดใหญ่ 12GB และยังมีความสามารถ Extended RAM หรือการขยายแรมโดยการใช้หน่วยความจำเครื่องที่ยังไม่ได้ใช้บางส่วนมาทำเป็นแรมชั่วคราวได้อีก 4GB เยอะเกินจะพอใช้ ส่วนหน่วยความจำภายในก็ให้มาเป็น UFS 3.1 ขนาด 256GB สเปคสูงทั้งหมดทุกด้านครับ ใช้ระบบ Android 11 ครอบทับด้วย FunTouchOS 12 ระบบใหม่สุดใช้งานได้อีกนานครับ

 

ประสิทธิภาพในการเล่นเกมอยู่ในระดับท็อปของระบบ Android แล้วครับ เล่นเกมได้ลื่นแม้จะเป็นเกมกราฟิกสูงๆ สเปคสูงและตัวระบบยังหนุนให้แรงขึ้นไปอีก ในระบบ FunTouchOS 12 จะมีตัว AI ช่วยจัดสรรทรัพยากรเครื่องให้ทำงานได้เต็มที่ในเวลาผู้ใช้เรียกใช้งานแอพต่างๆ โดยอาศัยชุดความสามารถของ Multi Turbo ที่จะไล่จัดการให้ตั้งแต่ระบบแรม หน่วยประมวลผล สัญญาณอินเตอร์เน็ต รวมถึงการดูแลแบตเตอรี่ด้วยครับ เวลาเราใช้งานเครื่อง vivo ที่มี Multi Turbo ก็จะรู้สึกว่าระบบเขาเบา ไม่หนืดไม่ช้าแม้จะเป็นเครื่องสเปคไม่แรงก็ตาม แต่สำหรับ vivo X70 Pro 5G นี่มันสเปคสูงด้วย ฉะนั้นเหมือนเราขับรถสปอร์ตเลยครับ ^^ เปิดๆ ปิดๆ เรียกใช้งานแอพหรือเกม ทำงานทันใจมาก

 

หน้าจอแสดงผลสวย รีเฟรชเรทสามารถปรับตั้งได้ว่าต้องการใช้งานที่ 60Hz เพื่อประหยัดแบต หรือจะใช้ที่ 120Hz ช่วยให้การใช้งานต่างๆ บนหน้าจอดูสมูธต่อสายตา แนะนำว่าเปิดที่ 120Hz ไว้เลยครับ ลื่นไหลนุ่นนวลน่าใช้กว่าเยอะครับ โดยเฉพาะบนหน้าจอเต็มๆ แบบนี้ เพราะขอบจอของรุ่นนี้มันแทบไม่มี หรือจะเปิดไว้ที่ “สวิตช์อัจฉริยะ” ก็ได้ครับ ตัวระบบจะทำการสลับการใช้งานให้เองเมื่อพบกับแอพหรือเกมที่รองรับ

vivo X70 Pro 5G 0104 | Review | รีวิว vivo X70 Pro 5G เรือธงกล้อง ZEISS T* คุณภาพเกินนิยามสมาร์ทโฟน

เวลานำมาใช้ดูคลิปหรือดูภาพยนตร์ภาพจะสวยมากครับ เต็มพื้นที่ด้านหน้าเครื่องเลย รองรับ HDR 10+ และระบบเสียงจากลำโพงแม้จะเป็นตัวเดียว แต่คุณภาพยอดมากครับ หนังแอคชั่นมันๆ เอาอยู่เลย

vivo X70 Pro 5GDSC04722 | Review | รีวิว vivo X70 Pro 5G เรือธงกล้อง ZEISS T* คุณภาพเกินนิยามสมาร์ทโฟน

หน้าจอมีระบบป้องกันสายตาเวลาใช้งานนานๆ ตั้งให้เปิดโหมดกลางคืนเพื่อลดแสงสีฟ้าได้ในทุกๆ วันโดยอัตโนมัติ และมีโหมดธีมสีดำให้เลือกตั้งเวลาใช้งานได้ด้วยเช่นกันครับ ถ้าใครชอบธีมสีดำๆ แล้วก็แนะนำให้เปิดไว้ตลอดเลยครับ สบายตาและยังประหยัดพลังงานลงได้อีกด้วย

การใช้งานในด้านประสิทธิภาพไม่ต้องกังวลเลยครับ ใช้กันได้เต็มที่ และแบตเตอรี่ก็อยู่กับเราได้เช้าถึงค่ำแม้เครื่องจะแรง แต่การจัดสรรพลังงานทำได้ดีครับ แถมยังมีชาร์จไว 44W สามารถชาร์จแบตเต็มได้ในเวลาประมาณ 50 นาทีกว่าๆ เท่านั้นเอง

vivo X70 Pro 5GDSC04669 | Review | รีวิว vivo X70 Pro 5G เรือธงกล้อง ZEISS T* คุณภาพเกินนิยามสมาร์ทโฟน

แอพพลิเคชั่นบริการของทาง vivo ที่เตรียมให้ผู้ใช้ ก็มีที่สำคัญอย่างระบบสแกนไวรัสและดูแลความปลอดภัยของการทำงานที่ประสงค์ร้าย มีระบบสแกนตรวจสอบและกำจัดไฟล์ขยะไม่ให้รกเครื่องในคลิ๊กเดียว ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องเข้าใจการใช้งานในเชิงลึกมากนักก็สามารถจัดการตัวเครื่องได้ครับ

บริการแอพสโตร์สำหรับการติดตั้งแอพและเกมที่ทาง vivo คัดสรรมาให้ ปลอดภัยและติดตั้งได้เลยโดยไม่ต้องล็อคอินอีเมลก่อนครับ พร้อมบริการธีมสโตร์สำหรับการดาวน์โหลดธีม, ฟอนท์, วอลล์เปเปอร์มาใช้งาน และระบบคลาวด์ที่เปิดให้เราสำรองรายชื่อติดต่อ SMS หรือรายการแบล็คลิสที่เราทำไว้ในโทรศัพท์ เวลาย้ายเครื่องหรืออาจจะทำเครื่องหาย ไม่ต้องมาเริ่มต้นจัดการรายชื่อใหม่ครับ ดึงลงมาจาก vivo Cloud ได้เลย เป็นบริการใช้ฟรี

กล้องถ่ายภาพ

นี่คือสมาร์ทโฟนที่เป็นที่สุดของกล้องถ่ายภาพครับ โดยเฉพาะภาพถ่ายบุคคล ไม่ว่าจะเป็นด้านคุณภาพ ความฉลาดของกล้อง และฟังก์ชั่นการใช้งาน ที่จะทำให้ผู้ใช้ตกใจกับผลลัพท์มันได้เยอะมาก

กล้องหลักความละเอียด 50 ล้านพิกเซล ใช้เซ็นเซอร์ Sony IMX766V ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ บวกกับความเสถียรของตัวกันสั่นที่ไม่มีใครเทียบได้ Gimbal Stabilization 3.0 เพราะมันไม่ใช่แค่ระบบแต่มันคือกันสั่นที่เป็นกลไกภายใน และมีเพียง vivo เท่านั้นที่พัฒนามาอย่างต่อเนื่องครับ ผลลัพท์ในเวลาถ่ายภาพนิ่งก็จะช่วยลดการสั่นเพิ่มความคมยิ่งในจังหวะถ่ายในที่แสงน้อย และในโหมดการถ่ายภาพวีดีโอ ก็จะเหมือนเราติดตั้งมือถือเอาไว้กับไม้กิมบอล ช่วยเพิ่มความนิ่งของภาพแม้ผู้ถ่ายจะมีการเคลื่อนไหวตลอดเวลา มีผลช่วยเยอะมากครับ แต่มันก็ผลิตยากด้วยเช่นกัน เป็นเทคโนโลยีที่ vivo สามารถทำออกมาได้สำเร็จครับ

vivo X70 Pro 5GDSC04617 | Review | รีวิว vivo X70 Pro 5G เรือธงกล้อง ZEISS T* คุณภาพเกินนิยามสมาร์ทโฟน

ในกล้องที่สองเป็นมุมกว้างอัลตร้าไวด์ 12 ล้านพิกเซลพร้อมใช้งานในโหมดมาโคร และกล้องที่สามเป็นกล้องถ่ายภาพช่วยโฟกัสระยะลึกสำหรับถ่ายภาพบุคคล 12 ล้านพิกเซล และสุดท้ายคือกล้องซูมแบบ Periscope หรือกล้องที่ออกแบบให้ตัวเลนส์วางยาวตามแนวตั้งของตัวโทรศัพท์ เพิ่มพื้นที่การวางเลนส์ และสามารถสร้างระยะซูมภาพได้ด้วยเลนส์จริง เป็นกล้องความละเอียด 8ล้านพิกเซล

ทำให้ vivo X70 Pro 5G สามารถซูมภาพได้สูงสุดที่ 60x และผลลัพท์การถ่ายภาพที่ระยะซูม 5x ภาพยังคมกริบ เพราะเป็นการซูมภาพด้วยเลนส์จริงนั้นเองครับ  ด้วยเลนส์ซูมและระบบกันสั่นของภาพในระดับพรีเมี่ยมของกล้องหลังนั้นเองครับ

vivo ได้ทำการจับมือกับบริษัท Zeiss ซึ่งเป็นเจ้าของธุรกิจผลิตเลนส์ระดับโลกชื่อดัง มาช่วยทำการออกแบบชุดเลนส์กล้องตามประสบการณ์ที่เขาถนัด เข้ามาเสริมกับเทคโนโลยีที่ vivo มี ทำให้เกิดหน้าเลนส์กล้องสมาร์ทโฟนที่มีการเคลื่อบโค๊ท ZEISS T* (ซายส์ ที สตาร์) ซึ่งเป็นเทคนิคการทำเลนส์ของกล้องโปรนั้นเองครับ

vivo X70 Pro 5G 148 | Review | รีวิว vivo X70 Pro 5G เรือธงกล้อง ZEISS T* คุณภาพเกินนิยามสมาร์ทโฟน

สิ่งที่เสริมเข้ามาในกล้องของ vivo X70 Pro 5G สำหรับการจับมือกับ Zeiss แล้ว ก็คงเป็นด้านการถ่ายภาพบุคคลเป็นสำคัญ โดยมีการใส่ฟังก์ชั่น ZEISS Portrait style ต่างๆ ที่เป็นการสร้างภาพบุคคลที่ได้อารมณ์การถ่ายจากเลนส์ในตำนาน อย่าง  ZEISS Biotar , Distagon, Planar, Sonnar, โดยแต่ฟังก์ชั่นก็จะให้ภาพถ่ายบุคคลแตกต่างกัน เช่นการเพิ่มความเข้มข้นและมิติของเงาบุคคล ให้มีความรู้สึกถึงความโค้งมนของใบหน้าและรูปร่างของแบบให้มากขึ้นจาก Planar, Sonnar, เป็นต้น

vivo X70 Pro 5G 037 | Review | รีวิว vivo X70 Pro 5G เรือธงกล้อง ZEISS T* คุณภาพเกินนิยามสมาร์ทโฟน

ในขณะที่เราเปิดโหมดการถ่าย ZEISS Portrait style หลังการถ่ายตัวกล้องจะทำการประมวลผลภาพ และปรับโทนภาพรวมถึงความลึกให้เป็นสไตล์ที่เราเลือกได้เองครับ ใช้เวลาหลังการถ่ายเล็กน้อยโดยจะขึ้นเป็นสัญลักษณ์คำว่า “ZEISS” มุมซ้ายล่างเพื่อบอกให้เรารู้ว่ากำลังจัดการปรับภาพอยู่ และหลังจากปรับเสร็จ จะรู้ว่าอานุภาพของกล้อง vivo X70 Pro 5G ในการถ่ายคนมันเด็ดดวงขนาดไหนครับ ^^

เล่นกับโบเก้วนแบบกรีบใบมีดของเลนส์ ZEISS Biotar ไม่ต้องมีกล้องแพง ไม่ต้องมีเลนส์เทพ ก็สร้างโบเก้หมุนวนได้จาก vivo X70 Pro 5G ถ่ายเสร็จแล้วรอระบบปรับ จากนั้นก็ดื่มด่ำกับผลลัพท์ ^^

ภาพคนลอยนูนสูงแบบมีมิติความลึกของร่างกาย นี้คือสไตล์ภาพพอร์ทเทรตที่เป็นเอกลักษณ์ของ vivo X70 Pro 5G เลยครับ ความเข้มข้นของภาพ นุ่มนวลแต่ลึกเหมือนกาแฟลาเต้ หน้าชัดหลังเบลอในแบบที่มือถือไม่เคยมาได้ขนาดนี้มาก่อน

 

เราสามารถเลือกจุดโฟกัสและระยะความลึกโฟกัสได้ใหม่หลังการถ่ายด้วยนะครับ นี่คือข้อจำกัดที่กล้องจริงๆ ยังทำไม่ได้เหมือนสมาร์ทโฟน

ระบบถ่ายภาพบุคคลยังมีฟิลเตอร์อีกหลายหลายแบบมากครับ แต่ละอันเด็ดๆ ทั้งนั้น และเราสามารถถ่ายก่อนเพื่อเลือกจุดโฟกัสหรือเพิ่มลดระยะชัดลึกชัดตื้นได้ภายหลังด้วยนะครับ

คัดมาเพื่อคุณ
Review Xiaomi 12T 12TPro Series | Review | รีวิว Xiaomi 12T และ 12T Pro มือถือ Android สเปคสุดแรง (คลิป)

การถ่ายบุคคลยังไม่หมดความเซอร์ไพรส์ เพราะในการตรวจจับใบหน้าด้วย AI ของตัวกล้อง มันแยกเพศชายหญิงได้ และจับปรับแต่งได้อย่างเหมาะสมด้วยครับ โดยเฉพาะจังหวะที่หน้าเราจืดๆ อาจจะลืมแต่งหน้าหรือมันเริ่มซีดจางไปแล้ว ตัวกล้องจะมีระบบแต่งหน้าให้บุคคลได้เองโดยอัตโนมัติ สีสันกลับมาโดยไม่ต้องแวะเข้าห้องน้ำไปเติมปากเติมแก้มเลยครับ เพราะตัวกล้องมันจับใบหน้าคนแม่นมากครับ จับได้ทุกระยะและยังสามารถโฟกัสดวงตาของแบบได้อัตโนมัติด้วย โฟกัสคมสุดๆ

 

การเล่นกับโบเก้ฉากหลังของกล้อง vivo X70 Pro 5G สามารถเปลี่ยนรูปร่างของไฟโบเก้ด้านหลัง ให้กลายรูปแบบน่ารักๆ ได้เยอะแยะเลยนะครับ เป็นรูปผีเสื้อ หัวใจ

vivo X70 Pro 5G 176 | Review | รีวิว vivo X70 Pro 5G เรือธงกล้อง ZEISS T* คุณภาพเกินนิยามสมาร์ทโฟน

ด้วยการวางพื้นฐานของฮาร์ดแวร์กล้องมาอย่างดี (ดีมากๆ ^^) ทำให้ vivo สามารถใส่ลูกเล่นต่างๆ เข้าไปได้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นตัวเลนส์ ตัวเซนเซอร์ และระบบกันสั่นของเครื่อง ส่งผลให้สามารถใช้งานในการถ่ายภาพกลางคืนได้ในระดับที่สูงขึ้นกว่าสมาร์ทโฟนอื่นๆ ด้วยครับ สามารถรองรับการถ่ายในยามกลางคืนได้ทั้งภาพนิ่งและวีดีโอ และด้วยเคลือบโค๊ทเอาไว้เหมือนเลนส์กล้องโปร ก็ช่วยลดการเกิด Ghosting และ Stray light ในเวลากลางคืนได้ด้วย

กล้องหลังมีทั้งโหมดกลางคืน Night mode และ Super Night ที่จะทำงานเมื่อตรวจจับพบสภาพแสงมืดมากๆ ทำงานได้ทั้งการถ่ายภาพนิ่งและการถ่ายวีดีโอเช่นกันครับ ซึ่งจะบอกว่าการถ่ายภาพกลางคืนโดย vivo X70 Pro 5G อยู่ในระดับขั้นเทพไปแล้วครับ นิ่งมากๆ

มีโหมดถ่ายภาพดาว และถ่ายดวงจันทร์แบบ Super Moon เพิ่มขยายขนาดดวงจันทร์ให้ใหญ่กว่าที่ตาเห็น ไม่ต้องมีความเข้าใจด้านการถ่ายภาพ แค่คืนไหนเห็นพระจันทร์ชัดๆ ก็หยิบมือถือไปถ่ายได้เลยครับ แต่ถ้ามีขาตั้งกล้องตัวพระจันทร์ก็จะยิ่งคมสวยงามเลยครับ ^^

ในตอนที่ถ่ายภาพกลางคืน สังเกตได้ว่าตัวกันสั่นกล้องจะยึดโฟกัสไว้เหมือนพวกกล้องที่มีกันสั่นแบบ 5 แกนเลยครับ แต่อภินิหารกว่าเพราะว่าสมาร์ทโฟนมีซอฟท์แวร์ที่นำหน้าวงการกล้องไปแล้วนั้นเอง บอกได้ว่าหายากมากที่จะมีกล้องโปรตัวไหน สามารถถ่ายภาพกลางคืนได้ด้วยมือเปล่า แล้วยังคมชัดได้ขนาดนี้โดยไม่ต้องมีอุปกรณ์เสริมช่วยเหลือใดๆ ครับ ถ่ายง่าย พกน้อย เดี๋ยวนี้สมาร์ทโฟนเครื่องเดียวเอาอยู่หมดเลย

 

กล้องหน้า 32 ล้านพิกเซล มาพร้อมกับ AI Beauty ปรับแต่งใบหน้าได้ทุกส่วน และฟิลเตอร์โทนสีสันให้เล่นเยอะครับ มาพร้อมไกด์ท่าทางสำหรับคิดค่าท่าโพสไม่ออก อันนี้เป็นของที่ vivo มีมาให้ใช้เสมอในกล้องสมาร์ทโฟนของเขาครับ ^^

สามารถถ่ายหน้าชัดหลังเบลอด้วยกล้องหน้าได้ด้วย มีฟิลเตอร์และการปรับแต่งใบหน้าในเนียนสวยได้เหมือนเพิ่งแต่งหน้ามาเลยครับ

 

คุณภาพการเซลฟี่ทั้งกลางวันและกลางคืนหายห่วงครับ ไม่ต้องกลัวแสงน้อย ภาพออกมาดีทุกสภาพแสง แม้จะถ่ายย้อนแสงหรือถ่ายเซลฟี่ในตอนกลางคืนก็ตามครับ

 

ตัวอย่างภาพจาก vivo X70 Pro 5

สรุปท้ายรีวิว

สมาร์ทโฟนคุณภาพสูง สเปคแรงระดับเรือธง ตัวเครื่องบางวัสดุพรีเมี่ยม ดูหรูครับสมกับเกรดตลาดของตัวเครื่องไม่ใช่แค่แรงเพียงอย่างเดียว ใส่ใจทั้งสเปคภายในและตัวเครื่องภายนอก

แบตเตอรี่ใช้งานได้เต็มวันพร้อมระบบชาร์จไว 44W รองรับการเชื่อมต่อ 5G ทั้งสองซิมและ Wi-Fi 6 และมีการเพิ่ม IR Remote สำหรับใช้งานเป็นรีโมทเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านด้วยในรุ่นนี้

สิ่งที่เหนือล้ำกว่าใครก็คือกล้องถ่ายภาพ การจับมือกับ Zeiss สามารถผลิตชุดเลนส์คุณภาพสูงสำหรับสมาร์ทโฟนขึ้นมาได้ มาพร้อมกับฟังก์ชั่นถ่ายภาพบุคคลจาก ZEISS Portrait style ได้อารมณ์ภาพจากเลนส์ในตำนานอย่าง  ZEISS Biotar , Distagon, Planar, Sonnar ภาพสวยงามเด็ดขาด ข้ามขั้นการถ่ายภาพบุคคลเดิมๆ ของกล้องสมาร์ทโฟนไปเลยครับ

เทคโนโลยีด้านกล้องยังมีการใส่ระบบ Gimbal Stabilization 3.0 เหมือนเราพกพาไม้กันสั่นกิมบอลอยู่กับตัวตลอดเวลา ถ่ายภาพได้คมถ่ายวีดีโอได้นิ่ง ภาพกลางคืนคมกริบในระดับที่เหนือกว่ามาตรฐานมือถือไปแล้วครับ และยังมีติดตั้งเลนส์ซูมแบบ Periscope เข้ามาด้วย ทุกอย่างรวมอยู่ในสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว

สุดยอดมากครับสำหรับ vivo X70 Pro 5G เรือธงทั้งความแรง ทั้งความสวยงาม และเทคโนโลยีกล้องที่ตอนนี้ไปไกลกว่าใครอย่างชัดเจน

image018 | Review | รีวิว vivo X70 Pro 5G เรือธงกล้อง ZEISS T* คุณภาพเกินนิยามสมาร์ทโฟน

vivo X70 Pro 5G เปิดจำหน่ายในราคา 27,999 บาท มาพร้อมกับ vivo X70 5G จำหน่ายในราคา 21,999 บาท 

ผู้สนใจสามารถ Pre-Order ได้ตั้งแต่ วันศุกร์ที่ ตุลาคม – 15 ตุลาคม 2564 ได้รับของสมนาคุณรวมมูลค่ากว่า 12,000 บาท ได้แก่

  • หูฟัง vivo TWS 2e มูลค่า 2,499 บาท
  • VIP Card มูลค่า 7,999 บาท 
  • Premium Gift Box มูลค่า 1,999 บาท 

สั่งจองได้ที่ vivo Brand Shop ทุกสาขา ตัวแทนจำหน่ายชั้นนำ BaNANA, IT City, CSC, Jaymart, TG FONE, KINGKONG, BKK, แม่วังสื่อสาร, Power Mall, Stamp และ PTE, Advice, Boonchai และผู้ให้บริการเครือข่าย AIS, True, Dtac, รวมถึง vivo Official Store บนร้านค้าออนไลน์ชั้นนำทั้ง LAZADA, Shopee, JD Central และ Thisshop 

2021-10-07
85
/100 0
ยอดเยี่ยม
จุดเด่น

กล้องถ่ายภาพคุณภาพสูงมาก ภาพถ่ายบุคคลสวยงามมีมิติ ยอดเยี่ยมในด้านการถ่ายภาพทุกๆ ด้าน

มาพร้อมกันสั่น Gimbal Stabilization 3.0 และเลนส์ซูมแบบ Periscope ไม่มีกล้องสมาร์ทโฟนตัวไหนใช้เทคโนโลยีสูงไปกว่านี้

หน้าจอคุณภาพสูง สีสวย รีเฟรชเรท 120Hz รองรับเทคโนโลยี HDR10+

ตัวเครื่องบาง ออกแบบได้สวยงาม สะท้อนเงาระยิบระยับแต่ไม่เกิดคราบรอยนิ้วมือ

สเปคแรง Dimensity 1200 RAM 12GB ใช้งานได้อย่างเต็มที่ในทุกๆ ด้าน

ต้องปรับปรุง

ไม่มีรูหูฟัง 3.5 มม.