รีวิว Valkyrie Elysium (PlayStation 5) ตำนานนักรบ Odin ที่ไม่มีอะไรให้จดจำจากซีรีส์ Valkyrie Profile

Avatar photo
valkyrie elysium review | JRPG | รีวิว Valkyrie Elysium (PlayStation 5) ตำนานนักรบ Odin ที่ไม่มีอะไรให้จดจำจากซีรีส์ Valkyrie Profile

ตอนที่ Square Enix ประกาศเปิดตัวเกม Valkyrie Elysium เมื่อช่วงเดือนมีนาคม 2565 ที่ผ่านมานั้น ในฐานะของแฟนซีรีส์ Valkyrie Profile นี่ต้องบอกว่าดีใจมากๆ และไม่ได้คาดคิดเลยว่า SE จะเอาซีรีส์นี้กลับมาลงให้กับคอนโซลในฐานะเกมใหญ่อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งหากนับรวมเกมจากซีรีส์ Valkyrie Profile ทั้งหมดแล้ว เกม Valkyrie Elysium นี้จะถือเป็นไตเติลที่ 5 จากซีรีส์ โดยก่อนหน้านี้ SE เองได้ทำเกม Valkyrie Profile ภาคที่ 4 ไว้ชื่อว่า Valkyrie Anatomia: The Origin ในรูปแบบของเกมมือถือกาชาที่ต้องเล่นแบบออนไลน์ ซึ่งก็ไม่ค่อยประสบความสำเร็จสักเท่าไหร่นัก (ปัจจุบันปิดเซิร์ฟเวอร์ไปแล้ว) และหลังจากนั้นมา 6 ปีก็แทบไม่มีข่าวสารอะไรเกี่ยวกับซีรีส์ Valkyrie Profile ออกมาให้ได้ติดตามกันอีกเลย ทำให้หลายๆ คนคิดว่า Valkyrie Anatomia: The Origin คงเป็นเกมสุดท้ายของซีรีส์นี้แล้ว

Valkyrie Maria และเหล่า Einherjar - รีวิว Valkyrie Elysium บน PlayStation 5
Valkyrie และเหล่า Einherjar กับการเผชิญหน้าศัตรูครั้งใหม่ที่อาจจะกลายเป็นหายนะของโลก

อย่างไรก็ตาม ในที่สุด Square Enix ก็ตัดสินใจประกาศเปิดตัวเกม Valkyrie Elysium ออกมา ซึ่งจะสานต่อตำนานเทพพิทักษ์โลกและ Odin ที่มีแฟนนับล้านรอคอยอยู่ทั่วโลกแบบเซอร์ไพรส์สุดๆ และนับจากวันนั้นเป็นต้นมา ผู้รีวิวเองก็รออย่างใจจดใจจ่อที่จะได้กลับไปร่วมเดินทางกับ Valkyrie และเหล่า Einherjar อีกครั้ง จนในที่สุดวันที่รอคอยก็มาถึง เมื่อ Square Enix ติดต่อมาให้โอกาสได้รีวิว Valkyrie Elysium บน PlayStation 5 ที่เปิดจำหน่ายอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 29 กันยายน 2565 ที่ผ่านมา

ความรู้สึกแรกเลยหลังจากได้เล่น Valkyrie Elysium นั้นคงต้องบอกว่า “ไม่ค่อยประทับใจ” ส่วนหนึ่งอาจเพราะรูปแบบการเล่นที่เปลี่ยนจาก Turn Based RPG ไปเป็น Action RPG แบบชนิดที่จะกลายไปเป็นแอคชั่นมุโซล้วนอยู่แล้ว และเนื้อเรื่องที่ค่อนข้างจะเป็นเส้นตรงและตื้นเขินมาก ต่างจาก Valkyrie Profile ที่เคยรู้จักอย่างสิ้นเชิง และถ้าใครอยากทราบเหตุผลโดยละเอียดพร้อมทั้งคะแนนรีวิว Valkyrie Elysium นั้นก็ขอเชิญติดตามรีวิวนี้กันต่อได้เลย

Valkyrie Elysium : กำเนิด Valkyrie คนใหม่

Valkyrie และ Odin - รีวิว Valkyrie Elysium บน PlayStation 5
Valkyrie Maria คุกเข่าพร้อมน้อมรับบัญชาจากมหาเทพ Odin ใน Valhalla

Ragnarok คือจุดจบของทุกสรรพสิ่งที่ไม่เว้นแม้แต่เหล่าทวยเทพ และจากการต่อสู้ครั้งนี้เองที่ทำให้มหาเทพ Odin แทบเพรี่ยงพร้ำเสียท่าและสิ้นสลายไปกับมัน อย่างไรก็ตาม Odin ที่กำลังอ่อนแอถึงขีดสุดได้ตัดสินใจรวบรวมเอากำลังที่เหลืออยู่สร้าง Valkyrie หรือเทพผู้พิทักษ์ขึ้นมาเพื่อหมายจะให้ได้เป็นตัวแทนในการชำระล้างดวงวิญญาณที่มืดมนทั้งหลายเพื่อกอบกู้โลกกลับคืนมาอีกครั้ง และ Valkyrie ที่ถือกำหนดมาด้วยการสรรค์สร้างของ Odin ในครั้งนี้มีนามมา Maria (ชื่อในวงการ)

Maria ตื่นขึ้นมาพร้อมกับเป้าหมายใหญ่ และเป็นเป้าหมายเดียวที่เธอจะถือยึดไว้เป็นตัวขับเคลื่อนในชีวิต เป้าหมายนั้นก็คือการทำทุกอย่างเพื่อรับใช้มหาเทพ Odin ผู้สร้าง ซึ่งหนึ่งในคำสั่งจาก Odin นั้นก็คือการล้างบาปให้กับเหล่าวิญญาณที่หลงทาง เพื่อกอบกู้เอาพลังของ Odin กลับคืนมา และเพื่อล้างบาปให้กับโลกใบนี้หลังสงคราม Ragnarok

แม้ Maria จะไม่เหลือความทรงจำใดๆ เลยเกี่ยวกับตัวเธอเอง แต่เธอก็ไม่สนใจและยินดีที่จะทำตามคำสั่งของ Odin ทุกอย่าง เธอไม่มีทั้งความรู้สึก ความสงสาร ความเห็นใจ หรือความเสียใจ แต่สิ่งเดียวที่เธอมีและยึดมั่นเอาไว้เสมอนั้นคือภารกิจของ Valkyrie ที่เธอจะต้องทำมันให้สำเร็จ เธอเริ่มออกเดินทางตามคำสั่งของ Odin เพื่อรวบรวมเหล่าวิญญาณกล้า Einherjarให้มาเป็นนักรบข้างกายเธอในภารกิจกอบกู้โลกนี้ พร้อมทั้งออกตามหาของสำคัญทั้ง 4 ที่จะช่วยให้ภารกิจของเธอและ Odin สำเร็จลุล่วงไปได้

เมื่อการเดินทางของ Maria คือการเรียนรู้

Vakyrie และ Einherjar ทั้ง 4 - รีวิว Valkyrie Elysium บน PS5
Valkyrie Maria กับเหล่า Einherjar ทั้ง 4

ตลอดการเดินทางเพื่อชำระบาปให้กับเหล่าดวงวิญญาณที่ยังยึดติดและการตามหาของสำคัญทั้ง 4 ของ Odin นั้น ตัว Maria เองได้สัมผัสและเข้าใจความเป็นมนุษย์ ได้เติบโตและเติมเต็มความทรงจำที่สูญหายไป และได้ใกล้ชิดทางความรู้สึกอันส่งผลให้เกิดความเข้าใจในสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับเหล่า Einherjar ทั้ง 4 ของเธอมากยิ่งขึ้น ทั้งหมดนี้ช่วยหล่อหลอมให้เธอกลายมาเป็นสิ่งมีชีวิตที่ค่อยๆ มี หัวใจ” และ “ความคิด” ที่เป็นของตัวเอง

ในขณะเดียวกัน ชายหนุ่มปริศนานาม Armand ที่โชคชะตาบางอย่างนำพาให้เขาได้มาพบกับ Maria นั้น ยิ่งทำให้เธอเริ่มกังขาในภูมิหลังและตัวตนของตัวเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่เธอไม่ควรรู้สึกเลยในฐานะนักรบของ Odin

Armand The Mysterious - รีวิว Valkyrie Elysium บน PlayStation 5
Armand บุรุษปริศนากับโชคชะตาที่ทำให้ต้องมาพัวพันกับภารกิจของ Valkyrie

และการได้พบกับ Hilde หนึ่งใน Valkyrie ที่เหมือนจะเป็นปรปักษ์กับ Odin และแผนการของเขา รวมถึงการได้เผชิญกับเรื่องราวที่เกี่ยวพันไปถึง Fenrir เทพชั้นสูงที่มีดีกรีระดับเดียวกับ Odin นั้น เริ่มทำให้ Valkyrie คิดตั้งข้อสงสัยในพระประสงค์ขององค์พระบิดาผู้สร้าง

…หรือแท้จริงแล้วเธอหาใช่ผู้พิทักษ์ไม่ ….หรืออันที่จริงผู้พิทักษ์กับหุ่นเชิดนั้นคือสิ่งเดียวกัน…หรือว่าจริงๆ แล้วเธอโดนปั่นหัวให้คิดไปเช่นนั้นจากผู้ไม่หวังดีกันแน่

…เธอจะต้องหาคำตอบของเรื่องทั้งหมดนี้ให้จงได้

เนื้อเรื่องหลักที่เป็นเส้นตรงเด่ และ Side Quest ที่ช่างไร้ชีวิตชีวาและความน่าสนใจ

Valkyrie Elysium คือเกมในซีรีส์ Valkyrie ที่มีเนื้อเรื่องหลักเบาหวิวที่สุดอย่างไม่ต้องสงสัยเลย ถึงแม้ว่าธีมเรื่องจะดูแกรนด์มาก เพราะเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวพันกับเหตุการณ์ Ragnarok ที่ควรจะเล่นไปได้หลายประเด็นมากๆ แต่ผู้สร้างกลับเลือกที่จะเล่าเรื่องทั้งหมดเป็นเส้นตรงแบบไม่มีชั้นเชิงอะไรเลย นี่จึงทำให้เรื่องราวของ Maria ใน Valkyrie Elysium นั้นดูอ่อนไปมากทีเดียวเมื่อเทียบกับเนื้อเรื่องของภาคหลักที่ผ่านๆ มาจากซีรีส์เดียวกัน

Einherjar ใน Valkyrie Elysium - รีวิว Valkyrie Elysium บน PlayStation 5
Einherjar ที่เราสามารถซัมม่อนมาช่วยเหลือเราในการต่อสู้ได้ ซึ่งถือเป็นเสน่ห์ของซีรีส์ Valkyrie Profile มาช้านาน

ไม่เพียงเท่านั้น เนื้อเรื่องของเหล่า Einherjar ที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของมนต์เสน่ห์ในโลก Valkyrie Profile นั้นก็อ่อนแอและไม่น่าสนใจเลยแม้แต่น้อย ไม่ได้ทำให้ผู้เล่นอย่างเรารู้สึกอยากเอาใจช่วยหรืออยากเข้าใจเหล่าตัวละครที่กลายมาเป็น Einherjar มากขึ้นเหมือนที่เคยเกิดขึ้นใน Valkyrie Profile: Lenneth และ Valkyrie Profile 2: Silmeria (ที่แม้จะมี Einherjar ให้ตามมาใช้งานมากกว่านี้ แต่เนื้อเรื่องของเหล่า Einherjar พวกนั้นก็ดูมีความหมายและความน่าสนใจกว่าเยอะ) ทั้งหมดนี้ทำให้ Valkyrie Elysium สูญเสียเทมโป้ของตัวเกมไปมากจนส่งผลให้ผู้เล่นแทบจะไม่อินไปกับสถานการณ์อะไรที่เกิดขึ้นเลย

บรรดา Side Quests ที่มีมาให้เล่นเองก็เหมือนกัน หลายต่อหลาย Side Quest ไม่ได้มีความน่าสนใจพอให้เข้าไปเล่นเลย แต่กลับเป็นเนื้อเรื่องพื้นๆ ที่เราต้องไปเล่นเพื่อเอาไอเท็มที่จะได้รับตอนจบ Side Quest แทน ยกตัวอย่างเช่น Side Quest คุณตานักสะสมหนังสือที่เราต้องไปตามหาหนังสือมาให้คุณตาที่เอาจริงๆ ไม่ได้ช่วยเสริมเนื้อเรื่องหลักอะไรเลยแม้แต่น้อย แถม Side Quest แบบนี้ยังมีให้เห็นบ่อยมากๆ ตลอดทั้งเกมอีกด้วย

Side Quests - รีวิว Valkyrie Elysium บน PlayStation 5
Side Quests ต่างๆ ที่มีใน Valkyrie Elysium ซึ่งผู้เล่นสามารถเข้าไปเล่นเพื่อรับไอเท็มที่น่าสนใจได้

Side Quest ที่ควรจะขายเนื้อเรื่องหน่อยอย่างเรื่องภูมิหลังของตัวละคร Einherjar เช่น Eygon และ Cypher เองก็ถูกเล่าออกมาได้อย่างไม่น่าสนใจและตะกุกตะกักจนสัมผัสได้ถึงความไม่สมูธ หลายต่อหลายครั้งที่เอาเรื่องเหตุบังเอิญหรือ Coincident มาใช้มากเกินไปจนทำให้หาเหตุผลในเนื้อเรื่องนั้นๆ ไม่เจอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการปรากฏตัวของตัวละคร Armand เลยส่งผลให้อารมณ์ร่วมลดลงไปอีกอย่างที่ว่ามาในข้างต้น

อย่างไรก็ตาม Valkyrie Elysium ยังคงมีความพยายามในการสร้างมนเสน่ห์จากฉากจบที่หลากหลายเหมือนอย่างภาคก่อนๆ ที่ผ่านมา โดยในภาคนี้จะมาพร้อมกับฉากจบแบบ Multiple Endings ซึ่งขึ้นอยู่กับการตัดสินใจและรูปแบบการเล่นของผู้เล่นว่าจะได้ฉากจบแบบใด

Hollow Blossom และ Verdant Blossom ของสะสมภายในเกมที่มีผลกับปลายทางยิ่งกว่า Side Quest

ในระหว่างการเล่น Valkyrie จะได้พบเจอกับ Hollow Blossom และ Verdant Blossom ซึ่งคือดอกไม้ที่กักขังเอาจิตวิญญาณของผู้คนที่สูญสิ้นไปแล้วเอาไว้ โดยเหล่ามวลหมู่ดอกไม้พวกนี้จะทำหน้าที่ถ่ายทอดเรื่องราวของผู้วายชนม์ในแต่ละยุคสมัยในโลกก่อนเหตุการณ์ Ragnarok ออกมาให้กับตัว Maria ได้เข้าใจสถานการณ์มากขึ้น

แม้ในความเป็นจริง เรื่องราวที่บอกเล่าจากเศษเสี้ยวจิตวิญญาณที่ยังคงอยู่ใน Hollow Blossom และ Verdant Blossom นั้นจะเป็นน้ำเสียมากกว่าเนื้อ แต่เจ้าดอกไม้พวกนี้กลับมีผลต่อฉากจบที่เราจะได้อย่างชัดเจนที่สุด โดยทุกๆ ครั้งก่อนที่เราจะเข้าแผนที่ไปทำภารกิจหลักและภารกิจรองนั้น ตัวเกมเองจะมีเมนูขึ้นมาแจ้งจำนวนของ Hollow Blossom และ Verdant Blossom ที่มีอยู่ในฉากนั้นๆ ให้เห็นอย่างชัดเจนเพื่อให้เราสามารถตามเก็บได้จนหมด ซึ่งในตรงนี้ผู้รีวิวเองคงไม่สามารถลงรายละเอียดเยอะได้เพราะเกรงว่าจะเป็นการสปอยเนื้อหาสำคัญภายในเกมเอาได้ นอกจากจะบอกไว้ว่าพวกมันสำคัญมาก และอยากให้พยายามตามเก็บมันให้หมดนะ

ท้ายที่สุดแล้วคงต้องบอกว่า Valkyrie Elysium นั้นไม่น่าจะเหมาะกับสายเสพย์เนื้อเรื่อง แต่อาจจะถูกใจสายฟันไม่เลี้ยงหรือ Hack ‘n Slash มากกว่านั่นเอง

Action RPG ที่มีแต่แอคชั่นจนแทบไม่เหลือความเป็น RPG ในฉากต่อสู้

สำหรับแฟนซีรีส์ Valkyrie Profile นั้นคงจะคุ้นชินกันอยู่แล้วกับรูปแบบเกมเพลย์ที่ค่อนข้างไม่เสถียรและเปลี่ยนไปตามการทดลองของสตูดิโอที่เป็นผู้พัฒนาหลักของตัวเกมในภาคนั้นๆ แต่สิ่งหนึ่งที่จะเหมือนกันในแทบทุกภาคคือการมีอิลิเมนต์ของคววามเป็นเกม Dungeon Crawler หรือเกมตะลุยดันเจี้ยนอยู่ในนั้นเสมอโดยใน Valkyrie Profile: Lenneth และ Valkyrie Profile 2: Silmeria เกมเพลย์จะมีลักษณ์เป็น JRPG ที่มีกลิ่นความเป็น Action เข้ามาผสม แต่ไม่ได้เป็นสไตล์หลัก โดยยังคงยึดรูปแบบการต่อสู้แบบ Turn Based RPG เมื่อตัดเข้าฉากต่อสู้ ในขณะที่ Valkyrie Profile: Covenant of the Plume ซึ่งเป็นภาคที่ 3 ของซีรีส์นั้นจะเน้นเกมเพลย์ไปในรูปแบบของเกมวางแผนการรบหรือ SRPG คล้ายๆ กับ Final Fantasy Tactics แทนการใช้ Turn Based RPG แบบ 2 ภาคแรก ก่อนที่ในภาค 4 ที่ออกให้กับมือถืออย่าง Valkyrie Anatomia: The Origin นั้นจะกลายมาเป็นเกมกาชาไปเลย

ทาง Action จนแทระบบการต่อสู้ของ Valkyrie Elysium - รีวิว Valkyrie Elysium บน PS5
ระบบการต่อสู้ที่เน้นไปในทาง Action จนแทบไม่เหลือความเป็น RPG ของ Valkyrie Elysium

สิ่งเดียวกันนี้เกิดขึ้นอีกครั้งกับ Valkyrie Elysium ที่มีรูปแบบการเล่นหรือเกมเพลย์แบบ Action RPG โดยสมบูรณ์ และอันที่จริงต้องบอกว่าตัวเกมเองนั้นค่อนไปทาง Action จ๋า โดยเอาอิลิเมนต์ของความเป็น RPG เพียงเล็กน้อยเท่านั้นมาผสม เอาเข้าจริงผู้รีวิวเองแอบคิดว่าภาคนี้น่าจะเรียกตัวเองเป็นเกมแอคชั่นตะลุยดันเจี้ยนหรือ Dungeon Crawler มากกว่าจะเรียกระบบตัวเองว่า Action RPG เสียอีก ซึ่งนี่ทำให้เสน่ห์ของ Valkyrie Profile มันหายไปเยอะมาก และเป็นสิ่งหนึ่งที่ผู้รีวิวเองในฐานะแฟนเกม Valkyrie Profile รู้สึกเสียใจเป็นอย่างยิ่ง

การต่อสู้ใน Valkyrie Elysium - รีวิว Valkyrie Elysium บน PS5
ตัวอย่างการต่อสู้ใน Valkyrie Elysium แสดงเกจพลังการต้านธาตุของศัตรู (ฝั่งซ้ายมือ) และพลังชีวิตของศัตรู (ฝั่งขวามือ)

หนึ่งในอิลิเมนต์ของ RPG ที่ยังคงมีอยู่คือเรื่องของระบบธาตุ ที่ศัตรูทุกตัว และ Einherjar ของเราจะมีธาตุเฉพาะตัวที่จะแพ้ทางกันและกัน โดยแบ่งออกเป็นธาตุหลักเช่น สายฟ้า ไฟ น้ำ ดิน แสงสว่าง และความมืด ซึ่งศัตรูแต่ละตัวที่เราต้องเผชิญนั้นจะมีสัญลักษณ์ธาตุที่แพ้แสดงอยู่ตรงเกจเหนือหัว โดยเกจนั้นจะบอกค่าธาตุและค่าพลังชีวิตของศัตรู ซึ่งหากเราโจมตีศัตรูด้วยธาตุหรืออาวุธที่ศัตรูตัวนั้นแพ้ เกจธาตุทางซ้ายมือจะเพิ่มขึ้นจนสุดหลอด ทำให้ศัตรูเข้าสู่สถานะ Elemental Crush และไม่สามารถโจมตีได้ชั่วคราว เปิดโอกาสให้เราโจมตีพวกมันได้ง่ายและรวดเร็วขึ้นนั่นเอง (ในระหว่างนี้ หากเราโจมตีศัตรูด้วยธาตุที่มันแพ้ เราจะยืดเวลาสถานะ Elemental Crush ของศัตรูออกไปได้อีกด้วยนะ)

Valkyrie Maria กับ Taika - รีวิว Valkyrie Elysium บน PlayStation 5
Valkyrie Maria ให้โอกาส Taika ได้มาเป็นหนึ่งใน Einherjar ของเธอเพื่อช่วยกันปกป้องโลกใบนี้ต่อไป

เสน่ห์ประจำตัวทุกภาคของ Valkyrie Profile นั้นคือการเรียกใช้ Einherjar ซึ่งก็เปรียบเสมือนกับระบบ “เพื่อน” ในเกม RPG เกมอื่นๆ นั่นเอง แต่ Einherjar ในซีรีส์ Valkyrie นั้นจะเป็นเหล่าดวงวิญญาณผู้กล้าที่ยังมีบ่วงอยู่ภายในโลกและต้องการมาเข้าร่วมกับ Valkyrie เพื่อการชำระล้างบาปและปกป้อง Valkyrie ซึ่งใน Valkyrie Elysium นั้น เหล่า Einherjar ก็ยังคงถือเป็นตัวละครสำคัญที่มีผลกับรูปแบบการเล่นและการดำเนินเรื่องของตัวเกม โดยเราจะเลือกซัมม่อนกี่ตัวก็ได้ตั้งแต่ 1 – 4 Einherjar ในฉากต่อสู้ แต่ต้องแลกมาด้วย Soul Gauge ที่จะลดลงตาม Einherjar ที่ซัมม่อนมา และเมื่อ Soul Gauge ลดลงหมด เราก็จะไม่สามารถซัมม่อน Einherjar มาร่วมต่อสู้ได้ ทั้งนี้ Einherjar ทุกตัวจะมีธาตุเป็นของตัวเอง ซึ่งการเลือกใช้ Einherjar ให้เหมาะกับกลุ่มศัตรูที่เจอนั้นจะทำให้การเล่นของเราเป็นเรื่องง่ายขึ้นมากเลยทีเดียว เพราะเราสามารถใช้ Einherjar ช่วยตีเพื่อเพิ่มเกจธาตุของศัตรู ในขณะที่เราเองก็โจมตีศัตรูด้วย Divine Arts ที่เป็นธาตุจุดอ่อนของพวกมันไปเรื่อยๆ ได้

Crushing Enemy - รีวิว Valkyrie Elysium บน PlayStation 5
ศัตรูติดสถานะ Elemental Crush หลังจากที่ถูกโจมตีจนเกจธาตุเต็ม ส่งผลให้ศัตรูไม่สามารถโจมตีเราได้

ใน Valkyrie Elysium จะไม่มีการตัดฉากเมื่อเจอศัตรูอีกต่อไป ตรงกันข้าม เราจะสามารถเข้าไปโจมตีศัตรูในฉากได้ทันทีเหมือนกับเกมในสมัยปัจจุบันทั่วไป ทั้งนี้รูปแบบการโจมตีนั้นจะขึ้นอยู่กับอาวุธและ Divine Arts ที่เราเลือกสวมใส่ให้กับตัวละคร Maria ของเรา โดยอาวุธแต่ละตัวนั้นจะมีวิธีการกดปุ่มเพื่อใช้งานท่าการโจมตีต่างๆ ที่มีให้เราสามารถปลดล็อกได้จากการพัฒนาอาวุธมากมาย ซึ่งถ้าใครจินตนาการไม่ออกให้นึกถึงเกมอย่าง Devil May Cry 5 ที่การปลดล็อกสกิลหรือพัฒนาอาวุธแต่ละขั้นนั้นจะทำให้เราสามารถใช้งานอาวุธที่สวมใส่นี้ได้หลากหลายขึ้น โดยต้องจำปุ่มและจังหวะการกดให้ถูกต้องเพื่อใช้ท่าหรือสกิลที่ได้มาจากการพัฒนานั่นเอง

เพื่อกำชัยในศึกแห่งทวยเทพ Valkyrie ต้องรู้จักพัฒนาอยู่เสมอ

ความเป็น RPG ของ Valkyrie Elysium นั้นมาอยู่ในระบบซัพพอร์ตตัวละครแทบทั้งหมดเลย เพราะถึงแม้ว่า Maria จะไม่มีการเลเวลอัพเหมือนเกม RPG ทั่วไป แต่เราสามารถพัฒนาอาวุธและสกิลของตัวละคร Maria ได้ด้วยการใช้ Gem หรืออัญมณีที่ดรอปจากศัตรู หรือจากหีบสมบัติและการตีกล่องลังและของต่างๆ ในฉาก โดย Gem นั้นก็จะแบ่งออกเป็นหลายชนิด และในการใช้งานแต่ละครั้งก็ต้องผสม Gems ให้ได้ตามข้อกำหนดของสกิลหรือการพัฒนาอาวุธชนิดนั้นๆ ที่จะมีระบุเอาไว้ให้ในส่วนของรายละเอียดการพัฒนาแล้ว

อัพเกรดสกิล Valkyrie Maria - รีวิว Valkyrie Elysium บน PlayStation 5
สกิลหลักที่สามารถอัพเกรดได้โดยการใช้ Gems ใน Valkyrie Elysium

การพัฒนาในส่วนของสกิลนั้นจะแบ่งออกเป็น 3 ประเภทด้วยกัน คือ Attack, Defend และ Support ซึ่งเราสามารถพัฒนาสามสายสกิลไปด้วยกันได้อย่างอิสระ โดยแต่ละสายสกิลจะเพิ่มความสามารถให้เราแตกต่างกันไป ยกตัวอย่างเช่นสาย Attack นั้นจะเป็นการเน้นการเพิ่มพลังโจมตีในส่วนของ Physical Attack หรือการโจมตีด้วยอาวุธ และ Magical Attack หรือการโจมตีด้วยพลังเวทย์มนต์ ในขณะที่ Defend นั้นจะว่าด้วยเรื่องของการป้องกันและการเพิ่มค่าสแตตต่างๆ อย่างพลังชีวิต พลังวิญญาณ หรือ Soul Gauge และ พลังเวทย์ หรือ Arts Gauge และ Support นั้นจะว่าด้วยการพัฒนาสกิลด้านอื่นๆ ที่จะมาช่วยซัพพอร์ต Maria ซึ่งทั้ง Defend และ Support นั้นจะมีสกิลที่น่าสนใจอย่างการเลือกซัมม่อน Einherjar ของเรามาอัตโนมัติได้ในเวลาคับขัน

ในขณะที่การพัฒนาอาวุธนั้นจะสามารถอัพเกรดได้ด้วยการกด L2 ที่ผลึกคริสตัลที่ใช้สำหรับการเซฟเกม โดยนอกจากจะสามารถใช้ Gems ในการพัฒนาได้แล้ว เรายังสามารถอัพเกรดค่า Proficiency ของอาวุธได้จากการใช้งานอาวุธเหล่านั้นให้บ่อยขึ้นด้วย โดยจะไล่ระดับไปตั้งแต่แรกสุดตอนได้อาวุธมา คือระดับ G หากอาวุธประเภทนั้นๆ ถูกใช้งานบ่อยมากพอ

ค่า Proficiency ของอาวุธ - รีวิว Valkyrie Elysium บน PlayStation 5
การใช้งานอาวุธต่างๆ บ่อยๆ จะทำให้ระดับ Proficiency ของอาวุธประเภทนั้นๆ สูงขึ้น ซึ่งมีผลต่อการอัพเกรดสกิลบางอย่างของ Valkyrie ด้วย

ข้อเสียสำคัญที่เห็นเด่นชัดมากในระบบการอัพเกรดหรือพัฒนาสกิลและอาวุธนั้นคือการที่ตัวเกมกั๊ก Gem บางประเภทไว้ให้สามารถหาได้เมื่อเราเล่นเกมหลักไปถึงระดับหนึ่งแล้วเท่านั้น (เช่น Ruby ที่เริ่มหาได้ตอนประมาณ Chapter 4 ในขณะที่ Silver นั้นเริ่มหาได้ประมาณ Chapter 6 และ Black กับ Rainbow นั้นเริ่มมีมาให้เจอกันก็ Chapter 8 โน่นเลย) ซึ่งข้อกำหนดนี้ทำให้เราไม่สามารถที่จะฟาร์มสกิลและพัฒนาอาวุธได้ในช่วงเวลาที่เราต้องการ แต่กลับต้องดำเนินเนื้อเรื่องหลักไปข้างหน้าเรื่อยๆ จนถึงจุดที่เริ่มมี Gem ประเภทนั้นๆ โผล่มาให้เห็นแล้วจึงจะค่อยฟาร์มได้ โดยส่วนตัวผู้รีวิวเองมองว่าเป็นระบบที่ค่อนข้างล้าสมัยมาก เพราะมันทำให้เกิดการสะดุดเวลาเล่นค่อนข้างมาก ต่างกับ RPG ในสมัยปัจจุบันที่ส่วนมากจะเน้นเพิ่มความยากแบบไดนามิกตามพัฒนาการของตัวละครในเกม แต่ปล่อยให้คนฟาร์มในสิ่งที่ต้องการได้ทุกเมื่อที่ต้องการ ไม่มามีข้อกำหนดอะไรแบบนี้ที่เสี่ยงจะทำให้ประสบการณ์การเล่นนั้นสะดุดหรือติดขัดลง

Divine Arts - รีวิว Valkyrie Elysium บน PlayStation 5
Valkyrie Maria กับการเข้าโจมตีด้วย Divine Arts ชั้นสูง

ในส่วนของ Divine Arts หรือเวทย์มนต์ต่างๆ นั้นเราสามารถเก็บได้จากหีบสมบัติหรือผ่านการทำ Side Quest ภายในเกม ซึ่งเราต้องสวมใส่ให้กับ Valkyrie ของเราเมื่อได้รับมา เราถึงจะสามารถใช้งานได้ ในส่วนนี้ผู้เล่นอาจต้องระวังให้ดีเพราะ Divine Arts หลายๆ อันไม่ได้อยู่ในเนื้อเรื่องหลัก แต่จะได้จากการทำเนื้อเรื่องรองหรือ Side Quest นะ

คัดมาเพื่อคุณ
WCCFplaystation58 | PlayStation 5 | PlayStation 5 รุ่น Slim อาจวางจำหน่ายไตรมาสที่ 3 ภายในปี 2023

จุดเด่นที่สุดคือการออกแบบบอสประจำด่านที่ทั้งสวยงามและน่าสะพรึงมาก

สิ่งหนึ่งที่ Valkyrie Elysium ทำได้ดีมากๆ นั้นคืองานออกแบบตัวละคร โดยเฉพาะกับเหล่าบอสประจำด่านที่ทำออกมาได้อย่างน่าเกรงขามและน่าจดจำมากๆ

การต่อสู้กับบอสประจำฉากหรือ Naglfar และเหล่าทวยเทพนี้คือสิ่งที่ทำให้ Valkyrie Elysium ยังคงตรึงเราให้เล่นมันต่อไปได้เรื่อยๆ จนจบ ความอลังการของตัวละคร ผนวกกับรูปแบบการโจมตีและแทกติกที่เราต้องใช้ในการโค่นพวกมันลงนั้นคือสิ่งที่ดีที่สุดแล้วในกรเล่น Valkyrie Elysium

Naglfar Taika - รีวิว Valkyrie Elysium บน PlayStation 5
ร่าง Naglfar ของ Taika หนึ่งใน Einherjar ของ Valkyrie ใน Valkyrie Elysium

แต่แม้ระบบการต่อสู้และบอสประจำฉากจะดีสักเพียงใด Valkyrie Elysium กลับมีปัญหากับการใช้องค์ประกอบเดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมาแบบไม่มีที่สิ้นสุด

กว่า 20 ชั่วโมงแห่งความจำเจ

ปัญหาที่หนักกว่าเนื้อเรื่องที่ค่อนข้างตื้นเขินของ Valkyrie Elysium นั้น สำหรับตัวผู้รีวิวเองคิดว่าเป็นที่ความซ้ำซากจำเจของศัตรู ฉาก และบอสประจำฉากเองด้วย อันที่จริงในเมื่อเกมไม่ได้ตั้งใจจะขายเนื้อเรื่องเป็นหลักแล้ว ผู้พัฒนาอย่าง Soleil น่าจะพัฒนาองค์ประกอบฉากและศัตรูให้มีความหลากหลายมากขึ้นเพื่อมาทดแทนส่วนที่ขาดหายไป

แม้ว่าระบบการต่อสู้จะสนุกสนานและรวดเร็วสักเพียงใด แต่เมื่อผู้เล่นต้องเจอกับฉากและองค์ประกอบเดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมา ท้ายที่สุดแล้วมันก็จะกลายเป็นความน่าเบื่อที่เกิดขึ้นเองโดยอัตโนมัติ ซึ่งใน Valkyrie Elysium นั้น นอกจากที่ฉากใหญ่แต่ละฉากจะถูกใช้สำหรับ 2 Chapter เป็นอย่างต่ำสำหรับเนื้อเรื่องหลักแล้ว เนื้อเรื่อง Side Quest เองก็ยังพาผู้เล่นกลับไปจุดเดิมแบบไม่รู้จบ โชคยังดีที่ Side Quest แต่ละครั้งนั้นไม่ยาวสักเท่าไหร่นักเลยยังพอบังคับจิตตัวเองให้เล่นใหม่ได้เพื่อของที่รออยู่ปลายทาง

Eygon Naglfar - รีวิว Valkyrie Elysium บน PlayStation 5
ครั้งแรกที่ได้เจอกับ Naglfar ของ Einherjar แต่ละตัวอาจดูยิ่งใหญ่ แต่ครั้งถัดมามันจะกลายเป็นความซ้ำซากและไม่จำเป็นในทันที

อย่างไรก็ตาม ที่น่าตำหนิไปกว่านั้นคือหลายต่อหลายครั้งเราจะเห็นการหยิบเอาอิลิเมนต์หรือองค์ประกอบฉากเดิมๆ ที่เคยอยู่ในฉากก่อนหน้ามาใช้งานอย่างไม่พยายามจะซ่อนหรือบางทีก็ไม่คิดจะเปลี่ยนแปลงอะไรเลย ยกตัวอย่างเช่นสภาพภายในของอาคารบ้านเรือนบางแห่งที่เราสามารถเข้าไปสำรวจได้ที่ถูกนำกลับมาใช้ใหม่เป็นโมเดลอาคารของฉากในด่านใหม่ๆ อีกครั้งอย่างไม่เกรงใจคนเล่นเกมเลย

หรือแม้แต่ Naglfar เองที่เป็นประหนึ่งบอสประจำฉาก ใน Side Quest ของตัวละคร Einherjar นั้น เราก็ต้องกลับมาสู้กับศัตรูเหล่านี้ใหม่อีกครั้งทั้งๆ ที่เราได้กำจัดมันไปแล้ว และแม้ว่าเนื้อเรื่องใน Side Quest จะพยายามเชื่อมโยง Naglfar เหล่านั้นกลับมาผูกดวงกับ Einherjar เราใหม่อีกหนสักเพียงใด แต่ท้ายที่สุดมันก็กลายเป็นความซ้ำซากจำเจที่รู้สึกได้ว่าเป็นความพยายามแบบไร้ความพยายามของผู้สร้างจริงๆ

นักรบ Valkyrie ที่ค่อนข้างน่าผิดหวังของ Odin

Maria (ชื่อในวงการ) คือ Valkyrie ที่น่าผิดหวังที่สุดในบรรดา Valkyrie ทั้งหมดจาก Odin เรื่องราวของเธอเทียบไม่ได้เลยกับเรื่องราวของ Lenneth (Valkyrie Profile: Lenneth) หรือแม้แต่ Silmeria (Valkyrie Profile 2: Silmeria) ไม่เพียงเท่านั้น เหล่า Einherjar ที่รายล้อมรอบตัวเธอก็ไม่ได้มีเนื้อเรื่องภูมิหลังที่น่าสนใจเลยแม้แต่น้อย หรือแม้แต่ Odin เองที่การกลับมาในครั้งนี้ก็ไร้ซึ่งชั้นเชิงโดยสิ้นเชิง เอาจริงคงต้องบอกว่า Valkyrie คู่ต่อสู้อย่าง Hilde นั้นยังดูลึกลับและมีแรงจูงใจในการกระทำที่น่าสนใจกว่า Maria และผองผู้พิทักษ์ฝั่งดีมากนัก ทำให้คิดไปได้ว่าหรือจริงๆ แล้ว Square Enix เองอาจไม่ได้ตั้งใจจะให้กำเนิด Valkyrie ภาคนี้ออกมา แต่เพียงแค่หยิบยื่นโปรเจคใหม่ให้กับสตูดิโอ Soleil ไปทำ แล้วค่อยมาครอบชื่อ Valkyrie Profile เองทีหลัง จึงไม่มีข่าวคราวอะไรหลุดออกมาก่อนวันเปิดตัวเลยว่าจะมีเกมใหม่จากซีรีส์ Valkyrie Profile ออกมา

Fensir และ Hilde - รีวิว Valkyrie Elysium บน PlayStation 5
Fenrir และ Hilde ผู้กุมความลับของมหาเทพ Odin และ Valkyrie

แม้โดยส่วนตัวแล้วผู้รีวิวอาจไม่ได้ชื่นชมการเปลี่ยนแปลงระบบการต่อสู้มาเป็น Action แทบจะเต็มตัวมากนัก แต่ก็ต้องยอมรับว่ามันคือหนึ่งในสิ่งที่ดีที่เราได้จากการเล่น Valkyrie Elysium ในครั้งนี้ แต่น่าเสียดายที่ต้องมาตกม้าตายเพราะการใช้องค์ประกอบเดิมๆ มากมายซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนจืดชืดและไร้ความสดใหม่ ทำให้ในช่วงหลังๆ เกมดรอปลงไปเยอะมากจริงๆ แต่ตัวเนื้อเรื่องเองก็ค่อยๆ เด่นขึ้นเล็กน้อยให้เพียงพอที่ผู้เล่นจะสานต่อตำนาน Valkyrie Maria นี้ได้จนจบ

ความไร้เหตุผลของการปรากฏตัวของตัวละครบางตัวในสถานที่ต่างๆ นั้นก็เป็นอีกเรื่องที่ถือว่าน่าเป็นห่วงมากๆ ใน Valkyrie Elysium เพราะมันให้ความรู้สึกเหมือนผู้สร้างไม่ได้ปราณีตกับเรื่องราวเลย แต่กลับกลายเป็นว่าอยากใส่อะไรมาในตอนไหนก็ใส่มา ทำให้เส้นเรื่องในส่วนนั้นที่ควรจะเป็นซีนอารมณ์ของเกมกลายเป็นไม่สามารถทำหน้าที่ของมันได้ตามที่ผู้สร้างต้องการ ตรงกันข้าม มันกลับกลายเป็นจุดอ่อนที่เห็นได้ชัดเจนมากๆ จนน่าขัดใจ

อีกหนึ่งสิ่งที่จะอดพูดถึงเลยไม่ได้คือความลื่นไหลของภาพที่ต้องยอมรับว่าแม้แต่บน PlayStation 5 เองก็มีเฟรมเรตตกให้เห็นอยู่ค่อนข้างบ่อยในฉากมะรุมมะตุ้มที่มีศัตรูปรากฏเยอะแยะไปหมด รวมไปถึง Einherjar ที่ซัมม่อนมาแบบจัดเต็มพร้อมท่า Divine Arts แบบชุดใหญ่ไฟกระพริบ ซึ่งในส่วนนี้อาจทำให้หลายๆ คนขัดใจอยู่ไม่น้อย แต่สำหรับผู้รีวิวเองถือว่าพอเข้าใจได้ และไม่ได้ทำให้รู้สึกเสียอารมณ์ในการเล่นแต่อย่างใด

defeating fenrir - รีวิว Valkyrie Elysium บน PlayStation 5
การต่อสู้ด้วย Divine Arts และ Einherjar หนึ่งในเสน่ห์เฉพาะตัวของ Valkyrie Elysium

Valkyrie Elysium ให้ความรู้สึกเหมือนเกมที่ยังปรุงมาไม่ได้ที่ แต่ต้องนำออกมาจำหน่ายเพื่อคร่าเวลาตามกำหนดการเกมหลัก และเห็นได้ชัดเลยว่าการเปลี่ยนถ่ายสตูดิโอผู้สร้างจากเดิมที่เป็น tri-Ace มาเป็น Soleil นั้นไม่ได้มอบอนาคตที่สดใสให้กับเฟรนไชส์อันเป็นที่รักนี้เลยแม้แต่น้อย หากต้องการให้สำเร็จ Square Enix อาจต้องยึดเอาแนวทางของ Enix กลับมาใช้กับ Valkyrie Elysium อีกครั้งและวางแผนการเล่าเรื่องและความลื่นไหลของเกมเพลย์ให้ได้ดีกว่านี้มากๆ เพราะในตอนนี้ แม้แต่แฟนพันธุ์แท้ Valkyrie Profile อย่างผู้รีวิวเองยังต้องพูดเลยว่า Valkyrie Elysium นั้นไม่ได้เป็นความรื่นรมย์ในการเล่นเกมสักเท่าไหร่นักเลย ตรงกันข้าม ตลอดเวลา 20 ชั่วโมงที่ใช้ไปกับตัวเกมนั้นมันทำให้เราได้แต่หวนกลับไปคิดถึง Valkyrie Profile ที่เราเคยรักมากขึ้นทุกที แทนที่จะรู้สึกผูกพันธุ์กับเกมตรงหน้าที่กำลังเล่นอยู่นี้

แต่สำหรับผู้เล่นที่เพิ่งจะมาสัมผัสประสบการณ์ Valkyrie Profile นี้เป็นครั้งแรกใน Valkyrie Elysium และชื่นชอบเกมแนว Hack ‘n Slash โดยอาจไม่ได้ยึดติดกับความสมบูรณ์ของการเล่าเรื่องแล้วล่ะก็ Valkyrie Elysium น่าจะเป็นอีกหนึ่งเกม Hack ‘n Slash ที่น่าจับตามองของปีนี้เลย และเชื่อว่ามันจะตอบโจทย์ผู้เล่นกลุ่มนี้ได้เป็นอย่างดี

ขอขอบคุณ Square Enix สำหรับการสนับสนุนโค้ดรีวิวเกม Valkyrie Elysium เวอร์ชั่น PlayStation 5 มา ณ โอกาสนี้

2022-10-06
65
/100 0
ทั่วไป
จุดเด่น

ระบบการต่อสู้แบบเน้น Action ทำได้รวดเร็วและหลากหลายดี

Naglfar และเหล่าบอสประจำฉากออกแบบมาได้สวยงามและน่าเกรงขามมาก

ระบบ Einherjar ยังคงเป็นจุดเด่นของซีรีส์ตามสไตล์ Valkyrie Profile

ฉากจบแบบ Multiple Endings เพิ่มโอกาสในการกลับมาเล่นใหม่ได้

ต้องปรับปรุง

เนื้อเรื่องเป็นเส้นตรงเด่และตื้นเขิน ไม่มีอะไรที่จะเหนือการคาดเดาเลย

ใช้องค์ประกอบฉากและศัตรูแบบซ้ำไปซ้ำมาจนช้ำ

กลิ่นอายความเป็น RPG หายไปจากภาคนี้เยอะมาก

การปรากฏตัวของตัวละครบางตัวในแต่ละสถานที่ขาดที่มาที่ไป ทำให้เรื่องขาดความน่าเชื่อถือไป

Side Quest ไม่น่าสนใจ เนื้อเรื่องไม่ได้จูงใจให้เข้าไปเล่น ต้องอาศัยไอเท็มที่จะได้หลังจบเควสต์มาจูงใจแทน

ยังมีเฟรมเรตกระตุกให้เห็นอยู่เรื่อยๆ บน PlayStation 5 ในเวอร์ชั่นที่รีวิวนี้


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx