รีวิว True Smart 4 G Gen C 5.5 สมาร์ทโฟนสุดยอดความคุ้ม ที่หาซื้อได้ในราคาแค่ 990 บาท!

Advertisements
Advertisements

True Smart 4G Gen C 5.5 เป็นสมาร์ทโฟนที่นับว่าน่าสนใจมากครับ ทางทรูทำราคาออกมาได้ดี โดยเฉพาะราคาโปรโมชั่นที่ออกมาพร้อมกับเครื่องรุ่นนี้ครับ จำหน่ายกันแค่ 990 บาท เท่านั้น ^^ อยากรู้ว่าอะไรยังไง ตามผมมาเลยครับจะแนะนำมันให้รู้จักกัน

True Smart 4 G Gen C 5.5 ราคาปกติจะเปิดจำหน่ายอยู่ที่ 3,990 บาท ด้วยสเปคเครื่องที่นับว่าก็คุ้มแล้วสำหรับเครื่องหน้าจอแสดงผลขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด HD แถมยังเป็นเครื่องราคาต่ำกว่าสี่พันที่มีที่สแกนลายนิ้วมือมาให้

และยังเป็นเครื่องกล้องคู่ด้านหลังด้วยครับ เครื่องราคาประหยัดที่กล้องด้านหลังให้เรามาเป็นกล้องคู่ ราคาแค่นี้ หาไม่ง่ายครับ

 

เรื่องการเชื่อมต่อกับระบบใหม่ๆ ก็เกินตัวครับ เพราะรองรับการสนทนาแบบคมชัด HD VoLTE และรองรับการสนทนา VoWIFI ด้วย สมเป็นเครื่องที่ถูกผลักดันออกมาจากเครือข่ายเองโดยตรง แม้จะเป็นเครื่องรุ่นเล็ก แต่การใช้งานในด้านการสนทนาและรองรับระบบการเชื่อมต่อจัดเต็ม

ตัวเครื่องภายนอกออกแบบวัยรุ่นครับ แอบมีความเท่ในส่วนท้ายเครื่อง เคลือบเงารอบเครื่อง คล้ายโลหะ ตัวเครื่องโดยรวมก็เป็นขนาดมาตรฐานตามหน้าจอขนาด 5.5 นิ้วทั่วไป ถือจับไม่ยาก ขอบโค้งเข้ามือ มีการเลือกใช้วัสดุออกมาดูดีครับ ด้านหลังเป็นกึ่งยางจับแล้วไม่ลื่นหรือเกิดลายนิ้วมือได้ง่าย ไม่ฉูดฉาดมาก แต่ก็ไม่เกลี้ยงจนเกินไป

ปุ่มคำสั่งสามปุ่มหลักของเครื่อง ก็มีไปสำหรับใช้งานในตอนกลางคืนครบทั้งสามปุ่ม

ฝาหลังถอดเปลี่ยนแบตเองได้ ภายในมีที่รองรับสองซิมการ์ดแบบ Dual Stand By แต่ซิมที่สองจะรองรับการใช้งานเป็น 3G ได้เท่านั้นนะครับ อยากใช้งานซิมไหนเป็น 4G ให้ไปใส่ไว้ในช่องซิมแรกเป็นซิมหลัก

และเครื่อง True Smart 4G Gen C 5.5 นั้น เป็นเครื่องแบบสามสล็อต นั้นหมายถึงไม่ต้องแย่งกันใส่ระหว่างซิมการ์ดที่สองและ Micro SD card

อุปกรณ์ภายในกล่องก็มีมาครบทั้งเคสสวมใส่ สายชาร์จ ที่ชาร์จ รวมถึงหูฟัง ซึ่งปกติเครื่องราคาประหยัดมักจะตัดออกไปไม่อย่างใดก็อย่างหนึ่งเสมอ แต่ตัวนี้มีมาให้ครับ

และที่สำคัญ ‘รับประกันตัวเครื่องยาวนาน 15 เดือนเต็มๆ’ ^^

 

การใช้งานภายใน

True SMART 4G GEN C 5.5 เป็นเครื่องที่ใช้ระบบ Android 7.0 มาตั้งแต่แกะกล่องเลยไม่ต้องรออัพเดท มีระบบ UI ที่ค่อนข้างเรียบง่าย และมีการใส่แอพพลิเคชั่นสำคัญๆ ของทาง True เอาไว้ให้ครบหมดแล้วครับ

ความลื่นไหลในหน้าโฮมอยู่ในระดับกลางๆ ไม่ช้า แลค จนน่าหงุดหงิดอะไรครับ

ในราคาเท่านี้อย่าคิดว่าภายในจะไม่มีฟังก์ชั่น เพราะนอกจากแอพพลิเคชั่นและบริการของทาง True ที่มีอยู่ในเครื่องแล้ว ตัวเครื่อง True Smart 4G Gen C 5.5 ก็ยังรองรับคลื่นวิทยุ FM สำหรับการฟังเพลงโดยไม่ต้องใช้เน็ต และมีฟังก์ชั่นสำคัญๆ อย่าง การโคลนนิ่งแอพ หรือการแยกแอพพลิเคชั่นตัวเดียวให้ใช้งานสองไอดีได้ในเครื่องเดียวกันครับ

ซึ่งผมทดสอบแล้ว มันสามารถโคลนแอพได้ทั้งแอพ Line และ Facebook เลย รวมทั้ง Instagram และ What’s app ด้วยนะครับ

ในด้านความปลอดภัย ก็มีระบบล็อคแอพพลิเคชั่นด้วยลายนิ้วมือ เป็นระบบป้องกันอีกชั้นสำหรับแอพพลิเคชั่นสำคัญที่เราไม่อยากให้ใครมาใช้งานบนเครื่องของเรา ล็อกการเปิดของมันเอาไว้ด้วยลายนิ้วมือเราได้ครับ

ที่สแกนลายนิ้วมือด้านหลังตัวเครื่อง สามารถสแกนเข้าใช้งานเครื่องได้เลยโดยไม่ต้องกดปลุกเครื่องก่อน ความแม่นยำถือว่าโอเคครับ แต่ความว่องไวอาจจะช้าไปเล็กน้อยไม่เหมือนเครื่องรุ่นใหญ่ๆ ครับ

แบตเตอรี่ 2,900 mAh มีความใหญ่และอึดมากพอสมควร สามารถใช้งานได้เช้าจรดเย็นในวันปกติครับ ข้ามคืนได้สบายๆ ในวันเบาๆ เปิดใช้งานหน้าจอติดกันต่อเนื่องได้ประมาณ 7 ชั่วโมง

ประสิทธิภาพในการเล่นเกมพอเล่นได้ครับ  เกมอย่าง ROV ก็ถือว่าพอเล่นได้เช่นกัน แต่ก็จะมีอาการสะดุดให้เห็นไม่ลื่นไหล 100% คงไม่เหมาะกับกลุ่มซีเรียสเกมมิ่งที่ต้องการเล่นเกมหนักๆ เป็นหลัก แต่เอาไว้เล่นเกมแก้เหงาแก้เบื่อทั่วไปได้ครับ

หน้าจอใหญ่มาตรฐาน 5.5 นิ้ว มุมมองกว้าง สีสันสดครับ เรื่องหน้าจอถือว่าดี ลำโพงเสียงดัง และที่สำคัญสั่นแรงและสั่นเก่งด้วย ^^ ตัวเครื่องเจ้า True Smart 4G Gen C 5.5 จะสั่นไปหมดทุกการสัมผัสเลยครับ ทั้งที่สแกนนิ้ว ปุ่มทัชสามปุ่มด้านล่าง ปุ่มลดและเพิ่มเสียง หรือปุ่มพาวเวอร์ กดตรงไหนก็สั่นแรงไปหมดเลย – –  (แต่กดปิดการสั่นได้นะ ^^)

ผลทดสอบต่างๆ

การจับสัญญาณ GPS จับตำแหน่งได้ในอาคารแม้จะไม่เปิดเน็ตช่วยครับ ผลทดสอบและเซ็นเซอร์ภายในที่มีตามภาพด้านล่างครับ

กล้องถ่ายภาพ

กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล กล้องหลังคู่ 8 ล้าน + 2 ล้านพิกเซล จำหน่ายในราคาแค่นี้ถือว่าไม่ธรรมดาครับ คุณภาพของการถ่ายภาพผมก็ต้องบอกว่าอยู่ในเกณฑ์ดีสำหรับมาตรฐานมือถือระดับล่างครับ แต่เด่นกว่าขึ้นมาอีกด้วยกล้องคู่ ที่ทำงานร่วมกันสำหรับการถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังละลาย เป็นการถ่ายที่ค่อนข้างนิยมกันมากในช่วงหลัง ตอนนี้ก็มาอยู่ในสมาร์ทโฟนราคาประหยัดตัวนี้ด้วยเช่นกัน

คัดมาเพื่อคุณ

โหมดการถ่ายภาพก็จะมีมาให้เล่นหลายโหมดอยู่ครับ รวมถึงโหมดบิวตี้หน้าเนียนหน้าสวย และโหมดภาพเบลอ ที่เราจะสามารถถ่ายก่อนแล้วมาปรับจุดโฟกัสกับระยะชัดลึกในภายหลังการถ่ายได้ครับ แม้มันจะไม่ค่อยเป๊ะในการตัดวัตถุโฟกัสบนภาพเหมือนเครื่องแพงๆ แต่ก็เอาเล่นได้มากกว่ากล้องเดี่ยวทั่วไปครับ ^^

ภาพซ้าย: หน้าชัดหลังเบลอ / ภาพกลาง: ชัดลึกทั้งภาพ / ขวา: เลือกจุดโฟกัสใหม่ของภาพที่ฉากหลังได้

เพราะความสนุกของกล้องคู่ตรงนี้ มักจะไม่มีมาให้ในสมาร์ทโฟนราคาระดับนี้ครับ เจ้าตัวนี้ถึงได้พิเศษกว่าในด้านลูกเล่น

กล้องหน้า มีโหมดบิวตี้และออโต้โฟกัสตรวจจับใบหน้าของผู้เซลฟี่ได้ค่อนข้างแม่นครับ

ตัวอย่างภาพถ่าย

สรุปท้ายรีวิวและโปรโมชั่น

สรุปในเรื่องตัวเครื่องภายนอกและการใช้งานภายใน ก็ต้องบอกว่าคุ้มค่าแล้วละครับ มันไม่ใช่เครื่องรุ่นใหญ่สเปคแรงที่ทำได้สุดยอดในทุกอย่าง แต่นี่คือเครื่องราคาประหยัดที่ให้เราได้คุ้มค่าในราคา 3,990 บาท

และไฮไลค์ของเจ้ารุ่นนี้ก็คือโปรโมชั่นของ True ที่ทำให้เรา สามารถซื้อเครื่อง True SMART 4G GEN C 5.5 ได้ในราคาแค่ 990 บาทเท่านั้นครับ

เป็นโปรโมชั่นเมื่อซื้อเครื่องพร้อมสมัครแพ็กเกจราคา 499 ,599 และชำระค่าบริการล่วงหน้า 1,070 บาท ปกติจะได้ส่วนลดรายเดือน เดือนละ 100 บาทนานสิบเดือน แต่ทาง True ใจดีลดเพิ่มให้อีกเดือนละ 100 บาทนาน 10 เดือน (สรุปแล้วลดค่ารายเดือน 200 บาทนานสิบเดือน) ทำให้เราจ่ายค่าแพ็กเกจจริงสำหรับคนที่เลือกแพ็ก 499

จ่ายแค่ 299 บาทต่อเดือนและคนที่เลือกแพ็ก 599 เราก็จะจ่ายแค่ 399 ไปตลอดสิบเดือน สองเดือนสุดท้ายในสัญญาถึงจะจ่ายราคาเต็มครับ

จะได้เน็ตใช้ไม่อั้น, โทรฟรีในเครือข่ายได้ตลอด 24 ชั่วโมง และใช้ Wi-Fi ได้ไม่จำกัด และแถมไปด้วยกันเลยกับเน็ตเต็มสปีดสำหรับดูหนัง ดูบอลฟังเพลง ในแอพ True ID ซึ่งเป็นจุดขายหลักที่ดีที่สุดของแอพความบันเทิงในไทยตอนนี้ครับ ^^

รับรองไม่มีเหงา เอาเน็ตไปใช้ดูได้เต็มความเร็วเลย 2GB สำหรับแพ็ก 499 และให้เน็ตเต็มสปีดแบบไม่อั้นไม่จำกัดสำหรับดู True ID ในแพ็กเกจ 599 ครับ

ฉะนั้นสำหรับใครที่อยากซื้อเครื่องพร้อมสมัครแพ็กเกจเพื่อรับโปรโมชั่นไปด้วย ในวันรับเครื่องก็กำเงินไปแค่ 2,060 บาทครับ เป็นราคาเครื่องและค่าบริการล่วงหน้า 1,070 บาท สัญญา 1 ปี ซึ่งค่าบริการล่วงหน้าที่เราจ่ายไปนั้น ก็จะคืนกลับมาเป็นส่วนลดรายเดือนในเดือนต่อๆ ไปอยู่ดีครับ

ด้วยราคานี้ทำให้เจ้า True SMART 4G GEN C 5.5 เป็นเครื่องที่ถูกมาก และคุ้มมากๆ ครับ และผมต้องบอกว่า มันถูกยันโปรโมชั่นแพ็กเกจที่พ่วงมาด้วยครับ