รีวิวเกม Trials of Mana เกมรีเมคที่สมบูรณ์แบบที่สุด?

หลังจากค่าย Square Enix ได้รีเมคเกม Secret of Mana ใหม่บน PS4 (และ PC) และด้วยความสำเร็จทำให้มีการนำภาคต่ออย่าง Seiken Densetsu 3 บน Super Famicom มารีเมคใหม่ในชื่อ Trials of Mana บน PS4 , PC และ Nintendo Switch ด้วย

โดยเกม Trials of Mana รีเมค นับเป็นครั้งแรกที่วางขายในเวอร์ชั่นอังกฤษ และการมาครั้งนี้ไม่ธรรมดาเพราะเป็นการสร้างรูปแบบของเกมใหม่จาก แอ็คชั่น RPG 2D เปลี่ยนเป็น แอ็คชั่น RPG 3D แบบเปลี่ยนไปหมด ทำให้เหมือนเป็นเกมใหม่ไม่เหมือนกับภาคที่แล้วที่ยังคงเป็น 2D

กราฟิกปรับเปลี่ยนแต่ดูดีไม่พอ แต่เพลงประกอบสุดยอด

เกม Trials of Mana รีเมค เป็นการทำใหม่หมด กราฟิกของเกมรันด้วย อันเรียล 4 ทำให้มีความคาดหวังไว้ว่าจะดูดี แต่ผลออกมากลับผิดหวังเล็กน้อย แม้โดยรวมจะดูดี ตัวละครออกแบบได้ยอดเยี่ยม แต่มาเสียอย่างเดียวที่ฉากหยาบอย่างมาก พื้นผิวขาดรายละเอียด

แถมยังมีอาการโหลดของในฉากไม่ทันบ้าง แต่โดยรวมถือว่าใช้ได้ แต่หากได้กราฟิก ระดับเดียวกับเกม Dragon Quest 11 จะดีกว่านี้มาก ส่วนเพลงประกอบ ถือว่าเป็นข้อดีเพราะผู้สร้างได้ให้ตัวเลือก ว่าเราสามารถปรับเปลี่ยนใช้ของเดิมบน Super Famicom หรือแบบปรับเปลี่ยนใหม่ ซึ่งก็ดีทั้งคู่ เพราะเพลงของซีรีส์นี้ถือว่าทำได้ดีไม่แพ้ไฟนอล แฟนตาซีเลย แถมยังมีเสียงพากย์แบบจัดเต็มด้วย

เกมเพลย์เปลี่ยนใหม่ให้ดีกว่าเดิม

อย่างที่บอกว่าเกม Trials of Mana รีเมค เปลี่ยนเป็น แอ็คชั่น RPG 3D แบบเปลี่ยนหมด 100% แต่พื้นฐาน ยังคงสร้างอยู่ในฉากเดิมบน Super Famicom ทุกอย่าง แต่เพิ่มเติมคือในเมื่อเป็น 3D คือการกระโดด ทำให้เกมเพลย์หลากหลายมาก และเหมือนเป็นเกมใหม่ มากกว่า

ส่วนการต่อสู้ใช้การสู้ศัตรูเป็นเอเรีย สามารถเดินหนีได้ การต่อสู้ใช้การกดปุ่มแต่ 2 ปุ่มเพื่อทำคอมโบเช่นโจมตีเบาและแรง นอกจากนี้ยังสามารถใช้ท่าไม้ตาย และพลังเวทได้อย่างง่ายดายเพียงแต่กดปุ่มร่วมกันไม่กี่ปุ่มเท่านั้น ถือว่าเป็นระบบที่ยอดเยี่ยม เข้าใจง่ายและสนุกมาก และแน่นอนว่ามีการเพิ่มไฮไลท์และท่าโจมตีใหม่ๆเข้าไปด้วย และอย่ามองว่ามันเป็นเกมง่ายๆเพราะหากคุณไม่ได้เลือกโหมดง่าย เกมมีความความยากพอสมควรเลย

คัดมาเพื่อคุณ
EGS GigaBash PassionRepublicGames S1 2560x1440-f0d657610403750a33b2ed4a372d21ec

โดดเด่นที่ตัวละครหลากหลายและเนื้อเรื่องแตกต่างเล่นได้หลายรอบ

หากคุณเล่นเกม Seiken Densetsu 3 บน Super Famicom คงจะชอบการเลือกตัวละครที่หลากหลายและเกม Trials of Mana ก็เอาระบบนี้มาใช้งาน และออกแบบตัวละครได้ยอดเยี่ยมถอดแบบมาจากต้นฉบับได้ โดยตัวละครยังมาครบทั้ง 6 ตัวที่มีทั้ง Angela ,Duran ,Hawkeye ,Riesz ,Kevin และ Charlotte ซึ่งผู้เล่นสามารถเลือกได้ 3 ตัวละครทำให้เราพบเนื้อเรื่องที่แตกต่างกันในแต่ละรอบที่เล่น

นอกจากนี้ความสามารถของตัวละครยังแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง และมันกลายเป็นข้อดีเพราะเราจะสนุกกับรูปแบบการเล่นได้หลายรอบมาก และยังมีระบบอาชีพ ที่อัพเกรดได้ 3 ครั้งมาให้เลือกเล่นอีก แถมยังเลือกได้ทั้งสายสว่างและด้านมืด ทำให้เราเลือกความเก่งตัวละครได้ตามใจ เรียกว่าเกมนี้เล่นได้มากกว่า 3-4 รอบแบบไม่มีเบื่อกันเลย คุ้มค่าและเล่นได้นานมากๆ

อย่างที่บอกว่าเกม Trials of Mana เกมรีเมคที่สมบูรณ์แบบที่สุดเกมหนึ่ง เสียที่กราฟิกทำไม่สุด ถ้าทำได้ดีกว่านี้หน่อยเกมจะสมบูรณ์แบบ และส่วนตัวแล้วชอบการรีเมคของเกม Trials of Mana มากกว่าเกม Final Fantasy 7 Remake เสียอีก ห้ามพลาดนะครับหากคุณเคยเล่นต้นฉบับ แต่ต่อให้ไม่เคยเล่นต้นฉบับ ก็สนุกไปกับเกมได้เช่นกัน

0
ยอดเยี่ยม
88100
จุดเด่น

เกมเพลย์เข้าใจง่าย

ตัวละครเยอะ

เล่นได้หลายรอบ

เพลงประกอบสุดแจ่ม

ต้องปรับปรุง

กราฟิกในเกมหยาบไปหน่อย