รีวิว TCL STYLUS 5G สมาร์ทโฟนพร้อมจด! มีปากกาในตัว ทีเด็ดเครื่องหมื่นเดียวจาก TCL

Avatar photo
DSC09438 | Review | รีวิว TCL STYLUS 5G สมาร์ทโฟนพร้อมจด! มีปากกาในตัว ทีเด็ดเครื่องหมื่นเดียวจาก TCL

TCL STYLUS 5G สมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับปากกา Stylus ในตัว ร่วมกับเครื่องที่พัฒนาระบบภายใน ให้รองรับการใช้งานร่วมกับปากกาโดยตรง เขียนดี จดบันทึกได้ เป็นตัวทีเด็ดจาก TCL ในตอนนี้เลยครับ เปิดตัวมาในช่วงราคาเพียงหมื่นเดียว

สายจด สายบันทึก มองหาอุปกรณ์สมาร์ทโฟนที่มาพร้อมปากกาสำหรับการทำงาน TCL STYLUS 5G เปิดตัวเข้ามาเป็นตัวเลือกในเรทราคาแค่หมื่นเดียว ราคาดีมากครับ มากับซอฟท์แวร์ด้านการจดและบันทึกที่ทำมาสำหรับการทำงาน

TCL STYLUS 5G Review DSC09375 | Review | รีวิว TCL STYLUS 5G สมาร์ทโฟนพร้อมจด! มีปากกาในตัว ทีเด็ดเครื่องหมื่นเดียวจาก TCL

พร้อมจด! ปากกา STYLUS พร้อมซอฟท์แวร์ใช้สะดวก จด บันทึก และแก้ไขด้วยปากกา ทำได้ในทันที!

TCL STYLUS 5G เป็นสมาร์ทโฟนที่ออกแบบให้มีปากกา Stylus ติดตั้งอยู่ในตัวด้านท้ายเครื่อง กดและจะเด้งออกมาให้พร้อมใช้งานได้ทันที เป็นปากกาหัวเล็กเหมือนปากกาจริง ซึ่งในตลาดมีเพียงไม่กี่แบรนด์เท่านั้นที่มีฟังก์ชั่นนี้มาให้ใช้ โดยเฉพาะในเรทราคาที่ซื้อหาได้ง่ายแบบนี้ แทบจะไม่มีเลยครับ

ตัวปากกาไม่ต้องชาร์จพลังงาน ไม่ต้องจับคู่ใดๆ หยิบออกมาใช้งานได้เลย

TCL STYLUS 5G DSC09292 | Review | รีวิว TCL STYLUS 5G สมาร์ทโฟนพร้อมจด! มีปากกาในตัว ทีเด็ดเครื่องหมื่นเดียวจาก TCLTCL STYLUS 5G DSC09357 | Review | รีวิว TCL STYLUS 5G สมาร์ทโฟนพร้อมจด! มีปากกาในตัว ทีเด็ดเครื่องหมื่นเดียวจาก TCL

ไม่ใช่แค่ใส่ปากกาเขียนหน้าจอมาเพียงเท่านั้นครับ แต่ทาง TCL ได้ออกแบบระบบเพื่อการใช้งานร่วมกับปากกาโดยตรงมาให้ เมื่อเรากดเอาปากกาออกมาจากตัวเครื่อง ตัวไอคอนชุดพิเศษก็จะปรากฏมาให้เรียกใช้ได้ทันที เป็นเมนูด่วนที่เราน่าจะใช้งานบ่อยๆ สำหรับตัวปากกา

โดยจะมีทั้งการจดบันทึกด่วน เป็นการเขียนโน๊ตบันทึกด้วยมือได้ทันที สามารถแทรกรูปภาพ เปลี่ยนพื้นหลัง และใส่หรือนำเส้นบรรทัดออกจากแผ่นโน๊ตได้อิสระ โดยการใช้งานปากกาเพื่อจดบันทึก

เราสามารถตั้งค่าได้ว่าต้องการใช้เพียงแค่ปากกาหรือจะใช้นิ้วในการเขียนบันทึกลงไปได้ด้วย ตัวเครื่องและปากกาจะแยกสัมผัสกันออกระหว่างนิ้วมือมนุษย์และหัวปากกาของ TCL แต่หน้าจอจะรับสัมผัสได้เพียงหนึ่งอย่างพร้อมกันเท่านั้นนะครับ ถ้าใช้นิ้วหรือร่างกายเราไปสัมผัสหน้าจออยู่แล้ว ตัวปากกาก็จะทัชหรือเขียนไม่ได้เช่นกัน

TCL STYLUS 5G Review DSC09383 | Review | รีวิว TCL STYLUS 5G สมาร์ทโฟนพร้อมจด! มีปากกาในตัว ทีเด็ดเครื่องหมื่นเดียวจาก TCL

TCL STYLUS 5G มีความสามารถในการจดบันทึกได้ครบเครื่อง เพราะเราสามารถจดบันทึกด่วนได้ตั้งแต่หน้าจอยังล็อคอยู่ เราไม่ต้องปลดล็อคเครื่องใดๆ ถ้ามีไอเดียด่วน ความคิดเด็ด หรือต้องการจดบันทึกในทันทีทันใด ก็แค่หยิบเอาปากกาออกมาและเขียนลงบนหน้าจอในขณะล็อคได้เลยครับ และยังเขียนเพิ่มหน้าใหม่และบันทึกไว้ในขณะหน้าจอล็อคได้มากถึง 10 หน้าเลยทีเดียว

TCL STYLUS 5G Review DSC09301 | Review | รีวิว TCL STYLUS 5G สมาร์ทโฟนพร้อมจด! มีปากกาในตัว ทีเด็ดเครื่องหมื่นเดียวจาก TCL

ในด้านการทำงาน เป็นตัวช่วยได้อย่างมากครับ มีความสามารถในการเซฟภาพหน้าจอเพื่อแก้ไข ทำให้สามารถเซฟภาพบนหน้าจอเพื่อทำเครื่องหมายหรือนำมาใช้แก้ไขเอกสาร จะทำให้เราสามารถระบุสิ่งที่ต้องการได้ชัดเจน และส่งต่อสิ่งที่แก้ไขออกไปได้อย่างง่ายและรวดเร็ว ใครที่ทำงานลักษณะต้องตรวจเอกสารหรือระบุที่สิ่งที่ต้องมีการปรับเปลี่ยนบ่อยๆ ผมว่าสะดวกมากครับ รวมถึงความสามารถในการเซ็นเอกสาร เราเซ็นลงไปได้เลยครับ และยังสามารถจัดเก็บลายเซ็นของเราเอาไว้ให้เป็นแบบ E-Signature ภาพหลังใส เพื่อเอาไว้เรียกใช้มาวางได้ทันทีในเอกสารที่ต้องเซ็นในอนาคตอีกด้วย

TCL STYLUS 5G DSC09287 | Review | รีวิว TCL STYLUS 5G สมาร์ทโฟนพร้อมจด! มีปากกาในตัว ทีเด็ดเครื่องหมื่นเดียวจาก TCL

ยังมีความสามารถของตัวปากกาที่ TCL ใส่เอาไว้อีกมากมาย เช่น เป็นแว่นขยาย เป็นตัวเซฟภาพหน้าจอโดยเซฟได้ทั้งแบบเป็นภาพและเป็นแบบวีดีโอที่เลือกบันทึกแค่บางส่วนบนหน้าจอเอาไว้ได้ หรือการวาดและเขียนลงบนหน้าจอและบันทึกไว้เป็นไฟล์ GIF เพื่อส่งต่อออกไปได้แบบน่ารักๆ ^^

TCL STYLUS 5G DSC09298 | Review | รีวิว TCL STYLUS 5G สมาร์ทโฟนพร้อมจด! มีปากกาในตัว ทีเด็ดเครื่องหมื่นเดียวจาก TCL

มีแอปพลิเคชั่นพิเศษที่ทาง TCL ใส่เข้ามาให้เพื่อเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน เป็นแอป NEBO For TCL ซึ่งเป็นแอปที่เราสามารถเก็บบันทึก สร้างสมุดโน๊ต แยกเป็นอัลบั้ม และซิงก์ไว้กับบริการคลาวด์เอาไว้ได้ ซึ่งภายในแอปจะมีความสามารถที่มากกว่าตัวจดบันทึกทั่วไป และยังสามารถแปลงลายมือของเราให้กลายเป็นตัวอักษรแบบพิมพ์ได้อัตโนมัติด้วยครับ แต่น่าเสียดายที่ตัวแอปนี้ยังไม่รองรับการแปลงลายมือเป็นตัวพิมพ์ในภาษาไทยของเราครับ

และมีแอป MyScript Calculator 2 ซึ่งเป็นแอปการคิดเลขด้วยการเขียนด้วยมือ เขียนโจทย์เลขลงไป ตัวระบบจะทำการแก้โจทย์เลขได้เราได้เลยครับ เหมือนเป็นกระดาษคิดเงินที่คำนวนให้เราได้อัตโนมัติ ^^ ซึ่งการเขียนสมการคิดเลขด้วยมือ จะง่ายกว่าการพิมพ์ที่ต้องใช้เครื่องหมายทางคณิตศาสตร์ที่ยากๆ อยู่แล้วครับ อันนี้ง่ายเลย

ในด้านการเขียนและบันทึกของ TCL STYLUS 5G ต้องบอกว่าทำได้ดีครับ การตอบสนองไม่ช้าหรือมีความหน่วงมากเกินไป จากที่ทดสอบปากกาตัวนี้จะเหมาะกับการเขียน, จด หรือบันทึกโน๊ตแบบสั้นๆ มากกว่า ไม่เหมาะกับการนำมาวาดภาพนะครับ เพราะตัวปากกาไม่ได้ตอบสนองแม่นยำรวดเร็วในระดับสะบัดปากกาแทนแปรงได้ และไม่รองรับระดับแรงกดที่แตกต่างกัน ตัวระบบเองก็ไม่ได้ใส่เครื่องมือสำหรับการวาดภาพมาให้โดยตรง

แต่อย่างไรก็สามารถ ถ้าเราจะนำไปวาดภาพเล่นๆ ก็สามารถติดตั้งแอปสำหรับการวาดภาพมาลองวาดกันดูได้ครับ อย่างไรก็มีปากกามาให้แล้ว วาดง่ายกว่าการใช้นิ้ววาดบนหน้าจออยู่เยอะครับ ^^

TCL STYLUS 5G Review DSC09343 | Review | รีวิว TCL STYLUS 5G สมาร์ทโฟนพร้อมจด! มีปากกาในตัว ทีเด็ดเครื่องหมื่นเดียวจาก TCL

เมื่อดูจากราคาและความสามารถที่ TCL ใส่เข้ามาให้แล้ว ก็ถือว่าโดดเด่นและเป็นจุดขายที่แตกต่างกับเครื่องอื่นๆ ในตลาดราคาใกล้กันอย่างมากครับ

TCL STYLUS 5G ออกแบบมาเป็นสมาร์ทโฟนที่หน้าจอมีขนาดใหญ่ เพื่อให้สอดรับกับความสามารถการเขียนและบันึกของตัวปากกาไว้ด้วย ได้ติดตั้งหน้าจอขนาด 6.81 นิ้วมาให้เลยครับ ความละเอียด FHD+ เป็นหน้าจอเทคโนโลยี NXTVision เหมาะมากสำหรับการรับชมคลิปหรือภาพยนตร์ ทำมาได้ดีด้วยมาตรฐานแบรนด์เก่งด้านจอภาพอย่าง TCL

TCL STYLUS 5G Review DSC09350 | Review | รีวิว TCL STYLUS 5G สมาร์ทโฟนพร้อมจด! มีปากกาในตัว ทีเด็ดเครื่องหมื่นเดียวจาก TCL

ความสามารถของ NXTVision เป็นซอทฟ์แวร์ของ TCL ที่จะทำงานร่วมกับชิปกราฟิกของเครื่อง มีความสามารถในการปรับแต่งสีสัน และเพิ่มรายละเอียดของภาพ SDR-to-HDR และเพิ่มความคมชัดเมื่อใช้งานในที่กลางแจ้งได้ดีมากขึ้น

ในด้านระบบเสียง ก็ให้มาเป็นลำโพงคู่สเตอริโอ เสียงดังมีมิติชัดเจนครับ ใช้ฟังเพลงดูหนังไม่ต้องมีการต่อลำโพงภายนอกเพิ่มก็ฟินได้แล้ว

TCL STYLUS 5G Review DSC09349 | Review | รีวิว TCL STYLUS 5G สมาร์ทโฟนพร้อมจด! มีปากกาในตัว ทีเด็ดเครื่องหมื่นเดียวจาก TCL

รองรับ 1 ซิมการ์ดแบบและรองรับการใส่ micro SD Card เพิ่มเติมได้อีกสูงสุด 1TB

TCL STYLUS 5G Review DSC09380 | Review | รีวิว TCL STYLUS 5G สมาร์ทโฟนพร้อมจด! มีปากกาในตัว ทีเด็ดเครื่องหมื่นเดียวจาก TCL

รองรับที่สแกนลายนิ้วมือที่ด้านข้างเครื่องตรงปุ่มพาวเวอร์ แต่ตัวเครื่องบางครับ 8.98 มม. น้ำหนักรวม 213กรัม ฝาหลังเป็นพลาสติกขัดผิวแบบพ่นทราย จับถือถนัดไม่ลื่น และไม่เกิดรอยนิ้วมือในขณะถือใช้งาน มีจำหน่ายในสีดำ Lunar Black เพียงสีเดียวครับ

TCL STYLUS 5G Review DSC09329 | Review | รีวิว TCL STYLUS 5G สมาร์ทโฟนพร้อมจด! มีปากกาในตัว ทีเด็ดเครื่องหมื่นเดียวจาก TCL

ติดตั้งกล้องด้านหลังมาให้ 4 ตัวครบสูตร เป็นกล้องหลักความละเอียด 50MP ทำงานกับเลนส์ไวด์ 5MP และเลนส์มาโคร 2MP พร้อมกับเลนส์ depth ช่วยจับโฟกัส 2MP ส่วนกล้องหน้าให้มาเป็นกล้อง 13MP รองรับการสแกนใบหน้าเข้าใช้งานได้เช่นกัน

แบตเตอรี่ภายใน 4,000 mAh อุปกรณ์ภายในกล่องแถมสาย USB Type C และที่ชาร์จ 15W มาให้ จากการทดสอบชาร์จจากหัวชาร์จที่แถมมา สามารถชาร์จแบตได้นาทีละ 1% โดยประมาณ

TCL STYLUS 5G Review DSC09321 | Review | รีวิว TCL STYLUS 5G สมาร์ทโฟนพร้อมจด! มีปากกาในตัว ทีเด็ดเครื่องหมื่นเดียวจาก TCL

การใช้งานภายใน

TCL STYLUS 5G ใช้ชุดประมวลผลรองรับ 5G ในระดับกลาง เป็น Dimensity 700 5G ใส่แรมมาให้ 6GB และหน่วยความจำค่อนข้างเยอะครับ 256GB สเปคการทำงานถือว่าสมราคา สามารถใช้งานทั่วไปในระบบ Android ได้อย่างดีแล้วครับ

สามารถใช้งานด้านการเล่นเกมได้ไหวครับ แม้จะไม่ลื่นไหลเหมือนเครื่องรุ่นใหญ่ แต่ใช้เล่นเกมทั่วไปทำได้สบาย

TCL STYLUS 5G Review DSC09393 | Review | รีวิว TCL STYLUS 5G สมาร์ทโฟนพร้อมจด! มีปากกาในตัว ทีเด็ดเครื่องหมื่นเดียวจาก TCL

มีโหมดเกมที่จะช่วยเคลียร์ทรัพยากรเครื่องเพื่อให้ใช้เล่นเกมได้อย่างเต็มที่ และปิดกั้นการแจ้งเตือนที่อาจจะเข้ามารบกวนในขณะเล่น รวมถึงเร่งประสิทธิภาพการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตให้มีความเสถียรมากขึ้น และเปิดฟังก์ชั่นปรับภาพให้เหมาะกับการเล่นเกมด้วย NXTVision ทั้งหมดจะทำงานได้อัตโนมัติทันทีแค่เปิดเล่นผ่าน “โหมดเกม”

ระบบของ TCL STYLUS 5G แกะกล่องมาจะใช้ Android 12 ครอบทับด้วย TCL UI 4.0 มีฟังก์ชั่นช่วยเหลือเพิ่มความสะดวกให้ผู้ใช้อยู่หลายตัวครับ

คัดมาเพื่อคุณ
Xiaomi Redmi Note 12 Pro | Note 12 Pro | รีวิว Redmi Note 12 Pro 5G และ Redmi Note 12 Pro+ 5G ตัวจิ๊ดสเปคดี กล้อง 200MP ชาร์จไว 120W

มีตัว Smart Manager จัดการดูแลตัวเครื่อง ลบไฟล์ขยะ สแกนความผิดปกติ รวมถึงมีความสามารถในการล็อคแอปพลิเคชั่นไม่ให้ใครเข้ามาใช้ได้ง่ายๆ ก็สามารถทำได้ใน Smart Manager ครับ

รองรับการสั่งงานผ่าน Gesture เซฟภาพหน้าจอโดยสไลด์สามนิ้วลงมา โดยสามารถเลือกพื้นที่เซฟหน้าจอได้ตามบริเวณที่เราลากนิ้ว หรือลากสามนิ้วขึ้นไปจะเป็นการแบ่งหน้าจอทำงานสองแอปพร้อมกัน

จากการทดสอบใช้งาน ระบบทำได้ลื่นไหลดีครับ เข้าออกแอปไม่ช้าไม่หน่วงหรือแลคอะไรให้น่าหงุดหงิดใจ ใช้งานมายังไม่เจอปัญหา ส่วนอายุแบตเตอรี่ก็สามารถใช้งานได้นานประมาณ 7 ชั่วโมงต่อเนื่องถ้าเปิดหน้าจอตลอดครับ

กล้องถ่ายภาพ

TCL STYLUS 5G ออกแบบระบบกล้องไว้ง่ายมากครับ โหมดถ่ายภาพไม่ซับซ้อน มีตัว AI และ HDR ช่วยทำงานปรับโทนสี ปรับสถาพแสง และเก็บรายละเอียดให้ได้อัตโนมัติ โหมดกล้องจะถูกเรียกใช้งานตามที่ AI ตรวจพบ เช่นในที่แสงน้อยก็จะเปิดการทำงานสำหรับโหมดกลางคืน หรือเพื่อป้องกันการสั่นไหวก็จะเปิดโหมดถ่ายภาพแบบสเนปช็อตเอาไว้ให้

TCL STYLUS 5G DSC09335 | Review | รีวิว TCL STYLUS 5G สมาร์ทโฟนพร้อมจด! มีปากกาในตัว ทีเด็ดเครื่องหมื่นเดียวจาก TCL

รองรับการถ่ายตั้งแต่โหมดมาโครระยะ 4CM ไปจนถึงภาพมุมกว้าง และซูมได้สูงสุด 4x ซึ่งเป็นการซูมที่ภาพยังมีรายละเอียด ไม่แตกมากเกินไปครับ และโหมดถ่ายภาพบุคคลที่เลือกระยะชัดลึกชัดติ้นได้ จากที่ทดลองก็สามารถถ่ายภาพได้ทั้งบุคคลและสิ่งของเลยครับ

มีโหมดถ่ายภาพความละเอียดสูง 50MP ถ่ายก่อนแล้วมาครอปตัดภายหลัง ภาพยังมีรายละเอียดที่ดีครับ

 

กล้องไม่มีฟังก์ชั่นมากมายอะไร แต่คุณภาพถ่ายง่าย ภาพออกมาสีสันสมจริงดีครับ คุณภาพกล้องถือว่าสมราคา

สรุปท้ายรีวิว

สมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับปากกา TCL STYLUS 5G ประโยชน์ชัดเจน จุดประสงค์เด่นคือด้านการจัดบันทึก และการใช้ปากกาเพื่อทำสิ่งต่างๆ เช่น แก้ไขงาน แก้ไขภาพ แก้ไขเอกสาร เซ็นชื่อ E-Signature ลงบนเอกสาร นำไปประยุกต์ใช้ได้อีกมากร่วมกับซอฟท์แวร์อื่นๆ

สเปคเครื่องในด้านอื่นๆ ก็สมราคา รองรับ 5G และมีประสิทธิภาพการใช้งานในระดับเครื่องตลาดกลาง ทำงานให้เราได้ทุกอย่างในระบบ Android ทั้งการใช้งานทั่วไปและการเล่นเกม

หน้าจอขนาดใหญ่มาก 6.81 นิ้ว รองรับเทคโนโลยี  NXTVision ของ TCL อีกด้วย ช่วยปรับภาพและเร่งสีสันความสวยงามให้ในขณะใช้งาน พร้อมกับลำโพงคู่สเตอริโอ ด้านความบันเทิงก็ถือว่าเหมาะสมทีเดียว

ราคาจำหน่ายไม่แพงครับ ทั้งหมดในเรทราคา 10,990 บาท มาพร้อมกับโปรโมชั่น ตั้งแต่วันที่ 12 พฤษภาคม 2566 ถึง 31 พฤษภาคม 2566 รับฟรี ของสมนาคุณ 3 อย่าง รวมมูลค่า 4,990 บาท 

  • เคส TCL STYLUS 5G CARD HOLDER SILICONE CASE BLACK มูลค่า 450 (แถมฟรีทุกออเดอร์)
  • หูฟังไร้สาย TCL MOVEAUDIO Air True Wireless Earbuds มูลค่า 1,490 (แถมฟรี ถึง 31 พฤษภาคม 2566)
  • ประกันจอ มูลค่า 3,050 (แถมฟรี ถึง 31 พฤษภาคม 2566)

เปิดจำหน่ายเฉพาะ สีดำ Lunar Black โดยวางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 12 พฤษภาคม 2566 ที่ TCL OFFICIAL STORE ใน Lazada และ Shopee, ร้าน Banana IT ร้านค้าภายใต้เครือ COM7, ร้าน TRUE SHOP (บางสาขา) และร้านค้าตัวแทนจำหน่ายที่ร่วมรายการ

344293449 893258008426352 7632758361128635469 n | Review | รีวิว TCL STYLUS 5G สมาร์ทโฟนพร้อมจด! มีปากกาในตัว ทีเด็ดเครื่องหมื่นเดียวจาก TCL

มี EXCLUSIVE DEAL ราคาพิเศษ เมื่อซื้อเครื่องพร้อมสมัครแพ็กเกจผ่านผู้ให้บริการเครือข่าย TRUE ที่ร้าน TRUE SHOP ราคาเริ่มต้นเพียง 5,890 บาท

343687104 168429476176687 9082130413006867183 n | Review | รีวิว TCL STYLUS 5G สมาร์ทโฟนพร้อมจด! มีปากกาในตัว ทีเด็ดเครื่องหมื่นเดียวจาก TCL

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://bit.ly/3Aiz1Hw

2023-05-22
87
/100 0
ยอดเยี่ยม
จุดเด่น

มาพร้อมกับปากกา Stylus ในตัว ไม่ต้องชาร์จ กดแล้วเด้งออกมาพร้อมใช้งานได้ทันที

ระบบทำมารองรับกับปากกาโดยตรง ใช้งานจด, บันทึก, แก้ไขเอกสาร แก้ไขภาพจากหน้าจอ หรือเซ็นเอกสารได้สะดวกรวดเร็ว

หน้าขอขนาดใหญ่มาก 6.81 นิ้ว มากับระบบ NXTVision ช่วยปรับแต่งภาพ ปรับสีสันและรายละเอียดให้โดยอัตโนมัติ

มาพร้อมลำโพงคู่สเตอริโอ

กล้องหลัง 4 ตัว มาครบทั้งเลนส์ไวด์, มาโคร และเลนส์ depth กล้องหลักความละเอียด 50MP

สเปคเครื่องรองรับ 5G ใช้ Dimensity 700 5G | RAM 8GB และหน่วยความจำขนาดใหญ่ 256GB

ต้องปรับปรุง

ที่ชาร์จที่แถมมาให้ภายในกล่อง มีกำลังไฟแค่ 15W และในกล้องไม่มีเคสและชุดหูฟังแถมมาให้

รองรับการใส่ซิมได้ 1 ซิม


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx