[Review] Star Wars The Rise of Skywalker (ไม่สปอย) ปิดตำนานที่เอาใจแฟน Star Wars แบบสุดๆ

Advertisements
Advertisements

เพิ่งเข้าฉายไปหมาดๆสำหรับการปิดตำนาน สงครามอวกาศ Star Wars The Rise of Skywalker ที่หลังจากเปิดตำนานใหม่มาในปี The Force Awakens (2015) และ The Last Jedi  (2017) ทำให้การมาปิดไตรภาคพอดี เรียกว่าไม่ต้องรอนานเหมือนไตรภาคก่อนๆกันเลย

Star Wars The Rise of Skywalker เปิดฉากมาด้วยการเปิดตัวกันง่ายๆว่า Palpatine ผู้กลับมาจากความตาย ข้อนี้ไม่สปอยนะเพราะรู้กันอยู่แล้วว่าเขาจะกลับมา และ Rey , Poe และ Finn ต้องออกเดินทางอีกครั้ง ซึ่งธีมภาคนี้แตกต่างจาก The Last Jedi ที่มีการหักมุมไปมา แต่จะเป็นเส้นตรงเล่าเรื่องการเดินทางคล้ายกับ Force Awakens

เรื่องราวขอไม่เล่าเพราะจะสปอย แต่การเดินเรื่องสลับไปมา และหลายส่วนไม่ลงตัวและดูสับสน เหมือนผู้กำกับ J. J. Abrams พยายาม แก้ไขสิ่งที่แฟนๆไม่ชอบใน The Last Jedi  ทำให้เหมือนหลายส่วนจากภาคที่แล้วโดนตัดทิ้ง ไปและหลายตัวละครอุสาห์ปูมาดีกลับตัดไปง่ายๆ และใส่ตัวละครใหม่เข้าไป รวมทั้งตัวละครเก่าคลาสสิกที่เพิ่มเข้ามา และพยายามเสริมบทให้เด่นแต่การเล่าเรื่องที่ทุกอย่างต้องจบภายใน 2 ชั่วโมงกว่า ทำให้บทไม่ลึกพอที่จะทำให้มันโดนใจ  และหนังมีเวลาน้อยเกินไป จนอยากให้ทำภาคต่ออีก 1 ภาคมากกว่าจะรีบขมวดปมทุกอย่างในเวลาน้อยๆแบบนี้

แถมการใส่อะไรเข้ามาเหมือนเป็นการยัดๆเข้ามาเพื่อแก้ปัญหาจากความผิดพลาดที่ไม่ได้เอาใจแฟนๆใน Last Jedi  เท่านั้น ส่วนเรื่องราวที่เปิดความจริงของตัวละครหลักในภาคนี้ แม้จะดูสร้างความประหลาดใจ แต่การปูทางไปสู่ความจริงทำให้สิ่งที่แฟนๆได้รู้ในภาคนี้ไม่ได้ประหลาดใจ หรือเซอร์ไพรส์ เท่ากับสมัย รู้ความจริงในหนังในตำนานอย่าง Empire Strikes Back

ส่วนฉากแอ็คชั่นถือว่าทำได้ดีตามมาตรฐาน Starwars ฉากดวลดาบเลเซอร์ ทำได้ธรรมดาไม่ได้โดดเด่น รวมทั้งฉากยานยิงที่แทบไม่มีอะไรแปลกใหม่ แต่ก่อนจะคิดว่ามัน Star Wars The Rise of Skywalker  มันจะไม่มีดีเลย เพราะหากมองในแง่บทและความลงตัว มันดูจะด้อยที่สุดใน ไตรภาคนี้ แต่หากมองการเอาใจแฟนๆ Star Wars มันมาเป็นที่ 1 ได้เลย

คัดมาเพื่อคุณ

เพราะหลายส่วนของ Rise of Skywalker โครตจะแฟนเซอร์วิสแบบจัดเต็ม เพราะมีการปลุกเอาตัวละครในตำนานอย่าง Palpatine อย่างที่รู้กันและยังมี Lando Calrissian ที่กลับมา รวมทั้งฉากที่ไม่คิดไม่ฝันว่าจะได้เห็นหลายฉาก ที่หากคุณเกิดมาพร้อมกับหนัง Starwars แล้วต้องรองกรี๊ดคาโรงได้ รวมทั้งมีฉากที่เรียกน้ำตาได้ รวมทั้งตอนจบที่แฟนๆ Starwars น่าจะพอใจได้เลย ถือว่าครึ่งหลังของหนังทำได้ดีกว่าลงตัว

โดยรวมไม่ผิดหวังกับการปิดตำนานกับ Star Wars The Rise of Skywalker ได้แบบออกจากโรงมีรอยยิ้มแน่นอน แฟนๆไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง แต่ถ้าไม่ใช่แฟน Starwars จะพลาดไปก็ไม่น่าเสียดาย