รีวิวสมาร์ทแบนด์ HUAWEI Band 7 สีสวย จอโค้ง AMOLED 2.5D แบตอึดใช้งานได้นาน 14 วัน

Avatar photo
HUAWEI-Band-7-Review

HUAWEI Band 7 สมาร์ทแบนด์รุ่นใหม่ เปิดตัวมาราคาเบา ที่ยังคงคอนเซปอุปกรณ์สวมใส่หน้าจอใหญ่ ตัวเรือนเบา และใช้งานได้นานต่อการชาร์จแบตเตอรี่เพียงหนึ่งครั้ง ก็อยู่กันได้นานถึงสองอาทิตย์เลยทีเดียวครับ

HUAWEI-Band-7-ReviewDSC09590

HUAWEI Band 7 มากับหน้าจอโค้ง 2.5D ภาพจอสวยคมครับ ใช้จอชนิด AMOLED FullView Display ขนาด 1.47 นิ้ว ความละเอียด 194 x 368 พิกเซล ใครชอบจอสีสดๆ ภาพสวยๆ รุ่นนี้ใช้ได้เลยครับ

HUAWEI-Band-7-ReviewDSC09679

น้ำหนักตัวเรือนเบา น้ำหนักไม่รวมสายเพียง 16 กรัม เป็นอุปกรณ์แนวสวมใส่ติดตัวตลอด เน้นความคล่องตัว ไม่เกะกะข้อมือเพราะมีความหนาแค่ 9.99 มม. ใส่ไว้ติดตัวให้คอยดูสุขภาพเราและเป็นผู้ช่วยสำหรับสมาร์ทโฟนแบบตลอด 24 ชั่วโมง และผมรู้สึกว่าสีของสาย HUAWEI Band 7 ทำมาน่ารักมาก โดยมีเปิดตัวออกมาสี่สีด้วยกันครับ Graphite Black, Flame Red , Wilderness Green และ  Nebula Pink ซึ่งเป็นสีชมพูเทรนด์วัยรุ่นนุ่มตา สีชมพูที่ไม่ฉูดฉาด เป็นสีของสายที่เห็นในรีวิวนี้ครับ

HUAWEI-Band-7-ReviewDSC09682

อุปกรณ์สวมใส่ของ HUAWEI มักจะทำได้ดีในเรื่องของอายุการใช้งานแบตเตอรี่ ใครที่ไม่ชอบการที่ต้องชาร์จนาฬิกาบ่อยๆ หรือชอบลืมชาร์จ ทุกรุ่นของอุปกรณ์สวมใส่ของ HUAWEI จะไม่ค่อยปัญหาในจุดนี้เลยครับ แต่ละรุ่นมีอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ที่อึดได้ใจมากๆ และในรุ่นนี้ก็สามารถใช้งานได้นานสูงสุดถึง 14 วันต่อการชาร์จแบตเตอรี่เต็ม 100%

อุปกรณ์ภายในกล่องให้สายชาร์จมาแบบเป็นสองขั้ว ยึดด้านหลังตัวเรือนด้วยแม่เหล็ก ไม่มีขาเกี่ยวหรือสลักยึดให้ต้องเสียดสีกับตัวเครื่อง ชาร์จง่ายถอดง่ายครับ และมีสายมาให้ 1 ชุด เป็นวัสดุยางซิลิโคน ความยาวของสายสามารถสวมใส่ได้ในขนาดข้อมือ 130-210 มม. ค่อนข้างครอบคลุมเลยทีเดียว เพราะเจาะรูสายมาเยอะมาก ข้อมือเล็กแบบสาวๆ หรือข้อมือใหญ่แบบผู้เขียนก็สามารถใส่ได้ครับ

แบตเตอรี่ขนาดความจุ 180 mAH รองรับเทคโนโลยีชาร์จไว ทดสอบชาร์จแบตให้เต็มด้วยที่ชาร์จขนาดไฟ 10W ชาร์จได้เต็มภายในเวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงครับ และถ้าวันไหนลืมชาร์จแบตในกรณีแบตหมดจริงๆ ก็แวะชาร์จเพียง 5 นาทีก็สามารถใช้งานได้นาน 2 วันแล้วครับ ฉะนั้นหมดปัญหาเรื่องลืมชาร์จหรือวางทิ้งไว้จนแบตหมดแล้วใช้งานไม่ได้

HUAWEI-Band-7-ReviewDSC09631

ตัวเรือนใช้วัสดุชนิดพอลิเมอร์เสริมเส้นใย เคลือบผิวขัดทรายคล้ายโลหะเพิ่มความดูมีราคาให้กับตัวเรือน ไม่มีการออกแบบด้านในให้เป็นเหลี่ยมหรือมุมเพื่อลดการระคายเคือง ติดตั้งเซ็นเซอร์ IMU 6 แกน โดยจะเป็นเซ็นเซอร์มาตรวัดอัตราเร่ง, เซ็นเซอร์ไจโรสโคป เซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจแบบออปติคัล

HUAWEI-Band-7-ReviewDSC09610

ตัวเรือนสามารถใส่ติดตัวได้ทั้งโดนฝนหรือการอาบน้ำ รวมถึงการใส่ลงเล่นกีฬาทางน้ำก็ไม่ต้องถอดครับ เพราะผลิตมาในมาตรฐาน 5ATM ทนความดันน้ำได้ที่ระดับความลึกสูงสุด 50 เมตร อยู่ได้เป็น 10 นาที

HUAWEI-Band-7-ReviewDSC09663

แต่ไม่ได้หมายความว่านาฬิกาเรือนนี้จะกันน้ำได้ในระดับความลึก 50 เมตรนะครับมันเป็นแค่มาตรฐานการทดสอบไม่ใช่คำแนะนำในการใช้งานจริง ฉะนั้นอุปกรณ์ที่มีมาตรฐานการกันน้ำ 5ATM อาจจะหมายถึงเราสามารถใส่ว่ายน้ำ หรือสามารถใช้ในกิจกรรมอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับการโดนน้ำในชีวิตประจำวันได้นั้นเองครับ

HUAWEI-Band-7-ReviewDSC09688

การใช้งานภายใน

HUAWEI Band 7 เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่านแอพพลิเคชั่น HUAWEI Health รองรับการใช้งานได้ทั้งระบบ Android และ iOS  (ดาวน์โหลด HUAWEI Heath : ระบบปฏิบัติการ Android 6.0 ขึ้นไป และ iOS 9.0 ขึ้นไป ) ตัวแอพจะเป็นศูนย์กลางในการเริ่มต้นการใช้งาน และการกำหนดค่าต่างๆ ของ HUAWEI Band 7 (รวมถึงอุปกรณ์ด้านสุขภาพอื่นๆ ทั้งหมดของ HUAWEI) และใช้ในการอัพเดทระบบของตัวอุปกรณ์ด้วยนะครับ ใช้งานครั้งแรกแนะนำให้อัพเดทอุปกรณ์เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดซะก่อนครับ

HUAWEI Band 7  สำหรับงานสายสุขภาพก็มีฟีเจอร์ในตัวที่สำคัญครบครับ วัดอัตราการเต้นของหัวใจได้ตลอด 24 ชม. นำไปคำนวนวัดค่าออกซิเจนในเลือด SpO2 และวัดระดับความเครียดของร่างกาย มีระบบช่วยแจ้งเตือนให้ดูแลสุขภาพในด้านอื่นๆ เช่น เตือนให้ดื่มน้ำในระหว่างวันตามที่เรากำหนด ยืดเหยียดกล้ามเนื้อเมื่ออุปกรณ์ตรวจจับไม่พบการเคลื่อนไหวเป็นเวลานานๆ

แจ้งเตือนเมื่อพบค่าออกซิเจนในเลือดหรือการอัตราการเต้นของหัวใจที่สูงเกินไปหรือต่ำเกินไป เพื่อป้องกันอันตรายทั้งในขณะใช้ชีวิตประจำวัน หรือในขณะออกกำลังกายครับ

เราสวมใส่ไว้ตลอดครับ มันจะจับเอาไว้หมด ทั้งการเดิน การนั่งการยืน และการนอนหลับ โดยจะมีระบบ HUAWEI TruSleep ตรวจสอบคุณภาพการนอนหลับ แยกคุณภาพการนอนได้ละเอียด 4 ระดับ และวัดอัตราการหายใจระหว่างการนอนไปพร้อมๆ กัน ทำให้เรารู้อาการตัวเองครับ ว่ามีภาวะการหายใจที่ผิดปกติหรือไม่ในขณะที่เรานอน

และตัวแอพพลิเคชั่น HUAWEI Health จะบันทึกข้อมูลสุขภาพของเราเอาไว้ให้หมด แสดงออกมาเป็นกราฟย้อนหลังให้เราเรียกดูได้ตลอด ทั้งการเดิน การนอน และการออกกำลังที่ผ่านมา คำนวนออกมาเป็นค่าสุขภาพร่างกายรายสัปดาห์ให้เราพัฒนาตัวเองได้แบบเข้าใจง่ายๆ ครับ

HUAWEI Band 7 จะมาพร้อมโหมดออกกำลังกาย 96 โหมด มีค่อนข้างครบที่นิยมทำกิจกรรมกัน ทั้งการออกกำลังกายและการเล่นกีฬาครับ เช่น การวิ่ง การปั่นจักรยาน การว่ายน้ำ โดยในแต่ละโหมดตัวแบนด์จะบันทึกค่าที่เกี่ยวข้องกับการออกกำลังกายนั้นไว้ให้อัตโนมัติ เช่นจับระยะทาง ความเร็ว การเต้นของหัวใจและออกซิเจน ในขณะที่เราเข้าโหมดปั่นจักรยานเป็นต้นครับ

คัดมาเพื่อคุณ
review Honor X9a | honor | รีวิว HONOR X9a 5G ดีไซน์พรีเมียมสวยงาม น้ำหนักเบา ราคาหมื่นต้น

ซึ่งผมจะบอกว่า ในแอพ HUAWEI Health มีแผนการฝึกร่างกายและเตรียมพร้อมแบบเป็นขั้นเป็นตอน จากแผนที่ปกติเราจะต้องเสียค่าใช้จ่ายแบบในแอพโค๊ชออกกำลังกายต่างๆ แต่ในนี้ใช้งานได้ฟรีครับ มีทั้งแผนลดความอ้วน, แผนเพิ่มเสริมสร้างสุขภาพ หรือฝึกร่างกายเพื่อพร้อมลงงานใหญ่แบบวิ่งมาราธอน ออกแบบมาให้ฝึกเป็นขั้นตอนอย่างถูกต้องในแต่ละวัน ใช้ฟรีครับ ต้องบอกว่าใครมองหาแอพโค๊ชออกกำลังกายใช้งานฟรีก็ลง HUAWEI Health ไปใช้กันได้ครับ

ในเรื่องของความสวยงามของ HUAWEI Band 7 ภายในแอพจะใช้ในการปรับเลือก Watch Faces ที่เข้ากับสไตล์เรามาใช้ด้วย ซึ่งผมจะบอกว่ามาถึงวันนี้ HUAWEI Band 7 มีหน้า Watch Faces ให้เลือกใช้แล้วมากกว่า 4,000 รูปแบบ! ทั้งขายทั้งแจกฟรี มีเข้ากันกับทุกไลฟ์สไตล์ของผู้สวมใส่แน่นอนครับ

แต่ละ Watch Faces จะมีลูกเล่นที่แตกต่างกัน เช่นบางอันเราสามารถเลือกภาพจากในอัลบั้มมาสร้างเป็น Watch Faces ของเราได้เอง

หรือจะเป็น Watch Faces แบบภาพเคลื่อนไหว, เปลี่ยนไปตามเวลา, เปลี่ยนตามการเคลื่อนไหว, หรือสามารเปลี่ยนสีได้เรื่อยๆ เมื่อเราแตะหน้าจอเป็นต้นครับ

HUAWEI-Band-7-ReviewDSC09606

เป็นผู้ช่วยสำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟน เช่น กด Find My Phone เพื่อหาสมาร์ทโฟนที่วางทิ้งไว้ตรงไหนแล้วหาไม่เจอ, เป็นรีโมตสำหรับสั่งงานการเล่นเพลง เป็นต้นครับ และเป็นเครื่องมือชนิดพกพาติดตัวให้เราได้ในบางกรณี เช่นเป็นไฟฉายด้วยการเร่งไฟสีขาวบนหน้าจอให้สว่างพอส่องเห็นในพื้นที่เล็กๆ หรือใช้แจ้งเตือนนาฬิกาปลุกที่จะสั่นเตือนแค่เราโดยไม่ต้องมีเสียง แจ้งเตือนวันกำหนดมาของรอบเดือนให้คุณสุภาพสตรี และยังเป็นเครื่องมือช่วยลดเครียดเพิ่มความผ่อนคลายด้วยการไกด์กำหนดลมหายใจให้เราได้ครับ

และ HUAWEI Band 7 รองรับโหมด Always-on display หรือฟังก์ชั่นการเปิดหน้าจอเอาไว้ตลอดเวลาเหมือนาฬิกาจริง เป็นโหมดที่จะแสดงข้อมูลแบบใช้พลังงานน้อย ลดแสงสว่าง ให้เห็นเพียงการแจ้งเตือนที่สำคัญเท่านั้น สะดวกมากขึ้นสำหรับคนที่ชอบการเห็นเวลาได้ตลอดเหมือนนาฬิกาปกติครับ และแน่นอนว่า Always-on display ก็เป็นหน้าตาที่เราเลือกปรับเปลี่ยนไปได้เช่นเดียวกับ Watch Faces ครับ สวยๆ เยอะมาก

สรุปท้ายรีวิว

HUAWEI Band 7 สมาร์ทแบนด์สไตล์โฉบเฉี่ยว บางเบาคล่องตัว หน้าจอใหญ่ เห็นได้ชัดเจนแบบสมาร์ทวอทช์ มีฟีเจอร์ด้านสุขภาพครบครับ และแบตเตอรี่อึดไม่ต้องชาร์จบ่อยหรือพบปัญหาแบตหมดทุกสองสามวันให้รบกวนใจ และราคาจำหน่ายไม่แพงครับ โดยเฉพาะโปรโมชั่นช่วงเปิดตัว

ในประเทศไทยมีเข้ามาทั้งหมด 4 สี  Graphite Black, Nebula Pink, Wilderness Green และ Flame Red เปิดตัวในราคา 1,899 บาท แต่มีโปรโมชั่นเมื่อพรีออเดอร์ HUAWEI Band 7 ตั้งแต่วันที่ 18 สิงหาคม 2565 ถึงวันที่ 1 กันยายน 2565 นี้ จะเหลือเพียงแค่ 1,299 บาทเท่านั้น

สมาร์ทแบนด์รุ่นนี้จะมีการจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์เท่านั้นครับ ที่ HUAWEI Online Store และร้านค้าออนไลน์อย่างเป็นทางการของหัวเว่ยบนช่องทาง Shopee, Lazada, JD Central และ Thisshop

HUAWEI-Band-7-Review
2022-09-09
84
/100 0
ยอดเยี่ยม
จุดเด่น

ตัวเรือนเบา 16 กรัม สวมใส่คล่องตัว

จอภาพสว่าง สีสันคมชัด AMOLED FullView Display ขนาด 1.47 นิ้ว ความละเอียด 194 x 368 พิกเซล

แบตเตอรี่อึดใช้งานได้นานสูงสุดถึงประมาณ 14 วัน ชาร์จไว เพียง 5 นาทีก็สามารถใช้งานได้นาน 2 วัน

4 สีใหม่ ดูทันสมัยมากขึ้น Graphite Black, Flame Red , Wilderness Green และ Nebula Pink

ต้องปรับปรุง

ไม่มีลำโพงและไม่มีไมค์สำหรับการสนทนาในตัว