รีวิว Samsung Galaxy Watch Active2 นาฬิกาฟังก์ชั่นครบเรือนเดียวจบ ผู้ช่วยส่วนตัวอัจฉริยะและตรวจจับการออกกำลังกาย

อุปกรณ์สวมใส่ในรูปแบบของ Smart Watch ที่จะเรียกได้ว่าฉลาดที่สุดในวันนี้ ก็คงต้องยกให้กับอุปกรณ์ Smart Watch ของ Samsung ที่ใช้ระบบ Tizen ครับ เพราะครบเครื่องทั้งความสามารถ, ฟังก์ชั่น, ตัวระบบ และแอพพลิเคชั่นสำหรับการใช้งานในระบบ มีรองรับเยอะมากครับ แถมยังรองรับกับอุปกรณ์หลากหลายรุ่นหลายยี่ห้อ ได้ทั้งระบบ Android และ iOS

Samsung Galaxy Watch Active2 ก็เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สวมใส่ในรูปแบบนาฬิกาอัจฉริยะที่ใช้ระบบ Tizen ของ Samsung ครับ ข้อดีเลยคือ เป็นระบบที่เปิดกว้าง เพราะมันสามารถรองรับการทำงานกับอุปกรณ์สมาร์ทโฟนทุกรุ่นทุกยี่ห้อ ที่รันบนระบบ Android และ iOS ขึ้นไป เอามาใช้งานกับมันได้ทั้งหมด โดยไม่จำกัดยี่ห้อหรือจำกัดระบบใช้งานครับ ทำให้ผู้ใช้ไม่โดนผูกมัดต้องใช้มือถือยี่ห้อเดียวกันไปตลอด

ต้องบอกว่า Samsung Galaxy Watch Active2 ถูกออกแบบมาให้มีความเป็นลูกครึ่ง ระหว่างสมาร์ทวอทช์คอยเป็นผู้ช่วยให้กับผู้ใช้สมาร์ทโฟนให้คล่องตัวมากขึ้นในแต่ละวัน เพราะมันจะคอยช่วยแจ้งเตือนสิ่งต่างๆ จากตัวสมาร์ทโฟนและเป็นตัวควบคุมระยะไกลได้อีกมากมายความสามารถ และยังเป็นอุปกรณ์เพื่อการออกกำลังกายแบบฟิตเนสแทร็คเกอร์เพราะมันมีเซนเซอร์และความสามารถในด้านการออกกำลังกายและดูแลสุขภาพอย่างครบถ้วนในระดับอุปกรณ์พรีเมี่ยม

อุปกรณ์ภายในกล่อง มีตัวนาฬิกา แยกแพ็กเกจกับสายมาให้ และที่ชาร์จแบบไร้สายครับ

โดยรูปลักษณ์ของมันยังมีความพิเศษแตกต่างไปจากสมาร์ทวอทช์รุ่นอื่นๆ ในตลาด โดยใช้ความเรียบง่าย มินิมอล ให้มีความเป็นแฟชั่นสำหรับสวมใส่ได้ในทุกโอกาสครับ ใส่ในวันเบาๆ หรือจะใส่เอาเท่ในวันแต่งตัวหล่อก็ได้หมด ออกแบบมาได้ดี ปรับแต่งให้กับการแต่งการได้ง่ายด้วยหน้า Watch Face ที่มีมากที่สุดในปัจจุบัน เรียบแต่หรู ดูเข้ากับทุกเพศและทุกวัย

Watch Active2 มีเข้ามาจำหน่ายในไทยสองขนาดนะครับ เป็นตัวเรือนขนาด 40มม และแบบ 44มม มีทั้งรุ่นที่มาพร้อมกับสายหนังและสายสแตนเลสแล้วแต่จะเลือกครับ โดยในเรื่องของเทคโนโลยีการเชื่อมต่อสัญญาณไร้สาย ก็มีให้เลือกทั้งรุ่นธรรมดาที่จะใช้การเชื่อมต่อแบบบลูทูธ และ Wi-Fi รวมทั้งรุ่นพิเศษที่รองรับการเปิดใช้งาน eSim เพื่อการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต 4G ได้ตลอดเวลาโดยไม่ต้องอาศัย Wi-Fi หรือการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเมื่อต้องการเข้าถึงฟังก์ชั่นที่ต้องการอินเตอร์เน็ตนั้นเองครับ

เซนเซอร์การตรวจจับของนาฬิกาครบครัน มาให้ในระดับฟิตเนสแทร็คเกอร์ระดับตัวท็อป เพราะมีทั้ง Accelerometer,Barometer,Gyro Sensor,Light Sensor พร้อม HR Sensor หรือตัวตรวจจับชีพจรที่มีมาให้ถึง 8 ตัว

และยังมีหน่วยความจำภายในตัว สำหรับการติดตั้งแอพพลิเคชั่น หรือการจัดเก็บไฟล์ภาพและไฟล์เพลง ขนาดความจุด 4GB เพราะเจ้า Galaxy Watch Active2 มีความสามารถในการเล่นเพลงและเปิดภาพจากหน่วยความจำของตัวมันเองได้โดยตรงครับ พร้อมทั้งสามารถเชื่อมต่กับหูฟังเพื่อการฟังเพลงโดยไม่ต้องมีสมาร์ทโฟนอยู่ใกล้ๆ ครับ

หน้าตาการแสดงผลของสมาร์ทวอทช์ในระบบ Tizen สวยงามครับ เป็นระบบที่มีความสมบูรณ์ในการทำงานสูงมาก สามารถแสดงภาพปกเพลงที่กำลังเล่นได้ครบถ้วนชัดเจน เพราะเข้าถึงข้อมูลตัวแอพที่ซิงก์กับสมาร์ทโฟน เช่นการเปิดเพลงใน Youtube Music, Spotify ก็ยังสามารถเข้าถึงหน้าปกของเพลงจากในแอพได้ รวมถคงมีหน้ารายชื่อผู้ติดต่อแสดงครบถ้วนเวลามีการโทรเข้ามา การแสดงผลภาษาไทยก็ครบถ้วนสวยงามครับ

และ Watch Active2 จะมีไมค์และลำโพงในตัว จึงสามารถโทรสนทนาได้ผ่านทางนาฬิกา Watch Active2 โดยตรงครับ และจะบอกว่าเสียงไมค์ชัดมาก ปลายสายไม่รำคาญแน่นอนครับ

จะพิมพ์ตอบบนนาฬิกาเลยก็ได้นะครับ เพราะระบบของ Watch Active2 มีความสามารถหลายอย่างที่ทำได้เหมือนสมาร์ทโฟนตัวย่อมๆ

มีปุ่มควบคุมการทำงานสองปุ่ม ซึ่งทำหน้าที่หลักเป็นปุ่มย้อนกลับและปุ่มหน้าแรก โดยสามารถใช้กดเข้าหน้ารวมแอพและใช้เปิดปิดเครื่องไดด้วยครับ ด้านบนตัวเรือนเป็นหน้าจอที่รองรับการสัมผัส ภาพสวยงามชัดเจนมากครับ ความละเอียด 360 x 360 และเป็นจอชนิด Super AMOLED ใช้กระจก Corning Gorilla Glass DX+ ที่มีแข็งแกร่งสูงเพื่อกันรอยขีดข่วน มีความสว่างที่มากพอที่จะเห็นภาพได้ชัดแม้จะดูในแสงแดดตอนกลางวัน มุมมองกว้าง ภาพชัด มีความเข้มสูง จอสวยครับสำหรับ Watch Active2

ด้านใต้ตัวเรือนของ Galaxy Watch Active2 มีความพิเศษกว่าสมาร์ทวอทช์รุ่นอื่นๆ ในตลาดครับ เพราะเป็นรุ่นแรกที่มีการใส่ตัว LED  Sensor ที่ใช้สำหรับตรวจจับชีพจรมามากถึง 8 จุดครับ เพื่อเพิ่มความแม่นยำในการตรวจวัดให้มากกว่าเดิม เพราะอุปกรณ์ส่วนใหญ่ในคลาดยังคงใช้เซนเซอร์แบบ 2-4จุดกันอยู่ครับ

งานประกอบจะรองรับการกันน้ำ 5ATM หรือระดับมาตรญานที่เราจะใส่มันลงไปว่ายน้ำออกกำลังกายได้เลย มาตรฐานความทนทานระดับทหาร MIL-STD-810G ใช้ระบบชาร์จแบบไร้สายโดยมีแท่นชาร์จเฉพาะของมันมาให้ในกล่อง

และแน่นอนว่าต้องสามารถใช้กับระบบชาร์จไร้สาย Wireles PowerShare ของสมาร์ทโฟน Samsung ที่สามารถใช้ด้านหลังของสมาร์ทโฟนชาร์จไฟให้กับอุปกรณ์ได้ด้วยเช่นกัน

สิ่งที่ใจกว้างของสมาร์ทวอทช์จาก Samsung คือการใช้สายนาฬิกาไซด์มาตรฐาน ที่เราเอาสายนาฬิกาโดยทั่วไป มาเปลี่ยนใส่ใช้งานได้ครับ

ตัวนาฬิกามีการทำระบบให้รองรับกับการใช้ชีวิตได้ดีมากครับ เช่น “โหมดโรงภาพยนตร์” จะเป็นการปิดแสงไฟและการแจ้งเตือนเพื่อไม่ให้นาฬิากของเราไปรบกวนคนข้างๆ และยังมีโหมดห้ามรบกวนสำหรับช่วงเวลาการทำงานหรือการพักผ่อน และยังมีโหมดป้องกันความชื้น สำหรับการใส่นาฬิกาลงว่ายน้ำเพื่อไม่ให้เกิดการทัชโดยไม่ตั้งใจจากการสัมผัสกับน้ำครับ ทำมาครบมาก

การใช้งาน

ต้องบอกว่า Galaxy Watch Active2 มันเซ็คค่าอะไรต่างๆ ได้ด้วยตัวเองเยอะมากนะครับ รวมถึงการติดตั้งแอพพลิเคชั่นจากบนนาฬิกาโดยตรง แต่ยังไงก็ตาม หน้าที่หลักของมันก็คือความเป็นอุปกรณ์ในการตรวจจับการเคลื่อนไหว, การแสดงผล และตัวควบคุมสั่งงาน เพราะว่าความสามารถและการกำหนดค่าต่างๆ จะสะดวกกว่ามากถ้าไปจัดการในแอพพลิเคชั่น Galaxy Wearable ที่อยู่บนสมาร์ทโฟนครับ

โดยถ้าเราจะใช้งาน Galaxy Watch Active 2 จำเป็นต้องติดตั้งแอพพลิเคชั่น Galaxy Wearable ลงบนมือถือที่เราใช้งานซะก่อนครับ เพื่อเป็นการเปิดใช้งานครั้งแรก โดยตัวแอพจะรองรับทั้งระบบ Android และ iOS (Android: Android 5.0 หรือสูงกว่า, RAM 1.5GB ขึ้นไป iOS: iPhone 5 หรือสูงกว่า, iOS 9.0 ขึ้นไป)

Galaxy Wearable จะเป็นแอพสำหรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์สวมใส่ของทาง Samsung ทั้งหมดกับตัวสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็นนาฬิกาสมาร์ทวอทช์ สายรัดข้อมืออัจฉริยะ รวมถึงหูฟังทั้งหลายของแบรนด์ Samsung เราสามารถควบคุมและตั้งค่าได้ผ่านแอพพลิเคัช่นตัวเดียวกันได้ทั้งหมด เป็นเหมือนศูนย์กลางการเชื่อมต่อและควบคุม โดย Galaxy Watch Active 2 ก็เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่จะเข้ามาจัดการได้ผ่านแอพตัวนี้เช่นกันครับ และใช้ในการอัพเดทระบบของตัวนาฬิกาให้เป็นเวอร์ชั่นใหม่สุดได้เสมอ

ในแอพ Galaxy Wearable เราจะพบการกำหนดค่าใช้งานต่างๆ ของ Galaxy Watch Active2 ทั้งหมด ทั้งการปรับแต่งเพื่อความสวยงาม เพราะระบบ Tizen คือระบบที่มีหน้าปัดนาฬิกาให้เราเลือกใช้เป็นพันๆ รูปแบบ ซึ่งแต่ละแบบสวยงามมากครับ นับเป็นระบบสมาร์ทวอทช์ที่มีหน้าปัดนาฬิกาให้เลือกใช้เยอะมากที่สุด และสวยมากที่สุดด้วย ^^

การปรับตั้งค่าสำหรับการใช้งานอื่นๆ อีกมาก ทั้งการกำหนดการแจ้งเตือนที่จะไปแสดงบนหน้าจอนาฬิกาของเรา ว่าต้องการให้แอพพลิเคชั่นใดแจ้งเข้าไปยังนาฬิกาของเราได้บ้าง รวมถึงการกำหนดเวลาแจ้งเตือนและเวลาที่ห้ามรบกวน

เราสามารถโอนถ่ายไฟล์เพลงหรือไฟล์ภาพที่อยู่ในสมาร์ทโฟนไปยังตัวนาฬิกาได้จากแอพพลิเคชั่นตัวนี้ครับ

 

เราสามารถเซ็ตค่าได้หลายอย่างมากมายครับ สำหรับ Galaxy Watch Active2 ในระบบ Tizen และยังสามารถติดตั้งแอพพลิเคชั่นใช้งานได้เพิ่มเติมนอกจากหน้าปัดนาฬิกา

โดยแอพพลิเคชั่นต่างๆ จะมีให้บริการอยู่ใน Galaxy Store ซึ่งลิงก์อยู่ในหน้าแอพ Galaxy Wearable ด้วยเช่นกัน มีแอพพลิเคชั่นน่าใช้หลายตัวที่น่าสนใจครับ

คัดมาเพื่อคุณ
review-Huawei-Watch-Fit-2-1

เช่น แอพ Camera Controller แอพควบคุมกล้องสมาร์ทโฟนด้วยหน้าปัดนาฬิา ทำให้เราเห็นภาพจากหน้ากล้องแบบเรียลไทม์ และสั่งงานกล้องได้จากระยะไกลเหมือนรีโมท, แอพ Voice Recorder แอพอัดเสียงด่วนที่สามารถใช้นาฬิกาเป็นที่บันทึกเสียงได้, Samsung Internet For Galaxy Watch หรือเว็บเบราว์เซอร์ที่สามารถทำงานได้บนหน้าจอของนาฬิกา หรือ Player4Youtube ที่สามารถรับชม Youtube ได้บนนาฬิกาได้เช่นกัน ทำให้เราสามารถใช้งานนาฬิกาแทนหน้าจอสมาร์ทโฟนได้ในกรณีต้องการแบบชั่วคราว

ยังมีแอพสำคัญสำหรับนักกีฬาและผู้ชื่นชอบออกกำลังกายอย่าง แอพ Run With Map My Run ซึ่งเป็นแอพคู้ใจสำหรับนักวิ่งที่ชื่นชอบระบบและผลิตภัณฑ์ของ Under Armour และแอพ Strava สำหรับเป็นผู้ช่วยบันทึกกิจกรรมออกกำลังกายทั้งการเดิน วิ่ง และปั่นจักรยาน

ยังมีแอพพลิเคชั่นอีกมากมายในระบบ Tizen ให้เราได้ใช้ครับ อย่างที่บอก ตอนนี้ระบบ Tizen ของ Samsung มีพันธมิตรและแอพพลิเคชั่นมาให้ใช้งานในระบบเยอะมากๆ รวมถึงยังมีเกมให้เล่นด้วยนะ ^^

นี่คือความสามารถในด้านการเป็นผู้ช่วยมือหนึ่งในฐานะสมาร์ทวอทช์ครับ ฉลาด สวยงาม และมากความสามารถ แต่อย่าลืมว่า Galaxy Watch Active2 ยังเป็น ผู้ช่วยชั้นเยี่ยมสำหรับผู้ชอบการออกกำลังกายและดูแลสุขภาพ ด้วยนะครับ

ด้วยความที่ Galaxy Watch Active2 มีเซนเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวอยู่มากมาย และมีตัวจับชีพจรการเต้นของหัวใจ มันจึงสามารถแทร็คกิ้งการออกกำลังกายและการใช้ชีวิตของเราแต่ละวันได้ละเอียดมาก

โดยทาง Samsung ได้มีแอพพลิเคชั่นสำคัญอีกหนึ่งตัว นั้นคือ “Samsung Health” ที่จะนำข้อมูลการแทร็คกิ้งร่างกายของเราที่ตัวนาฬิกาตรวจจับและบันทึกเอาไว้ มาฐานข้อมูลคำนวนสุขภาพร่างกาย และเป็นผู้ช่วยสำหรับการออกกำลังกายได้นั้นเองครับ

Samsung Health จะเป็นศูนย์รวมข้อมูลการขยับร่างกายของเรา ไม่ว่าจะเป็นการเดิน การนั่ง ชีพจรหัวใจ รวมถึงการนอน โดย Galaxy Watch Active2 จะสามารถบันทึกการใช้ชีวิตของเราได้อย่างอัตโนมัติ และแยกแยะการไว้ได้ด้วยอัลกอริทึมและเซนเซอร์ที่ตัวมันมี ซึ่งในรุ่นของ Watch Active2 ทาง Samsung พัฒนาความแม่นยำของมันมากขึ้นทั้งในเรื่องของฮาร์ดแวร์และตัวซอฟท์แวร์

โดยใน Galaxy Watch Active2 จะสามารถตรวจจับและวิเคราะห์คุณภาพการนอนของเราได้ละเอียดมากถึง 4 ระดับเลยครับ แค่เพียงใส่เอาไว้ติดกับตัว มันก็สามารถตรวจจับวัดคุณภาพการนอนของเราได้เองอัตโนมัติ จากที่ทดสอบ จับเวลาการนอนได้เป๊ะเลย

และสามารถตรวจจับกิจกรรมออกกำลังกายพื้นฐานได้ 7 แบบ ที่ตัวนาฬิกาจะตรวจจับกิจกรรมของเราได้แบบอัตโนมัติ ได้แก่ เดิน, วิ่ง, ปั่นจักรยาน, พายเรือ, ว่ายน้ำ, เครื่องเล่น Elliptical Trainer และรองรับการออกกำลังกายอื่นๆ อีกมากกว่า 80 ประเภทที่สามารถเลือกเปิดขึ้นมาได้จากในแอพพลิเคชั่น ซึ่งแต่ละอย่างถูกออกแบบมาให้อย่างเหมาะสมว่าต้องเก็บสถิติด้านใดไว้บ้าง เรียกว่าทำมาครบถ้วนแทบทุกกิจกรรมที่คนในโลกทำกันอยู่เลยละครับ เยอะกว่านี้ยังไม่เจอ

โดยในแอพ Samsung Health ยังเต็มไปด้วยโปรแกรมแนะนำการออกกำลังกายที่มีเต็มไปหมด ทั้งการเสริมสร้างศักยภาพร่างกาย เสริมสร้างกล้ามเนื้อ รวมถึงการสร้างสมาธิและ การกำหนดจิต รวมถึงการเสริมคุณภาพการนอน และโปรแกรมการลดน้ำหนักลดความอ้วน

โดยทั้งหมดจะเปรียบเสมือนโค้ชส่วนตัวที่คอยติดตามและแนะนำรูปแบบการออกกำลังกาย การเดิน การวิ่ง ที่เหมาะสมให้เราแบบเรียลไทม์ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถบรรลุตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้ในหลายระดับ เราสามารถเลือกใช้โปรแกรมการฝึกจากความรู้รัดับโลกเหล่านี้ได้ฟรี ทั้งหมดเลยครับ


สรุปท้ายรีวิว

ด้วยประสิทธิภาพของตัวนาฬิกาที่มีความสวยงาม มีเซนเซอร์ตรวจจับหลากหลายชนิด หน้าจอคุณภาพสูง และซอฟท์แวร์จากทาง Samsung และพันธมิตร ทำให้การใช้งานของ Galaxy Watch Active2 กว้างมากครับ เรือนเดียวครบ จบทั้งการเป็นสมาร์ทวอทช์ผู้ช่วยคนใช้สมาร์ทโฟน และอุปกรณ์ฟิตเนสที่เป็นผู้ช่วยคนรักสุขภาพ

ประโยชน์ด้านการใช้งานสูงมากจริงๆ ครับ ถ้าจะมองถึงจุดอ่อนก็คงเป็นเรื่องของการใช้แบตเตอรี่ ด้วยฟังก์ชั่นที่เยอะมากขนาดนี้ ถ้าใช้ตอนแบตเตอรี่เต็ม 100% จะสามารถใช้งานในแบบสมาร์ทวอทช์เต็มตัวได้นานประมาณ 3 วันต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ถ้านำไปใช้ในการตรวจจับการออกกำลังกายแบบเรียลไทม์ จะใช้งานได้ประมาณสองวันครับ อาจจะต้องชาร์จกันทุกสองถึงสามวัน แต่ก็ได้อุปกรณ์ที่มีความสามารถระดับฟลูฟังก์ชั่นของสมาร์ทวอทช์เลยครับ

โดยราคาจำหน่ายของ Samsung Watch Active2 และรายละเอียด สามารถดูเพิ่มเติมได้หน้าเว็บของทาง Samsung นะครับ 

0
ยอดเยี่ยม
83100
จุดเด่น

ความสามารถครบเครื่องมาก เป็นทั้งอุปกรณ์ผู้ช่วยสำหรับสมาร์ทโฟนขั้นสูง และอุปกรณ์การดูแลสุขภาพระดับสูงด้วยเช่นกัน

ตัวเรือนสวย วัสดุเกรดดี งานออกแบบมินิมอล ใช้ได้ในทุกโอกาส

หน้าจอ Watch Face เยอะที่สุด สวยที่สุด ปรับแต่งได้มากมาย และมีพาร์ทเนอร์งานออกแบบจากแบรนด์ดังด้วย

ระบบ Tizen ปัจจุบันเป็นระบบอุปกรณ์สมาร์ทวอทช์ที่น่าใช้มาก เพราะมีแอพพลิเคชั่นใช้งานได้มากมาย มี Watchface เยอะ และสามารถใช้งานได้ทั้งกับอุปกรณ์ Android และ iOS

ต้องปรับปรุง

แบตเตอรี่สามารถใช้งานได้ประมาณสามวัน ต้องชาร์จใหม่