รีวิว Samsung Galaxy Tab Active3 แท็บเล็ตสายแกร่ง กันน้ำกันกระแทก ไปได้ทุกที่ใช้ได้ทุกอาชีพ

Avatar photo
review Galaxy Tab Active3 | Active 3 | รีวิว Samsung Galaxy Tab Active3 แท็บเล็ตสายแกร่ง กันน้ำกันกระแทก ไปได้ทุกที่ใช้ได้ทุกอาชีพ

Samsung Galaxy Tab Active3 แท็บเล็ตในสายตระกูล Rugged หรือพวกอุปกรณ์อึดถึกทน ออกแบบมาเพื่อใช้ลุยในระดับลงสนาม ทำงานจริง ด้วยองค์ประกอบงานผลิตตัวเครื่องที่รองรับมาตรฐานกันน้ำ IP68 ผ่านการทดสอบทางทหาร MIL-STD-810H มีเคสกันกระแทกรองรับการตกหล่นในระดับ 1.5 เมตร และคุณสมบัติอื่นๆ ทั้งในด้านความปลอดภัยและความทนทาน รองรับการใช้งานได้แม้ใส่ถุงมือ ลุยได้ในหลากหลายสภาพอากาศ และสามารถถอดแบตเตอรี่ออกเพื่อเสียบไฟตรงทำงานเหมือนอุปกรณ์ไฟฟ้าเสียบปลั๊กโดยทั่วไป แถมมาพร้อมกับปากกา S-Pen ที่ทนทานในระดับไม่แพ้กัน

Samsung Galaxy Tab Active 3 DSC04266 | Active 3 | รีวิว Samsung Galaxy Tab Active3 แท็บเล็ตสายแกร่ง กันน้ำกันกระแทก ไปได้ทุกที่ใช้ได้ทุกอาชีพ

 

 

และถ้าชีวิตคุณ มักอยู่ในสถานะการณ์ดังต่อไปนี้

  1. ชีวิตโลดโผน ลุบป่าฝ่าดง ปีนภูเขาฝ่าหิมะ เล่นกีฬาเอ็กตรีมชอบปั่นเสือภูเขา หรือชอบบิดไปกับรถบักกี้หรือขับขี่โมโตครอส
  2. ประกอบอาชีพหรือจำเป็นที่จะต้องลุยน้ำลุยฝน ลุยโคลนลุยฝุ่น
  3. ประกอบอาชีพที่จำเป็นต้องใส่ถุงมือ ไม่ว่าจะเป็นใส่เพราะเป็นข้อบังคับขององค์กรหรือใส่เพื่อความปลอดภัย หรืออาจจะใส่เพื่อป้องกันเชื้อไวรัส เป็นสายงานที่ต้องใส่ถุงมืออยู่ตลอดทั้งวัน
  4. จำเป็นต้องใช้งานอุปกรณ์ในสภาวะคล่องตัวพร้อมใช้งานด่วน หยิบจับต้องไว และอาจจะมีความเสี่ยงต่อการตกหล่นของอุปกรณ์
  5. ต้องการใช้งานแท็บเล็ตที่รองรับปากกา ที่พร้อมจดบันทึกต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ไหน

Samsung Galaxy Tab Active 3 มันถูกคิดขึ้นมาเพื่อกลุ่มคนข้างต้นนี้ทั้งหมดครับ มาดูกันว่ามันถูกออกแบบมายังไงบ้าง?

แท็บเล็ตหน้าจอขนาด 8.0 นิ้ว FullHD+ 1920×1200 พิกเซล และรองรับการใช้งานเป็นโทรศัพท์ได้ในตัว (แบบแนบหูโทรได้เลยนะ) มากับเทคโนโลยี S-Pen ปากกาเขียนจอตัวเก่งของ Samsung

Samsung Galaxy Tab Active 3DSC04587 | Active 3 | รีวิว Samsung Galaxy Tab Active3 แท็บเล็ตสายแกร่ง กันน้ำกันกระแทก ไปได้ทุกที่ใช้ได้ทุกอาชีพ

ตัวเครื่องของมันจริงๆ ไม่ถึกไม่หนาไปกว่าแท็บเล็ตหน้าจอขนาดแปดนิ้วโดยทั่วไปครับ ขนาดเครื่องพอๆ กับ Galaxy Tab A with S-Pen ที่ขนาดหน้าจอ 8 นิ้วเท่าๆ กัน ขอบจอไม่บางไม่เล็กแต่มีพื้นที่จับถือแบบเต็มๆ มือ และใช้ปุ่มควบคุมหลักสามปุ่มด้านล่างเป็นปุ่มกดแบบอนาล็อก

Samsung Galaxy Tab Active 3 DSC04223 | Active 3 | รีวิว Samsung Galaxy Tab Active3 แท็บเล็ตสายแกร่ง กันน้ำกันกระแทก ไปได้ทุกที่ใช้ได้ทุกอาชีพ

และมันถูกเพิ่มให้มีคุณสมบัติกันน้ำในตัว ออกแบบขอบมุมให้แกร่งมาเป็นพิเศษ ตัวมันเองสามารถทนต่อการตกกระทบในระดับประมาณ 1 เมตร ผ่านการทดสอบ MIL-STD-810H หรือมาตรฐานการทดสอบอุปกรณ์ทางทหารของทางอเมริกามาแล้วนั้นเองครับ ทำให้มั่นใจได้เลยว่าพร้อมใช้งานในพื้นที่เสี่ยงและลุยไปกับเราได้เต็มที่อย่างแน่นอน  รองรับ 1 ซิมการ์ด 4G LTE และช่องใส่ Micro SD Card เพิ่มเติมได้  รองรับ WI-Fi6 2×2 MIMO และมี NFC ในตัว

 

และอุปกรณ์ภายในกล่อง จะมีอุปกรณ์เสริมแกร่งให้เรามาเพิ่มด้วย เป็นเคสกันกระแทกที่เมื่อสวมใส่เข้าไปแล้ว จะสามารถปกป้องเครื่องเราได้แม้จะทำเครื่องตกจากที่สูงกว่า 1.5 เมตรก็ตาม มันมาพร้อมปากกา S-Pen ขนาดเท่าปากกาจริงที่กันน้ำ เสียบเอาไว้ตรงช่องเก็บปากกาด้านบนเคส ออกแบบมาให้มีรูสำหรับใส่สายคล้องระหว่างด้ามปากกากับมุมเคสด้านล่างที่เจาะรูเอาไว้ให้แล้วครับ

ตัวเคสออกแบบมาดี เมื่อใส่แล้วพอร์ททุกช่องยังคงใช้งานได้ รวมถึงมีมาร์คบอกตำแหน่ง NFC ที่ด้านหลังเคส แต่เมื่อใส่แล้วมีความแน่นหนามาก เลยไม่สะดวกในการสลับไปมาระหว่างแบบที่ใส่เคสและแบบที่ไม่ใส่ เพราะถอดเคสออกลำบากพอสมควรครับ

ปากกา S-Pen ของรุ่นนี้เป็นแบบไม่ต้องชาร์จแบต มีปุ่มควบคุมหนึ่งปุ่มสำหรับการทำงานร่วมกันกับตัวแท็บเล็ต เป็นปากกาที่ดีที่สุดแล้วในเหล่าปากกาเขียนหน้าจอทั้งหลาย เพราะมันออกแบบมาเพื่อใช้คู่กันกับตัวแท็บเล็ตจึงมีฟังก์ชั่นต่างๆ เยอะแยะมากมาย

ความสามารถโดยรวมไม่ต่างจาก Galaxy Note รุ่นปกติครับ มีชุดคำสั่ง Air Command เมื่อกดปุ่มบนตัวปากกา สามารถจับน้ำหนักมือในการกดหนักเบาของหัวปากกาได้ แยกสัมผัสระหว่างหัวปากกากับผิวหนังมนุษย์ได้ ทำให้เราสามารถวางมือบนหน้าจอขณะเขียนจะได้ไม่เมื่อยมือ มีฟังก์ชั่นจดบันทึกด่วนได้ตั้งแต่หน้าจอปิด และวาดลงไปบนหน้าจอหรือไฟล์เอกสารเพื่อแก้ไขงานด้วยปากกาได้ทันที ตอบสนองไว ใช้จดงานบันทึกเอกสาร แก้ไข ออกแบบ หรือแม้แต่วาดรูป มันก็ระดับสุดยอดของแท็บเล็ตที่มาพร้อมกับปากกาอีกรุ่นหนึ่งนั้นแหละครับ

Samsung Galaxy Tab Active 3 DSC04538 | Active 3 | รีวิว Samsung Galaxy Tab Active3 แท็บเล็ตสายแกร่ง กันน้ำกันกระแทก ไปได้ทุกที่ใช้ได้ทุกอาชีพ

แต่ตัวปากกายังออกแบบมาให้กันน้ำได้อีกด้วยนะครับ เปียกน้ำไม่ช็อต ตกน้ำไม่เสีย เขียนบนหน้าจอขณะเปียกได้อีกด้วย เพื่อสายอาชีพที่อาจจะต้องโดนน้ำโดนฝน หรือชีวิตแบบเอ็กตรีมโลดโพน ผจญหิมะหรือพายุฝนบ่อยๆ รุ่นนี้ไปกับเราได้ทุกที่ไม่ต้องกลัว เปียกได้ทั้งตัวเครื่องและปากกาของมันเลยครับ เอามาบังฝนยามฉุกเฉินก็ยังทำได้สบายๆ ^^

Samsung Galaxy Tab Active 3 DSC04444 | Active 3 | รีวิว Samsung Galaxy Tab Active3 แท็บเล็ตสายแกร่ง กันน้ำกันกระแทก ไปได้ทุกที่ใช้ได้ทุกอาชีพ

และ Galaxy Tab Active3 ออกแบบระบบพลังงานมาเป็นพิเศษ คือมันเป็นแท๊บเล็ตที่ถอดแบตเตอรี่ออกได้ครับ เพื่อการใช้งานในโหมด “ไร้แบตเตอรี่” (แบตเตอรี่จะแยกถอดเอาไว้ให้มาในกล่องตั้งแต่แรก) ในกรณีบางองค์กรหรือการทำงานที่ไม่อนุญาตให้ใช้อุปกรณ์ที่มีแบตเตอรี่ในตัว หรือการใช้งานในแบบที่ต้องเสียบไฟเปิดทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง เจ้ารุ่นนี้สามารถเสียบแค่อเดปเตอร์แล้วเอาแบตออก ใช้เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าแบบเสียบปลั๊กได้เลย ใช้งานกันยาวๆ 24/7 ได้ทั้งวันทั้งคืน และยังหมดปัญหาแบตเตอรี่บวมแน่นอนครับ

การควบคุมสั่งงานใช้กดผ่านปุ่มอนาล็อคด้านล่างหน้าจอ ปุ่มโฮม ปุ่มย้อนกลับ และปุ่ม Recent App ออกแบบให้มาเป็นปุ่มกดจริงครับ ฉะนั้นแม้นิ้วจะเปียก มือไม่สะดวกเพราะใส่ถุงมือตลอดเวลา ก็ยังกดสั่งงานได้ และปุ่มโฮมยังใช้เป็นที่สแกนลายนิ้วมือเข้าใช้งานได้ในตัวนะครับ ถ้าไม่สะดวกสแกนนิ้ว ก็ยังรองรับการสแกนใบหน้าด้วยกล้องหน้าด้วยเช่นกัน และถ้าต้องการทัชสกรีนหน้าจอในขณะที่ต้องประกอบอาชีพใส่ถุงมือตลอดเวลา ก็ไม่มีปัญหาครับ เพราะ Galaxy Tab Active3 ออกแบบมาให้มีฟังก์ชั่น “ตั้งค่าความไวในการสัมผัส” เพื่อเพิ่มการตอบสนองสัมผัสให้เราสามารถทัชใช้งานในขณะใส่ถุงมือเอาไว้ได้ด้วยครับ เขาคิดมาให้หมดเลย

Samsung Galaxy Tab Active 3 DSC04544 | Active 3 | รีวิว Samsung Galaxy Tab Active3 แท็บเล็ตสายแกร่ง กันน้ำกันกระแทก ไปได้ทุกที่ใช้ได้ทุกอาชีพ

อีกสิ่งหนึ่งที่พิเศษไปกว่าอุปกรณ์แท็บเล็ตของ Samsung โดยทั่วไป คือด้านข้างของอุปกรณ์รุ่นนี้ จะมีปุ่มพิเศษที่เรียกว่า Active Key เป็นปุ่มพิเศษสีแดง ที่ผู้ใช้ทั่วไปเอาไว้เซ็ตเรียกใช้งานฟังก์ชั่นหรือแอพด่วย ที่ปลุกขึ้นมาใช้ได้ทันทีโดยไม่ต้องปลดล็อกเครื่องก่อน หรือสำหรับองค์กรอาจจะให้ Admin ทำการ Remap ผ่านซอฟแวร์ EMM เพื่อใช้งานเป็นปุ่มฟังก์ชั่นพิเศษเช่นเรียกใช้เป็นปุ่ม PTT สำหรับการคุยผ่าน Walkie Talkie เป็นปุ่มพิเศษที่เพิ่มเข้ามาไว้ให้ครับ

Samsung Galaxy Tab Active 3 DSC04254 | Active 3 | รีวิว Samsung Galaxy Tab Active3 แท็บเล็ตสายแกร่ง กันน้ำกันกระแทก ไปได้ทุกที่ใช้ได้ทุกอาชีพ

 

ตัวเครื่องมีพอร์ทครบ ทั้งรูหูฟัง 3.5mm พอร์ท USB Type-C และ POCO Pin ด้านข้างเครื่อง รองรับ NFC สามารถแท็กได้แม้ใส่เคส แบตเตอรี่ขนาด 5,050 mAh รองรับการชาร์จไว จากที่ทดสอบชาร์จแบต 1 ชั่วโมงจะได้แบตประมาณ 50% รองรับการชาร์จได้ทั้งผ่านพอร์ท Type-C และ POCO Pin

จะเห็นว่าตัวเครื่องมันถูกออกแบบมาให้ครบวงจรสายลุยและสายอาชีพตรงๆ เลยครับ ออกภาคสนาม ลุยงาน เข้าพื้นที่เสี่ยงได้หมด แต่เมื่อเรากลับมาเข้าออฟฟิศหรือบ้าน ฟังก์ชั่นฉลาดๆ สำหรับการใช้งานภายในบ้านก็มีมาให้ครับ เช่นรองรับ HDMI เชื่อมต่อจอภายยนอก และการทำงานในรูปแบบ DEX Mode

Samsung Galaxy Tab Active 3DSC04449 | Active 3 | รีวิว Samsung Galaxy Tab Active3 แท็บเล็ตสายแกร่ง กันน้ำกันกระแทก ไปได้ทุกที่ใช้ได้ทุกอาชีพ

การแปลงกลายตัวเองเป็นเครื่อง PC เมื่อเชื่อมต่อจอแสดงผลภายนอก มีใส่เอามาใว้ในรุ่นนี้ด้วย มีไว้เพื่อการทำงานที่คล่องตัวต่อเนื่องยามเราต้องการเชื่อมต่อกับจอแสดงผลขนาดใหญ่ รองรับทั้งการเชื่อมต่อแบบมีสายผ่าน USB และเชื่อมต่อจอแบบไร้สายใน DeX Wireless Connection

ในขณะที่เราเชื่อมต่อแท็บเล็ตในโหมด DEX เราสามารถใช้งานแท็บเล็ตของเราเป็นอุปกรณ์ที่สองไปด้วยใช้งานอย่างอื่นไปพร้อมกัน หรือจะใช้หน้าจอแท็บเล็ตเป็น Trackpad แทนก็ได้เช่นกันนะครับ สะดวกในการใช้ข้อมูลมาทำงานต่อเนื่องที่บ้านบนหน้าจอใหญ่ๆ

Samsung Galaxy Tab Active 3DSC04463 | Active 3 | รีวิว Samsung Galaxy Tab Active3 แท็บเล็ตสายแกร่ง กันน้ำกันกระแทก ไปได้ทุกที่ใช้ได้ทุกอาชีพ

ประสิทธิภาพการใช้งานของ Galaxy Tab Active3

ประสิทธิภาพการทำงานถ้าเทียบกับอุปกรณ์ทั่วไปในตลาด จะอยู่ในระดับกลางๆ ครับ ใช้งานได้ลื่นไหลไม่ติดขัดอะไร และเล่นเกมกราฟิกสวยๆ ได้ครับไม่มีปัญหา ใช้หน่วยประมวลผล Exynos 9810 แรม 4G และรอม 64GB รันด้วยระบบ Android 10 ครับทับด้วย OneUI 2.5 สำหรับแท็บเล็ต

คัดมาเพื่อคุณ
review OPPO A38 | OPPO | รีวิว OPPO A38 จอสดใสสว่างชัด 720nits ชาร์จไว 33W SUPERVOOC คุ้มค่ากับความจุ 128GB

เจ้าตัวนี้แบตค่อนข้างอึดนะครับ แบตขนาด 5,050 mAh อยู่กับเราได้ข้ามวันครับ ใช้งานเต็มที่แบบไม่พักก็ยังอยู่ได้เต็มเวลาทำงาน 12 ชั่วโมงครับ จัดสรรพลังงานมาดีทีเดียว

มีฟังก์ชั่นการใช้งานของ Samsung ใส่เข้ามาให้หลายฟังก์ชั่น เช่นหน้าจอ “แผง EDGE” ที่เป็นหน้าต่างพิเศษสำหรับเรียกใช้งานด่วนต่างๆ ที่เรากำหนดไว้ ทำได้มากมากครับ ตั้งค่าแผง EDGE ที่เราใช้งานบ่อยเอาไว้เพื่อความสะดวก

การทำงานแบบมัลติวินโดว์ ทำได้ทั้งแบ่งหน้าจอทำงานสองจอ หรือจะเป็นแบบหน้าต่าง POP UP ที่เปิดแอพได้พร้อมกันมากกว่าสองแอพขึ้นไป ให้ลอยอยู่บนหน้าจอเป็นหน้าต่างได้ครับ

 

มีระบบป้องกันความเป็นส่วนตัว “โฟลเดอร์ปลอดภัย” เป็นพื้นที่ที่จะแยกออกไปเป็นพี่ที่ส่วนบุคคลและใช้รหัสล็อคแยกต่างหาก เอาไว้ติดตั้งแอพ เก็บไฟล์และข้อมูลส่วนตัว และระบบการค้นหาอุปกรณ์ได้ทั้งแบบออนไลน์และแบบออฟไลน์ครับ เป็นการอนุญาตให้เครื่องของเราเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของโครงข่ายค้นหาอุปกรณ์ เครื่องเราจะช่วยค้นหาเครื่องอื่นและเครื่องอื่นก็จะช่วยหาเครื่องเราได้ ด้วยสัญญาณระยะสั้นเมื่ออยู่ใกล้กันครับ

Galaxy Tab active3 015 | Active 3 | รีวิว Samsung Galaxy Tab Active3 แท็บเล็ตสายแกร่ง กันน้ำกันกระแทก ไปได้ทุกที่ใช้ได้ทุกอาชีพ

จะบอกว่า Galaxy Tab Active3 มีความปลอดภัยสูงมากนะครับ เพราะมีระบบความปลอดภัย Samsumg KNOX ที่ปกป้องตั้งแต่ชั้นเรเยอร์ของตัวฮาร์ดแวร์ แฮกไม่ได้ เจาะไม่เข้า เป็นความปลอดภัยระดับสากลที่มั่นใจได้แม้ในองค์กรระดับนานาชาติครับ

รองรับระบบเสียงรอบทิศทาง Dolby Atmos เมื่อใช้งานกับหูฟัง ลำโพงตัวเครื่องจะมีลำโพงเดี่ยวตัวเดียวเสียงชัด ดังใช้ได้ไม่ต้องต่อลำโพงเพิ่ม รุ่นนี้สเปคมันเล่นเกมได้หมดนะครับ ชิปเซ็ตแรงพอตัว เอามาเล่นเกมก็ทำได้ลื่นๆ ครับ

ผลทดสอบต่างๆ 

การจับสัญญาณ Wi-Fi เสถียร จับตำแหน่ง GPS ได้ไวแม้ไม่ใช้อินเตอร์เน็ตช่วย ระบบทำมาได้นิ่งดีครับรุ่นนี้ ทดสอบใช้งานมายังไม่เจอปัญหาใดๆ

กล้องถ่ายภาพ

ใส่กล้องถ่ายภาพมาให้ใช้กันเป็นกล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล แบบ AF แม้จะมีมาให้ตัวเดียวแต่มีโหมดถ่ายภาพครบครับรุ่นนี้ ทั้งโหมดหน้าชัดหลังเบลอไลฟ์โฟกัส และโหมดถ่ายภาพกลางคืน สามารถซูมภาพได้สูงสุด 8x มี AI ที่คอยตรวจจับซีนที่เราจะถ่ายเพื่อปรับแต่งภาพให้เหมาะสม และรองรับการใช้งาน AR มีประโยชน์อีกเช่นกันสำหรับการทำงาน หรือจะใช้เพื่อความบันเทิงก็ได้ครับ

กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซลแต่ก็มีโหมดหน้าชัดหลังเบลอไลฟ์โฟกัสมาให้ใช้เช่นกัน มีบิวตี้โหมดปรับหน้าใสสำหรับเซลฟี่ และปาร์มชัตเตอร์ยกฝ่ามือให้กล้องหน้าเห็นเพื่อนับถอยหลังถ่ายรูป และสั่งถ่ายรูปได้ด้วยเสียงครับ ^^

คุณภาพของภาพระดับทั่วไป ไม่ได้โดดเด่นด้านการถ่ายภาพมากนักครับสำหรับรุ่นนี้ ได้แสงดีๆ ภาพก็คมใช้ได้อยู่ครับ โหมดกลางคืนก็แก้ขัดในยามต้องการภาพในที่แสงน้อยได้เช่นกัน

สรุปท้ายรีวิว

สายแกร่งพร้อมลุยพร้อมทำงาน อาชีพหลายอย่างจำเป็นต้องเลือกใช้อุปกรณ์นี้ครับ ใช้งานขณะใส่ถุงมือได้ เปียกน้ำได้ ตกหล่นไม่แตกหักเสียหาย เข้าพื้นที่เสี่ยงก็ยังใช้งานได้เต็มไม้เต็มมือ ลุยกับเราไปได้ทุกที่ไม่ว่าจะบุกน้ำหรือลุยป่า ขับเสือภูเขา เดินฝ่าหิมะ อุปกรณ์ทั่วไปไปกับเราแบบนี้ไม่ไหวแน่นอนครับ

นอกจากความอึดแล้ว ก็ยังเป็นสายพันธ์ุแกร่งที่มีปากกาเขียนหน้าจอมาด้วย ปากกาก็กันน้ำเหมือนตัวเครื่องเขียนได้แม้ในขณะเปียก แถมเป็นปากกาฟังก์ชั่นครบๆ อย่าง S-Pen อีกด้วย แบตเตอรี่ถอดเปลี่ยนได้ และมีโหมดที่สามารถใช้งานโดยไม่ต้องใส่แบตเตอรี่ เพื่อใช้การเสียบไฟต่อตรงเหมือนเครื่องใช้ไฟฟ้าโดยทั่วไปได้ครับ

รองรับการใช้งาน DEX เปลี่ยนแท็บเล็ตให้กลายเป็นเครื่อง PC ต่อจอภาพใช้งานจอภายนอกในแบบลักษณะเดสท็อป เชื่อมต่อเมาส์และคีย์บอร์ดทำงานต่อเนื่องจากข้อมูลในเครื่องได้สะดวกทั้งแบบเสียบสายและแบบ DeX Wireless Connection การเชื่อมต่อจอที่รองรับได้แบบไร้สาย

ราคาจำหน่ายของ Samsung Galaxy Tab Active 3 อยู่ที่ 21,900 บาท เปิดจำหน่ายหน้าร้านในวันที่ 9 มีนาคมเป็นต้นไป หรือผ่านหน้าเว็บไซด์ของ Samsung Shop

2021-03-11
80
/100 0
ยอดเยี่ยม
จุดเด่น

โดดเด่นเฉพาะทาง ออกแบบแกร่งพิเศษสำหรับคนในบางสาขาอาชีพจะเหมาะสมอย่างมาก รวมถึงไลฟ์สไตล์ของคนชอบลุยหรือผจญภัย

กันน้ำ IP68 ผ่านการทดสอบทางทหาร MIL มีเคสกันกระแทกมาให้ในกล่อง ปกป้องเครื่องจากการตกกระทบได้สูงถึง 1.5 เมตร

มาพร้อมปากกา S-Pen ขนาดเท่าปากกาจริง กันน้ำ ไม่ต้องชาร์จแบตเตอรี่ ฟังก์ชั่นการใช้งานครบตามมาตรฐานของ Note Series

รองรับการใช้งาน DEX ทั้งแบบเสียบสายและแบบไร้สาย เชื่อมต่อจอภาพภายนอกใช้งานเป็นอุปกรณ์ PC Desktop ได้ทันที

แบตเตอรี่ถอดได้ และมีโหมดการใช้งานแบบไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ เสียบไฟเข้าพอร์ทชาร์จเพื่อใช้งานไฟได้โดยตรง หมดห่วงเรื่องแยตเตอรี่บวม

ปุ่มกดแบบอนาล็อก และโหมดหน้าจอความไวสัมผัสสูง ใช้งานได้แม้ใส่ถุงมือ

ระบบรักษาความปลอดภัย KNOX และปุ่มพิเศษที่สามารถ Remap ให้เป็นปุ่มเรียกใช้งานด่วนตามที่ออกแบบ นำไปใช้ในระดับองค์กรได้

ต้องปรับปรุง

เคสแน่นถอดลำบาก ไม่สะดวกสำหรับใครที่ต้องการสลับใช้งานระหว่างสวมใส่เคสและไม่สวม

ปุ่มกดสามปุ่มด้านล้าง น่าจะมีไฟเพื่อให้เห็นได้ในยามค่ำคืน

ถ้าไม่ได้ประกอบอาชีพสายงานที่จำเป็น และไม่ได้ใช้ชีวิตสมบุกสมบัน อาจจะไม่คุ้มที่ต้องจ่ายในราคาที่เพิ่มขึ้นมาจากแท็บเล็ตปกติ