คุณกำลังอ่าน
รีวิว Samsung Tab A with S-Pen (2019) แท็ปเล็ต 8 นิ้วตัวใหม่ ที่มาพร้อมปากกา S-Pen

รีวิว Samsung Tab A with S-Pen (2019) แท็ปเล็ต 8 นิ้วตัวใหม่ ที่มาพร้อมปากกา S-Pen

Noppinij
Vivo V20 Pro

ใครที่กำลังมองหาแท็ปเล็ตขนาดเล็กพกพาง่าย ที่สำคัญยังมาพร้อมปากกาด้วยต้องไม่พลาดกับตัวนี่ Samsung Tab A with Spen (2019) เห็นแล้วก็ไปนึกถึงสมัยซัมซุงเปิดตัว Samsung Note 8.0 ใหม่ๆ ช่วงนั้นเป็นอะไรที่บูมมาก คนใกล้ตัวมีกันแทบทุกคน ด้วยรูปทรงที่กระทัดรัดไม่ใหญ่และเล็กเกินไปที่สำคัญมีปากกาในตัวด้วย

ไม่มีที่สแกนลายนิ้วมือ แต่ใช้การปลดล็อคด้วยใบหน้าได้หรือการใส่รหัส ดีไซน์ของตัวเครื่องไม่หรูหรามากมายอะไร เรียบๆ หน้าจอดำสนิทไร้ปุ่มกดบริเวณด้านหน้าตัวเครื่อง หน้าจอแสดงผลกว้าง 8.0 นิ้ว แบบ TFT LCD ความละเอียด 1920 x 1200 พิกเซล

ผิวสัมผัสตัวเครื่องให้ความรู้สึกเรียบเนียนไปหมด วัสดุหลักเป็นพลาสติก งานประกอบจับถือดูแล้วก็รู้สึกแข็งแรงดี ตัวเครื่องถือว่าน้ำหนักดีแค่ 352 กรัม ขนาดตัวเครื่องเทียบเท่ากับหนังสืออ่านเล่นเล่มไม่หนาไม่บางสักเล่มนึง พกง่าย ใส่กระเป๋าถือผู้หญิงได้สบายๆ ไม่เกะกะ

 

ง่ายตรงปากกาเก็บไว้ในตัวไม่ต้องพกแยก และไม่ต้องชาร์จไฟให้กับตัวปากกาด้วยเพราะเป็นตัว S-Pen ไซด์มาตราฐาน มีคุณสมบัติกันชื้น กันน้ำ กันฝุ่น IP68 ฉะนั้นไม่ต้องไปถนอมมากตัวปากกา

Samsung Tab A with Spen ใช้หน่วยประมวลผลของ Samsung เอง เป็น Exynos 7885 Octa Core, Ram 3GB Rom 32 GB สเปคระดับกลางๆ ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 9 มาพร้อมกับ One UI ใช้งานสบายตาดี

รองรับการใส่ซิมการ์ดและใช้ในการโทรออกรับสายได้แบบถือแนบหูเหมือนเครื่องโทรศัพท์เลย พร้อมมีช่องใส่การ์ด Micro SD เพิ่มความจุพื้นที่จัดเก็บได้อีก 512 GB ถ้าต้องการ

พอร์ตชาร์จใช้ช่องเสียบแบบ USB Type C และแบตเตอรี่ขนาด 4,200mAh ถือว่าไม่ใหญ่สำหรับเครื่องแท็บเล็ตแต่ก็ไม่น้อยสามารถใช้ได้ยาวๆ อุปกรณ์ภายในกล่องมีที่ชุดชาร์จและสาย USB Type C พร้อมชุดหุฟัง และหัวปากกาสำรองพร้อมคีมหนีบสำหรับใช้เปลี่ยนหัวปากกามาให้

การใช้งานภายใน

ในรุ่น Tab A with S-Pen(2019) ก็ขอเริ่มเรื่องการใช้งานในด้าน “ปากกา” ก่อนเลยละกัน เพราะมันเป็นเรื่องหลัก เป็นความพิเศษหลัก ที่เชื่อว่าหลายคนที่ซื้อหามาใช้ ก็เพราะในเรื่องของปากกานี้แหละ

แน่นอนว่าส่วนหนึ่งของผู้ใช้ที่เลือกซื้อแท็ปเล็ตที่มาพร้อมปากกาก็ย่อมต้องพร้อมใช้งานด้านขีดๆ เขียนๆ ด้วย การใช้งานปากกาเขียนบนหน้าจอมีความลื่นไหล เส้นไม่ขาด ไม่สะดุด ความสมูทในการเขียนซัมซุงยังคงทำได้ดีเช่นเคย ถึงแม้นี่จะเป็นแท็บเล็ตในตระกูล Tab A แต่ฟังก์ชั่นการใช้งาน S-Pen ก็ไม่ได้ด้อยไปกว่า Galaxy Note เลย มาแทบทุกอย่าง ทั้งตัว Air Command ชุดคู่มือการใช้งานด่วนที่จะปรากฏทันทีเมื่อเราหยิบปากกาออกมาใช้งาน

หรือแม้แต่ระบบ “บันทึกในขณะหน้าจอปิด” เราสามารถใช้ปากกาเขียนบันทึกได้ทันทีแม้ไม่ต้องปลดล็อคหน้าจอก่อนเลย ทำให้รู้สึกว่าการใช้งานปากกาไม่ด้อยไปกว่าเครื่องรุ่นที่มาพร้อม S-Pen ในราคาที่แพงกว่าเลย

ฟังก์ชั้นและการตั้งค่าปากกามาครบ

แต่สิ่งที่ Tab A รุ่นนี้แตกต่างกับเครื่องแท็บเล็ตระดับสูงของ Samsung ก็คือเรื่องของประสิทธิภาพการทำงาน หน่วยประมวลผลและ Ram มีมาให้น้อยกว่า ในการตอบสนองการสั่งงานและความรวดเร็วถือว่าไม่เร็วมากนัก แค่เพียงพอใช้ ฉะนั้นในด้านการใช้งานเราบอกได้เลยว่า Tab A with S-Pen(2019) จัดเต็มมาให้ในด้านการใช้ปากกาเป็นหลัก ประสิทธิภาพเป็นเรื่องรองนะ

ขนาดหน้าจอ 8 นิ้ว เครื่องไม่ใหญ่ไม่หนัก มากับปากกาดีๆ นี้แหละคือจุดขายใครมองหาเครื่องใช้งานในด้านการครีเอท ราคาไม่แพง หน้าจอใหญ่และมีปากการะดับเทพ ตัวนี้ไม่ต้องลังเลเลย

ลองเอามาทดสอบใช้งาน ดูหนัง ฟังเพลง เข้าเว็บไซด์อ่านหนังสือ ไม่มีปัญหา เอามาแชตเอามาเล่นโซเชี่ยล สเปคมันเพียงพอ พักจากการทำงานก็เอามาเล่นความบันเทิงแบบนี้แก้เหงาได้ไม่มีปัญหา จอภาพของ Tab A ตัวนี้เป็นแนวสีสันไม่จัดเท่าไหร่นะ แต่ภาพในแสงในเงาก็แสดงรายละเอียดให้เห็นได้ดี

จอใหญ่ไซด์กำลังดี ดูหนังฟังเพลงเสียงลำโพงโอเคนะ มีระบบ Dolby Atmos มาให้ แม้จะเป็นลำโพงเดี่ยวแต่ก็ดังและมีเนื้อเสียงที่ดีเลยละ

และถ้าจะเอามาเล่นเกมกราฟิกสูงๆ แบบ 3D หนักๆ อันนี้จะมีอาการแลคช้าให้เห็นอยู่ เกมไม่ใหญ่เล่นได้สบาย แค่เกมออนไลน์ตะลุมบอนระเบิดเอฟเฟ็กต์สะอึกให้เห็นชัวร์

ข้อดีของ Tab A with S-Pen(2019) คือแบตมันอึดกว่าที่คาด ขนาดแบต 4,200mAh จริงๆ แล้วก็ถือว่าไม่เยอะมากมายอะไร แต่ระบบน่าจะทำมาดี และด้วยความเป็น Android 9 เจ้าเวอร์ชั่นนี้ประหยัดแบตเก่ง ใช้งานได้เต็มวันเลยละ ทำงานหนักๆ วาดอะไรเพลินๆ อยู่ได้เกือบสิบชั่วโมง

คัดมาเพื่อคุณ

จอใหญ่ๆ แบบนี้ ต้องมีโหมดแบ่งหน้าจอทำงาน ซึ่งของทาง Samsung มันก็จะพิเศษหน่อย มีทั้งแบบแบ่งครึ่งจอและแบบเป็นป๊อบอัพแอพซ้อนแอพ แล้วแต่จะถนัด

หน้า UI รองรับการใช้งานทั้งแนวตั้งและแนวนอนนะ จะใช้ปุ่มสั่งงานสามปุ่มพื้นฐาน หรือชอบการสั่งงานผ่านการสไลด์แนวใหม่ก็ได้ กำหนดได้ในการตั้งค่า

แอพ, ฟังก์ชั่น และการบริการเสริม เพียบ! ตามสไตล์ Samsung

กล้องถ่ายภาพ

กล้องของ Tab A with S-Pen(2019) ก็มีมาให้ใช้สนุกๆ กล้องไม่ได้มีคุณภาพสูงมากแต่ก็ไม่ด้อยนะ แสงดีๆ ในที่สว่างๆ ก็โฟกัสได้ไว ถ่ายภาพได้คมเช่นกันนะ Tab A with Spen(2019) เป็นแท็บเล็ตแม้จะไม่นิยมนำเอามาถ่ายภาพ แต่ก็ให้กล้องหน้า 5MP ซึ่งมีโหมดบิวตี้ กล้องหลัง 8MP พร้อมไอคอนกดภาพซูม 2 เท่าแบบ Digital Zoom และยังใส่ Scene Optimizer ระบบจัดการภาพแบบจับซีนที่ถ่ายได้อัตโนมัติ ระบบกล้องก็ใส่มาไม่น้อย

มีโหมดฟังก์ชั่นเกินแท็บเล็ตปกติ มันถ่ายหน้าชัดหลังเบลอที่ปรับความเบลอได้ ถ่ายภาพซูมได้ และมี AR Sticker น่ารักๆ มาให้ใช้เยอะเลย

ตัวอย่างภาพถ่าย

สรุปท้ายรีวิว

เพื่อคนชอบครีเอทและความบันเทิงเป็นหลัก ลำโพงเสียงดังดี จอใหญ่ขอบจอไม่หนามาก พกพาไม่ลำบาก สเปคกลางๆ แต่การใช้งานด้านปากกาสูง คุณสมบัติของ S-Pen มาครบตามที่ต้องการ ประสิทธิภาพการขีดๆ เขียนๆ อยู่ในระดับสูงตามประสาคุณภาพ S-Pen จัดมาให้เต็มประสิทธิภาพแบบไม่ต้องมองเรื่องราคา ออกแบบให้เก็บปากกากับตัวมันได้ไม่ต้องพกแยก

ใช้งานโทรศัพท์ได้เต็มที่ ทั้งโทรออกทั้งรับสาย ถือแนบหูหรือต่อหูฟังสนทนาได้หมด พอร์ตเชื่อมต่อและที่ชาร์จใต้เครื่องเป็นพอร์ต USB Type-C แล้ว

ใครมองหาแท็บเล็ตพร้อมปากกาเขียนบนหน้าดีๆ จอใหญ่สักหน่อยในราคาไม่แพง ตัวนี้ตัดสินใจได้เลย ด้วยราคาขานอาจจะได้สเปคไม่สูงนักแต่ด้านขีดๆ เขียนๆ หาคู่เทียบเคียงยากมาก