รีวิวความรู้สึกในการใช้เกือบหนึ่งเดือน Samsung Galaxy S8 และ S8+ และความสนุกในการถ่ายภาพ

Advertisements
Advertisements

เป็นรีวิวสุดท้ายของเครื่อง Galaxy S8 และ S8+ ที่ตั้งใจอยากจะพูดถึงความรู้สึกในการใช้งานจากประสบการณ์ใช้แบบเต็มๆ ให้มากที่สุด หลังจากเขียนถึงฟังก์ชั่นและความสามารถของมันมาหลายบทความ ในตอนนี้อาจจะไม่มีเชิงเทคนิคอะไรมากมายแต่ขอมาสรุปความรู้สึกในการใช้งานจริงให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันครับ (รีวิวบทความอื่นของตัวเครื่อง อ่านเพิ่มเติมได้จากลิงก์ที่แนบเอาไว้ให้ด้านล่าง)

ส่วนตัวหลักๆ ผมจะชอบถือใช้งานเจ้าตัว Galaxy S8 plus มากกว่าเจ้าตัวเล็ก S8 ครับ (หน้าจอ 5.7 นิ้วเรียกว่า เล็ก ได้มั้ย – -) เนื่องด้วยสำหรับผมถือใช้งานเครื่องหน้าจอขนาดใหญ่จนชิน มาถือเจ้า Galaxy S8 plus ก็ยังไม่ค่อยชินกับขนาดเครื่องของมันครับ หลงคิดว่ามันหน้าจอเล็กอยู่เรื่อย มารู้สึกตัวก็ตอนสลับกลับมาใช้ Galaxy S7 edge ในปัจจุบันนี้แหละ ที่ทำให้นึกขึ้นมาได้ว่าหน้าจอมันใหญ่กว่าเดิมค่อนข้างมาก (ส่วนภรรยาผมชอบตัว S8 ครับ เขาให้เหตุผลว่า เครื่องเล็กดีและหน้าจอก็ใหญ่พอใจเขาแล้ว)

ตลอดเวลาที่ใช้ S8 และ S8 Plus สิ่งที่ได้จากการถือคือรู้สึกได้เลยว่าเครื่องมันมีสไตล์ มันมีความเด่นและแปลกตา มีความรู้สึกเชิงบวกค่อนข้างชัดเจนในด้านรูปลักษณ์และทรงการออกแบบครับ ใหม่ไม่ซ้ำ เป็นการดีไซด์ที่ให้ความรู้สึกล้ำแก่ผู้ถือมากและเกิดความภูมิใจ

ความรู้สึกถือจับก็เปลี่ยนไปจากรุ่นจอโค้งตัวเดิมครับ จับได้เต็มไม้เต็มมือไม่ต้องห่วงว่ามือจะไปโดนขอบจอง่ายๆ แต่บอกเลยว่ารูปทรงแบบนี้ใช้แค่การคลำโดยไม่มองเครื่องแทบจะแยกด้านหน้าด้านหลังไม่ออก ตลอดกว่าสามอาทิตย์ที่ใช้มีหลายครั้งที่ผมเอาด้านหลังเครื่องขึ้นมากดหาปุ่มโฮม  ก็มันเรียบเนียนไปหมดแถมสีหน้าจอก็กลืนกับตัวเครื่อง(สีดำ) และด้วยขอบเลนส์กล้องกับที่สแกนนิ้วด้านหลังแทบไม่ยื่นไม่นูนออกมาจากเครื่องเลย ซึ่งมันมันเป็นข้อดีแต่ก็ทำให้คลำหาจุดสแกนนิ้วมือด้านหลังยากด้วยถ้าล้วงเครื่องออกมาจากกระเป๋า เดี๋ยวได้ลองใช้เครื่องจริงกันเองจะต้องเป็นเหมือนผมกันแน่ๆ โดยเฉพาะเครื่องสีดำ ^^

ชอบผิวสัมผัสความเรียบเนียนของมันละมุนมือมากครับ จนค่อนข้างจะเสพติดการถือเครื่องอยู่ในมือตลอดเวลา มันละมุนลื่นในระดับที่ต้องระวังเวลาไปวางเครื่องแบบไม่ใส่เคสบนพื้นที่ลาดเอียง เครื่องมันลื่นไหลตกลงมาง่ายๆ ได้เลยครับ

ซึ่งไอ้ความเรียบๆ นี้แหละจุดสวยเลยนะ ผมชอบมากโดยเฉพาะที่มันแยกไม่ออกระหว่างว่าส่วนไหนตัวเครื่องส่วนไหนหน้าจอ กลืนกันหมดเป็นสีเดียวกันโดยเฉพาะเวลาวางเครื่องไว้ในเวลากลางคืน

ปัญหาที่พบมากที่สุดของการใช้ Galaxy S8 และ S8 Plus คือการคลำหาที่สแกนนิ้วด้านหลังครับ สุดท้ายแล้วในการใช้งาน Galaxy S8 ผมใช้การสแกนม่านตาบ่อยกว่าการสแกนลายนิ้วมือซะอีกครับ

เพราะต้องบอกว่า Iris Scan หรือการสแกนม่านตาของทาง Samsung ทำมาได้ดีกว่าที่คิดด้วย มันสแกนได้ไวมาก สแกนได้แม้จะสวมใส่แว่นหรือถอดแว่น สแกนในที่แสงน้อยก็ยังทำได้ ซึ่งแค่ผมกดเปิดจอยกเครื่องขึ้นมามองในลักษณะท่าทางที่จะใช้งานเครื่องตามปกติ มันก็สแกนตาเราเข้าใช้งานได้เลยเพราะตำแหน่งหน้าเรามันพอดีกับที่สแกนของเครื่องนั้นเองครับ ฉะนั้นด้วยความสะดวกของระบบสแกนตา กับความลำบากในการคลำที่สแกนนิ้ว ไปๆ มาๆ สแกนตาใช้บ่อยกว่ามากในการใช้งานของผมครับ (มันเปิดใช้งานระบบสแกนทั้งสองแบบไว้พร้อมกันได้แล้วแต่จะใช้)

อาจจะยังมีคนที่ไม่รู้ว่าเครื่อง S8 มีปุ่มโฮมที่รับแรงกดได้หลายระดับฝังอยู่ใต้หน้าจอ ซึ่งมันไม่ใช่แค่ปุ่ม Home on screen แต่เป็นปุ่มจริงที่ให้เรากดลงไปด้วยความแรงกว่าปกติสักหน่อยจะเป็นการปลุกเครื่องขึ้นมาทำงานได้ ประโยชน์ด้านอื่นๆ ในเรื่องรองรับระดับแรงกดยังไม่เห็นในตอนนี้แต่ดูมีอะไรให้เล่นในอนาคต มีปุ่ม Bixby เรียกใช้ผู้ช่วยส่วนตัวคนใหม่ของ Samsung กดเพื่อเข้าหน้าพิเศษที่ Bixby จะรวบรวมสิ่งที่เราใช้งานบ่อยๆ แนะนำปลายสายที่เราโทรหาบ่อยๆ หรือข้อมูลอื่นๆ ที่เราแสดงความสนใจ รวมไว้ในหน้าพิเศษหน้านี้

ซึ่งนับรวมๆ แล้ว หน้าพิเศษที่แทรกเข้ามาใน UI ของ Samsung Galaxy S8 นี่มีเยอะมากเลยนะ ทั้งหน้าพิเศษของ Bixby ที่มาใหม่, หน้า Alway On Display ที่ล่าสุดมันกดส่งงานได้เลยในขณะที่หน้าจอล็อก , และยังมีหน้าขอบจอจาก แผง Edge อีกด้วย ก็เยอะดีและสะดวกในบางจังหวะ ส่วนตัวผมใช้หมดครับ

  • หน้า Alway On display ใช้ดูวันที่ นาฬิกาและเปิดปิดหรือเปลี่ยนเพลงที่ฟัง
  • หน้า Edge ใช้หลายอย่าง แต่ที่ใช้บ่อยคือเอาไว้วางหมายเลขโทรด่วน
  • หน้า Bixby ในวันนี้ใช้น้อย ส่วนใหญ่ใช้อ่านข่าว

ผมชอบเครื่องสมาร์ทโฟน Samsung เพราะเป็นเครื่องที่มากับฟังก์ชั่นครับไม่ได้มาแต่สเปคเครื่องเปล่าๆ มีแล้วใช้งานไม่ค่อยเบื่อ ที่ผ่านมาผมจะเสพติดมากกับ Samsung Apps, Samsung Pay, และ Galaxy Gift ไม่มีอะไรทำก็กดเข้าส่องๆ มองๆ แอพใหม่ โปรโมชั่นใหม่ ของกินฟรีหรือส่วนลดใหม่ๆ แค่นี้ก็ฟินแล้วครับ ในกระเป๋าผมอย่างน้อยต้องมีเครื่อง Samsung อยู่หนึ่งเครื่อง เพราะตามแนวคิดการเลือกมือถือของผม “ในวันนี้มือถือดีๆ หาง่ายครับ แต่ความเป็น Exclusive นั้นหายาก จะใช้มือถือให้สนุก ข้างในมือถือต้องมีอะไรให้ใช้ได้มากกว่าคนอื่น”

และผู้ใช้เครื่อง Samsung จะไม่ค่อยขาดแคลนของเล่นครับ เพราะมันมีอุปกรณ์มากมายของค่ายให้เราอยากได้มาลองเล่นกันตลอด เช่นอุปกรณ์ Gear ต่างๆ ทั้งนาฬิกาทั้ง VR ต่อยอดการใช้งานได้อีกเยอะ โดยเฉพาะ Galaxy S8 มันมาพร้อมกับ Samsung Dex ซึ่งเจ้าตัวนี้จะใช้งานกันได้สนุกแน่นอนในอนาคต

ถ้าจะสังเกต Samsung เป็นแบรนด์ที่ลงทุนไปกับระบบนิเวศน์ของพวกเขาไปมาก ไม่ใช่มีแค่การผลิตเครื่องออกมาขายครับ มีบริการและอุปกรณ์เสริมหลายอย่างรองรับให้กับลูกค้าด้วย และค่อนข้างทุ่มเทให้กับประเทศไทย

สำหรับเรื่องการใช้งาน ความเร็วในการทำงานตอบสนองได้ไวครับ ใช้งานมายังไม่เจออะไรขัดใจเลย มันก็เป็นเครื่องระดับสูงตามที่คาดหวัง พวกเครื่องระดับนี้ผมจะบอกว่ามันเลยจุดที่จะมานั่งมองหาว่าใครเร็วกว่าช้ากว่าแล้วละครับ มันทันใจหมดทุกอย่าง สิ่งที่สำคัญคือการทำงานภายใต้แบตเตอรี่ของเครื่อง ผมเปิดใช้งานแบบเต็มที่มันก็อยู่กับผมได้ทั้งวันครับ ในวันไหนที่ใช้งานหนักๆ เช่นเปิดหนังหรือเล่นเกม แบตอาจจะลดลงไปเร็วบ้าง แต่ส่วนใหญ่ใช้ให้หนักยังไงก็อยู่ได้ถึงเย็น และที่สำคัญคือมันชาร์จไฟกลับเครื่องไวมากครับ แบบพอนึกขึ้นมาได้ก็เสียบสายแวะชาร์จไว้สักแป๊บนึง วันนั้นทั้งวันก็หมดห่วงเรื่องแบตไปได้เลย

ส่วนใหญ่การใช้งานของคนทั่วไป จับประเด็นแล้วก็แอบหวังกันอยู่ไม่กี่เรื่อง หลักๆ ก็เรื่องของภาพลักษณ์สินค้าที่ต้องสวยงาม กระแสเครื่องที่คนนิยม ประสิทธิภาพดีไม่ขัดใจ สิทธิพิเศษต้องมีให้ บริการหลังการขายพร้อมรับใช้ และกล้องถ่ายภาพที่ยอดเยี่ยม ซึ่งมาไล่กันจริงๆ Samsung Galaxy S8 กับ S8 Plus มันก็ให้ได้หมดทุกเรื่องครับ และดูจะให้สิ่งเหล่านี้แก่ผู้ใช้ได้มากที่สุดในขณะนี้ด้วย

ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม ทำงาน ประสิทธิภาพเกินพอจะทำได้ทุกอย่างในระดับสูง เรื่องความบันเทิงและการติดต่อสื่อสารไม่ต้องห่วงเลยครับ

Samsung เป็นแบรนด์ที่หาอุปกรณ์เสริมต่างๆ เช่นเคสหรือฟิล์มกันรอย หาค่อนข้างง่ายในตลาด ซึ่งก็มีออกมาทั้งของทาง Samsung เองและจากแบรนด์ภายนอก ซึ่งปีนี้ Samsung นำเข้าเคสสวยๆ เข้ามาเพียบเลยครับ ผมได้เคสมาลองใช้สองตัวด้วยกัน เป็น Clear View Standing Cover ซึ่งเป็นเคสฝาพับปิดแบบใส สามารถเห็นการแจ้งเตือนและทัชสัมผัสรับสายได้โดยไม่ต้องเปิดฝาเคสก่อน อันนี้สวยและดูหรูแบบผู้ใหญ่และใช้เป็นขาตั้งดูหนังได้ในตัวครับ อีกหนึ่งอันคือ 2Piece Cover เคสสไตล์ใหม่ที่แนะนำสำหรับคนอยากคงความเบาบางของการถือจับอยู่เช่นเดิม จะปิดแค่ส่วนที่ควรปกป้องคือมุมเครื่องทั้งสี่ด้าน มีความน่ารักและแปลกดีครับ

คัดมาเพื่อคุณ

การถ่ายภาพของ Galaxy S8 และ S8 Plus ถ่ายสนุกและสะดวกมาก มันเป็นกล้องสมาร์ทโฟนที่อยู่ในระดับสูงสุดแล้วละครับ คุณภาพของภาพยอดเยี่ยม ที่ว่ายอดเยี่ยมเพราะมันถ่ายออกมาแล้วภาพสวยได้ง่าย

หยิบเครื่องขึ้นมาก็พร้อมที่จะถ่าย แถมยังมีฟังก์ชั่นให้สนุกค่อนข้างเยอะครับ ทั้งการถ่ายภาพแบบละลายหลัง (รองรับทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังด้วย) หรือการถ่ายภาพแบบเต็มสัดส่วนหน้าจอของมัน 18.5 : 9 ให้ความแปลกใหม่ของภาพดีมากทีเดียวครับ

แต่พวกลูกเล่นเหล่านั้นเป็นเรื่องจุดเด่นรอง เพราะอย่างที่ผมบอกในเรื่องคุณภาพ จุดที่มันเข้าตาจริงๆ คือคุณภาพของภาพที่ได้ มันมีมิติโดยไม่ต้องอาศัยการปรับแต่งด้วยซอฟท์แวร์ในภายหลังใดๆ ครับ ภาพที่ถ่ายออกมาก็สวยได้เลยทั้งในที่แสงดีและแสงน้อยภายในอาคาร ติดตัวไปได้ทุกที่ ทั้งเที่ยว ทั้งกินข้าว ทั้งไปกับครอบครัว จะถ่ายวิวหรือเก็บภาพบุคคลไม่สร้างความผิดหวังครับ

ภาพถ่ายแบบเต็มหน้าสัดส่วนจอ 18.5 : 9 แปลกตาดีครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายกล้องหน้า มีลูกเล่นเยอะ และก็ดีขึ้นมากกว่ารุ่นเดิมเยอะทีเดียว

มาดูภาพละลายหลังแบบถ่ายบุคคลกันบ้างครับกำลังนิยม ซึ่งเครื่อง Galaxy S8 และ S8 Plus ไม่ใช่สมาร์ทโฟนกล้องคู่ แต่การถ่ายภาพแบบชัดลึกชัดตื้นกล้องเดี่ยวก็สามารถทำได้ครับ แต่ในขณะถ่ายจะใช้เวลาในการเก็บภาพนานกว่าปกติเล็กน้อย เราสามารถถ่ายก่อนแล้วมาเลือกระยะโฟกัสได้ทีหลังเช่นกัน โดยทำได้ทั้งในกล้องหน้าและกล้องหลังเลยครับ

สิ่งที่ผมยกมาพูดถึงในรีวิวปิดท้ายของ Galaxy S8 และ S8 Plus เหล่านี้ก็คือสิ่งหลักๆ ที่เราสัมผัสได้จากการใช้งานในชีวิตประจำวันกันจริงๆ ครับ และก็ขอสรุปส่งท้ายการรีวิว ขอยกให้ Galaxy S8 และ S8 Plus เป็นเครื่องที่ยอดเยี่ยมสมเป็นสมาร์ทโฟนระดับสูงทั้งในด้านประสิทธิภาพ ฟังก์ชั่นการใช้งาน และความรู้สึกที่ดีในการเป็นเจ้าของครับ

อ่านบทความรีวิวฟังก์ชั่น ผลทดสอบอื่นๆ  และสเปคอย่างเป็นทางการของ Samsung Galaxy S8 และ S8+ ตามลิงก์ด้านล่างนี้ครับ

View Comment (1)

Leave a Reply