รีวิว Samsung Galaxy S6 Edge ความแรงบนความงามที่มาอย่างคาดไม่ถึง

Advertisements
Advertisements

รีวิว Samsung Galaxy S6 Edge ความแรงบนความงามที่มาอย่างคาดไม่ถึง

เปิดตัวมาได้อย่างกระแสดีมากครับ Samsung Galaxy S6 และ S6 Edge ซึ่งจริงๆ แล้วไฮไลค์ทั้งหมดของการเปิดตัวมันพุ่งเป้าไปที่เจ้า Galaxy S6 Edge มากกว่าอย่างเห็นได้ชัดครับ ทั้งในเรื่องของการออกแบบดีไซด์ที่ใหม่หมดจด ความ “งาม” ที่งามมากจริงๆ เหมือนโทรศัพท์ที่ออกแบบมาเพื่อกลบจุดอ่อนที่แล้วมาของคำครหาว่าสินค้าสมาร์ทโฟนแบรนด์ Samsung “ไม่สวย”

เพราะต้องยอมรับว่า Galaxy S6 Edge “สวยเกินกว่าที่หวังไว้ไปไกล”

Samsung Galaxy S6 EdgeDSC05616

กระจกหน้าจอโค้งทั้งสองข้าง แรกพบปะเจอหน้า ความรู้สึกเหมือน “ผ้า” ที่ปิดปกคลุมลงไปยังตัวเครื่อง จากขอบจรดขอบ พลิกมาด้านหลังยังพบกระจกที่มีเหลือบเงาสะท้อนแสงเป็นสีสัน ขอบโลหะที่เข้ากัน โค้งมนทั้งด้านบนและล่าง รวมทั้งขอบข้างที่บางเฉียบ

เรื่องของรูปลักษณ์ภายนอกเราเชื่อว่าทุกคนสามารถตัดสินใจได้เองว่า สวยไม่สวย ชอบไม่ชอบ แต่สิ่งที่เราได้ทำการทดสอบการใช้งานน่าจะสำคัญกว่า

จากการทดสอบการใช้งานเครื่อง Galaxy S6 Edge หน้าโฮมตัวใหม่ (ที่อาจจะรู้สึกว่าไม่แตกต่างมากนัก) เรียบง่ายมากขึ้น ดูเข้ากันกับระบบ Android 5 Lollipop มากขึ้น

ปุ่มโฮมด้านล่างเครื่องใช้งานเป็นปุ่มลัดในการเรียกใช้งานกล้องได้โดยการกดสองครั้ง และกดค้างเพื่อใช้เป็นปุ่มค้นหา รวมทั้งกดพร้อมกันกับปุ่ม Power เพื่อเซฟภาพหน้าจอได้ครับ

Samsung Galaxy S6 EdgeDSC05831

ปุ่มซ้ายขวาด้านล่างหน้าจอ ซ้ายคือปุ่ม Recent App สำหรับการเรียกใช้งานแอพย้อนหลังและเรียกใช้แอพให้สามารถทำงานได้แบบครึ่งหน้าจอเพื่อเปิดสองแอพขึ้นมาทำงานพร้อมๆ กัน แต่เป็นปุ่มที่ผมค่อนข้างรำคาญเช่นกัน ด้วยเพราะมือใหญ่ เวลาเล่นเกมหรือกดถ่ายภาพ มือจะไปโดนเจ้าปุ่มนี้แบบไม่ตั้งใจครับ ส่วนปุ่มเด้านขวาคือปุ่ม Back หรือปุ่มย้อนกลับ

ความลื่นไหลในการทำงานอยู่ในขั้นสูง โดยเฉพาะถ้าเราปิดหน้า Flipboard (หน้าแรก) เพราะในหน้าแรกจะเป็นการทำงานของหน้าฟีดข่าว BRIEFING น่าจะเป็นที่ถูกใจสำหรับคนชอบติดตามข่าวสารจากเว็บไซด์ต่างประเทศ แต่ก็ทำให้การทำงานของหน้าโฮมช้าตามไปด้วย ไม่ใช่เพราะสเปคเครื่องแต่ช้าเพราะในหน้าฟีดข่าวจำเป็นต้องดาวน์โหลดข้อมูลข่าวจากต่างประเทศก่อนถึงจะแสดงผลได้ จากการทดลองใช้งาน ถ้าเราไม่ได้ใช้ก็ปิดไปซะดีกว่าครับ เครื่องไวขึ้นมาก (วิธีการปิด ใช้สองนิ้วจีบหน้าจอเข้าด้วยกันเพื่อเลื่อนไปที่หน้าแรก แล้วทำการกดปิดได้เลยครับ)

ตัวหน้าโฮมของ Touchwiz ตัวใหม่ ทาง Samsung ได้มีการทำธีมแจกมาให้ เราสามารถเปลี่ยนใช้งานได้ซึ่งตอนนี้มีแจกฟรีหลากหลายตัวเลยครับ ในอนาคตน่าจะมีตามมาอีกแน่นอน เพราะว่ามีการแยกธีมออกไปยังสโตร์ต่างหากโดยเฉพาะเลยครับ (และอาจจะมีธีมสำหรับขายอีกด้วย) ซึ่งการเปลี่ยนธีม ตัวเครื่องจะเปลี่ยนหมด ทั้งภาพหน้าจอ ไอคอนแอพ เมนูการตั้งค่า และปุ่มคำสั่งต่างๆ ครับ

Samsung Galaxy S6 EdgeDSC05316

Galaxy S6 Edge สามารถกำหนดขนาดตารางหน้าโฮมได้ ว่าต้องการพื้นที่จัดวางไอคอนหรือ Widget เท่าใด 4X4, 4X5 และ 5X5 และ มีโหมดการใช้งานแบบง่ายสำหรับผู้ที่ไม่สันทัดการทำงานแบบเต็มของระบบแอนดรอยด์ ซึ่งจะเหลือแค่ไอคอนแอพและรายชื่อติดต่อบนหน้าจอเท่านั้นครับ

Samsung Galaxy S6 EdgeScreenshot_2015-04-09-21-37-39

หน้าการแจ้งเตือนของ UI Samsung ยังคงเป็นสิ่งที่ผมชอบที่สุดเหมือนเคยครับ เพราะว่ามันสามารถเข้าถึงการเปิดปิดฟังชั่นหลักๆ ของตัวเครื่องได้เกือบทั้งหมด รวมทั้งมีปุ่ม S-Finder ที่ใช้เป็นตัวค้นหาสิ่งต่างๆ ในตัวเครื่องและออนไลน์ กับปุ่มเชื่อมต่อด่วนสำหรับผู้ที่ใช้งานร่วมกันกับอุปกรณ์อื่นภายในบ้านหรือที่ทำงานบ่อยๆ ครับ

หน้าการแจ้งเตือนออกแบบให้โปร่งใสและย่อส่วนลงเพื่อให้สบายตา เมื่อต้องการจะดูการแจ้งเตือนให้มากขึ้นก็สามารถกดแถบด้านล่างเพื่อขยายออกมาดูได้ครับ

การตั้งค่าตัวเครื่องออกแบบใหม่ ให้หมวดหมู่และไอคอนดูง่ายขึ้นครับ ในหน้าเมนูย่อยจะดูเข้าใจง่ายกว่าเดิมเยอะเลย มีรูปประกอบการทำงานให้เห็นอยู่ด้านบน

Samsung Galaxy S6 EdgeScreenshot_2015-04-09-21-33-24

การตั้งค่าการเชื่อมต่อรวมหมวดหมู่มาให้ในหน้าเดียว ฟังชั่นการดาวน์โหลดบูสเตอร์ที่สามารถนำความเร็วของ Wi-Fi และ 4G มาใช้ร่วมกันได้เพื่อเพิ่มความเร็วเน็ต การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ MirrorLink เช่นรถยนต์เป็นต้นครับ

Samsung Galaxy S6 EdgeScreenshot_2015-04-09-21-33-27

ฟังชั่นการทำงานผ่านการเคลื่อนไหวและเซ็นเซอร์ยังคงมีมาให้อยู่ครับ เช่นการโทรโดยตรงไม่ต้องกดแค่เพียงยกเครื่องมาแนบหู การเตือนอัจฉริยะเมื่อเราสัมผัสเครื่องหลังมีการติดต่อเข้ามาโดยอัติโนมัติ หรือการปิดเสียงเครื่องโดยการคว่ำหน้า และการใช้ฝ่ามือปัดผ่านหน้าจอเพื่อจับภาพหน้าจอครับ

Samsung Galaxy S6 EdgeScreenshot_2015-04-09-21-33-35

ระบบการป้องกันดีขึ้นมากครับ เพราะ Galaxy S6 Edge รองรับการแสกนลายนิ้วมือในรูปแบบใหม่ ไม่ใช่การรูดผ่านปุ่มโฮมอีกแล้วครับ แต่ใช้การ “แตะ” และความแม่นยำก็สูงขึ้นมากกว่า Galaxy S5 ประมาณฟ้ากับเหว ^^ แตกต่างกันตั้งแต่ขั้นตอนการแสกนนิ้วที่ละเอียดขึ้นมากครับ

ในหน้าการตั้งค่าระบบป้องกันยังสามารถปรับแต่งและมีบริการช่วยเหลืออีกมากมาย เช่นการติดตามเครื่องหาย และการเปิดระบบการป้องกันการถูกแฮ๊คหรือการเข้าถึงข้อมูลของเราภายในเครื่อง ผ่านฟังชั่น “KNOX”

Samsung Galaxy S6 EdgeScreenshot_2015-04-09-22-23-54

ระบบการล็อกเครื่องของ Samsung มีความพิเศษอยู่ครับ เพราะระบบใหมที่เรียกว่า “Smart Lock” เราสามารถเว้นวรรคการล็อกหน้าจอเพื่อความปลอดภัยจากในกรณีดังต่อไปนี้ได้

 • เมื่ออยู่ใกล้อุปกรณ์ที่น่าเชื่อถือ เช่นสมาร์ทวอทช์ (นาฬิกาอัจฉริยะ) หรือค้นพบระบบบลูทูธในรถยนต์ของเรา ระยะประมาณ 100 เมตร
 • เมื่ออยู่ใกล้สติ๊กเกอร์ NFC ที่เราตั้งค่าไว้
 • เมื่ออยู่ในสถานที่ ที่เราเคยลงทะเบียนไว้ (ตัวเครื่องตรวจสอบผ่านระบบ GPS)

Samsung Galaxy S6 EdgeScreenshot_2015-04-09-22-25-24

เรายังสามารถระบุเวลาในการล็อกเครื่องแบบปกติและแบบล็อคเครื่องขั้นสูง(เช่นการแสกนนิ้ว) ได้ตามเวลาที่ต้องการ ไม่จำเป็นที่ต้องปลดล็อกแบบขั้นสูงเสมอไปเมื่อเวลายังผ่านไปไม่ถึงตามที่เราตั้งค่าไว้ครับ

Samsung Galaxy S6 EdgeScreenshot_2015-04-09-22-25-16

สามารถระบุการตั้งค่าสำคัญที่เราใช้งานบ่อยๆ มาไว้ด้านบนได้นะครับ

Samsung Galaxy S6 EdgeScreenshot_2015-04-09-22-34-18

มาถึงการตั้งค่าสำคัญที่เป็นจุดไฮไลค์ของรุ่น Galaxy S6 Edge นั้นคือการตั้งค่าหน้าจอขอบข้างของเครื่องที่โค้งลงไป ว่ามันสามารถทำอะไรได้บ้าง หลักๆ ก็จะเป็นการ “แจ้งเตือนเพื่ออ่าน” แสดงฟีดข่าวจากแอพพลิเคชั่นที่รองรับเช่น Twitter การรายงานข่าว และการแสดงวันเวลา แต่การจะแสดงข้อมูลเหล่านี้ได้นั้น ต้องเป็นตอนที่หน้าจอปิดล็อกแล้วเท่านั้นนะครับ ในขณะเครื่องเปิดหน้าจอทำงานตามปกติจะไม่สามารถแสดงอะไรได้นอกจากการทำงานตามปกติของหน้าจอทั่วไป จากซ้ายมาจรดขอบขวา

สามารถดาวน์โหลดและติดตั้งฟีดขอบจอมาเพิ่มเติมได้จากใน Galaxy App ของทาง Samsung ซึ่งในขณะนี้ยังไม่มีอะไรมากครับ เป็นการแจ้งเตือนสายเข้า ฟีดข่าวทวีตเตอร์ตามปกติ ซึ่งเราต้องเข้าไปกำหนดค่าว่าจะให้แสดงอะไรบ้างขณะหน้าจอล้อก และต้องเลือกขอบข้างเครื่องด้านใดด้านหนึ่งเท่านั้น ว่าจะให้แสดงที่ขอบด้านซ้ายหรือขวา

Samsung Galaxy S6 EdgeScreenshot_2015-04-09-21-36-00

มีโหมดที่เรียกว่า นาฬิกากลางคืน ซึ่งเราสามารถตั้งค่าให้ขอบจอโค้งข้างเครื่องแสดงนาฬิกาตลอดเวลาได้ยามหน้าจอปิดครับ โดยสามารถกำหนดเวลาเริ่มทำงานและจบการทำงานของการแสดงนาฬิกาดังกล่าวได้

Samsung Galaxy S6 EdgeDSC05859

การเรียกใช้ฟีดด้านขอบเครื่อง ทำได้โดยการรูดนิ้วไปตามขอบขึ้นและลงหนึ่งครั้ง ฟีดข้างจอก็จะแสดงขึ้นมา เราสามารถสลับไปยังฟีดอื่นๆ ได้โดยการเลื่อนซ้ายขวาไปเรื่อยๆ ได้ครับ

Samsung Galaxy S6 EdgeDSC05866

ขอบข้างเครื่องยังคงมีความสามารถในการเรียกใช้รายชื่อติดต่อด่วนได้ห้ารายชื่อ โดยจะระบุสี 5 สี สำหรับบุคคล 5 คน ความเท่อยู่ที่ตรงนี้ ^^ เมื่อมีการโทรเข้ามาจากบุคคลใดบุคคลหนึ่งจากในห้ารายชื่อดังกล่าว ขอบจอข้างเครื่องจะเปลี่ยนไปเป็นไฟแจ้งเตือนที่สวยงามตามสีของบุคคลคนนั้นตามที่เราตั้งไว้เมื่อเราคว่ำหน้าจอโทรศัพท์ลง มันสวยงามมากทีเดียวครับ

Samsung Galaxy S6 EdgeDSC05340

และการแจ้งเตือนสายไม่ได้รับก็จะแสดงอยู่ด้านข้างเครื่องให้เราสามารถลากมันออกมาดูและกดติดต่อกลับได้ทันทีแถมออกแบบมาได้สวยดีทีเดียว

[divider]

การแสดงผล

หน้าจอ QuadHD ความละเอียดสูงลิบ บนจอโค้งที่แปลกตา ผมบอกได้เลยว่าเปลี่ยนมุมมองจากที่เคยๆ เมื่อได้ใช้งานจริง ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกม หรือดูคลิปวีดีโอ สิ่งแรกที่ผมรู้สึกได้คือความงาม และใหญ่กว่า เต็มตากว่า ด้วยการที่ขอบจอมันโค้งจนชนขอบซ้ายขวา หรือบนล่างถ้าคุณใช้งานในแนวนอน มุมมองขณะใช้งานจากด้านหน้ากว้างกว่าปกติที่เราเคยชินครับ เหมือนขอบจอมันจะหายไป ถ้าใครคนใดมีตัวเครื่องจริงในมือ ลองหาดูคลิปที่แสดงผลเต็มจอมาดู จะให้อารมณ์ที่คุณไม่เคยเจอมาก่อนเลยละครับ

[divider]

ระบบเสียง

เสียงดัง แหลม และคม แต่เสียงออกจะแบนนะครับไม่ค่อยทุ้มเมื่อเจอเพลงหรือเสียงที่ต้องการความแน่นจากลำโพงตัวเครื่อง แต่นับว่าเป็นลำโพงที่ดีแล้วครับ

Samsung Galaxy S6 EdgeDSC05900

ภายในตัวเครื่องจะมีระบบการปรับแต่งเสียงที่ทำงานร่วมกับหูฟังได้ดีมากๆ อยู่สามฟังชั่นครับ หนึ่งในนั้นคือการปรับแต่งเสียงของหูฟังให้เข้ากันกับลักษณะทางกายภาพของตัวคุณเอง ด้วยการออกแบบระบบให้ทดสอบประสิทธิภาพในการได้ยินคลื่นเสียงในย่านต่างๆ เพื่อปรับแต่งระบบเสียงให้เข้ากันกับหูของคุณอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด ผ่านชุดทดสอบ และการปรับแต่งดังกล่าวจะถูกนำไปใช้ทั้งในการฟังเพลง การสนทนาสาย

ยังมีอีกสองฟังชั่นนั้นคือ SoundAlive+ และแอมป์หลอดจำลอง เป็นสองฟังชั่นที่จะปรับแต่งเสียงด้วยซอฟแวร์เพื่อเพิ่มมิติเสียงในขณะใช้งานหูฟังครับ ลองทดสอบเทียบก่อนเปิดและหลังปิด ให้ผลลัพท์ของเสียงแตกต่างกันมาก แต่ตรงนี้แล้วแต่ชอบมากกว่าครับ ไม่ได้ดีกว่าแค่มันต่างกัน

Samsung Galaxy S6 EdgeScreenshot_2015-04-09-23-05-24

[divider]

ประสิทธิภาพ

การเล่นเกม เข้าเว็บไซด์ ไหลลื่นแบบสุดๆ อันนี้ไม่แปลกใจครับ ชุดหน่วยประมวลผลของ Galaxy S6 Edge ชุดนี้ น่าจะเป็นเครื่องที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุดเป็นอันดับต้นๆ ของโลกขณะนี้ครับ ผลทดสอบด้านต่างๆ ก็ทำออกมาได้คะแนนมหาโหด

การจับสัญญาณ GPS ไวและแม่นยำ

Samsung Galaxy S6 EdgeDSC05905

การใช้งานพลังงานของแบตเตอรี่นี่ถือว่าเป็นจุดอ่อนของเครื่องครับ เพราะจากที่ผมทดสอบใช้งานมา เปิดแสงหน้าจอประมาณ 40% ใช้งานเช้ากลับมาบ้านหมดก่อนค่ำ ทำงานได้ต่อเนื่องประมาณ 8 ชั่วโมงครับ

Samsung Galaxy S6 EdgeScreenshot_2015-04-09-23-26-47

แต่การชาร์จพลังงานของ Galaxy S6 Edge ก็เป็นจุดเด่นเช่นกัน เพราะชาร์จเข้าไปได้ไวมาก แค่เพียงประมาณ 10 นาที ผ่านการชาร์จด้วยอุปกรณ์ Adaptor ของตัวมันเอง ได้แบตเตอรี่กลับมาเกือบยี่สิบเปอร์เซ็น แถมรองรับเทคโนโลยีการชาร์จไร้สายอีกด้วยครับ

Samsung Galaxy S6 EdgeDSC05820

ตัวเครื่องไม่รองรับการเพิ่มหน่วยความจำภายovd ฉะนั้นเลือกให้ดีว่าจะเลือกซื้อเครื่องหน่วยความจำขนาดเท่าไหร่ให้พอใช้งาน ตามข่าวจะมีนำเข้าไทยมาสองขนาดความจุ นั้นคือเครื่องที่มีหน่วยจำ 32GB ราคาประมาณ 27,900 บาท และ 64GB ราคาประมาณ 30,900 บาท

คัดมาเพื่อคุณ

Samsung Galaxy S6 EdgeScreenshot_2015-04-09-23-30-39 

[divider]

ฟังชั่นการทำงาน

ในเครื่อง Galaxy S6 Edge ทาง Samsung มีการทบทวนใหม่ในเรื่องของการใส่แอพพลิเคชั่นและความสามารถในเครื่อง โดยมีการนำการทำงานบางตัวออกไปจากเครื่องและนำไปไว้ใน Store เพื่อให้ผู้ใช้เป็นผู้เลือกเองว่าต้องการจะใช้งานฟังชั่นอะไรบ้าง เป็นการประหยัดพื้นที่ภายในเครื่อง รวมทั้งเป็นรูปแบบที่ทางผู้พัฒนาแอพอย่าง Samsung เอง จะสามารถอัพเดทความสามารถใหม่ๆ ให้กับผู้ใช้ได้รวดเร็วขึ้นผ่านการอัพเดทแอพพลิเคชั่นที่จะสะดวกกว่าการปล่อยตัวอัพเดทซอฟแวร์ของเครื่องแบบเดิมๆ ครับ

จะมีแอพพลิเคชั่นและบริการพิเศษที่ต้องยอมรับว่า Samsung มีมาให้กว่าใคร โดยเฉพาะประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นสิทธิพิเศษจากแอพพลิเคชั่นที่แจกให้ใช้กันใน Galaxy App หรือสิทธิพิเศษส่วนลดและของแจกฟรีจาก Galaxy Gift

ฟังชั่นบางตัวสามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้เช่น ความสามารถด้านการถ่ายภาพ หรือความสามารถในการตัดวีดีโอ แปลงภาพ เป็นต้น

ความสามารถในการเป็นรีโมทเพราะตรงส่วนบนของเครื่อง Galaxy S6 Edge มี IR Infared ที่สามารถส่งสัญญาณทำหน้าที่เป็นรีโมทเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านได้แทบจะทุกๆ อย่างที่รีโมทสั่งงานได้ รวมถึงมีรายการทีวีของทาง Truevision ที่ฉายในเมืองไทยด้วยครับ

มีแอพพลิเคชั่นที่คอยช่วยเหลือจัดการตัวเครื่องอย่าง Smart Manager ที่จะทำหน้าที่ตรวจสอบการทำงานอันตราย การจัดการไฟล์ขยะเพิ่มพื้นที่จัดเก็บในเครื่อง และการเคลียร์แรม เป็นแอพพลิเคชั่นที่ทาง Samsung ออกแบบมาให้เองเลยครับ

การแสกนอัตตราการเต้นหัวใจยังมีอยู่ครับ และมาพร้อมกับแอพพลิเคชั่น S-Helth ตัวใหม่ที่พร้อมมากขึ้น ในการตรวจจับกิจกรรมการเคลื่อนไหวและบันทึกโปรไฟล์สุขภาพ พร้อมทำงานร่วมกับอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ที่เป็น Wearable สำหรับคนรักสุขภาพครับ

[divider]

กล้องถ่ายภาพ

นี่คือเรื่องที่โดดเด่นที่สุดสำหรับผม ในการรีวิวเครื่อง Galaxy S6 Edge เพราะค่อนข้างประทับใจในความฉลาดของซอฟท์แวร์ตัวกล้องมันอย่างมาก มีโหมดการถ่ายภาพมากมาย มีการปรับแต่งให้เล่นสนุกๆ

Samsung Galaxy S6 EdgeScreenshot_2015-04-09-16-30-03

โดยเฉพาะการถ่ายภาพในที่แสงน้อย มันสามารถปรับแต่งภาพให้สวยแบบน่าประทับใจกันเลยละครับ แต่… ผมไม่ได้พูดถึงด้านคุณภาพนะครับ

นั้นเพราะตัว Galaxy S6 Edge จะปรับภาพ (JPG) ที่เราถ่ายได้มาให้สวยงาม (มากๆ) ในระดับภาพที่แสดงบนหน้าจอสมาร์ทโฟน และเป็นขนาดภาพที่พร้อมจะนำไปแชร์ยัง Social ต่างๆ

แต่เมื่อเราลองขยายภาพดูจะพบว่าคุณภาพของภาพที่เราได้ ก็ยังคงเป็นภาพระดับมือถือที่จะมีจุดรบกวนบนภาพมากมายในที่แสงน้อย แถมยังอาจจะเจอความเละเป็นวุ้นเมื่อเราขยายภาพเต็มร้อยเปอร์เซ็น มันไม่ใช่เรื่องร้ายแรงเพราะนี่ก็ถือว่าเป็นระดับเทพของกล้องมือถือในปัจจุปันมากๆ แล้วครับ แต่ปัญหาที่ต้องระวังเป็นเรื่องของเลนส์กว้าง ที่กว้างจนขอบข้างบางครั้งผิดส่วนเลยละ ปรับองศาภาพให้ดีก่อนแชะนะครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายของ Samsung Galaxy S6 Edge

20150410_033747

20150410_033826

20150410_033850

20150410_033916

20150410_033816

Samsung Galaxy S6 Edge20150409_174840

Samsung Galaxy S6 Edge20150406_204243

Samsung Galaxy S6 Edge20150406_204144

***ถ้าเพื่อนๆ ลองซูมขยายภาพเข้าไปจะเข้าใจว่าภาพสวยจากการแต่งของซอฟแวร์มันเป็นอย่างไร เพราะคุณภาพภาพที่ได้จริงๆ แล้วยังคงเป็นระดับมือถือนั้นเองครับ (แต่ก็สุดยอดมากนะ แต่งภาพออกมาได้ขนาดนี้)

ฟังชั่นการถ่ายภาพที่เราสามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้ เพิ่มความสนุกและเพิ่มโอกาสได้ภาพสวยๆ แบบง่ายๆ เช่นการถ่ายภาพอาหารผ่านโหมด “Food”

Untitled 2

กล้องหน้ามหาเทพฟรุ้งฟริ้ง หน้าใครไม่ใสไม่เด้งไปเคลมศูนย์ได้เลยครับ หน้าแบบผมยังเนียนเป็นก้นเด็กได้เลยครับ

[divider]

สรุปท้ายรีวิว

การออกแบบสวยจริง ดูดี หรูและมีราคา ผมหมายถึงมีราคาจริงๆ เพราะ Samsung ได้ก้าวเข้าสู่เพดานราคาใหม่ที่ถือว่าเป็นการวัดใจตลาดบน แตะๆ สามหมื่น ตัวเครื่องครบครันความสามารถแบบจัดเต็มแต่ใส่ฟังชั่นมาแบบพอดี คิดใหม่ทำใหม่จนผมเองก็คิดว่ามันน่าลอง จุดเด่นมากมายรวมทั้งกล้องถ่ายภาพที่หวังพึ่งได้ทุกสถานะการณ์ถ้าคุณไม่หวังผลสูงมากนักในระดับกล้องโปร แต่จุดอ่อนเดียวที่ต้องพิจารณาคือแบตเตอรี่ที่อาจจะต้องพกพาที่ชาร์จเพิ่มเติมระหว่างวัน เพื่อการใช้งานได้ต่อเนื่องและสนุกมากขึ้นครับ

[gradeA]

สเปคของ Samsung Galaxy S6 Edge

 • 3G HSDPA 850 / 900 / 1900 / 2100MHz
 • 4G LTE
 • HSPA 42.2/5.76 Mbps, LTE Cat6 300/50 Mbps
 • ขนาดตัวเครื่อง 142.1 x 70.1 x 7 มม. น้ำหนัก 132 กรัม
 • หน้าจอ Super AMOLED capacitive touchscreen, 16M colors ขนาด 5.1 นิ้วความละเอียด 1440 x 2560 pixels (577 ppi)
 • กระจกป้องกันรอยขีดข่วน Gorilla Glass 4 ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง
 • Fingerprint sensor (PayPal certified)
 • Samsung Pay (Visa, MasterCard certified)
 • Wireless charging (Qi/PMA)
 • Android 5.0.2 Lollipop ครอบทับด้วย TouchWiz UI รูปแบบใหม่
 • CPU Exynos 7420 Quad-core 1.5 GHz Cortex-A53 & Quad-core 2.1 GHz Cortex-A57
 • GPU Mali-T760
 • RAM 3GB
 • หน่วยความจำภายในจะมีให้เลือกสามความจุ 32/64/128GB
 • Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, dual-band, Wi-Fi Direct, hotspot
 • Bluetooth 4.0, A2DP, LE, apt-X
 • NFC
 • Infrared Port
 • Micro USB 2.0, MHL 3 TV-out, USB Host
 • GPS, GLONASS, Beidou
 • เซนเซอร์ Accelerometer, gyro, proximity, compass, barometer, heart rate, SpO2
 • กล้องความละเอียด 16 MP, F 1.9, 2988 x 5312 pixels, optical image stabilization, autofocus, LED flash, Geo-tagging, touch focus, face detection, Auto HDR, panorama
 • บันทึกวีดีโอความละเอียด [email protected], [email protected], [email protected], HDR, dual-video rec.
 • กล้องหน้าความละเอียด 5 MP, [email protected], dual video call, Auto HDR
 • แบตเตอรี่ความจุ 2600 mAh
 • มีให้เลือกสี่สีได้แก่ White Pearl, Black Sapphire, Gold Platinum, Green Emerald

 

View Comments (2)

Leave a Reply