รีวิว Samsung Galaxy S5 โดยทีม AppDisqus ตอนจบ

Advertisements
Advertisements

มาถึงตอนจบของรีวิว Samsung Galaxy S5 แล้วนะครับ จริงๆช่วงหลังๆมาผมไม่อยากแบ่งเป็น 2 ตอนเลยนะเพราะอยากให้เพื่อนๆด้อ่านรีวิวแบบเต็มอิ่มตอนเดียวจบไม่ต้องมาค้างคา แม้ว่าจริงๆแบบหั่นซอยมันจะดีต่อการเพิ่มยอดผู้อ่านก็ตาม5555 แต่คราวนี้มันเสียมิได้ครับเพราะโดนตามเครื่องคืนอ่ะ มาคราวนี้ Samsung ก็ได้ส่งมาให้ทางผมมารีวิวอีกรอบก็จะเขียนตอนจบให้อ่านกันนะครับ^__^

สามารถไปอ่านรีวิว Samsung Galaxy S5 ตอนแรกได้ที่นี่เลยครับ

และผมได้จับทำรีวิว Samsung Galaxy S5 เป็นคลิปวีดีโอนะครับ เผื่อจะได้นำมาประกอบกับบทความรีวิวครับ โดยจะมีการทดสอบ IP67 certified การกันน้ำ และแนะนำการใช้งาน Fingerprint sensor รวมทั้งการใช้งานในโหมด Ultra Power Saving Mode ลองรับชมกันนะครับ^__^

รีวิว Samsung Galaxy S5 โดยทีม AppDisqus (คลิปวีดีโอ)

สำหรับคราวนี้ทาง Samsung ก็ได้ส่งเครื่องทดสอบมาเป็น Samsung Galaxy S5 สีขาวสุดแหล่มซะด้วยนะครับ แต่ผมว่าดูไปดูมาผมชอบสีดำมากกว่าแหะ อิอิ แต่สีขาวก็เป็นสียอดนิยมครับ สาวๆน่าจะชอบกันนอกจากนี้ยังมีสีฟ้าที่จะวางจำหน่ายปลายเดือนนี้ และเดือนหน้าสีทองก็จะวางจำหน่ายครับ น่าจะทันในงาน TME นะเนี่ย^__^

Samsung-Galaxy-S5_021

สำหรับ Samsung Galaxy S5 เป็นโทรศัพท์มือถือเรือธงรุ่นใหม่ล่าสุดของ Samsung ที่มาพร้อมความสามารถใหม่ๆอัดแน่นมาค่อนข้างเยอะมากครับทั้ง

Fingerprint sensor ซึ่งเป็นโทรศัพท์มือถือที่ติดตั้ง Fingerprint sensor รุ่นแรกที่ได้รับการรับรองความปลอดภัยจาก PayPal

IP67 certified ทนต่อฝุ่นละอองและน้ำ สามารถจมลงในน้ำระดับ 1 เมตรได้นาน 30 นาที

ติดตั้งเซนเซอร์ Heart Rate ในตัว (อยู่ด้านหลังข้างๆไฟแฟลช LED)

หน้าจอ Super AMOLED ความละเอียดเท่ารุ่นก่อนคือ Full HD 1080P แต่ปรับปรุงหน้าจอให้มีคุณภาพดีขึ้น มุมมองกว้างกว่าเดิม สว่าง และประหยัดพลังมากมากขึ้น

และที่น่าสนใจเป็นพิเศษคือกล้องความละเอียด 16MP ที่คุณภาพดีที่สุดที่ Samsung เคยมีมา

รวมถึงโหมดประหยัดพลังงานสูงสุด ซึ่งจะทำให้หน้าจอกลายเป็นขาวดำ ช่วยให้ประหยัดพลังงานใช้งานได้หลายวันแม้แบตเตอรี่จะเหลืออยู่ไม่มาก

และ UI ตัวใหม่ Vibrant UX สวยงามน่าใช้ ซึ่งตอนนี้ยังมีเฉพาะใน Samsung Galaxy S5 เท่านั้นเหล่านี้คือจุดขายที่น่าสนใจของ Samsung Galaxy S5 ครับ

S5_SC_001

คะแนนทดสอบของ Samsung Galaxy S5

ทดสอบด้วย Quadrant Standard ได้คะแนน 24769 คะแนน

ทดสอบด้วย AnTuTu Benchmark ได้คะแนน 34532 คะแนน

ทดสอบด้วย NenaMark2 ทำไปได้ 60.0fps

รองรับ Multi Touch 10 จุดสมบูรณ์

S5_SC_002

S5_SC_003

Samsung Galaxy S5 มาพร้อม Android 4.4.2 KitKat ครอบทับด้วย TouchWiz UI ตัวใหม่ซึ่งมีชื่อใหม่เท่ๆว่า Vibrant UX ซึ่งมีหน้าตาที่แตกต่างจากเดิมพอสมควร สวยขึ้นมากๆสีสันสดใสสุดๆ และเปลี่ยนจากแนวเหลี่ยมๆมาเป้นลักษณะวงกลม และสามารถเลือกปรับ Transition ได้อีกด้วย ความลื่นไหลรวดเร็วปรับปรุงมาดีมาก และมีความเสถียรสูงใช้งานมาหลายวันก็นิ่งดีมาก ยังไม่เจอปัญหาอะไรเลยครับ ในส่วนการปลดล็อคหน้าจอก็จะเพิ่ม Fingerprint sensor เข้ามาซึ่งผมได้พูดถึงไปในรีวิวตอนแรกแล้ว ใครสนใจในเรื่อง Fingerprint sensor สามารถไปอ่านกันได้นะครับ รีวิว Samsung Galaxy S5 โดยทีม AppDisqus ตอนแรก

และผมชอบฟังก์ชั่นที่เพิ่มขึ้นมาใหม่อย่าง Geo News มันคือการแจ้งเตือนภัยพิบัติในบริเวณที่เราอยู่อาศัยครับ เหมาะมากๆกับประเทศที่เกิดภัยพิบัติบ่อยๆ สำหรับบ้านเราก็แน่นอนครับมันขึ้นว่า “ภูมิภาคของคุณปกติ” ยังคิดเล่นๆถ้าผมอยู่ในประเทศที่เสี่ยงภัยมีหวังเปิดขึ้นมาดูแทบทั้งวันเลยละครับ เหอ เหอ น่าเห็นใจแหะ

S5_SC_006

S5_SC_007

Notification หน้าตาสวยขึ้นเปลี่ยนมาใช้ลักษณะวงกลมสามารถใช้สองนิ้วลากลงมาเพื่อดู Quick Toggle ทั้งหมดได้เหมือนเดิม ที่น่าสนใจคือเพิ่มคำสั่ง S Finder และ Quick Connect ให้เราเรียกใช้ได้อย่างสะดวกๆ ผมว่าอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมมากๆเลย และที่ดูตื่นตาตื่นใจไม่เบาก็ตรงในส่วน Setting ที่ปรับโฉมใหม่หมดเลย เปิดมาครั้งแรกมีงงเล็กๆ แต่ใช้ง่ายครับ ปรับตัวนิดหน่อยก็ใช้ได้สะดวกแล้ว ผมว่าใช้สะดวกกว่าแบบเดิมอีกนะเนี่ย ที่สำคัญสวยดีครับและถ้าไม่ชอบก็สามารถเลือกให้แสดงเป็นลิสต์ยาวๆแบบปกติได้ด้วย หรือจะเลือกให้เป็นลิสต์ยาวๆแต่แยกเป้นหมวดหมู่แบบที่ Samsung ใช้ในระยะหลังก็มีให้เลือกด้วยนะครับ และพวก Motion & Gestures และ Air View ที่ตระกูลเคยใส่มาเพียบแน่นอนครับว่ายังมีครบถ้วนเลย นอกจากนี้ยังมีโหมดใช้งานมือเดียวที่ปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นด้วยนะครับ

S5_SC_004

My Magazine ใน Samsung Galaxy S5 ดูน่าใช้กว่าเดิมเพราะเปิดใช้ง่ายครับมันจะอยู่ด้านซ้ายสุดของหน้า Home ทำให้ผมอดนึกถึง Blinkfeed ไม่ได้ซึ่งผมว่ารอบนี้ Samsung ได้พัฒนามีดีครับ My Magazine ซึ่งก็คือ Flipboard นั่นเองมันเปิดใช้งานได้สะดวกขึ้นและเราสามารถเลือกปิดได้ด้วยนะครับ โดยเมื่อเราเปิดใช้ My Magazine เราจะไม่สามารถเวียนหน้า Home ได้ต้องปิดฟังก์ชั่นนี้ครับเราถึงจะเวียนหน้า Home ได้เหมือนเดิม

S5_SC_005

S Health หน้าตาสวยขึ้นมากๆครับการใช้งานยังคล้ายๆเดิมคือวัดการนับก้าว วัดการออกกำลังกายและอาหาร (ใส่ข้อมูลเอง) และที่เพิ่มขึ้นมาคือวัดอัตราการเต้นของหัวใจ ซึ่งจะใช้งานคู่กับ Heart Rate (อยู่ด้านหลังข้างๆไฟแฟลช LED) ซึ่งผลที่ได้ออกมามีความแม่นยำสูงมาก ใช้งานในชีวิตจริงได้ครับเหมาะกับคนที่ใส่ใจต่อสุขภาพ หรือมีโรคประจำตัวอย่างโรคหัวใจหรือความดันเป็นต้น วิธีใช้งาน Heart Rate ผมมีอธิบายใว้ในรีวิวตอนแรกนะครับ^^

Samsung-Galaxy-S5_023

Samsung-Galaxy-S5_024

Samsung-Galaxy-S5_025

อันนี้ทีเด็ดครับโหมดประหยัดพลังงานสูงสุด (Ultra Power Saving Mode) ซึ่งจะแตกต่างจากโหมดประหยัดพลังงานแบบปกติ โดยจะเป็นการปรับหน้าจอเป็นโหมดขาว-ดำ และจะเปลี่ยนโหมดใช้งานเป็นแบบเฉพาะโดยสามารถตั้งเมนูลัดใช้งานได้ 6 อย่างโดยสามารถเลือกได้ตามในรูปเลยครับ สามารถเล่น Facebook, Twitter, Google+, ChatOn และ Line ได้แบบขาวดำเท่ดีนะเนี่ย และสามารถเชื่อมต่อ WIFI และสัญญาณ 3G รวมทั้ง GPS ได้ตามปกติ โดยในโหมดนี้แบตเตอรี่ผมเหลือ 80% มันจะคำนวนว่าผมใช้งานได้ตั้ง 10 วันแนะดดยทาง Samsung เครมว่าแบตเตอรี่เหลือ 10% สามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 24 ชั่วโมงเลยละครับ เราสามารถเปิดใช้งาน Ultra Power Saving Mode เมื่อไหร่ก็ได้นะครับ ไม่ต้องรอให้แบตเตอรี่เหลือน้อย สำหรับ Samsung Galaxy S5 มาพร้อมแบตเตอรี่ความจุ  2800 mAh ซึ่งจากการใช้งานแบตก็อึดพอสมควรยิ่งมีโหมด Ultra Power Saving Mode แบบนี้ก็ยิ่งใช้งานได้ยาวนานมากๆ แถมยังสามารถเล่น Social ได้เกือบครบทุกอย่างแบบนี้ผมว่ามันคือทีเด็ดจริงๆครับ

S5_SC_008

GPS จับสัญญาณได้รวดเร็วดีมากครับ (ซึ่งสำหรับ Samsung ผมว่าเรื่อง GPS ทำได้เยี่ยมตั้งแต่รุ่นเล็กยันรุ่นใหญ่เลยละครับ)

S5_SC_009

เครื่องเล่นวีดีโอก็มีการปรับปรุงรายละเอียดครับ ซึ่งสวยเหมือนเดิมมีฟังก์ชั่น Popup Play และรองรับการใช้งานร่วมกับ Air View เช่นเคย และแน่นอนครับไม่ใช่แค่ Full HD แล้วเพราะรับชมวีดีโอระดับ 4K ยังลื่น!

S5_SC_010

S5_SC_011

ครื่องเล่นเพลงสามารถปรับ EQ แบบสำเร็จรูปและปรับแต่งด้วยตัวเองได้ ยังคงมีระบบ Adapt Sound ซึ่งก็คือการปรับจูนเสียงด้วยหูเราเองมาให้เช่นเคย สำหรับเรื่องเสียงเจ้า Samsung Galaxy S5 ยังคงยอดเยี่ยมครับ ใช้ชิบเสียงของ Wolfson เจ้าเก่าแต่น่าเสียดายที่ตัดวิทยุออกเช่นเคย

S5_SC_012

เรื่องเกมแน่นอนครับว่าสเปคมันเกินพอแล้ว ลื่นสุดๆเปิด Effect เต็มที่เลย เล่นได้ทุกเกมไปอีกยาวนานแน่นอน

Samsung-Galaxy-S5_026

Samsung-Galaxy-S5_027

Samsung-Galaxy-S5_028

Samsung Galaxy S5 พัฒนาเรื่องกล้องชัดเจนครับ จะมาพร้อมความละเอียด 16MP, 1/2.6” sensor size, Dual Shot, Simultaneous HD video and image recording, geo-tagging, touch focus, face and smile detection, image stabilization, HDR ซึ่งคุณภาพรูปถ่ายดีกว่ารุ่นก่อนๆที่ผ่านมาครับ พัฒนาได้ดีขึ้นมาพร้อมฟังก์ชั่นใหม่ๆอย่าง Selective Focus โดยถ่ายภาพก่อน แล้วเลือกจุด Focus ได้ภายหลังโดยสาวมาถเลือกได้ว่าจะชัดหน้า หรือหลัง หรือว่าชัดเสมอกันทั้งภาพซึ่งแน่นอนครับว่าไม่ใช่ของใหม่ แต่ว่า Galaxy S5 ทำมาได้ดีมากเลยทำงานได้รวดเร็วดีด้วย และโหมด HDR แบบใหม่ที่ไม่ต้องรอครับสามารถบันทึกภาพในโหมด HDR ได้อย่างรวดเร็ว เรามาชมคุณภาพรูปถ่ายจาก Samsung Galaxy S5 กันครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้อง Samsung Galaxy S5

Samsung-Galaxy-S5_Camera_001

Samsung-Galaxy-S5_Camera_002

ตัวอย่างภาพหน้าชัดหลังเบลอ และหน้าเบลอหลังชัดแบบง่ายๆด้วย Selective Focus

Samsung-Galaxy-S5_Camera_017

Samsung-Galaxy-S5_Camera_018

Samsung-Galaxy-S5_Camera_013

Samsung-Galaxy-S5_Camera_014

ตัวอย่างโหมด HDR แบบใหม่ที่ได้ผลน่าพอใจแบบไม่ต้องรอ!

Samsung-Galaxy-S5_Camera_009

Samsung-Galaxy-S5_Camera_010

Samsung-Galaxy-S5_Camera_003

Samsung-Galaxy-S5_Camera_004

Samsung-Galaxy-S5_Camera_005

คัดมาเพื่อคุณ

Samsung-Galaxy-S5_Camera_006

Samsung-Galaxy-S5_Camera_007

Samsung-Galaxy-S5_Camera_008

Samsung-Galaxy-S5_Camera_019

Samsung-Galaxy-S5_Camera_023

Samsung-Galaxy-S5_Camera_022

Samsung-Galaxy-S5_Camera_024

Samsung-Galaxy-S5_Camera_025

และปิดท้ายด้วยตัวอย่างภาพจากกล้องหน้าของ Samsung Galaxy S5 โดดเด่นตรงมีมุมมองกล้องหน้ากว้างมากๆครับ เหมาะกับการถ่ายภาพเป็นหมู่คณะ^^ (แต่ว่าสมัยนี้แล้วกล้อง 2MP อาจจะไม่พอซะแล้วครับ)

Samsung-Galaxy-S5_Camera_021

Samsung Galaxy S5 ตัวอย่างวีดีโอจัดเต็ม 4K

ข้อดีของ Samsung Galaxy S5

1. ตัวเครื่องยังคงสวยแบบ Samsung มาพร้อมฝาหลังลายใหม่เป็นรอยขีดข่วนยาก และไม่ติดฝุ่น

2. Fingerprint sensor ซึ่งเป็นแบรนด์แรกที่ PayPal ให้การยอมรับเรื่องความปลอดภัยบนอุปกรณ์มือถือ

3. IP67 certified ทนต่อฝุ่นละอองและน้ำ ตามสเปคสามารถจมลงในน้ำระดับ 1 เมตรได้นาน 30 นาที

4. Heart Rate ในตัว (อยู่ด้านหลังข้างๆไฟแฟลช LED) ใช้งานร่วมกับแอพพลิเคชั่น S Health เหมาะสำหรับคนที่ต้องการรักษาสุขภาพ

5. พกพาความแรงมากับชิปตัวใหม่ล่าสุด Snapdragon 801

6. สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้ถึง 128GB

7. กล้องความละเอียด 16MP ดีที่สุดของ Samsung ในตอนนี้และรองรับการบันทึกวีดีโอระดับ 4K และกล้องหน้าความละเอียด 2MP มีมุมมองที่กว้างเป็นพิเศษเหมาะสำหรับถ่ายรูป Selfie หมู่

8. ฟังก์ชั่นกล้องทั้ง Selective Focus และ HDR แบบใหม่ล้วนน่าประทับใจ

9. Vibrant UX สวยงามน่าใช้ ซึ่งตอนนี้ยังมีเฉพาะใน Samsung Galaxy S5 เท่านั้น

10. โหมดประหยัดพลังงานสูงสุด Ultra Power Saving Mode ซึ่งจะทำให้หน้าจอกลายเป็นขาวดำ ช่วยให้ประหยัดพลังงานใช้งานได้หลายวันแม้แบตเตอรี่จะเหลืออยู่ไม่มาก

ข้อด้อยของ Samsung Galaxy S5

1. Design น่าเบื่อและเริ่มซ้ำๆจนเกินไป ทำให้ไม่น่าตื่นเต้น

2. รายละเอียดของตัวเครื่องไม่ค่อยเรียบร้อย

3. สเปคยังไม่จัดเต็มสมชื่อตระกูล S ทั้ง RAM ที่น่าจะจัดมา 3GB และหน่วยความจำภายในน่าจะจัดมา 32GB รวมทั้งหน้าจอยังไม่ใช่ 2K QHD อย่างที่หลายๆคนคาดหวัง

Samsung-Galaxy-S5_022

สำหรับ Samsung Galaxy S5 ส่วนตัวเมื่อแรกเห็นผมค่อนข้างเฉยๆจนแอบผิดหวังหน่อยๆ แต่จริงๆมันก็ยังสวยกว่าที่ผมคิดใว้ตอนที่เห็นในคลิปงานเปิดตัวมากครับ คือมันยังสวยไม่แพ้ Samsung Galaxy Note 3 ครับซึ่งผมคาดหวังอยากให้ Samsung ทำได้ดีกว่านี้ อยากเห็นความน่าตื่นเต้นใน Design ใหม่ๆ

เพราะผมประทับใจการใช้งานของ Samsung Galaxy S5 รุ่นนี้มากครับ ลื่นไหล รวดเร็ว และเสถียรอย่างน่าติดใจ Vibrant UX งดงามมาก สวยน่าใช้ และฟังก์ชั่นที่ Samsung จัดมาทั้ง Fingerprint sensor, IP67 certified, Heart Rate และ Ultra Power Saving Mode มันเยี่ยมมากครับ โดยเฉพาะ Ultra Power Saving Mode นี่มันที่สุดของแจ้จริงๆ สามารถเล่น Facebook หน้าจอขาวดำแถมประหยัดพลังงานอย่างน่าทึ่งผมว้าวดังๆเลยละ

รวมทั้งกล้องที่ความละเอียด 16MP อาจจะดูไม่หวือหวาแต่นี่คือกล้องที่ดีที่สุดของ Samsung ในตอนนี้จริงๆครับรวมทั้งฟังก์ชั่นกล้องทั้ง Selective Focus และ HDR แบบใหม่ล้วนน่าประทับใจ แม้ไม่ใช่ของใหม่เพราะมีแบรนด์อื่นทำมาก่อนแล้วแต่ Samsung ทำตรงนี้ออกมาได้ดีมากถ่ายภาพได้สนุกจริงๆ และกล้องหน้าที่คนบ่นกันเยอะมากว่าไม่ดี ผมกลับว่ามันก็โอนะถ้าไม่ไปเทียบกับพวกกล้องหน้า 5MP, 8MP ซึ่งแบรนด์ใหญ่ยังไม่เคยมีแบรนด์ไหนทำออกมาซึ่งผมเห็นด้วยว่าควรทำครับ (อย่าง HTC ก็มีข่าวว่าจะเน้นกล้องหน้าแล้วนะ) แต่กล้องหน้าของ Galaxy S5 ก็มีจุดเด่นครับเพราะมีมุมมองที่กว้างมากๆ เหมาะสำหรับถ่ายรูป Selfie หมู่

เอาเป็นว่าถ้าคุณชอบหน้าตาของมือถือ Samsung อยู่แล้วคุณจะไม่ผิดหวังกับการใช้งานของ Samsung Galaxy S5 แน่นอน หรือถ้าไม่เคยใช้มาก่อน ผมว่าคุณก็น่าจะประทับใจ แต่ถ้าเป็นผู้ที่ใช้มาตลอดผมว่าน่าจะเบื่อกับหน้าตาของ Samsung Galaxy S5 แต่คุณก็จะพอใจกับการใช้งานของมันอยู่ดีแหละ ผมอยากให้ Samsung เปลี่ยน Design จริงๆนะส่วนวัสดุผมยังเฉยๆครับเพราะผมว่าโลหะไม่ได้ดีกว่าพลาสติคเสมอไป พลาสติคทำออกมาสวยๆมันก็สวยมากเหมือนกัน^__^

[gradeB]
View Comments (0)

Leave a Reply